Trợ giảng tiếng Anh là gì? Lương có cao không?

mo-ta-cong-viec-tro-giang-thumb
Trợ giảng tiếng Anh là gì? Lương có cao không?

Tiếng Anh ngày nay đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến, thậm chí bắt buộc với nhiều ngành nghề. Một trong những công việc hấp dẫn nhiều bạn sinh viên chưa và mới ra trường lựa chọn chính là trợ giảng tiếng Anh. Vậy trợ giảng Tiếng Anh là gì? Vị trí này đảm nhận những công việc chính nào? Theo dõi những chia sẻ sau của chúng tôi tại bài viết này.

Trợ giảng tiếng Anh là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ bản chất của công việc “trợ giảng”. Trợ giảng là người thực hiện hỗ trợ người dạy chính. Vì không phải là công việc giảng dạy chính thức nên bạn không nhất thiết phải có chứng chỉ bằng cấp sư phạm. Trợ giảng có thể làm ở bất kỳ lĩnh vực hay hoạt động nào chỉ cần bạn có kiến thức chuyên môn tốt. Ví dụ như: trợ giảng lớp học đàn, trợ giảng lớp ôn thi đại học, trợ giảng lớp võ karate… Vì thế, đây là công việc hấp dẫn và phù hợp với nhiều bạn học sinh sinh viên. 

Vậy trợ giảng tiếng Anh là gì? Trợ giảng tiếng Anh hay gọi tắt là các TA (teaching assistant) là người hỗ trợ các lớp học tiếng Anh thuộc các cơ sở, trường học thuộc hệ thống giáo dục. Đây là ngành mà công việc trợ giảng phổ biến nhất. Trợ giảng sẽ hỗ trợ việc giao tiếp và các giải đáp vấn đề liên quan tới hoạt động học tập nhằm nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy. 

Ngoài ra, trong nhiều tình huống xảy ra sự khác biệt ngôn ngữ giữa thầy cô người nước ngoài và học viên, trợ giảng sẽ là cầu nối giải đáp những thắc mắc của cả hai phía.

Trợ giảng tiếng Anh là gì?

Trợ giảng tiếng Anh cần làm những gì?

Quản lý lớp học (số lượng, thông tin học viên, tình trạng học viên) 

Nhìn chung, trợ giảng tiếng Anh đa số sẽ làm việc ở các trung tâm tư nhân, các lớp học thêm tại nhà… Còn lại rất hiếm người làm việc tại các lớp/ trường học chính quy. Vì thế, việc quản lý và giám sát học viên sẽ cần quan tâm nhiều hơn do tính chất học viên của các lớp học này. Học viên cùng một lớp có thể có nhiều độ tuổi, hoàn cảnh khác nhau. Trợ giảng có trách nhiệm điểm danh, giám sát việc nghỉ học, làm bài tập và tình hình hình học tập của học viên ra sao.

Hỗ trợ giáo viên chính chuẩn bị tài liệu giảng dạy

Thông thường, các TA sẽ nhận được giáo án đã soạn sẵn và các tài liệu liên quan từ giảng viên chính trước buổi học vài ngày. Trợ giảng sẽ hỗ trợ photo, in ấn, thiết kế slides bài giảng cho giáo viên chính. Đồng thời có thể đóng góp các ý kiến giúp bài giảng thêm sinh động và thu hút hơn. Việc này đòi hỏi trợ giảng cần phải trao đổi với giáo viên thường xuyên để hiểu được phong cách làm việc của thầy cô. 

Giúp đỡ học sinh và giáo viên giao tiếp hiệu quả hơn

Trợ giảng sẽ giúp giải đáp một số thắc mắc của học viên. Ngoài ra nếu giáo viên là người nước ngoài, bạn sẽ đôi lúc cần phải giải thích cho học viên hiểu ý giảng viên muốn truyền đạt. Vì có thể nhiều người sẽ không theo kịp hoặc ngược lại, là giảng viên không tìm được cách nói dễ hiểu. Vai trò kết nối này đặc biệt quan trọng với các TA ở lớp tiếng Anh cho trẻ nhỏ. 

Phụ trách về bài tập, bài kiểm tra, kèm cặp học viên ngoài giờ

Việc coi thi, kiểm tra, giao và chữa bài tập cũng là công việc thường thấy của các TA. Bêm cạnh đó, nếu học viên nào có nhu cầu hoặc cần học thêm ngoài giờ thì trợ giảng hoàn toàn có thể giúp đỡ. Điều này cũng giúp trợ giảng nắm được học lực của các học viên và báo cáo cho cấp trên hay phụ huynh sau này. 

Trợ giảng tiếng anh cần phối hợp tốt với các giảng viên chính

Lương trợ giảng tiếng anh bao nhiêu?

Với sự quan trọng và cần thiết của ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh. Các công việc liên quan đến tiếng Anh cũng nhận được mức lương khá hậu hĩnh. Hiện nay, TA hợp đồng tại các trung tâm tiếng Anh lương khoảng 5 triệu đến 7 triệu/ tháng. Đây là công việc không đòi hỏi làm full-time. Thông thường chỉ có các lớp học buổi chiều hoặc buổi tối. Lý do bởi học viên thường là đăng ký học thêm ngoài giờ đi học chính trên trường. 

Ngoài ra, một số nơi tính lương của trợ giảng tiếng Anh theo giờ. Mức lương TA có thể từ 200.000 đến 300.000 đồng/ giờ. Đương nhiên mức lương của trợ giảng sẽ có phần khiêm tốn hơn giảng viên chính. Tuy nhiên với tính chất công việc cùng với lợi ích nhận được là rất hấp dẫn. 

>>> Xem thêm: Giáo viên tiếng Anh: Xu hướng cho sinh viên ngoại ngữ mới ra trường

Kinh nghiệm làm trợ giảng tiếng Anh

Trợ giảng tiếng Anh là công việc có thu nhập trung bình nhưng mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Hơn cả là những cơ hội tốt cho bạn rèn luyện. Một số kinh nghiệm cho những ai muốn apply phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh như sau: 

  • Lựa chọn môi trường phù hợp với bản thân. Bạn có thể làm TA online, trợ giảng ở trung tâm tư nhân, trợ giảng tại các trường tiểu học/ mầm non…
  • Nên thực sự có niềm yêu thích với ngoại ngữ, đừng đi làm chỉ vì tiền
  • Luôn trau dồi vốn tiếng Anh của bản thân
  • Nên có chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEIC, TOEFL,…
  • Không nhất thiết chỉ có sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh hay sư phạm Anh mới được làm TA. Chỉ cần bạn có kiến thức và tình yêu thực sự với công việc là đủ. Về trình độ, thông thường sẽ có bài test đầu vào đối với vị trí TA. Đồng thời training kỹ năng sư phạm trước khi bắt đầu công việc chính thức. 
  • Làm tốt công việc trợ giảng là cơ hội tốt nếu bạn muốn trở thành giáo viên tiếng Anh
Nên có các chứng chỉ ngoại ngữ để ứng tuyển trợ giảng tiếng anh

Tạo CV trợ giảng tiếng Anh chuẩn tại TopCV

Ngoài trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng cần thiết, bạn nên chuẩn bị cv trợ giảng tiếng Anh chuyên nghiệp. CV không nhất thiết phải quá hoành tráng nhưng phải đúng ngữ pháp và thể hiện được sự chuyên nghiệp, năng động. Ngoài CV bạn cũng nên có một bản cover letter để tăng thêm sự thuyết phục cho hồ sơ của mình. 

>>> Xem thêm: Cách viết CV dành cho nghề trợ giảng

Với những chia sẻ trên, Blog TopCV hy vọng bạn đã phần nào hiểu rõ hơn công việc trợ giảng tiếng Anh là gì. Nếu quyết định theo đuổi công việc này, hãy chăm chỉ rèn luyện ngoại ngữ ngay từ bây giờ nhé. Ngoài ra, bạn có thể ứng tuyển việc làm trợ giảng tiếng Anh tại kho việc làm khủng của TopCV ngay hôm nay. Nếu vẫn còn phân vân chưa biết làm CV hay thế nào, hãy tham khảo ngay các mẫu CV và Cover letter trên TopCV. Tại đây có đủ các mẫu CV phù hợp với mọi ngành nghề và hỗ trợ cả tiếng Anh cho những vị trí tuyển dụng yêu cầu ngoại ngữ.