Những điều cần biết khi ứng tuyển và làm việc tại Samsung

20.000 hồ sơ đăng ký qua website tuyển dụng Samsung. 6000 cử nhân tham gia kì thi GSAT,…. Những con số khổng lồ này cho thấy sức hút của Samsung Việt Nam – gã khổng lồ về thiết bị điện tử và smartphone – với các ứng viên. Tuy nhiên quy trình ứng tuyển thế nào? Môi trường làm việc tại Samsung ra sao thì là điều mà nhiều người chưa nắm rõ. Trong bài viết này Blog.topcv.vn đồng hành cùng bạn để tìm hiểu và giải quyết những vấn đề trên.

>> Tạo CV chuẩn để ứng tuyển Samsung tại đây.

Làm việc tại samsung 1
Những điều cần biết khi ứng tuyển và làm việc tại Samsung

Tổng quan về Samsung

1. Samsung

Thành lập năm 1938, Samsung là một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Tới đầu 2014, Samsung đã có mặt ở 90 quốc gia. Với 673 văn phòng trên toàn cầu với tổng cộng 425.000 nhân viên.

Mọi người thường chỉ biết tới Samsung với những chiếc điện thoại thông minh, rồi tới ti vi hay máy giặt,… Nhưng thực chất, Tập đoàn Samsung tham gia vào rất nhiều mảng. Samsung Electronics – công ty điện tử lớn nhất thế giới. Samsung Heavy Industries – công ty đóng tàu lớn thứ 2. Samsung Engineering và C&T, Samsung Life Insurance, Samsung Everland…

2. Samsung Việt Nam

Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1996. Cho tới nay, Samsung Việt Nam đã có 5 công ty là Samsung Electronics Việt Nam (SEV). Samsung Electronics Vietnam Thái Nguyên(SEVT). Samsung CE Complex (SEHC). Samsung Vina Electronics (SAVINA) và Samsung Display Vietnam (SDV). Tại Việt Nam, Samsung đánh mạnh vào mảng thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại thông minh.

Có một và sự thật thú vị về số lượng nhân viên đông đúc của Samsung Việt Nam như sau

Hiện có hơn 73.000 cán bộ, nhân viên đang hoạt động tại các nhà máy của Samsung.

Mỗi ngày có 134.000 suất ăn miễn phí cho nhân viên; 14,8 tấn gạo; 19,8 tấn rau; 9,8 tấn thịt, cá các loại; 9 tấn dưa hấu và 21.150 quả trứng được tiêu thụ. Và một ngày, các nhân viên của Samsung cần dùng tới… 4.600 cuộn giấy vệ sinh… Ngoài ra, có tới 430 chiếc xe buýt được sử dụng để đưa đón người lao động.

Vì đông nhân viên nữ, đa phần trẻ tuổi nên một tháng, ở Samsung Việt Nam, có tới gần 600 người… mang bầu.

Gợi ý việc làm

Tổng hợp 1000+ Cơ hội việc làm tốt nhất tại Topcv.vn trên 63 tỉnh thành . Ứng tuyển ngay!

Làm việc tại samsung 2
Hơn 73.000 cán bộ, nhân viên đang hoạt động và làm việc tại Samsung

Kinh nghiệm ứng tuyển vào Samsung Việt Nam

Các ứng viên tham gia ứng tuyển để làm việc chính thức tại Samsung được chia ra làm 3 loại đối tượng. Tương ứng là 3 cách thức ứng tuyển khác nhau:

1. Kì thi tuyển GSAT dành cho ứng viên mới tốt nghiệp

Thời gian: 2 lần/năm, trong khoảng tháng 4 – 6 và tháng 10 – 12.

Địa điểm: Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội

Mục đích: GSAT (Global Samsung Aptitude Test). Là bài kiểm tra năng lực Samsung toàn cầu nhằm tuyển dụng nhân lực chất lượng cao cho công ty.

Đối tượng: Ứng viên cả 2 miền Nam, Bắc. Mới tốt nghiệp Đại học có ít hoặc không có kinh nghiệm.

Quy trình ứng tuyển:

1. Nộp hồ sơ:

Để được tham gia vào vòng thi GSAT. Bạn cần nộp hồ sơ đăng ký online qua website tuyển dụng chính thức và duy nhất samsungcareers.com.vn. Lưu ý khi nộp hồ sơ cần đính kèm đầy đủ các file:

– Sơ yếu lý lịch (Resume): Word/ Excel/ PDF.

– Thư xin việc (Cover Letter): Word.

– Bằng tốt nghiệp đại học.

– Chứng chỉ khác(nếu có).

– Bảng điểm: Scan hoặc chụp màn hình bảng điểm trên website trường.

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp: Scan.

– Các giấy tờ khác (nếu có).

>>> Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn thi GSAT vào samsung

2. Thi GSAT

Nếu hồ sơ phù hợp, qua mail, ứng viên sẽ được mời tham dự vòng thi tuyển GSAT. Với ba dạng bài: Khả năng toán học, Khả năng suy luận và Tư duy bằng hình ảnh. Phương thức làm bài thi là trắc nghiệm, thời gian làm bài tổng cộng là 90 phút.

Dạng bài thi Nội dung
Khả năng toán học Các đồ thị, biểu đồ hoặc các số liệu thống kê sẽ được đưa ra và yêu cầu ứng viên tính toán rồi lựa chọn 1 đáp án đúng. Phần thi sẽ có hai dạng bài, một là kiểm tra khả năng toán học sơ cấp với các dạng bài như các bài toán trung học cơ sở; hai là dạng bài thi tính toán nhanh, và tất nhiên, không dùng máy tính.
Khả năng suy luận   (IQ toán học) Các dạng số, một số các mối liên quan sẽ được đưa ra và yêu cầu ứng viên suy ra các quy luật để tìm một số bị ẩn đi.
Khả năng tư duy hình học   (IQ hình học) Đề bài có thể đưa ra các hình chiếu và yêu cầu ứng viên tìm hình chiếu trục đo với nhiều góc nhìn, hoặc đưa ra các tờ giấy, khoan 1 mũi khoan lên tờ giấy đã được gập nhiều lần để tạo thành các hình tròn và yêu cầu ứng viên tưởng tượng khi mở tờ giấy ra các hình tròn ở nằm ở các vị trí nào trên tờ giấy (đưa hình 2D và yêu cầu chọn hình 3D tương ứng)
Với Khả năng toán học thì các dạng bài sẽ không quá khó nhưng ứng viên cần thật cẩn thận trong việc tính toán, hãy trung thực và tuân thủ chặt chẽ theo hiệu lệnh của người hướng dẫn.

Với hai dạng bài còn lại thì khá khó, theo kinh nghiệm của nhiều người thì các ứng viên làm được khoảng 30,40% là tốt rồi. Bí quyết là hãy ôn tập trước các dạng đề IQ, không nên cố gắng tập trung vào những câu quá khó mà hãy nắm chắc những câu “nhẹ nhàng” để ghi điểm. Nếu có câu không biết làm thì cũng không nên bỏ trống quá nhiều, việc khoanh bừa trong trường hợp này cũng sẽ làm tăng cơ hội để bạn lọt vào vòng trong.

Sau ngày thi 2 hoặc 3 tuần là sẽ có kết quả đỗ hay trượt và ứng viên đỗ sẽ đi tiếp vòng phòng vấn. Ngoài ra, ứng viên có thể sẽ phải trải qua bài thi tiếng Anh, tương tự như thi TOIEC, khi đăng kí làm việc tại khối nhân viên văn phòng.

Làm việc tại samsung 3
GSAT diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội

>> Tạo CV chuẩn để ứng tuyển Samsung tại đây.

3. Phỏng vấn

Các ứng viên vượt qua vòng thi GSAT sẽ tiếp tục tham dự vòng Phỏng vấn. Tùy từng năm Samsung sẽ đưa ra lượng vòng cũng như yêu cầu khác nhau, tuy nhiên, trung bình, ứng viên sẽ phải trải qua 3 vòng:

  • Vòng 1: Các câu hỏi về cá nhân, gia đình, kinh nghiệm làm việc, những hiểu biết của ứng viên về công ty, lý do ứng viên lựa chọn Samsung. Lưu ý khi giới thiệu về bản thân ứng viên phải trả lời bằng tiếng Anh.
  • Vòng 2: Những bài toán thực tế sẽ được đặt ra yêu cầu phản ứng và trả lời cụ thể. Những thỏa thuận về tiền lương, địa điểm, cách thức làm việc cũng sẽ được đề cập.
  • Vòng 3: Ứng viên sẽ được các cấp trên và chuyên gia tổng ở Samsung phỏng vấn trực tuyến, mang hơi hướng như một cuộc họp giao ban với yêu cầu ứng viên giải trình rõ hơn lời giải cho bài toán ở vòng 2, cũng như những kinh nghiệm sống, hay vòng này chính để giám khảo hiểu rõ hơn về ứng viên.
Vòng Phỏng vấn chủ yếu là để kiểm tra phản ứng và thái độ của ứng viên, do vậy, bí quyết để vượt qua vòng này là:
  • Có một thái độ nghiêm túc, tự tin, đủ khiêm tốn
  • Nhanh nhẹn, ngôn ngữ sử dụng rõ ràng, mạch lạc.
  • Chấp nhận làm thêm, làm trái ngành, sẵn sàng chịu áp lực
  • Khả năng gắn bó lâu dài với công ty.
  • Khả năng Tiếng Anh khá, biết thêm tiếng Hàn là một lợi thế.

>>> Gợi ý: Câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời thật thông minh

Ông Lee Cheol Ku – Phó Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ: “Điều mà chúng tôi nhận thấy ở các sinh viên khi tham gia phỏng vấn đó là chỉ có khoảng chưa tới 50% số bạn có thể trả lời một cách logic và tích cực, còn lại các bạn rất trầm, không thể hiện được sự tích cực trong câu trả lời, ý kiến của mình trong quá trình phỏng vấn. Mà người phỏng vấn rất hay căn cứ vào việc các sinh viên có trả lời tích cực hay không, vì vậy các bạn còn thiếu sự chủ động và tích cực trong việc trả lời phỏng vấn và cách thể hiện ý kiến của mình.

Do vậy, ứng viên không nên quá lo lắng về kiến thức chuyên môn mà hãy trung thực và tự tin của khả năng của bản thân, vậy là bạn đã nắm trong tay 50% thành công rồi.

Sau khi trúng tuyển trong đợt tuyển dụng này, ứng viên sẽ có 2 tuần tham gia chương trình đào tạo định hướng. Tiếp đó là 1 tháng được chia về các bộ phận ở nhà máy để thực tập và được phân chia vào các bộ phận, khoảng 1 – 3 tháng tiếp theo ứng viên được đào tạo chuyên môn, chuyên ngành tại Samsung.

>> Tạo CV chuẩn để ứng tuyển Samsung tại đây.

làm việc tại samsung 8
Trung thực và tự tin là bí quyết giúp bạn thành công tại Samsung

2. Ứng tuyển trực tiếp dành cho ứng viên từ 4 năm kinh nghiệm trở lên

Tương tự như Vòng Hồ sơ của kì thi GSAT. Ứng viên cũng cần nộp hồ sơ đăng ký online qua website tuyển dụng chính thức và duy nhất samsungcareers.com.vn. Lưu ý khi nộp hồ sơ cần đính kèm đầy đủ các file tương tự như TopCV đã đề cập ở trên.

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc làm 1 bản CV, hồ sơ chuyên nghiệp, ấn tượng thì hãy truy cập Topcv.vn để có những lời khuyên, tư vấn hữu ích nhất cho hồ sơ và CV của mình nhé.

Ứng viên sẽ tiếp tục được mời phỏng vấn nếu hồ sơ phù hợp. Cũng như vòng phỏng vấn của kì GSAT. Ứng viên sẽ được hỏi các câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm và khả cá nhân. Ngoài ra sẽ là những kiến thức chuyên môn về vị trí mà ứng viên đăng ký, hãy cho thấy hiểu biết của bạn về công việc mà mình phải làm, trình bày thật tự tin, rõ ràng, mạch lạc.

Những câu hỏi về lịch sử thành lập và những sản phẩm ấn tượng của Samsung cũng sẽ được đặt ra. Vậy nên hãy tìm hiểu trước về tập đoàn, thể hiện sự quan tâm về tập đoàn theo cách chân thành, trung thực.

Sau khi đã trở thành nhân viên chính thức và làm việc tại Samsung. Nhân viên sẽ làm việc tại các cơ sở của Samsung trên 27 tỉnh thành. Tùy theo mong muốn và vị trí ứng tuyển. Nhân viên ở xa sẽ có xe buýt của công ty đưa đón giữa các tỉnh.

Khi bạn đã vượt qua vòng thi Test GSAT của Samsung và bước đến vòng phỏng vấn. Hãy chuẩn thật kỹ từ ăn mặc, cách nói chuyện, tác phong đến những câu trả lời thông minh nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn SamSung sát với thực tế nhất!

>> Tạo CV chuẩn để ứng tuyển Samsung tại đây.

3. Dành riêng cho ứng viên tốt nghiệp cấp 2, cấp 3

Samsung liên tục tuyển lao động làm công việc sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, điện thoại di động. Qua đó mong muốn tiếp tục mở rộng nhà máy sản xuất của Samsung Việt Nam. Ứng viên có thể nộp hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp tại các tỉnh có tuyển dụng của Samsung.

Đối tượng:

– Nhân viên sản xuất Nữ: Tốt nghiệp THCS/THPT, chấp nhận ứng viên từng thi tuyển trượt trong kì thi GSAT.

-Nhân viên sản xuất Nam: Tốt nghiệp THPT.

Địa điểm làm việc:

– Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) Bắc Ninh

– Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT)

Môi trường làm việc tại Samsung

1. Không gian làm việc tại Samsung

Các địa điểm làm việc của Samsung đều thân thiện với môi trường. Trong tất cả các cơ sở, Samsung xác định các vấn đề môi trường và đưa ra các giải pháp. Do vậy, nhân viên làm việc tại Samsung được làm việc trong một không gian xanh và mở rộng. Các biện pháp đảm bảo an toàn việc làm, bảo hộ lao động cho nhân viên cũng được tuân thủ nghiêm túc.

Làm việc tại samsung 4
Các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo hộ lao động cũng được tuân thủ nghiêm túc

Samsung có xây dựng những khu nhà ở khá khang trang. Với sức chứa 2000 người cho nữ nhân viên sản xuất. Mỗi tháng mỗi nhân viên sẽ phải đóng 50.000 VNĐ sinh hoạt phí.

Làm việc tại samsung 5
Những khu nhà ở khang trang, hiện đại được xây dựng dành cho nhân viên nữ làm việc tại Samsung

2. Phúc lợi việc làm

Theo Anphabe – Công ty nhân sự hàng đầu Việt Nam.Samsung lọt Top 5 đơn vị có mức lương, thưởng và phúc lợi làm hài lòng nhân viên nhất.

6 triệu đồng/tháng là mức lương trung bình cho một nhân viên sản xuất trực tiếp. Với các chế độ hỗ trợ khác như: thưởng Tết âm lịch 100% lương. Quà động viên khích lệ tinh thần dịp lễ, Tết. Thưởng cho nhân viên đạt được thành tích xuất sắc trong quý, trong năm. Hỗ trợ 400.000 đồng phụ cấp đời sống thì mức lương trung bình có thể lên tới 10 triệu đồng.

Với nhóm nhân viên với công việc quản lý hay kĩ thuật, Samsung sẽ có các phương pháp đánh giá năng lực khác nhau 1 lần/năm hoặc 2 lần/năm để đưa ra các mức lương cao hơn cho nhân viên.

>>> Bí quyết ứng tuyển thành công vào các công ty hàng đầu!

3. Văn hóa làm việc

Theo nhiều ghi nhận thì thành công của Samsung tại Việt Nam chính ở hoạt động phát triển con người và xây dựng văn hóa làm việc tại doanh nghiệp.

Ông Lee Kyu Jin, Giám đốc Nhà máy, cho biết: “Một bí quyết giữ chân nhân viên của Samsung Vina là tạo ra “nơi làm việc trong mơ cho các tài năng” và những cơ hội công bằng để mọi nhân viên đều có điều kiện phát triển toàn diện.

Chương trình xây dựng “môi trường làm việc tuyệt vời” GWP (Great Work Place) đã được thực hiện từ 2006 đến nay, ngoài việc đãi ngộ, huấn luyện, đào tạo thì còn nhằm đảm bảo tinh thần dân chủ và các cơ hội thăng tiến công bằng cho nhân viên.

Những vấn đề tồn tại khi làm việc tại Samsung

Tháng 11/2017, Samsung bị cáo buộc vi phạm quyền của người lao động, điều kiện làm việc kiệt quệ: làm việc xen ca cả ngày lẫn đêm trong 4 ngày, đứng liên tục từ 9 đến 12 giờ, phải xin thẻ đi vệ sinh – theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ Thụy Điển IPEN và CGFED. Những vụ việc như nhân viên nữ bị sảy thai do làm việc trong điều kiện làm việc tồi, quá trình sản xuất còn tồn đọng nhiều rủi ro an toàn,… cũng đồng loạt bị khơi ra.

Và để đạt được mức lương 10 triệu đồng/ tháng thì nhân viên phải chịu cường độ làm việc căng thẳng, áp lực công việc, làm thêm giờ, tăng ca,… Điều này đã làm nhiều ứng viên lưỡng lự trong việc lựa chọn làm việc tại Samsung.

Tuy nhiên, ngay sau cáo buộc, Samsung đã phản hồi lại và khẳng định các tổ chức trên chỉ đơn phương đưa ra bản báo cáo về những nội dung không hề có căn cứ sát thực.

Hơn thế nữa, vấn đề tiền lương không thể lên tới 10 triệu chỉ là với đối tượng nhân viên tốt nghiệp cấp THCS/THPT, với những nhân viên tốt nghiệp Đại học hoặc có tay nghề, kinh nghiệm thì mức lương thưởng của Samsung có thể nâng cao hơn nhiều.

Làm việc tại samsung 7
Hãy tự mình cân nhắc kỹ lưỡng xem Samsung có thật sự phù hợp với bản thân mình

Nhưng có một điều chắc chắn đó là môi trường làm việc tại Samsung sẽ không thể như mơ. Những cơ hội sẽ luôn đi kèm với những áp lực mà chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu. Vậy nên, trước khi bạn ứng tuyển để làm việc tại Samsung, hãy tự mình cân nhắc kỹ lưỡng xem Samsung có thật sự phù hợp với bản thân mình không nhé.

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết khi làm việc tại Samsung.

Tìm việc làm chất lượng cao tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv