Chia sẻ 3 mẫu trả lời thư mời nhận việc khéo léo nhất

tra-loi-thu-moi-nhan-viec
Chia sẻ 3 mẫu trả lời thư mời nhận việc khéo léo nhất

Cách ứng viên phản hồi thư mời nhận việc cũng là một trong những chi tiết chứng tỏ sự khéo léo của bản thân. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá ứng viên phù hợp hay không thông qua cách trả lời thư mời nhận việc. Trong bài viết này, Blog.TopCV.vn xin chia sẻ 3 mẫu trả lời thư nhận việc khéo léo nhất! 

1. Thư mời nhận việc là gì? 

Thư mời nhận việc còn có tên tiếng Anh là Offer Letter hoặc Interview Invitation. Đây là loại văn bản nhằm thông báo kết quả tuyển dụng (vòng hồ sơ), giới thiệu sơ lược về công việc hoặc hẹn ứng viên đến phỏng vấn trực tiếp (nếu có). Thông thường, thư mời thường bày tỏ lời cảm ơn và mong muốn hợp tác của công ty. Nội dung sau đó bao gồm: nhiệm vụ chính, ngày bắt đầu làm việc, giờ làm việc, thu nhập…Việc gửi thư mời nhận việc chủ yếu giúp xác nhận thông tin tuyển dụng, đồng thời làm căn cứ để chứng minh người lao động đã được thuê vào công ty. 

Thư mời nhận việc là gì? 

2. Tại sao phải phản hồi thư mời làm việc? 

Những ứng viên lần đầu đi xin việc thường không để ý nhiều đến việc phản hồi thư mời nhận việc. Sau khi phía Nhân sự liên hệ thông báo kết quả tuyển dụng, ứng cử viên thường được yêu cầu xác nhận lại qua điện thoại hoặc email. Thực chất, việc phản hồi thư cũng chính là lời đồng ý, xác nhận 100% sự tham gia của bạn vào đội ngũ công ty. Nếu không có lời xác nhận này thì chẳng khác nào bạn ngầm từ chối công việc mình vừa trúng tuyển cả. 

tra-loi-thu-moi-nhan-viec
Trả lời thư nhận việc là công đoạn quan trọng hơn bạn nghĩ 

Ứng viên giỏi nên biết cách gửi thư phản hồi để thể hiện rõ thái độ tôn trọng để tạo ấn tượng tốt. Làm thế nào để viết thư phản hồi đầy đủ và chính xác? Việc soạn thư cũng không mất quá nhiều thời gian nên hãy suy nghĩ thật kỹ và phản hồi trong vòng 24h kể từ lúc nhận thư từ nhà tuyển dụng là tốt nhất. 

Xem thêm: Đặt tiêu đề thư cảm ơn sau phỏng vấn và viết nội dung thư trong 5 phút

3. Cách trả lời thư mời nhận việc 

Kỹ năng trả lời thư mời nhận việc cũng sẽ khác nhau tùy theo quyết định cá nhân. Dù là đồng ý ngay hay cần thêm thời gian cân nhắc và suy nghĩ thì ứng cử viên cũng nên từ tốn soạn một văn bản lịch sự. Một bức thư chuẩn chỉnh sẽ càng nhấn mạnh thêm phong cách chuyên nghiệp.  

Cách trả lời thư nhận việc – đồng ý 

Nếu xác định đồng ý luôn với kết quả từ công ty, bạn hãy gửi thư cảm ơn ngay lập tức, đồng thời bày tỏ sự trân quý dành cho công việc. Nên lưu ý kèm theo những nội dung sau: 

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã trao cơ hội cho bản thân. 
 • Hứa hẹn sẽ thực hiện công việc tốt nhất theo khả năng. 
 • Xác nhận làm việc tại công ty theo thời gian cụ thể. 
 • Đính kèm thông tin cá nhân (ngày tháng năm sinh, số CMND, số tài khoản ngân hàng…) nếu nhà tuyển dụng yêu cầu. 
 • Nếu còn thắc mắc thì đừng ngần ngại hỏi thêm về lương, thưởng, tính chất công việc… 
 • Cảm ơn nhà tuyển dụng một lần nữa. 

Cách trả lời thư mời nhận việc – từ chối 

Ứng viên hoàn toàn có thể từ chối lời mời nhận việc vì nhiều lý do. Có thể là bạn đã tìm được công việc khác hoặc không còn thấy mình phù hợp với yêu cầu công việc nữa. Trước khi trả lời thư với nội dung từ chối, hãy xem xét qua một số điều cần thiết sau:

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã đánh giá tốt hồ sơ xin việc. 
 • Khéo léo từ chối công việc, chú ý sử dụng từ ngữ nhẹ nhàng, lịch sự. 
 • Đưa ra lý do từ chối chân thành. 
 • Bày tỏ lòng tiếc nuối vì chưa thể hợp tác với công ty. 
 • Một lần nữa cảm ơn công ty ở cuối thư. 

4. Những lưu ý khi trả lời thư mời nhận việc 

Phản hồi thư mời nhận việc tuy không khó nhưng nhất định phải lưu ý một vài điều dưới đây. 

Bày tỏ thái độ trân trọng 

Nhiều sinh viên trẻ hiện nay vẫn còn quên lời cảm ơn ở đầu, cuối thư. Trong khi đó, không gì quan trọng hơn bằng việc thể hiện thái độ lịch sự qua thư phản hồi lời mời làm việc. Dù bạn chấp nhận hay từ chối công việc thì cũng phải tôn trọng sự quan tâm từ nhà tuyển dụng dành cho CV trước đó. Nếu bỏ qua lời cảm ơn, rất có thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên kém duyên và không có ấn tượng tốt nữa. 

Yêu cầu văn bản về công việc 

Để chắc chắn rằng nhà tuyển dụng là nguồn đáng tin cậy, ứng viên nên gửi theo yêu cầu về văn bản chuyên môn trong thư trả lời nhận việc. Văn bản cần thiết thường là hợp đồng lao động hoặc bộ quy tắc lao động. Từ đó, ứng viên sẽ hiểu rõ hơn về công ty cũng như chức vụ mới. 

Khéo léo trả lời đồng ý hoặc từ chối 

Luôn luôn phải khéo léo khi soạn thư phản hồi nhận việc cho dù bạn đồng ý, từ chối hay cần thêm thời gian suy nghĩ. Mẹo hay là hãy trả lời ngắn gọn và gây thiện cảm bằng ngôn từ lịch sự, nội dung quá dài dòng là điều không nên. 

5. Những mẫu trả lời thư mời nhận việc chuẩn nhất 

tra-loi-thu-moi-nhan-viec
Tham khảo mẫu trả lời thư mời nhận việc phù hợp nhất 

Mẫu trả lời thư mời nhận việc – đồng ý  

Mẫu 1: 

“Thân gửi quý công ty…,

Cảm ơn quý công ty vì đã cân nhắc và lựa chọn tôi vào vị trí…Tôi xin phép xác nhận đồng ý làm việc và sẽ có mặt lúc 8:00 sáng Thứ Hai tuần này. Hy vọng sẽ sớm gặp lại quý công ty để được thảo luận chi tiết hơn về công việc. 

Tôi xin đính kèm một số thông tin cá nhân theo yêu cầu từ phía công ty: 

Chân thành cảm ơn, 

Ký tên”

Mẫu 2: 

“Dear đội ngũ công ty…, 

Rất cảm ơn các bạn vì đã trao cơ hội cho tôi làm việc tại vị trí…Tôi đồng ý tham gia vào công ty và rất mong được cống hiến hết sức mình trong tương lai. 

Hẹn gặp lại các bạn vào 8:00 sáng ngày 1/1/2021. Nếu có thể, xin hãy gửi cho tôi văn bản lao động cần thiết để thực hiện ký kết. 

Cảm ơn công ty…nhiều!”

Mẫu trả lời thư mời nhận việc – từ chối 

“Kính gửi quý công ty…,

Cảm ơn quý công ty vì đã xem xét CV của tôi và cho trúng tuyển vào vị trí…quý giá. Tuy nhiên, vì một số lý do cá nhân, cụ thể là…nên tôi hiện không thể hợp tác cùng công ty được. 

Một lần nữa cảm ơn quý công ty đã quan tâm, thân chúc mọi điều thành công đến với công ty! 

Trân trọng,

Ký tên”

Một lối ứng xử khôn khéo sẽ được thể hiện rõ qua cách trả lời thư mời nhận việc. Hãy tận dụng mọi kỹ năng trong bài viết trên để nhà tuyển dụng không đánh giá thấp bạn. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các kỹ năng khác thì hãy tham khảo ngay Blog.TopCV.vn nhé! Bạn cũng có thể tìm kiếm những việc làm lương cao, chế độ tốt tại TopCV. Chúc các bạn thành công!