Trọn bộ kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường thường có nhiều bỡ ngỡ, bối rối khi đi tìm công việc phù hợp cho bản thân. Trong khi đó, doanh nghiệp lại có xu hướng ưa chuộng những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc. Vậy làm thế nào để các bạn trẻ có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất? Cùng TopCV tìm hiểu trọn bộ kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường ngay trong bài viết dưới đây!

Tạo CV chuyên nghiệp, hoàn chỉnh

CV là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quá trình xin việc của một ứng viên. Đây chính là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Việc ứng viên có được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào CV mà ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng.

Nếu chưa biết cách tạo CV xin việc một cách chuyên nghiệp; hoặc muốn tham khảo mẫu CV hoàn thiện, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn có thể tham khảo 100+ mẫu CV xin việc trên trang TopCV. Trung bình nhà tuyển dụng chỉ mất 6 giây để xem một CV ứng viên. Vì thế, ấn tượng ban đầu về một bản CV chuyên nghiệp là vô cùng chuyên nghiệp. Với các mẫu thiết kế đẹp mắt, phù hợp với hầu hết các ngành nghề, TopCV chắc chắn giúp bạn nâng cao cơ hội được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn lên đến 80%.

viec-lam-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-2
Một trong những mẫu CV chuyên nghiệp của TopCV

Tìm việc trên các chuyên trang tìm kiếm việc làm uy tín

viec-lam-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-3
Tìm việc trên các chuyên trang tìm kiếm việc làm uy tín

Hiện nay, có rất nhiều chuyên trang tìm việc làm nhanh hữu ích nơi các nhà tuyển dụng đăng thông tin tuyển dụng và ứng viên tìm kiếm các cơ hội việc làm phù hợp. Tuy nhiên, việc xuất hiện quá nhiều trang tìm việc với đủ kiểu chất lượng “thượng vàng hạ cám” khiến các ứng viên đặc biệt là đối tượng sinh viên mới ra trường tìm việc gặp khó khăn trong việc chọn cho mình một trang web tìm việc làm uy tín, chất lượng.

TopCV là một trong những chuyên trang tuyển dụng hàng đầu hiện nay, với lượng truy cập lớn thứ 2 tại Việt Nam (theo xếp hạng của Alexa – chuyên trang đánh giá xếp hạng website được quản lý bởi Amazon) với gần 3 triệu ứng viên, 20.000 cơ hội việc làm được cập nhật mỗi ngày. Thông qua TopCV, bạn có thể dễ dàng tìm thấy được công việc phù hợp từ hàng ngàn doanh nghiệp uy tín, kết nối với nhà tuyển dụng nhanh chóng, được nhà tuyển dụng săn đón.

>> Xem thêm: Lời khuyên dành cho sinh viên mới ra trường tìm việc

Gửi email xin việc chuyên nghiệp

Gửi email xin việc cho nhà tuyển dụng là việc làm vô cùng quan trọng đối với mỗi ứng viên. Các bạn sinh viên mới ra trường thường gặp một số lỗi khi gửi email cho nhà tuyển dụng như: lỗi chính tả, lỗi thiếu tiêu đề, nội dung lủng củng,… Những lỗi này tuy bé nhưng chắc chắn sẽ làm mất điểm của ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng dù CV có thiết kế ấn tượng, nổi bật đến đâu.

Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn dưới đây:

  • Mail gửi hãy dùng email thật đơn giản, tốt nhất là dùng tên của bạn.
  • Tiêu đề email: Họ tên – Vị trí ứng tuyển
  • Nội dung email: Tuy trình bày ngắn gọn nhưng bạn cần làm nổi bật được thế mạnh và mong muốn được làm việc với công ty.

Sau khi viết xong email, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ email để đảm bảo không có lỗi chính tả nào trước khi gửi email đến nhà tuyển dụng.

Tham gia ngày hội việc làm

Sinh viên mới ra trường tìm việc đừng bỏ qua việc tham gia các workshop hay ngày hội việc làm ở các trường đại học… Đây là cơ hội để các bạn trẻ có thể tiếp cận nhanh chóng và trực tiếp các thông tin tuyển dụng một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bạn hãy tham gia vào các buổi phỏng vấn thử để học trau dồi kinh nghiệm, các kỹ năng cũng như các câu hỏi phỏng vấn thường gặp.

Luôn cập nhật và rèn luyện kỹ năng mới

viec-lam-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-5
Luôn cập nhật và rèn luyện kỹ năng mới

Một kinh nghiệm dành cho sinh viên mới ra trường tìm việc đó là luôn cập nhật và rèn luyện các kỹ năng mới phục vụ cho công việc tương lai. Cụ thể, các bạn trẻ có thể:

  • Năng động tham gia các khóa đào tạo, các khoá học nâng cao ở trung tâm uy tín bên ngoài để nâng cao vốn kiến thức cùng kỹ năng của bản thân
  • Đăng ký tham gia các khoá học kỹ năng mềm hỗ trợ cho quá trình làm việc sau này. Kỹ năng mềm rất quan trọng đó là một trong những yếu tố quyết định để nhà tuyển dụng xem xét và đánh giá một ứng viên.

>> Xem thêm: Cách viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Trên đây là một số kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường được TopCV tổng hợp dựa trên tham khảo từ các nhà tuyển dụng đang sử dụng dịch vụ của TopCV hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, các bạn trẻ sẽ ckhông còn hoang mang, lo lắng mà tràn đầy tự tin đón lấy những cơ hội việc làm tuyệt vời ở phía trước.

Nếu đang tìm kiếm những cơ hội việc làm hấp dẫn, uy tín, đừng chần chừ hãy truy cập ngay Kênh việc làm hàng đầu Việt Nam TopCV . Với hàng ngàn doanh nghiệp đang tìm kiếm ứng viên trên hệ sinh thái tuyển dụng, ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng săn đón, từ đó, thuận lợi hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm.