Cách để bảo vệ đời tư chốn công sở

bi-quyet-chinh-phuc-black-friday-blog-topcv-02

Giữ kín chuyện đời tư cá nhân là một trong những phương pháp để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp chốn công sở

Bằng cách thiết lập một vài ranh giới hợp lý, luyện tập tính tự chủ, và tách rời đời sống công việc với đời sống cá nhân, bạn sẽ có thể duy trì sự kín đáo cho đời tư của mình mà không bị xem như người thích sống tách biệt tại công sở.

Vạch ranh giới công việc và cuộc sống riêng

Lập backlist những điều không nên chia sẻ.  Bạn nên chọn ra những chủ để mình không nên chia sẻ. Việc suy nghĩ rõ ràng về vấn đề này từ đầu sẽ giúp bạn tránh được những tình huống khó xử vì “lỡ lời”.

Danh sách này tùy thuộc vào văn hóa riêng trong công ty của bạn, cũng như sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân mà bạn đang tìm kiếm

cach-de-bao-ve-doi-tu-chon-cong-so-blog-topcv-02

VD: Tình yêu, bí mật gia đình, thói quen vui chơi thường là những chủ để bạn không nên nói tới. Ngoài ra tôn giáo, chính trị đối với vài môi trường làm việc cũng là điều cấm kị

Bạn nên suy nghĩ về yếu tố mà bạn không cảm thấy thoải mái hoặc không muốn thảo luận với đồng nghiệp.

Đừng công khai danh sách của mình, hãy ghi nhớ nó trong tâm trí để có thể viện cớ cáo lui khỏi cuộc trò chuyện mà bạn muốn tránh.

Biết rõ những chủ đề mà nhà tuyển dụng không có quyền can thiệp. Cuộc sống riêng của mỗi người là điều được luật pháp bảo vệ. Bạn nên biết đâu là những câu hỏi, vấn đề mà nhà tuyển dụng hay sếp của bạn không có quyền can thiệp và lựa chọn từ chối trả lời nếu không cảm thấy thoải mái

VD: Câu hỏi liên quan đến gia cảnh và đời sống có thể dẫn đến sự kỳ thị chủng tộc, bạn có bị khuyết tật hay không, hoặc về tình trạng hôn nhân của bạn, tiền án tiền sử, bệnh lý (đối với những nghề nghiệp không đặc thù) tôn giáo, tín ngưỡng… là những chủ đề người khác không được quyền can thiệp.

Hạn chế các cuộc gọi cá nhân. Nếu bạn đang cố gắng tách rời đời sống công việc và đời sống cá nhân, bạn cần phải tránh mang chuyện đời tư đến công ty. Có nghĩa là bạn cần phải giảm thiểu mọi cuộc điện thoại và email cá nhân khi đang đi làm.

Không thể hiện cảm xúc cá nhân ở nơi làm việc. Gia đình bạn đang gặp rắc rối, bạn vừa cãii nhau với người yêu, thậm chí kể cả việc bạn vừa trúng số chẳng hạn. Tất cả những cảm xúc mang xu hướng quá khích ở nơi làm việc đều sẽ kích thích sự tò mò của đồng nghiệp, đôi khi là nguồn cơn của cả một drama thêu dệt.

Che giấu cảm xúc không phải là điều dễ dàng, mẹo nhỏ là hãy chọn ra những không gian tách biệt như thang máy, cầu thang bộ, wc để giải tỏa, nhớ là có mức độ thôi nhé. 5p im lặng và suy nghĩ mỗi sáng trước khi mở cửa bước vào văn phòng cũng là phương pháp hiệu quả để tĩnh tâm và gạt bỏ cám xúc cá nhân

Duy trì mối quan hệ thoải mái nhưng có chừng mực trong công việc

Thân thiện. Ngay cả khi bạn không muốn chia sẻ chuyện đời tư với đồng nghiệp, bạn vẫn có khả năng phát triển mối quan hệ công việc tốt đẹp có thể giúp cho khoảng thời gian đi làm của bạn trở nên thú vị và hữu ích hơn. Tìm kiếm chủ đề trò chuyện để tán gẫu trong giờ ăn trưa không liên quan đến việc bàn luận thông tin chi tiết về đời tư của bạn sẽ không phải là điều khó khăn.

cach-de-bao-ve-doi-tu-chon-cong-so-blog-topcv-03

Trò chuyện về chủ đề như thể thao, TV, và phim ảnh sẽ là phương pháp khá tốt để trở nên thân thiện và tán gẫu cùng đồng nghiệp mà không bàn về chuyện cá nhân.

Tế nhị. Khi một cuộc trò chuyện nào đó đang dần chuyển hướng sang đời sống riêng tư của bạn, đánh lạc hướng một cách tế nhị sẽ là biện pháp khá tốt. Bạn nên tránh nói một điều gì đó như “Xin lỗi, nhưng chuyện đó không liên quan gì đến bạn”. Thay vì vậy, bạn nên nhẹ nhàng nói rằng “Ồ, bạn sẽ không muốn nghe về chuyện đó đâu. Chán lắm” và sau đó là thay đổi sang chủ đề mà bạn cảm thấy thoải mái hơn

Linh hoạt đôi chút. Thiết lập sẵn ranh giới giữa đời sống công việc và cá nhân là điều quan trọng tuy nhiên bạn cũng nên cố gắng duy trì tính linh hoạt. Không nên tránh tất cả các tương tác khiến bản thân bị cô lập. Nếu đồng nghiệp của bạn mời bạn đi uống nước vào 5 giờ chiều. Thỉnh thoảng, hãy tham gia cùng họ nhưng nên nhớ theo sát chủ đề trò chuyện mà bạn cảm thấy thoải mái.

Cẩn thận với mạng xã hội

Mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter hiện nay phát triển bùng nổ đã vô tình trở thành một con dao hai lưỡi, nhất là khi bạn đang cố gắng xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp chốn công sở.

cach-de-bao-ve-doi-tu-chon-cong-so-blog-topcv-04

Nếu bạn muốn duy trì hình ảnh chuyên nghiệp trực tuyến và không muốn mọi người thắc mắc về chuyện riêng tư của mình, bạn nên tránh công khai đăng tải bất kỳ yếu tố nào có thể đe dọa đến vấn đề này.

Nó bao gồm tin nhắn và lời bình luận cũng như hình ảnh của bạn. Nếu bạn muốn tách rời cuộc sống cá nhân khỏi công việc, bạn cần phải thực hiện điều này cả trong lẫn ngoài giờ làm việc.

Cân nhắc kết nối với đồng nghiệp tại những trang web chuyên nghiệp như LinkedIn, và dành riêng các trang khác như Facebook cho gia đình và bạn bè. Biện pháp này sẽ giúp bạn tách rời hai khía cạnh này.

Chắc chắn mình đã log out mọi tài khoản trên các thiếp bị chung và không bao giờ sử dụng Email công việc cho các mục đích cá nhân