Những điều cần biết khi ứng tuyển và làm việc tại Coca Cola

Làm việc tại Coca Cola 7

Coca Cola là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam được ứng viên đánh giá cao về môi trường làm việc và lựa chọn để ứng tuyển. Ngoài những chiến dịch marketing sáng tạo, những sản phẩm giải khát hàng đầu là những điều mà hầu như ai cũng biết, thì quy trình ứng tuyển, đánh giá về môi trường và quy trình làm việc tại Coca Cola Việt Nam cũng rất được quan tâm nhưng lại ít người nắm rõ. Do vậy, hôm nay TopCV đưa ra một cái nhìn khách quan nhất và giải đáp những thắc mắc của ứng viên về thương hiệu nước giải khát hàng đầu thế giới này.

Làm viêc tại Coca Cola 1
Những điều cần biết khi ứng tuyển và làm việc tại Coca Cola

Những sự thật thú vị về Coca Cola

 1. Ban đầu John Pemberton – người tìm ra Coca Cola – chỉ muốn tìm ra một loại đồ uống có thể chữa được chứng nghiện morphine của ông sau khi đi lính.
 2. Màu đỏ của Coca Cola là màu đỏ độc nhất, công ty đã phải tốn rất nhiều công sức và áp lực để giữ được màu đỏ này để đến 94% dân số đều nhận diện được logo của Coca Cola.
 3. Coca Cola có tổng số 3.500 loại đồ uống, gần 500 nhãn hàng và để thưởng thức được hết đồ uống của Coca Cola bạn phải mất đến 9 năm.
 4. Trong năm đầu tiên được tung ra thị trường, Coca-Cola chỉ bán được 25 chai và đến hiện tại, trung bình mỗi giây có hơn 10.000 sản phẩm được tiêu thụ, hơn 902.000 sản phẩm được bán ra trong ngày.
 5. Coca Cola có khả năng phân giải được một lượng lớn thức ăn không được tiêu hóa trong dạ dày, theo nghiên cứu từ Đại học Athens, Hy Lạp.
 6. Có một câu chuyện thú vị về công thức tạo ra Coca Cola rằng hiện tại chỉ có 2 người còn sống biết được công thức này vì tất cả những người còn lại đều chết trong một tai nạn máy bay, và hai người còn sót lại này không bao giờ được bay cùng 1 chuyến bay nữa.
 7. Coca Cola đã xuất hiện tại Việt Nam từ 1960, cho tới nay Coca Cola đứng thứ 3 về thị phần nước giải khát không cồn và mỗi người dân trung bình sử dụng 20 sản phẩm Coca Cola/năm.
Làm viêc tại Coca Cola 2
Những sự thật thú vị về Coca Cola

Quy trình tuyển dụng tại Coca Cola

Là một tập đoàn đa quốc gia thì Chương trình Quản trị viên thực tập là một “đặc sản” không thể thiếu. Các ứng viên là sinh viên mới tốt nghiệp và có ít hơn 1 năm kinh nghiệm đều có thể ứng tuyển. Ngoài ra ứng viên có kinh nghiệm cũng có thể ứng tuyển trực tiếp và làm việc tại Coca Cola.

Chương trình Nhà lãnh đạo thế hệ mới (Next Generation Leaders)

Mục đích: Chương trình nhà lãnh đạo thế hệ mới là tên của chương trình Quản trị viên tập sự của Coca Cola Việt Nam nhằm tìm kiếm nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng, tìm ra các nhà lãnh đạo tiềm năng cho công ty.

Số lượng tuyển: 10 – 15 vị trí

Yêu cầu ứng viên:

 • Điểm học tập trung bình GPA từ 7.0/10.
 • Khả năng lãnh đạo, tinh thần hợp tác, kỹ năng quyết vấn đề, tư duy thực tế và sáng tạo trong công việc.
 • Tự tin, năng động và nhiệt huyết.
 • Thành thạo Tiếng Anh, kỹ năng tin học văn phòng.

Quy trình ứng tuyển:

Vòng thi

Thời gian

Nội dung

Vòng 1: Nộp hồ sơ ứng tuyển Tháng 4 – Đầu tháng 5

Gửi thông tin cá nhân qua ứng tuyển trực tuyến (Online Application Form) tại website của Coca Cola. Ấn tượng, súc tích, đơn giản và cụ thể là yếu tố giúp ứng viên vượt qua vòng “gửi xe” này.

Vòng 2: Kiểm tra năng lực Tháng 5

Vượt qua vòng 1, bạn sẽ nhận được link làm bài test online. Kiến thức và tư duy logic là điều bạn cần thể hiện trong vòng này. Các dạng câu hỏi trong vòng này thường có dạng đọc hiểu bảng biểu, tìm hình vẽ hay số đáp ứng được quy luật đề bài.

Luyện tập thật nhiều là bí quyết giúp ứng viên dễ dàng vượt qua vòng này.

Vòng 3: Phỏng vấn sơ bộ Sau vòng 2 một tuần

Hãy thể hiện điểm mạnh, chia sẻ về bản thân, mong đợi khi tham gia chương trình, thể hiện kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm thông qua các ví dụ cụ thể, dễ hiểu, và dự định của bản thân trong tương lai.

Đọc lại và ghi nhớ thông tin cơ bản về công ty như sản phẩm và thương hiệu, nội dung application form đã nộp. Thành thật và tự tin vào bản thân sẽ giúp bạn ghi điểm.

Vòng 4: Đánh giá toàn diện Sau vòng 3 từ 4 đến 5 ngày

Các tình huống thực tế sẽ được đặt ra để bạn giải quyết. Qua tình huống cụ thể này ứng viên phải chứng tỏ được tốc độ, kiến thức, kỹ năng làm việc nhóm,… Và những kinh nghiệm tích lũy được từ quá trình tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm sẽ giúp bạn vượt qua được vòng này.

Vòng 5: Phỏng vấn vòng cuối Ngày cuối của vòng 4

Trong vòng này ứng viên có cơ hội được gặp gỡ và nhận được chia sẻ từ Ban Giám Đốc cấp cao của Coca Cola. Trong vòng này, người phỏng vấn mong muốn được hiểu rõ về ứng viên hơn, vậy nên hãy thoải mái, đừng quá áp lực và trả lời các câu hỏi thật thành thật.

Những khác biệt của Chương trình Nhà lãnh đạo thế hệ mới

1. Những câu hỏi trong Application Form của Coca Cola khá khó so với mặt bằng chung các chương trình Thực tập sinh của các tập đoàn đa quốc gia.

Ví dụ như câu hỏi năm 2016:

– What will you miss in your current work or other potential opportunities if you are selected for the Next Generation Leader Program of Coca-Cola Vietnam?

– If you were appointed as the director of Coca-Cola Beverages Vietnam Limited, what would you do in your first 90 days?

– What was the biggest decision that you have made in the last 2 years and could you please share with us the rationale of your decision?

– Imagine a journalist interviews you in 2020, what would you want to share about your life and career’s story? Please share in 1-3 PowerPoint Slides in the most creative way as possible

2. Sau vòng 2 của kì tuyển dụng, bạn sẽ được cung cấp kết quả bài thi và báo cáo toàn diện để định hướng những lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.  

3. Sau khi vượt qua các vòng tuyển chọn, ứng viên sẽ tham gia chương trình và được đào tạo trong vòng 1 năm, sau đó mới chính thức làm việc tại Coca Cola.

4. Tùy theo từng năm mà Coca Cola sẽ tuyển Thực tập sinh cho từng phòng ban sao cho phù hợp với lượng nhân viên hiện tại của công ty. Ví dụ như năm 2016, Coca Cola chỉ tuyển MT cho 2 bộ phận là Sales và Supply Chain.

Làm viêc tại Coca Cola 3
Quá trình tuyển chọn ngọt ngào nhưng không kém phần chông gai của Coca Cola

5. Không chỉ nổi tiếng bởi các chiến dịch Marketing mà cách thức tuyển dụng của Coca Cola cũng cực độc lạ. Ví dụ như năm 2016, thay vì những thông báo khô khan thì một bức thư tình đã được gửi đến các bạn sinh viên – những “người yêu chuẩn không cần chỉnh” tương lai của Coca Cola – để giới thiệu về quá trình tuyển chọn đầy những ngọt ngào nhưng không kém phần chông gai như một cuộc hẹn hò thực thụ.

2. Ứng tuyển trực tiếp

Nếu đã tham gia chương trình MT nhưng không qua được hết các vòng thì hồ sơ của ứng viên sẽ vẫn được lưu lại để Coca Cola liên hệ với ứng viên khi có vị trí phù hợp.

Ngoài ra, Coca Cola Việt Nam liên tục tuyển dụng nhiều vị trí cho cả ứng viên có ít và nhiều kinh nghiệm. Để ứng tuyển vào Coca Cola, ứng viên cần phải chuẩn bị một CV chuyên nghiệp, sau khi đã vượt qua vòng hồ sơ, ứng viên sẽ được mời tới phỏng vấn. Tương tự như vòng phỏng vấn của chương trình MT, ứng viên cần phải thể hiện được bản thân, hiểu biết của mình về Coca Cola, ngoài ra những kiến thức chuyên môn tùy theo vị trí mà bạn ứng tuyển cũng sẽ được hỏi kĩ, vậy nên hãy tự tin vào khả năng và bình tĩnh trả lời nhé.

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc làm 1 bản CV, hồ sơ chuyên nghiệp thì hãy truy cập Topcv.vn để có những tư vấn hữu ích nhất cho hồ sơ của mình nhé.

Môi trường làm việc tại Coca Cola

1. Không gian làm việc

Năm 2012, sau khi đổi chủ sở hữu điều hành, môi trường làm việc tại Coca Cola Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn. Từ nhà ăn tới những chiếc toilet đều đúng theo tiêu chuẩn thế giới. Công nhân cũng được tăng khẩu phần ăn trưa. Nguyên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ, tỷ lệ dinh dưỡng cho bữa ăn theo chuẩn của Coca Cola tại Mỹ. Không gian làm việc cũng rất năng động và thoải mái, tạo điều kiện cho đội ngũ nhân viên văn phòng sáng tạo hết mình, và đội ngũ sản xuất được đảm bảo an toàn lao động.

Làm viêc tại Coca Cola 4
Môi trường làm việc tại Coca Cola thoải mái và năng động

2. Cơ chế thăng tiến

Ví dụ cụ thể mà Câu lạc bộ Nguồn nhân lực HRC chia sẻ sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về cơ chế thăng tiến tại Coca Cola:

Nếu làm việc tại Cocacola ở bộ phận Sales, ứng viên sẽ phải trải qua các giai đọan:

– Giai đoạn đầu bạn sẽ làm nhân viên bán hàng. Mỗi ngày bạn chạy 10km chở két Coca đến các đại lý bán lẻ. Công việc “bình dân” này sẽ giúp bạn tìm hiểu thị trường, biết được khách hàng cần gì và nhân viên bán hàng muốn gì.

– Giai đoạn 2, bạn sẽ được lên chức trở thành nhân viên giám sát. Và những gì bạn học trước đây sẽ được truyền lại cho nhân viên trong team của mình. Trải nghiệm càng nhiều ở giai đọạn đầu, bạn sẽ có càng nhiều kinh nghiệm để đề xuất ra giải pháp phát triển khách hàng, tăng hiện diện sản phẩm và doanh số.

– Giai đọan 3, bạn được điều đến kho hàng của công ty và làm việc với nhiều người từ người bốc vác, nhân viên kho đến giám đốc kho. Bạn sẽ tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm liên quan đến kênh phân phối để sau này làm quản lý.

– Giai đọan 4, bạn được tham gia vào dự án phát triển thử nghiệm một hệ thống phân phối mới. Đây chính là lúc tất cả những tinh túy tích góp được của bạn có đất để “dụng võ”.

3. Văn hóa làm việc, phúc lợi và lương thưởng

Văn hóa làm việc tại Coca Cola chuyên nghiệp và gắn kết với tiêu chí: “Một công ty. Một đội ngũ. Một đam mê.”

Coca Cola thực hiện chương trình Tổng phúc lợi, và đây là một trong những chiến lược giữ chân nhân viên hiệu quả, bao gồm:

 • Lương cứng cơ bản.
 • Thưởng hàng năm.
 • Thưởng theo thời gian gắn bó.
 • Phúc lợi đáp ứng các nhu cầu cơ bản và thay đổi trong cuộc sống, gia đình của nhân viên.
Làm viêc tại Coca Cola 5
Văn hóa làm việc, phúc lợi và lương thưởng tại Coca Cola được nhân viên yêu thích

4. Hạn chế và thách thức

Không có một môi trường làm việc nào mà không tồn tại những hạn chế, và Coca Cola cũng vậy, làm việc tại Coca Cola không hề dễ dàng và sung sướng như nhiều người vẫn hình dung.

Thứ nhất, mọi ứng viên khi vượt qua các vòng ứng tuyển, dù có hay không có kinh nghiệm đều cần phải được đào tạo lại từ đầu. Không phải vượt qua Chương trình Nhà lãnh đạo thế hệ mới là bạn sẽ được làm sếp, không phải bằng cấp nọ kia sẽ giúp một ứng viên đứng trên nhiều người. Bước chân đầu tiên vào Coca Cola thì một tiến sĩ cũng chỉ bằng một ứng viên tốt nghiệp mới cấp 3.

Thứ hai, môi trường cạnh tranh và áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là làm việc tại Coca Cola. Kỉ luật thép, KPIs cao, giám sát chặt chẽ, những cuộc tái cấu trúc nhân sự, hạn chế nghỉ phép… Để có thể trụ lại và làm việc lâu dài, bạn phải thực sự có năng lực, còn không thì sẽ dễ dàng bị đào thải.

Làm việc tại Coca Cola 6
Nếu đã “trót yêu” Coca Cola thì hãy cứ can đảm mà tiến lên

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều, một khi bạn vượt qua và trụ lại được với Coca Cola, thì lúc đó bạn đã trở thành viên ngọc quý. Coca Cola giống như một xã hội thu nhỏ, phản ánh gần như mọi vấn đề xã hội. Làm việc tại Coca Cola, ứng viên sẽ được mài dũa, được tôi luyện. Vậy nên, nếu đã “trót yêu” Coca Cola thì hãy cứ can đảm mà tiến lên.

Bài viết tham khảo từ Jackclub, Cafef và có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết khi làm việc tại Coca Cola.