Tình bạn công sở – “Thân mấy cũng đừng bao giờ tâm sự chuyện riêng tư”

tinh-ban-cong-so-than-may-cung-khong-bao-gio-tam-su-chuyen-rieng-tu

“Tôi được sếp gọi ra nói chuyện riêng với đầy vẻ thông cảm nhưng thực ra là yêu cầu công việc lạnh lùng: Anh biết gia đình em đang có nhiều rắc rối, dự án lần này em không cần tham gia nữa… Điều đầu tiên lóe lên trong đầu tôi là: Làm sao anh biết?”

Thị phi chốn công sở – làm sao đối phó?

Trắc trở như tình yêu công sở

Tình bạn công sở là một thứ rất dễ có. Đơn giản là vì bạn một ngày gặp nhau 8 tiếng, làm việc chung một dự án, bàn bạc cùng một vấn đề, ăn chung một bữa cơm trưa hay thậm chí chung một sếp để nói xấu… đấy đều là điều kiện dễ dàng để chúng ta xích lại gần nhau.

Có bạn bè để chia sẻ tâm sự, vui vẻ cùng nhau là điều ai cũng muốn, đặc biệt là trong môi trường công sở nhiều áp lực. Nếu bạn hằng ngày chỉ lủi thủi đi làm mà không chuyện trò, không kết bạn thì chắc chắn công việc đó không được bền lâu.

Tuy nhiên, chia sẻ của cô bạn sau đây lại nói đến một khía cạnh hoàn toàn khác của tình bạn chốn công sở.

“Tôi có một cô bạn cùng tuổi ở văn phòng, hai đứa lại cùng ký hợp đồng một đợt nên thành ra cũng thân thiết, cũng hay nói chuyện phiếm với nhau.

Đợt ấy tôi đang tham gia một dự án quan trọng của công ty, đối với một nhân viên trẻ là một cơ hội rất lớn. Bản thân mình xác định là phải cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể, nhưng lại đúng dịp gia đình tôi có nhiều rắc rối, nên đôi lúc lên văn phòng cũng không tập trung lắm.

Cô bạn kia nhận ra ngay, cũng hỏi han quan tâm nên tôi cũng nói thật. Thực ra cũng chỉ tâm sự vài câu giờ nghỉ thôi. Ai ngờ mấy ngày sau có biến ngay.

tinh-ban-cong-so-than-may-cung-khong-bao-gio-tam-su-chuyen-rieng-tu

Tôi được sếp gọi ra nói chuyện riêng với đầy vẻ thông cảm nhưng thực ra là yêu cầu công việc lạnh lùng: Anh biết gia đình em đang có nhiều rắc rối, dự án lần này em không cần tham gia nữa… Điều đầu tiên lóe lên trong đầu tôi là: Làm sao anh biết?

Sau khi bị loại ra khỏi dự án cô bạn kia được thế chỗ của tôi. Tất nhiên với bản tính của mình tôi cũng đã nói chuyện “ra ngô ra khoai”. Cô ấy cũng nói thẳng với tôi là mọi người đều nhận ra được vẻ mệt mỏi của mình mỗi ngày làm việc, sếp dò hỏi, và cô ấy đã nói ra những gì mình biết chứ không hề có ý tranh công cướp việc gì. Tất nhiên tôi chỉ biết lặng thinh. Dù chắc chắn 100% rằng với năng lực của mình thì dù có mệt mỏi thế nào mình vẫn sẽ hoàn thành tốt dự án. Tuy nhiên môi trường không phải là nơi để nhượng bộ và đặt niêm tin. Tất nhiên làm người lãnh đạo thì phải loại bỏ hết mọi trường hợp rủi ro dù là nhỏ nhất.

Sau sự cố ấy tôi và cô bạn ấy thực ra vẫn vui vẻ với nhau, làm cùng mà, thái đội lồi lõm chỉ tổ mệt vào thân. Tuy nhiên bản thân từ đấy cũng rút ra bài học: thân thì thân nhưng đừng bao giờ tâm sự chuyện riêng tư với đồng nghiệp!”

Môi trường công việc không có chỗ cho những câu chuyện riêng tư. Dù muốn hay không, ít hay nhiều, những chia sẻ của bạn cũng sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh chuyên nghiệp của bản thân

bi-quyet-chinh-phuc-black-friday-blog-topcv-02

Có lẽ cô bạn trong bài viết chưa có cơ hội đọc bài viết cách bảo vệ đời tư chốn công sở của TopCV để rút ra được kinh nghiệm. Tình bạn không có lỗi, quan trọng là chúng ta phải biết sử dụng nó trong từng môi trường.

Còn bạn, ý kiến của bạn như thế nào?