Ứng tuyển là gì? Bí quyết ứng tuyển xin việc thành công

ứng tuyển là gì topcv blog

Bạn còn đang là sinh viên, hay vừa mới tốt nghiệp, mong muốn tìm một môi trường làm việc tốt để khởi đầu sự nghiệp nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Vậy hãy để Blog TopCV giúp bạn hiểu rõ ứng tuyển là gì, những kinh nghiệm để ứng tuyển xin việc thành công!

Ứng tuyển là gì?

ung-tuyen-la-gi-topcv
Tìm hiểu khái niệm ứng tuyển là gì

Ứng tuyển là việc các ứng cử viên có nhu cầu tìm việc tự đề xuất bản thân vào các vị trí mà doanh nghiệp đang cần tìm. Khi thấy tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp, những người cần việc sẽ ứng tuyển bằng cách gửi đơn xin việc và CV vào hòm thư của doanh nghiệp.

Sau đó, nếu hồ sơ đạt yêu cầu, ứng cử viên sẽ nhận được cuộc gọi và thư mời phỏng vấn của doanh nghiệp. Tiếp theo đó là các khâu phía sau như phỏng vấn, làm bài test đầu vào (nếu có), thử việc. Nếu qua được thử việc thì ứng cử viên mới chính thức có được việc làm.

Ngoài khái niệm trên, ứng tuyển còn có nghĩa là đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng hay các cuộc thi, trở thành người học, người thi hoặc người làm tại các tổ chức đó. Miễn sao vị trí đang tuyển phù hợp với năng lực và chuyên môn của bạn.

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tập trung nói đến khái niệm ứng tuyển xin việc. Bởi thuật ngữ ứng tuyển được vận dụng rộng rãi hơn cả trong lĩnh vực này. Vậy ứng tuyển là gì? Hiểu đơn giản chính là đề bạt bản thân vào công việc mà bạn mong muốn.

Tìm hiểu thêm: Apply là gì? Top 10 việc làm siêu HOT bạn nên apply ngay

Cần chuẩn bị gì trước khi ứng tuyển xin việc?

ung-tuyen-la-gi-topcv
Những điều cần chuẩn bị trước khi ứng tuyển là gì?

Để tìm kiếm một công việc và ứng tuyển thành công thì bạn phải có sự chỉn chu và cẩn thận trong từng khâu một. Tất cả mọi thông tin mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng đều là phương tiện để họ đánh giá con người, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn.

Vì thế, trước khi ứng tuyển xin việc vào một vị trí phù hợp với năng lực của mình, bạn cần chuẩn bị cẩn thận những điều như sau!

Chọn lựa công việc phù hợp với năng lực

Ở bước đầu của khâu tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ lược các CV/hồ sơ xin việc của các ứng viên trước. Nếu gặp phải các CV cho thấy kinh nghiệm làm việc và kỹ năng không phù hợp, nhà tuyển dụng sẽ đánh trượt ngay lập tức.

Như vậy, điều quan trọng nhất mà bạn cần làm khi tìm việc ứng tuyển đó là chọn lựa công việc phù hợp với năng lực của mình. Đặc biệt là với những công việc mang tính đặc thù, yêu cầu chứng chỉ hoặc kinh nghiệm làm việc trước đó như giáo viên, kỹ sư,…

Bạn nên chọn công việc đúng với chuyên môn nghiệp vụ của mình. Hoặc những vị trí bạn cảm thấy phù hợp với khả năng và chuyên ngành học của mình trước đó. Kiểm tra xem những kỹ năng bạn có có đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng hay không.

Tìm hiểu thêm: 4 tiêu chí chọn công việc ai cũng cần phải biết

Tìm hiểu kỹ đơn vị tuyển dụng

ung-tuyen-la-gi-topcv
Tham khảo thông tin của nhà tuyển dụng

Mỗi ngày, bạn dành ra ít nhất 8 tiếng tại doanh nghiệp. Đó là phần lớn thời gian trong ngày của bạn và chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn tiêu tốn thời gian cho một nơi mang lại trải nghiệm không như ý.

Vì thế, nhất định phải tìm hiểu kỹ thông tin của doanh nghiệp tuyển dụng. Bạn hãy kiểm tra xem địa chỉ làm việc của họ ở đâu, mô hình hoạt động/kinh doanh của họ như thế nào, lĩnh vực kinh doanh của họ có uy tín hay không, có phù hợp với tiêu chí tìm việc của bạn không.

Đặc biệt quan trọng là chế độ lương thưởng, đãi ngộ có xứng đáng với năng lực của bạn hay không. Vì công việc đó không chỉ là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng, mà còn là nơi mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển

ung-tuyen-la-gi-topcv
Bộ hồ sơ ứng tuyển rất quan trọng

Như đã nhắc đến ban đầu, nhà tuyển dụng sẽ lược qua CV của ứng viên trước khi quyết định gửi thư mời phỏng vấn. Nếu CV không đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của phía doanh nghiệp, bạn sẽ không có cơ hội trở thành nhân sự của đơn vị họ.

Vì thế, cần phải chuẩn bị một chiếc CV chỉn chu, thu hút, ấn tượng với đầy đủ các thông tin như sau:

  • Thông tin cá nhân
  • Địa chỉ liên lạc
  • Trình độ học vấn
  • Mục tiêu nghề nghiệp
  • Kỹ năng làm việc
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Chứng chỉ, chứng nhận…

Ở mỗi phần bạn đều cần trình bày cụ thể, rõ ràng để nhà tuyển dụng nắm được thông tin một cách dễ dàng nhất. Đặc biệt ở các phần mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thì cần trình bày thật thu hút, sao cho nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn viết CV xin việc đơn giản cho sinh viên

ung-tuyen-la-gi-topcv
CV cần hấp dẫn cả về nội dung và thẩm mỹ

Không phải chỉ có liệt kê ra những thông tin một cách gãy gọn, mà cách bạn sắp đặt chúng, cách sử dụng câu từ để thể hiện ra giá trị cũng phải khoa học, hấp dẫn. Ngoài ra, chiếc CV ứng tuyển của bạn cũng cần thu hút cả về mặt thẩm mỹ nữa.

Đặc biệt là nếu bạn ứng tuyển vào các vị trí yêu kỹ năng thẩm mỹ như thiết kế, quay dựng video, vẽ minh họa, thiết kế thời trang,… thì càng phải có một chiếc CV hấp dẫn cả về phần nhìn và phần chữ.

Để sở hữu một chiếc CV cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn có thể tận dụng tiện ích tạo mẫu CV sẵn có theo từng ngành nghề trên chuyên trang tuyển dụng TopCV. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ tư vấn CV để dễ dàng lọt qua vòng hồ sơ nhé!

Viết thư xin việc chuyên nghiệp

ung-tuyen-la-gi-topcv
Bổ sung thư xin việc

Đã có hồ sơ, sao còn cần thư xin việc ứng tuyển nữa nhỉ? Thư xin việc ứng tuyển là gì? Thông thường, khi bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại các trang web tuyển dụng uy tín, CV sẽ trực tiếp được gửi đến nhà tuyển dụng thông qua website đó.

Nếu bạn tự nộp CV vào các doanh nghiệp thông qua email tuyển dụng của họ, thì chắc chắn phải gửi kèm một bức thư xin việc. Chứ không thể nào chỉ chuyển độc một chiếc CV qua mail cho nhà tuyển dụng được. Như vậy là rất thiếu chuyên nghiệp!

Bởi vì trong mail, bạn phải trình bày rõ ràng bạn là ai, gửi mail với mục đích gì, có thiện chí hay không, mong muốn điều gì. Chiếc CV khi đó là một tệp đính kèm để làm rõ hơn cho những thông tin mà bạn trực tiếp nhắn nhủ với nhà tuyển dụng trong mail.

Như vậy, thư xin việc giống như một lời chào mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Hiện nay, kể cả là bạn gửi hồ sơ thông qua các trang web trung gian, thì cũng có riêng một cửa sổ nhỏ để bạn nhắn gửi đến nhà tuyển dụng một lời chào (dù không bắt buộc).

Tìm hiểu thêm: Thư xin việc (Cover Letter) sẽ đầy sức nặng với 6 bí quyết sau

Để thể hiện sự tôn trọng của mình, bạn nên viết một bức thư xin việc thật chỉn chu và gửi kèm với hồ sơ khi ứng tuyển vào một doanh nghiệp. Thông qua bức thư này, nhà tuyển dụng cũng hiểu rõ hơn về mong muốn của bạn và đánh giá luôn bạn có phù hợp không.

Nộp hồ sơ ứng tuyển

ung-tuyen-la-gi-topcv
Nộp hồ sơ qua web tuyển dụng hoặc gửi về mail công ty

Cuối cùng, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thư xin việc, đã đến lúc bạn gửi thông tin đến nhà tuyển dụng rồi! Bạn có thể gửi những tài liệu này ngay trên các chuyên trang tuyển dụng như TopCV.vn nếu nhận thấy có công việc nào phù hợp với mục tiêu của mình.

Hoặc bạn có thể gửi hồ sơ qua email tuyển dụng của doanh nghiệp, theo như thông tin đăng tuyển của họ trên các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn chẳng hạn. Thường thì nhà tuyển dụng sẽ liên hệ lại với bạn trong vòng 7 ngày sau khi nhận được hồ sơ.

Trong trường hợp bạn đã đợi quá 7 ngày mà không thấy phản hồi, thì có khả năng hồ sơ của bạn đã bị đánh trượt. Hoặc nhà tuyển dụng đã bỏ lỡ email của bạn. Hoặc là nhà tuyển dụng đã chọn được ứng viên phù hợp rồi và không còn nhu cầu tuyển thêm nữa.

Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp hiện nay đều sẽ phản hồi lại hồ sơ ứng tuyển của bạn ngay cho dù hồ sơ của bạn có đạt hay không. Đó là phép lịch sự tối thiểu và cũng nhằm tiết kiệm thời gian của cả đôi bên.

Nhưng nếu bạn không nhận được phản hồi, để chắc chắn, bạn có thể tìm kiếm số điện thoại liên hệ đến phòng nhân sự của công ty tuyển dụng. Gọi điện và hỏi trực tiếp nguyên nhân để có cách cải thiện hồ sơ hoặc sắp xếp thời gian ứng tuyển vào vị trí công việc khác.

Bí quyết ứng tuyển xin việc thành công

ung-tuyen-la-gi-topcv
Kinh nghiệm để thành công ứng tuyển là gì?

Sau khi đã tìm hiểu rõ ứng tuyển là gì, chắc hẳn bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng để tăng khả năng trúng tuyển vào các vị trí công việc như mong muốn. Dù vậy, vẫn khó tránh khỏi tình trạng bị đánh rớt vì nhiều lý do khác nhau.

Với những kinh nghiệm này, hy vọng rằng bạn sẽ thành công ứng tuyển, trúng tuyển vào một doanh nghiệp!

Cẩn trọng, tỉ mỉ khi viết thư ứng tuyển

Người ta vẫn nói “đầu xuôi đuôi lọt”. Mà thư ứng tuyển lại là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về bạn. Thư ứng tuyển có cấu trúc tốt, văn phong tốt, trình bày tốt, chắc chắn sẽ được các nhà tuyển dụng chú ý đến nhiều hơn.

Thư ứng tuyển cần có 3 phần: Lời chào mở đầu, nội dung và lời chào kết thúc. Mở đầu bạn phải giới thiệu được mình là ai, gửi thư để làm gì, ứng tuyển vào vị trí nào. Nội dung làm nổi bật kỹ năng, kinh nghiệm, thành tựu của bản thân. Kết thư gửi kèm lời cảm ơn chân thành.

Chú ý rằng không được để xảy ra lỗi chính tả. Ngôn từ cần lịch sự, thể hiện được tính cách, dấu ấn riêng nhưng không lệch lạc khỏi những quy phạm của đơn từ. Không đề cập đến những điểm yếu. Cần cho thấy được tính cầu thị và sự nghiêm túc của bản thân.

Bổ sung thêm portfolio nếu có

ung-tuyen-la-gi-topcv
Thuyết phục nhà tuyển dụng với bộ tài liệu cá nhân

Một chiếc CV cùng thư ứng tuyển đôi khi không thể hiện hết được những kỹ năng, kinh nghiệm tuyệt vời của bạn. Lúc này, để tăng thêm khả năng trúng tuyển, bạn có thể gửi kèm một chiếc portfolio thật chuyên nghiệp và cuốn hút.

Đây là một tài liệu tổng hợp thông tin những dự án mà bạn từng tham gia. Bao gồm vai trò, vị trí, công việc cụ thể, thành tựu đạt được trong mỗi dự án đó. Đặc biệt, nếu bạn ứng tuyển vào các vị trí trực tiếp tạo ra doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp thì càng cần có portfolio.

Dựa vào tài liệu này, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về năng lực của bạn. Họ cũng tin tưởng bạn hơn thay vì chỉ dựa vào những kinh nghiệm bạn đã vạch ra trong hồ sơ ứng tuyển. Và trên hết, chiếc portfolio giúp bạn trở thành một ứng viên chuyên nghiệp hơn.

Tìm hiểu thêm: Portfolio là gì? Cách tạo portfolio “chuẩn chỉnh” nhất

Gọi điện trước cho nhà tuyển dụng nếu có thể

ung-tuyen-la-gi-topcv
“Nhắc” nhà tuyển dụng về việc bạn sẽ nộp hồ sơ

Ít ai gọi điện trước cho nhà tuyển dụng trước khi nộp hồ sơ mà chủ yếu là chỉ gửi thư rồi đợi phản hồi mà thôi. Tuy nhiên, việc gọi điện trước để hỏi thăm về tình hình tuyển dụng và tìm hiểu kỹ hơn về vị trí tuyển dụng đó có thể là cách để bạn được nhà tuyển dụng chú ý hơn.

Đặc biệt là với những tin tuyển dụng không phải quá mới, đề phòng trường hợp đơn vị tuyển dụng đã chọn lựa được ứng viên phù hợp rồi. Thì việc bạn gọi trước để hỏi thăm cũng là cách tiết kiệm thời gian cho cả đôi bên.

Trong cuộc gọi này, bạn chỉ nên giới thiệu tên, vị trí mong muốn ứng tuyển. Sau đó hỏi xem vị trí bạn đang quan tâm có còn đang tuyển dụng hay không. Nếu có thì bạn thông báo với họ về việc bạn chuẩn bị gửi hồ sơ xin việc và thể hiện mong muốn được cân nhắc.

Việc cần làm sau khi thành công ứng tuyển là gì?

Sau khi gửi hồ sơ ứng tuyển đi mà đạt yêu cầu, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ lại với bạn để sắp xếp lịch phỏng vấn. Thường thì họ sẽ gọi điện để thông báo trước, sau đó gửi một chiếc email hẹn lịch phỏng vấn. Lúc này, bạn cần làm ngay những việc như sau:

Gửi email cảm ơn

ung-tuyen-la-gi-topcv
Ứng tuyển xin việc chuyên nghiệp

Phản hồi lại email mời phỏng vấn bằng một lời cảm ơn chân thành và xác nhận lại thời gian hẹn là điều cực kỳ quan trọng. Cần phải cảm ơn họ vì đã xem xét hồ sơ của bạn và cho bạn cơ hội được gặp mặt trực tiếp.

Đây là hành động nhỏ nhưng thể hiện sự chuyên nghiệp và tính cầu thị rất lớn. Rằng bạn trân trọng mọi hành động từ nhà tuyển dụng từ trước khi chính thức bước vào doanh nghiệp họ. Họ sẽ đánh giá rằng trong công việc sau này bạn cũng sẽ chuyên nghiệp và cầu thị như thế.

Chuẩn bị kỹ câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn

Để buổi phỏng vấn diễn ra một cách trơn chu, thuận lợi, bạn cần chuẩn bị danh sách các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn trước. Chung nhất là những câu hỏi về bản thân bạn, để nhà tuyển dụng thấy được tính cách, phong cách làm việc và những kỹ năng sống của bạn.

Tiếp đến, tùy thuộc vào ngành nghề và lĩnh vực ứng tuyển, bạn sẽ cần đào sâu vào những câu hỏi mang tính chuyên môn. Bạn hãy nghiên cứu lại tài liệu, sách để có thể trả lời một cách suôn sẻ.

Rất có thể nhà tuyển dụng cũng yêu cầu một bài test chuyên môn nên chắc chắn việc “ôn lại bài” là không hề thừa đâu! Trong mọi câu trả lời, hãy cố gắng thể hiện sự tự tin và tính chuyên nghiệp nhé!

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin việc

Chuẩn bị trang phục phỏng vấn

ung-tuyen-la-gi-topcv
Tạo ấn tượng thật tốt trong mắt nhà tuyển dụng

Bạn cần chuẩn bị trang phục chỉn chu và phù hợp để tham gia buổi phỏng vấn đó. Tùy thuộc vào tính chất công việc mà bạn chọn trang phục cho phù hợp. Nghiêm túc thì chọn vest để mặc. Thoải mái hơn thì sử dụng áo sơ mi và quần tây.

Miễn sao là nữ giới thì không mặc váy ngắn quá đùi, áo hai dây. Còn nam giới thì không mặc quần ngố, áo phông sặc sỡ quá. Sử dụng giày thay vì dép lê, dép quai hậu, chọn đôi dễ đi dễ tháo là lịch sự nhất.

Lên kế hoạch thời gian, phương tiện đi lại

Bạn nên kiểm tra lại địa chỉ và giờ phỏng vấn để lên kế hoạch lộ trình đi lại thuận lợi nhất. Địa điểm nào xa quá thì nên chọn đi sớm bằng xe bus để tránh sự cố va chạm. Địa điểm nào gần thì có thể sử dụng phương tiện cá nhân.

Nên đi sớm trước giờ dự kiến ít nhất 10 phút để đề phòng những sự cố bất ngờ xảy ra, cản trở cuộc gặp mặt. Chú ý các loại thực phẩm bạn sử dụng trước khi tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm đó.

Bài viết trên đây đã trình bày đầy đủ ứng tuyển là gì, những điều cần chuẩn bị trước khi ứng tuyển và cách giúp bạn ứng tuyển xin việc thành công. Hy vọng rằng với những kiến thức này, bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình ứng tuyển, xin việc diễn ra thật thuận lợi nhé! Và đừng quên tham khảo những việc làm mới nhất thuộc mọi ngành nghề, mọi cấp bậc đang được cập nhật từ các doanh nghiệp trên toàn quốc tại chuyên trang tuyển dụng TopCV. Tận dụng tiện ích tạo CV ngay tại đây để có được bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp và thu hút nhất nhé!