Chia sẻ kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin việc

cac-cau-hoi-phong-van

Để vượt qua các câu hỏi phỏng vấn một cách hoàn hảo, bạn hãy lưu ý những kỹ năng phỏng vấn xin việc dưới đây. Blog.TopCV chắc chắn rằng với những kiến thức này, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao đấy!

1. Những lưu ý trước khi đi phỏng vấn xin việc

Trước khi tìm hiểu những kỹ năng cần có để trả lời các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

nhung-cau-hoi-phong-van
Những điều cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc thành công

Trang phục lịch sự

Để tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng, việc đầu tiên là bạn phải có một diện mạo chỉn chu. Bạn không nhất thiết phải mặc những bộ đồ hợp mốt, nhưng nhất định là phải gọn gàng.

Giữ tinh thần thoải mái

Một tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn có được phong thái tự tin hơn. Đây cũng là đặc điểm tính cách mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên của mình. Nếu như có một tinh thần thoải mái, tự tin, chắc chắn bạn sẽ vượt qua vòng phỏng vấn một cách dễ dàng.

Đến đúng giờ

Đừng bao giờ chậm trễ. Thậm chí, với những sự kiện quan trọng như buổi phỏng vấn xin việc thì bạn nên đến sớm trước 10 – 15 phút. Bạn có thể sử dụng thời gian đó để ôn lại một lần nữa những kiến thức chuyên ngành, những câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn đã chuẩn bị trước. Tuyệt đối đừng đến muộn và để nhà tuyển dụng phải chờ đợi nhé!

Tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn ứng tuyển

Buổi phỏng vấn là nơi để bạn và nhà tuyển dụng trao đổi sâu hơn về công việc, kỹ năng và kinh nghiệm bạn có. Bởi vậy, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của bạn thông qua việc tìm hiểu trước những thông tin quan trọng về công ty họ cũng như yêu cầu công việc của họ.

>> Xem thêm: 5 cách giúp nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên trong buổi phỏng vấn

2. Những kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin việc

Để trả lời các câu hỏi phỏng vấn tốt nhất, bạn cần rèn luyện những kỹ năng như sau:

nhung-cau-hoi-thuong-gap-khi-phong-van
Rèn luyện kỹ năng để vượt qua những câu hỏi phỏng vấn

Trả lời rành mạch, rõ ràng

Trước bất cứ câu hỏi nào, bạn hãy luôn trả lời thật rõ ràng, rành mạch, đi thẳng vào trọng tâm và chú ý thật ngắn gọn, khoa học. Bạn không nên trả lời dài dòng, vòng vo hoặc trả lời lái sang vấn đề khác. Bởi thông qua câu trả lời của bạn, nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá được bạn có tư duy logic hay không.

Chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho công ty tuyển dụng. Bất cứ điều gì bạn còn thắc mắc về văn hóa công ty, phương thức hoạt động, phương thức kinh doanh, hoặc về công việc cụ thể mà bạn sẽ đảm nhận,… bạn đều có thể hỏi người phỏng vấn được. Việc bạn mạnh dạn hỏi sẽ giúp cho nhà tuyển dụng nhận thấy rằng bạn hoàn toàn chú tâm và nghiêm túc với vị trí đang ứng tuyển.

Khéo léo lồng ghép điểm mạnh của bản thân khi trả lời phỏng vấn

Sự linh hoạt và khéo léo trong kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng cho những buổi phỏng vấn xin việc. Bạn không nhất thiết phải chờ đợi nhà tuyển dụng hỏi thì mới trả lời về thế mạnh của mình. Bạn hoàn toàn có thể lồng ghép những ưu điểm, khả năng vượt trội của bản thân trong những câu trả lời phỏng vấn khác. Hãy linh hoạt trong việc gợi mở và thu hút sự chú ý của người phỏng vấn.

Thành thật

Quan trọng nhất trong các kỹ năng trả lời phỏng vấn chính là sự thành thật. Bạn hãy trung thực chia sẻ về những công việc trước của mình và thậm chí là mức lương trước đó của bạn. Vì một khi nhà tuyển dụng tra cứu thông tin mà phát hiện ra bạn nói sai sự thật thì họ sẽ loại bạn ngay sau khi phỏng vấn.

>> Xem thêm: 7 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc đảm bảo thành công

3. Tuyển tập các câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất

cac-cau-hoi-thuong-gap-khi-phong-van
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Với những kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn trên đây, chắc hẳn bạn sẽ trở nên tự tin hơn và có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn của mình. Và một phần quan trọng không kém khác chính là chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp. Dưới đây là một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường đưa ra cho ứng viên của mình:

Bạn có những nhược điểm gì?

Với câu hỏi này, bạn nên tránh không trình bày các đặc điểm cá nhân mà hãy trình bày về những vấn đề về công việc mang tính chuyên nghiệp. Tuy rằng câu hỏi là nhược điểm, nhưng bạn hãy cố gắng liên tưởng câu trả lời đến những ưu điểm. Ví dụ như bạn thường nhận trách nhiệm cho quá nhiều đầu việc nên đôi khi chưa sắp xếp được thời gian phù hợp.

Bạn có mục tiêu gì sắp tới không?

Hạn chế nói về những mục tiêu dài hạn và thay vào đó bạn hãy đề cập đến những mục tiêu ngắn hạn trước mắt. Mục tiêu này nên gắn với công việc của công ty và về mong muốn thăng tiến trong công việc của bạn.

Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Bạn hãy trả lời rằng bạn muốn tìm đến những cơ hội mới để phát triển bản thân và phát huy khả năng của mình. Đừng nói đến những xung đột ở công ty cũ hay là những khó khăn không thể khắc phục được mà phải nghỉ việc.

Bạn có thành tích đặc biệt gì trong công việc không?

Hãy thành thật chia sẻ về những thành công bạn đã từng có. Chú ý là hãy đề cập đến những con số, những dẫn chứng cụ thể để thuyết phục nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: Nhân viên marketing là gì? Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên marketing 2021

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Bạn nên để cho nhà tuyển dụng có thời gian đánh giá bạn và chủ động đưa ra mức lương phù hợp với khối lượng công việc. Sau đó, nếu có nhu cầu thì bạn có thể đàm phán lại. Không nên đưa ra một mức lương cụ thể vì nhà tuyển dụng không muốn một ứng viên chỉ quan tâm đến quyền lợi của mình.

Bạn mong muốn điều gì nếu được làm việc ở công ty của họ?

Không nên trả lời đại khái như bạn không có mong muốn gì hoặc bạn chưa có mong muốn gì. Thay vào đó, hãy đề cập đến việc bạn muốn được áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng của mình như thế nào cho công việc và sự phát triển của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Chia sẻ bộ câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn hay nhất 2021

Kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn là vô cùng quan trọng, giúp bạn xây dựng được hình ảnh chuyên nghiệp, chỉn chu trong mắt nhà tuyển dụng. Rèn luyện tốt những kỹ năng này, bạn sẽ có được buổi phỏng vấn xin việc thuận lợi và suôn sẻ hơn. Để biết thêm những kỹ năng và công cụ hỗ trợ buổi phỏng vấn xin việc chuyên nghiệp khác, bạn hãy truy cập vào website TopCV.vn và tham khảo nhé!