Cảnh báo 5 dấu hiệu của trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo

trung tâm giới thiệu việc làm TOPCV blog

Bạn hoàn toàn có thể rơi vào cái “bẫy” của các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo khi tìm việc làm trực tuyến. Cùng Blog TopCV ghi nhớ ngay 5 dấu hiệu sau đây để tránh xa những chiêu trò tinh vi, tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tuyển dụng nhé!

Đối tượng dễ bị mắc lừa bởi trung tâm giới thiệu việc làm

trung-tam-gioi-thieu-viec-lam-topcv
Bất cứ ai cũng có thể rơi vào cái bẫy của các đơn vị môi giới việc làm lừa đảo

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, quá trình tìm việc ngày càng được tối ưu hóa. Bạn có thể tìm việc online trên các trang mạng xã hội, các website tuyển dụng và nhiều đầu mối trực tuyến khác.

Tuy nhiên, đó cũng là con dao hai lưỡi khi ẩn chứa nhiều rủi ro về lừa đảo trực tuyến. Bạn hoàn toàn có thể bị lừa bởi các trung tâm giới thiệu việc làm thiếu uy tín nếu nhẹ dạ cả tin. Đặc biệt là với các công việc mang tính chất “việc nhẹ lương cao”.

Nếu bạn là sinh viên, đang muốn tìm việc làm thêm để có thêm thu nhập. Nếu bạn là người mới ra trường, đang tìm những công việc đầu tiên để tự nuôi sống bản thân. Nếu bạn vừa chuyển đến các trung tâm, thành phố lớn để xin việc và chưa quen với cuộc sống ở đây. Vậy thì bạn có khả năng là đối tượng của các chiêu trò lừa đảo, môi giới việc làm.

Tìm hiểu thêm: Trọn bộ kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

Các biểu hiện của trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo

Lợi dụng những nhu cầu cá nhân của người lao động, các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo đua nhau mọc lên. Để tránh những mánh khóe từ các đơn vị đó, bạn cần lưu ý những đặc điểm như sau.

Yêu cầu ứng viên nộp phí giữ chỗ

trung-tam-gioi-thieu-viec-lam-topcv
Mất tiền để có việc làm là dấu hiệu lừa đảo số 1

Lợi dụng nhu cầu tìm việc tăng cao, các đơn vị môi giới việc làm sẽ cho ứng viên thấy tính khan hiếm của một công việc. Rằng nếu bạn không đặt cọc giữ chỗ thì sẽ có ứng viên khác tước đi cơ hội việc làm của bạn.

Vô vàn lời hứa hẹn có cánh được thổi vào tai bạn, như là công việc nhàn hạ, mà lương lại cao. Đi làm không áp lực cũng có được mức lương hơn cả mong đợi. Mà muốn nhận được công việc tốt như vậy thì bạn phải đóng một số khoản phí hết sức vô lý.

Điển hình có phí làm hồ sơ xin việc, phí xin việc, phí giữ chỗ, phí làm thẻ ứng viên,… Nhưng đôi khi vì khát khao có được công việc lương cao mà bạn dễ dàng bị rơi vào bẫy. Bạn không nhận ra rằng họ đang thu phí trái phép, mà chỉ nghĩ rằng đó là cơ hội việc làm cho bạn.

Cho dù khoản phí này chỉ từ vài trăm nghìn, nhưng khi có nhiều người đóng phí thì số tiền mà bên lừa đảo thu được lại thành quá lớn. Và thực sự, với những bạn sinh viên chưa có thu nhập, hoặc những ứng viên có điều kiện tài chính thấp, thì vài trăm nghìn cũng là quá nhiều.

Yêu cầu ứng viên nhắn tin đến tổng đài

trung-tam-gioi-thieu-viec-lam-topcv
Không có việc làm ngay mà phải thông qua nhiều bước “tốn phí”

Ngoài việc nhận tiền trực tiếp từ các ứng viên. Trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo còn có một mánh khóe lừa tiền khác. Đó là thông qua công nghệ, dịch vụ tổng đài, SMS,… Đơn giản là bạn phải gọi điện hoặc nhắn tin đến các địa chỉ được yêu cầu.

Bên môi giới việc làm nói rằng bạn phải làm vậy để nhận thông tin về việc làm, kết quả tuyển dụng, hay được xét duyệt hồ sơ, xác nhận trúng tuyển, đặt lịch hẹn thử việc,… Nhưng mỗi lần bạn nhắn tin hay gọi điện như vậy, cước phí mà bạn mất đi là cực kỳ lớn.

Có những khi bạn còn chẳng biết tài khoản điện thoại của mình đã bị trừ nhiều tiền đến thế sau khi kiểm tra số dư. Lợi dụng sơ hở đó, các bên môi giới đã ăn tiền của bạn. Kết quả nhận lại là bạn vừa không có việc, vừa mất tiền.

Tìm hiểu thêm: Điểm danh 4 việc làm online dễ bị lừa đảo mà sinh viên cần tránh

Hứa hẹn việc nhẹ lương cao

trung-tam-gioi-thieu-viec-lam-topcv
Dùng tiền để đánh lừa ứng viên

Ai mà chẳng mong muốn có được công việc nhàn hạ, ổn định với mức lương đều đều hàng tháng. Nhưng những công việc nhẹ nhàng với mức lương cao vốn không tồn tại. Để có được thu nhập như mong muốn, bạn cần phải bỏ ra công sức tương xứng.

Thế nhưng, lợi dụng tâm lý chung của các ứng viên khi đi tìm việc, các trung tâm môi giới việc làm thậm chí còn “đánh lừa” với những lời ngon ngọt hơn. Không chỉ có việc nhẹ lương cao, mà còn không yêu cầu kinh nghiệm, không cần có trình độ chuyên môn,…

Nhiều người nhẹ dạ cả tin, đến khi nhận việc rồi mới biết lương thưởng không rõ ràng và không cao như mình tưởng. Chủ doanh nghiệp luôn lấy “cớ” để trừ lương. Công việc không minh bạch, không rõ hình thức kinh doanh, có vẻ cũng giống… lừa đảo.

Tuyệt đối đừng để bản thân rơi vào cái bẫy tuyển dụng lừa đảo này. Bởi vì chẳng có ai cho không bạn cái gì bao giờ. Chỉ khi lao động chân chính, bỏ công sức, trí tuệ và thời gian của mình ra thì bạn mới nhận lại được những đồng tiền sạch.

Địa điểm phỏng vấn không bình thường

trung-tam-gioi-thieu-viec-lam-topcv
Không cho ứng viên thấy thực tế môi trường làm việc

Những nhà tuyển dụng uy tín sẽ luôn tiến hành phỏng vấn ngay tại văn phòng của công ty. Họ sẽ chuẩn bị trước buổi phỏng vấn sau cho lịch sự, chỉn chu nhất. Chứ không phải là hẹn ứng viên đến những địa điểm như quán ăn, quán cà phê, nơi xa xôi hẻo lánh,…

Thế nhưng nhiều bạn sinh viên đi làm thêm và những bạn mới ra trường lại rất dễ bị đánh lừa. Các bạn không ngại đến những điểm hẹn có phần “heo hút”, hoặc chấp nhận phỏng vấn tại nơi ngoài doanh nghiệp.

Nhưng đó lại chính là dấu hiệu lừa đảo của nhiều trung tâm giới thiệu việc làm hiện nay. Một cuộc phỏng vấn hiệu quả là khi cả phía nhà tuyển dụng và ứng viên đều có cơ hội “đánh giá” lẫn nhau. Và ứng viên hoàn toàn có quyền được quan sát môi trường làm việc thực tế.

Nếu như có đơn vị môi giới việc làm nào hẹn bạn đến một địa điểm không phải và văn phòng kinh doanh. Hãy cân nhắc từ chối phỏng vấn để tránh phiền phức và những rủi ro không đáng có nhé!

Tìm hiểu thêm: Những cạm bẫy sinh viên cần tránh khi đi làm thêm

Tuyển người nhập mã, làm với các ứng dụng tài chính

trung-tam-gioi-thieu-viec-lam-topcv
Mô tả công việc một kiểu, đến lúc giao việc lại là kiểu khác

Nếu lướt các nhóm tuyển dụng trên Facebook, không khó để thấy có vô vàn job nhập liệu, nhập mã captcha, đánh máy tại nhà,… Chỉ cần tải ứng dụng hoặc vào các website tài chính, chăm chỉ nhập liệu, gõ chữ mỗi ngày thì mỗi tuần cũng kiếm được vài triệu đồng.

Loại công việc đơn giản mà lương cao chót vót như vậy thực chất cũng là một chiêu trò lừa đảo. Bạn sẽ được yêu cầu đóng tiền “bảo trì” cho ứng dụng hoặc website. Tham gia một nhóm có thật nhiều người cũng đang bị lừa như bạn.

Các bạn thi nhau nhập mã, thấy tiền ảo liên tục cộng trong tài khoản nhưng tiền đó có về đúng tài khoản ngân hàng của bạn không thì không biết. Rồi theo lời ngon ngọt, một số người còn bị dụ dỗ đóng thêm tiền để “đầu tư” khi có lời. Đó là loại lừa đảo tài chính.

Còn nhẹ nhàng hơn, bạn sẽ được môi giới sang một công việc khác hoàn toàn. Ví dụ như công việc chỉ cần gõ máy tính theo mẫu, copy paste rất đơn giản. Nhưng cuối cùng lại là đem những mẫu content sẵn có đi đăng trên các trang mạng xã hội để… bán hàng.

Đúng tính chất công việc là đăng bài theo mẫu, copy paste. Nhưng không bán được hàng thì không có tiền. Thậm chí bán được hàng thì bạn cũng chưa chắc nhận được lương. Vì là làm việc online, đâu có hợp đồng hay cơ sở nào mang tính pháp lý đứng về phía bạn đâu?

Có nên tìm việc qua trung tâm giới thiệu việc làm không?

trung-tam-gioi-thieu-viec-lam-topcv
Có nhiều nền tảng khác uy tín hơn giúp bạn tìm được công việc như mong muốn

Thực tế, vẫn có các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang Khánh Hòa, các trung tâm này làm đầu mối kết nối các ứng viên từ vùng xa đến với doanh nghiệp. Chủ yếu là các vị trí công nhân, lao động chân tay, thợ lành nghề,…

Và những người chọn tìm việc thông qua trung tâm môi giới việc làm cũng thường là người trung niên. Hoặc là người ở các vùng sâu vùng xa, có điều kiện tài chính hạn hẹp. Không hiểu biết nhiều về Internet và không biết cách sử dụng Internet để tra cứu thông tin. 

Còn lại, với sự phát triển công nghệ mạnh mẽ như vũ bão ngày nay, không khó để bạn có thể tìm được việc làm uy tín thông qua các Nền tảng Công nghệ Tuyển dụng. Đó là những website, ứng dụng tuyển dụng có tiếng, cung cấp việc làm đủ mọi ngành nghề, cấp bậc.

Bạn chỉ nên tìm việc qua trung tâm giới thiệu việc làm nếu có người quen thân thiết giới thiệu. Những người bạn có thể tin tưởng và đang thực sự đi làm, kiếm được đồng tiền chân chính thông qua các đơn vị đó.

Tìm hiểu thêm: Làm sao để không trở thành “nạn nhân” của tuyển dụng lừa đảo?

Tìm việc làm ở đâu an toàn, uy tín?

trung-tam-gioi-thieu-viec-lam-topcv
Tìm việc làm tại TopCV để có được công việc như ý chỉ trong nháy mắt

Để có nhiều sự lựa chọn an toàn và minh bạch hơn, bạn vẫn nên tìm hiểu công việc và doanh nghiệp thông qua các trang tin tuyển dụng có tiếng như TopCV chẳng hạn. Đây là một trong những nền tảng công nghệ tuyển dụng uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Nơi kết nối hàng triệu ứng viên trên khắp cả nước với những doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các tin tuyển dụng ở đây đã được kiểm duyệt chặt chẽ. Bạn có thể tìm kiếm đủ mọi ngành nghề, cấp bậc và hình thức làm việc tại đây. Ngoài ra, bạn còn có thể tăng khả năng trúng tuyển nhờ tính năng hỗ trợ tạo CV online, vừa chuyên nghiệp, vừa dễ dàng.

>> Khám phá ngay những việc làm mới nhất được cập nhật tại TopCV

Hiện tại, các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo vẫn còn ẩn náu trong các trang mạng xã hội. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu kinh nghiệm sống của ứng viên mà lừa không biết bao nhiêu người. Để tránh xa các chiêu trò lừa đảo đó, bạn nên thu về cho mình nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình tìm việc làm. Không chỉ thông qua thực tế, mà còn có thể qua những kinh nghiệm mà Blog TopCV đã chia sẻ. Hãy ghé thăm trang blog của TopCV thường xuyên để đọc được những bài viết hữu ích cho quá trình tìm việc và đi làm của bạn nhé!