Ngành tổ chức sự kiện là gì? Học tổ chức sự kiện xong ra làm gì?

tổ chức sự kiện là gì
tổ chức sự kiện là gì

Hiện nay, tổ chức sự kiện đang là ngành phát triển với tốc độ mạnh mẽ đáp ứng tối ưu nhu cầu khách hàng. Rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với lĩnh vực này. Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp các bạn hiểu được rõ tổ chức sự kiện là gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đào tạo như thế nào? 

Giải đáp ngành tổ chức sự kiện là gì? 

Tổ chức sự kiện hay còn được gọi là nghề quản lý sự kiện. Đây là ngành tổ chức thực hiện các phần việc cho chương trình, sự kiện diễn ra từ khi hình thành ý tưởng cho tới khi kết thúc.  

Ngành tổ chức sự kiện là gì? Ngành tổ chức sự kiện bao gồm nhiều lĩnh vực đa dạng như: cá nhân, xã hội, kinh doanh, giải trí,… thông qua các hình thức như: Roadshow, hội nghị, họp báo, lễ hội hay triển lãm,… Mục đích chính và truyền tải thông điệp tới số đông khán giả.

Tổ chức sự kiện là lĩnh vực có nhiều tiềm năng trong tương lai
Tổ chức sự kiện là lĩnh vực có nhiều tiềm năng trong tương lai

Tổ chức sự kiện cũng được coi như một công cụ để tiến hành quảng bá, tiếp thị về sản phẩm, dịch vụ,… mà đơn vị tổ chức muốn công khai, phát triển rộng rãi tới mọi người. Đồng thời, khẳng định vị trí thương hiệu, tạo sự uy tín, tăng doanh thu. 

Các loại hình tổ chức sự kiện phổ biến bao gồm: 

 • Sự kiện ra mắt, giới thiệu các sản phẩm mới.
 • Hội nghị, hội thảo khách hàng. 
 • Lễ khai trương cửa hàng, khánh thành nhà máy, kỷ niệm thành lập công ty. 
 • Hội chợ, gian hàng triển lãm, trưng bày sản phẩm. 
 • Sự kiện giải trí, game show.
 • Họp báo, truyền thông báo chí. 
 • ….

>>> Xem thêm: Event là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về nghề tổ chức sự kiện

Ngành tổ chức sự kiện đăng ký thi khối nào? Học trường nào?

Để theo đuổi ngành tổ chức sự kiện, các học sinh có thể đăng ký dự thi các khối C (Văn, Sử, Địa), D(Toán, Văn, Anh), A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Anh). Hiện có rất nhiều trường Đại học (ĐH), Cao đẳng(CĐ) trong cả nước có đào tạo ngành tổ chức sự kiện giúp các bạn có thể lựa chọn căn cứ vào khả năng và điều kiện của mình. 

ĐH Văn Lang là cơ sở đào tạo ngành tổ chức sự kiện chuyên nghiệp
ĐH Văn Lang là cơ sở đào tạo ngành tổ chức sự kiện chuyên nghiệp 

Trong quá trình học chuyên ngành tổ chức sự kiện, sinh viên sẽ có cơ hội được đào tạo kiến thức chuyên ngành, thực hành tổ chức sự kiện và những bộ môn liên quan đáp ứng được yêu cầu việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Top các trường đào tạo ngành tổ chức sự kiện nổi bật nhất trên cả nước:

 • ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội
 • ĐH Quốc gia Hà Nội
 • ĐH Văn hóa Hà Nội
 • ĐH Văn Lang
 • CĐ FPT
 • ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội
 • ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM
 • ĐH Tôn Đức Thắng
 • ĐH Kinh tế quốc dân
 • ĐH Tài chính – Marketing
 • ĐH Thương mại
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền

>>> Xem thêm: Cơ hội việc làm cho nhân viên tổ chức sự kiện không cần kinh nghiệm

Học tổ chức sự kiện xong ra làm gì?

Nhu cầu tuyển dụng ngành tổ chức sự kiện là rất lớn vì thế cơ hội việc làm sau khi học xong của các sinh viên cực kỳ rộng mở. Bên cạnh việc tìm hiểu tổ chức sự kiện là gì, các bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể là:

Tổ chức sự kiện có thể đảm nhận nhiều công việc liên quan
Tổ chức sự kiện có thể đảm nhận nhiều công việc liên quan 

Điều phối viên sự kiện

Đây là công việc của người trong hậu kỳ, có nhiệm vụ sắp xếp giúp sự kiện, chương trình diễn ra suôn sẻ, đúng kịch bản và đạt được kết quả tốt nhất. Các điều phối viên sự kiện luôn phải theo dõi sát sao nhân viên của mình để đảm bảo các khâu đều hoạt động tích cực, hiệu quả. Vị trí điều phối viên có mức lương khá cao, trung bình từ 10 – 30 triệu đồng/tháng tùy theo khả năng và kinh nghiệm trong nghề. 

>>> Xem thêm:  Nhân viên tổ chức sự kiện là gì? Những kỹ năng quan trọng cần trang bị

Đạo diễn sự kiện

Đạo diễn là người chỉ huy toàn bộ sự kiện, chương trình, chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo sự kiện diễn ra suôn sẻ, hiệu quả. Đạo diễn sẽ là người quyết định kịch bản, tuyển chọn diễn viên biểu diễn, âm thanh, ánh sáng, ngân sách chương trình,… đảm bảo sự kiện diễn ra hiệu quả nhất. Đạo diễn sự kiện có vai trò quan trọng nên mức thu nhập khá cao. Tuy nhiên, đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm nghề lâu năm. 

Tổ chức sự kiện là gì?
Tổ chức sự kiện là gì? 

Lên kế hoạch tổ chức sự kiện (Event Planner)

Đây là vị trí quan trọng trực tiếp lên ý tưởng để tổ chức chương trình. Công việc của người lên kế hoạch gồ: lựa chọn địa điểm, làm việc với các bộ phận,… đảm bảo các bộ phận đều hiểu rõ ý tưởng và biết cách triển khai sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Ở vị trí này bạn có thể làm việc trong các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông, nhà hàng, khách sạn,… hoặc trở thành một người lên ý tưởng hoạt động riêng biệt. 

>>> Xem thêm: Việc Làm CTV Tổ Chức Sự Kiện Khách Sạn – Nên Hay Không Nên?

Nghề Quản lý Marketing – Quảng bá sự kiện

Quảng bá sự kiện Quản lý Marketing ( Marketing/Publicity Manager) là những sẽ thực hiện các nhiệm vụ sản xuất hình ảnh, chụp hình, quay phim, tư liệu cho các sự kiện.  

Quảng bá sự kiện chịu trách nhiệm hình ảnh cho các sự kiện
Quảng bá sự kiện chịu trách nhiệm hình ảnh cho các sự kiện 

Ngoài ra, còn sản xuất poster, tờ rơi, ấn phẩm quảng cáo và phân phát trực tiếp tới đông đảo khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp được biết tới nhiều hơn, tạo được dấu ấn trên thị trường. 

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn tổ chức sự kiện là gì. Qua đó, có thêm những định hướng mới về nghề nghiệp trong tương lai. Tổ chức sự kiện sẽ luôn là ngành có nhiều thách thức nhưng cũng là những cơ hội để các bạn có thể hoàn thiện bản thân tốt hơn. 

Nếu đam mê ngành tổ chức sự kiện đừng bỏ lỡ những cơ hội nghề nghiệp được cập nhật mới nhất tại TopCV. Thông tin tuyển dụng ngành tổ chức sự kiện tại TopCV số lượng lớn mỗi ngày giúp các ứng viên có thể tham khảo, sàng lọc và lựa chọn vị trí phù hợp tại những công ty uy tín. Mẫu CV được thiết kế ấn tượng cho các ngành nghề sẽ giúp các bạn thu hút nhà tuyển dụng ngay từ những giây đầu tiên. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm