Điểm danh 4 việc làm online dễ bị lừa đảo mà sinh viên cần tránh

Làm việc bằng hình thức online đang trở thành một xu hướng trong giới trẻ. Đây là một trong số các công việc dễ kiếm. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại không ít những nguy cơ lừa đảo. Vậy những công việc online nào dễ bị lừa đảo? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu.

1, Giả danh công ty Marketing Online

Lợi dụng việc các công ty về Marketing thường xuyên tuyển người, các công ty lừa đảo cũng “vẽ” nên bức tranh y chang với các lời chào mời ngon ngọt. Quản trị web, đăng tin trên diễn đàn, up hình trên FB… Đây là những công việc sẽ được chào mời khá nhiều. Chỉ với 2-3h/ngày là kiếm được 4-5 triệu/tháng. Thậm chí có nhiều nơi còn quảng cáo bằng cách chỉ cần dùng điện thoại là kiếm được tiền. Đủ thứ chiêu trò được họ tung ra nhằm lừa đảo.

Những tin tuyển dụng “giả danh” công ty Marketing Online đầy rẫy trên mạng

Tuy nhiên trước khi được làm việc, bạn phải trải qua các “nghi thức” giống như là đóng tiền học phí. Tiền học phí ở đây sẽ được nói là phí để đào tạo làm Marketing. Tiếp theo, chiêu trò của họ là kêu “con mồi” về nhà và đợi công việc qua email. Và đương nhiên, đợi chờ là mất hút rồi!

++Có thể bạn quan tâm: Top 4 việc làm online dễ kiếm tiền 

Làm sao để tìm việc làm thêm tại nhà hiệu quả?

2, Click vào các mẩu quảng cáo

Kiếm tiền bằng cách click vào quảng cáo hay còn gọi là PTC – Pay to click. Đây là hình thức kiếm tiền đã có từ lâu trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, hình thức kiếm tiền này lại biến thành công cụ để lừa đảo. Dù có khá nhiều lời cảnh báo nhưng không hiểu sao mà hình thức này vẫn được nhiều người tin dùng. Không đánh đồng tất cả nhưng bạn nên thực sự cẩn thận khi tham gia vào công việc này

3, Kiếm tiền từ việc đọc email

Cần tránh xa những công việc như “việc nhẹ lương cao” hay “làm việc không cần phỏng vấn”

Tương tự như câu chuyện trên. Hình thức kiếm tiền này không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Dù bạn có nhận được tiền nhưng thực sự là rất ít. Vì vậy, đây vẫn được xếp vào trong top những công việc lừa đảo. Những bên lừa đảo thường đưa ra lời chào mời hết sức hấp dẫn. “Làm việc online không cần phỏng vấn”, “Lương cao làm tại nhà”… đây là một số chiêu trò để thu hút người làm. Thế nhưng, chớ nhẹ dạ tin và tham gia làm việc nhé!

Có thể bạn quan tâm: Những cạm bẫy sinh viên cần tránh khi đi làm thêm

4, “Ăn cắp” thông tin của người đăng ký

Còn việc bán thông tin thì sao? Đơn giản là thế này, họ sẽ đưa ra các lời chào mời việc làm tốt và khiến bạn đăng ký tham gia. Vì bạn làm online tại nhà nên họ sẽ bắt bạn điền vào form cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân. Từ email cho đến SĐT, số nhà, công việc hiện tại… tất cả đều sẽ nằm trong tầm tay bọn lừa đảo. Và việc của chúng là gì? Chúng sẽ bán thông tin cá nhân của bạn cho các công ty, doanh nghiệp khác. Nếu cứ như thế, bạn sẽ bị làm phiền suốt từ ngày này sang ngày khác cho mà xem.

“Trộm” thông tin cá nhân là một hình thức lừa đảo qua mạng phổ biến

Có thể bạn quan tâm: 4 sai lầm bạn nên tránh khi bán hàng online

Làm việc online sẽ giúp bạn vừa kiếm tiền vừa tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại. Tuy nhiên, điều đấy chỉ “xảy ra” khi bạn chọn được công việc chuẩn mà thôi. Với những công việc trên thì bạn cần phải tránh xa để kẻo rước tai họa vào người. Hãy lưu ý những công việc dễ bị lừa đảo để lựa chọn công việc “chuẩn” nhé!

Theo Viecngay

——————————————————–
>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn
>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm
>> Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách comment phía dưới!