TopCV Việt Nam không ngừng nỗ lực phòng chống, ngăn chặn lừa đảo thông qua hình thức tuyển dụng

TopCV Việt Nam không ngừng nỗ lực phòng chống, ngăn chặn lừa đảo thông qua hình thức tuyển dụng

TopCV Việt Nam (TopCV) đã liên tục triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp để đấu tranh với hoạt động lừa đảo thông qua hình thức tuyển dụng, nhằm đảm bảo quyền lợi và gia tăng sự bảo vệ cho của Ứng viên và uy tín của Doanh nghiệp.

TopCV đang áp dụng nhiều biện pháp để đấu tranh với hoạt động lừa đảo thông qua hình thức tuyển dụng

Các chiêu trò lừa đảo ẩn sau hình thức tuyển dụng

Lợi dụng nhu cầu tìm việc tăng cao trong bối cảnh như hiện tại, hàng loạt hành vi lừa đảo giả danh tuyển dụng đã xuất hiện với nhiều chiêu trò tinh vi.

Những kẻ lừa đảo liên tục gửi tin nhắn về điện thoại, gửi email tuyển dụng, chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội với những nội dung tuyển dụng lừa đảo,… cùng nhiều phương thức khác nhau. Thậm chí, TopCV đã từng ghi nhận những phản ánh của người dùng về hành vi mạo danh công ty đăng tải các tin tuyển dụng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ứng viên.

Giấy tờ do các đối tượng giả mạo thông tin và con dấu của Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản ứng viên

Các đối tượng sẽ tiếp cận ứng viên thông qua rất nhiều kênh: các trang tuyển dụng, các trang mạng xã hội (Fanpage/Group kín)… Để nhận được lòng tin từ ứng viên, các đối tượng lừa đảo không ngại giả mạo các giấy tờ, dấu mộc thậm chí là lấy cắp các dữ liệu của Doanh nghiệp như website chính thức, địa chỉ văn phòng cũng như các thông tin cá nhân của Ban lãnh đạo. 

Nhiều cơ quan chức năng như Bộ Công an và các tổ chức khác của Chính phủ cũng đã vào cuộc cảnh báo cho người dân về phương thức, thủ đoạn tinh vi của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng; đồng thời đưa ra những chế tài nghiêm ngặt dành cho những đối tượng này. 

TopCV chung tay đấu tranh chống lại lừa đảo

Với mong muốn mang lại trải nghiệm an tâm khi tìm kiếm cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp cho hàng triệu người lao động, TopCV đã triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn, phòng chống lừa đảo qua mạng trong tuyển dụng.

Triển khai 5 cấp độ xác thực tài khoản Nhà tuyển dụng

TopCV luôn quyết liệt trong các khâu kiểm duyệt, xác thực nhà tuyển dụng ngay từ bước đăng ký đầu tiên. Hiện tại, có 5 cấp độ xác thực nhà tuyển dụng trên hệ thống TopCV. Với mỗi cấp độ xác thực tài khoản, nhà tuyển dụng sẽ có quyền lợi tương ứng khác nhau. Tuy nhiên, chỉ tài khoản từ cấp độ 3 trở lên mới có thể bước đầu gửi duyệt đăng tin tuyển dụng trên nền tảng của chúng tôi.

5 cấp độ xác thực tài khoản NTD đang được TopCV áp dụng và triển khai triệt để

Xây dựng hệ thống kiểm duyệt tin đăng chặt chẽ

Sau khi tin đăng được nhà tuyển dụng tải lên, Bộ phận Chuyên môn sẽ tiến hành duyệt tin đăng trong 24h kể từ khi nhà tuyển dụng yêu cầu hiển thị.

Mỗi một tin đăng tuyển trên hệ thống đều trải qua quy trình kiểm duyệt chặt chẽ

Tiếp đó, Bộ phận Giám sát chất lượng tiếp tục rà soát các tin đăng, kiểm tra các dấu hiệu bất thường, chất lượng tin đăng,… Nếu TopCV phát hiện bất cứ tài khoản nào sai phạm và có những dấu hiệu lừa đảo, trục lợi, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai khóa vĩnh viễn, đóng tài khoản, công khai thông tin và thông báo tới ứng viên theo chính sách hiện hành. 

Ứng dụng công nghệ định danh điện tử (eKYC) 

Bên cạnh các cấp độ xác thực trên, trong một số trường hợp đặc biệt hay khi phát sinh bất kỳ nghi vấn nào, nhà tuyển dụng sẽ được yêu cầu xác thực thêm một bước quan trọng là eKYC.

eKYC sẽ được kích hoạt để sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt hay khi phát sinh bất kỳ nghi vấn nào

Công nghệ eKYC đã giúp TopCV xác thực minh bạch danh tính của nhà tuyển dụng trên TopCV, hạn chế tình trạng tin tuyển dụng có dấu hiệu lừa đảo, đồng thời giúp chúng tôi làm việc một cách nhanh chóng với nhà tuyển dụng khi có bất kỳ tình huống phát sinh.

Phát triển các tính năng hỗ trợ tìm việc an toàn trên website việc làm TopCV.vn

Với niềm tin công nghệ chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất, TopCV không ngừng nỗ lực trong quá trình hoàn thiện và phát triển sản phẩm để mang tới những trải nghiệm tìm việc an toàn cho ứng viên. Mỗi một “điểm chạm” trên hành trình tìm kiếm cơ hội việc làm, chúng tôi luôn có những thông tin hướng dẫn về “Tìm việc an toàn” để giúp Ứng viên nhận biết và chủ động nghiên cứu thông tin công ty trước khi ứng tuyển.

Tại mỗi “điểm chạm”, TopCV đều có những thông tin hướng dẫn Ứng viên tìm việc an toàn

Hợp tác với các tổ chức phòng chống lừa đảo, cơ quan điều tra

Song song với việc phát triển sản phẩm, nâng cao tính bảo mật cũng như công tác kiểm duyệt chặt chẽ, TopCV đã phối hợp và hợp tác cùng nhiều đơn vị uy tín như chongluadao.vn của Hiếu PC trong công tác tổ chức và phát triển những giải pháp giải quyết vấn đề mạo danh công ty, vấn nạn lừa đảo trá hình tuyển dụng trong bối cảnh hiện nay.

TopCV đã và đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức phòng chống lừa đảo, cơ quan điều tra

Cảnh báo hành vi mạo danh TopCV nhằm chiếm đoạt tài sản

Sau khi ghi nhận những phản ánh của người dùng về hành vi mạo danh công ty đăng tải các tin tuyển dụng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ứng viên, TopCV đã tiến hành rà soát hệ thống trên diện rộng để có thể nhanh chóng đưa ra cảnh báo cho các ứng viên.  

TopCV cảnh báo về việc mạo danh nhằm chiếm đoạt tài sản

Truyền thông, cảnh báo liên tục tới ứng viên về tình hình lừa đảo trá hình tuyển dụng

Các thông tin hướng dẫn, cảnh báo được TopCV liên tục truyền thông trên các nền tảng

Chúng tôi tin rằng, việc chủ động nâng cao nhận thức cũng như trang bị kiến thức về các chiêu trò lừa đảo trá hình tuyển dụng sẽ giúp Ứng viên sẽ tránh và giảm thiểu thiệt hại. Vì thế, trên phương diện truyền thông, TopCV liên tục đưa ra những bài viết cảnh báo, bài viết tìm việc an toàn…nhằm giúp Ứng viên nâng cao cảnh giác trong mọi trường hợp.

Tác động của các biện pháp phòng chống lừa đảo

Với những nỗ lực trên, TopCV đã phát hiện và xóa bỏ các tin tuyển dụng được báo cáo từ nhà tuyển dụng, từ ứng viên đồng thời chủ động rà soát, phát hiện, loại bỏ những nhà tuyển dụng có dấu hiệu bất thường, tránh những hậu quả đáng tiếc. Hệ thống đã ghi nhận tỷ lệ về các trường hợp đã giảm hơn 60% trong 6 tháng đầu năm 2023.

Tỷ lệ về các trường hợp đã giảm hơn 60% trong 6 tháng đầu năm 2023

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được sự ủng hộ và ghi nhận trong nỗ lực phòng chống, ngăn chặn lừa đảo thông qua hoạt động tuyển dụng trong quá trình đồng hành cùng các bạn Ứng viên.

Sự chung tay, đồng hành của các bạn Ứng viên sẽ tiếp thêm động lực để TopCV đấu tranh đến cùng với các hành vi lừa đảo

Chúng tôi tin rằng những nỗ lực từ TopCV chỉ là điểm khởi đầu, để có được kết quả tích cực như hiện tại là nhờ sự vào cuộc quyết liệt và đồng hành của các đối tác cũng như sự quan tâm nghiêm túc của chính các bạn Ứng viên. 

Lời kết

Để không trở thành nạn nhân của các đường dây lừa đảo thông qua hình thức tuyển dụng, các Ứng viên cần đặc biệt cảnh giác trước những thông tin tuyển dụng hứa hẹn về những công việc nhẹ nhàng cùng mức lương hấp dẫn không tưởng. Sự chủ động bảo vệ bản thân trong không gian mạng chính là “tấm khiên” vững vàng ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro cho bạn tốt nhất trước bất kỳ tình huống nào.

TopCV hy vọng rằng thông qua những hành động của mình, có thể cung cấp thêm các thông tin hữu ích cũng như lời cảnh báo kịp thời. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức và tinh thần chủ động của các Ứng viên trước những hành vi lừa đảo, tránh được hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Đồng thời, TopCV mong muốn nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các Doanh nghiệp lớn, cùng chung tay chống lại vấn nạn nhức nhối của xã hội, cùng bảo vệ người lao động Việt Nam.

Nếu nhận được các lời mời làm việc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, vui lòng liên hệ trực tiếp với TopCV hoặc đường dây nóng về phòng chống lừa đảo