Thực tập sinh xuất nhập khẩu là gì? TTS xuất nhập khẩu có lương không?

thực tập sinh xuất nhập khẩu
thực tập sinh xuất nhập khẩu

Đối với bất kỳ ngành nghề nào thì giai đoạn thực tập cũng là quá trình không thể bỏ qua, kể cả ngành xuất nhập khẩu. Quá trình làm thực tập sinh xuất nhập khẩu là lúc sinh viên ngành logistic được va chạm với thực tế công việc, hỗ trợ rất nhiều cho con đường sự nghiệp sau này. Hôm nay, TopCV mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về TTS xuất nhập khẩu là gì và giải đáp thắc mắc làm thực tập sinh xuất nhập khẩu có lương không?

Lộ trình thăng tiến của ngành xuất nhập khẩu

Bất cứ nghề nào, nếu bạn có cố gắng và quyết tâm thì có thể thăng tiến lên những bậc thang cao hơn của sự nghiệp. Đối với ​​xuất nhập khẩu cũng như thế, bạn sẽ bắt đầu từ thực tập sinh lên nhân viên xuất nhập khẩu, chuyên viên, trưởng nhóm, quản lý, trưởng phòng và giám đốc. 

Đầu tiên để có thể bắt đầu thực tập sinh xuất nhập khẩu, bạn nên có nềm tảng chuyên môn nhất định, để hỗ trợ tốt nhất cho công việc và linh hoạt ứng biến được trong mọi tình huống. Sau đó, sự cố gắng học hỏi từ những người có kinh nghiệm xung quanh, sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực, sản phẩm và khách hàng, xây dựng được mạng lưới mối quan hệ chất lượng. Dần dần bạn hoàn toàn có thể “nâng cấp” và thử thách bản thân ở những vị trí cấp cao hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phát triển theo chiều ngang, bằng cách “nhảy” sang các vị trí công việc liên quan trong ngành xuất nhập khẩu. Ví dụ như: Nhân viên Sale xuất nhập khẩu, nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, nhân viên hiện trường, nhân viên thanh toán quốc tế, nhân viên thu mua,…

thuc-tap-sinh-xuat-nhap-khau-ha-noi
Lộ trình thăng tiến của ngành xuất nhập khẩu

Thực tập sinh xuất nhập khẩu là gì?

Đa phần thực tập sinh xuất nhập khẩu là những sinh viên học chuyên ngành xuất nhập khẩu, họ sẽ bắt đầu tham gia vào quá trình đi thực tập trước khi tốt nghiệp. Đôi khi những người đi làm thực tập sinh xuất nhập khẩu không nhất thiết là sinh viên chuyên ngành xuất nhập khẩu, họ có thể là những người làm trái ngành chuyển sang xuất nhập khẩu hoặc những người chưa có kinh nghiệm mới bắt đầu tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu. 

Thời gian làm thực tập sinh là lúc bạn được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, trực tiếp cọ sát với công việc. Thực tập sinh cần kết hợp những lý thuyết, kinh nghiệm đã có để áp dụng vào quá trình làm việc thực tế. Những người là thực tập sinh thường không có nhiều hoặc không có kinh nghiệm. Quá trình thực tập thường không diễn ra quá lâu, một số người chỉ làm thực tập sinh khoảng 3 – 6 tháng, một số khác là dưới 1 năm. 

Bảng mô tả công việc của thực tập sinh xuất nhập khẩu

Công việc của thực tập sinh xuất nhập khẩu khá giống một người học việc trong ngành logistic. Khối lượng công việc của thực tập sinh không quá nặng nhưng khá đa dạng. Một số vị trí công việc chính của thực tập sinh ngành logistic phải kể tới là: 

thuc-tap-sinh-logistic
Bảng mô tả công việc của thực tập sinh xuất nhập khẩu
 • Sales xuất nhập khẩu
 • Nhân viên mua hàng (purchaser)
 • Nhân viên chứng từ (CS)
 • Nhân viên giao nhận hiện trường (Ops)

Công việc cụ thể của thực tập sinh sẽ phục thuộc vào vị trí mà họ đảm nhận và sự phân công từ doanh nghiệp, tổ chức mà họ thực tập. Tuy nhiên, phần lớn công việc của người thực tập sinh sẽ là hỗ trợ team nhóm thực hiện các dự án, cụ thể như: hỗ trợ xử lý chứng từ và hóa đơn, tư vấn, giải đáp khiếu nại của khách hàng, kiểm tra đơn hàng,… 

Với tính chất của thực tập sinh, thì công việc thường không quá vất vả nên bạn phải nỗ lực hoàn thành tốt những công việc được giao. Ngoài ra, đừng quên tích cực đặt câu hỏi, học hỏi các anh chị đi trước để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Biết đâu khhi thời gian thực tập kết thúc, nhờ vào những biểu hiện tốt trong suốt quá trình thực tập mà bạn sẽ được giữ lại làm nhân viên thử việc rồi lên chính thức.

Yêu cầu cơ bản đối với thực tập sinh xuất nhập khẩu

Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có các yêu cầu tuyển dụng vị trí thực tập sinh kế toán khác nhau nhưng nhìn chung các yêu cầu cơ bản để bạn có thể ứng tuyển vị trí này như sau:

Yêu cầu cơ bản đối với TTS xuất nhập khẩu
Yêu cầu cơ bản đối với TTS xuất nhập khẩu
 • Ngoại ngữ

Khi quyết định chọn chuyên ngành này sinh viên nên có nền tảng ngoại ngữ hoặc ít nhất là niềm yêu thích học hỏi thêm một ngôn ngữ mới. Bởi phần lớn thời gian làm việc xuất nhập khẩu cần tiếp xúc với rất nhiều khách hàng và các đại lý nước ngoài nên vốn ngoại ngữ khá là điều cần có. Yếu tố quan trọng nhất là khả năng nghe, nói cần thuần thục.

 • Kiến thức cơ bản về Excel, Word và Powerpoint

Dù không quá quan trọng nhưng điều này cũng tác động khá lớn đến năng suất làm việc của bạn khi làm việc trong môi trường thực tế.

 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán

Kỹ năng này đặc biệt cần thiết giúp quá trình giao tiếp nội bộ, hội nhóm và đàm phán khách hàng diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ hơn. Không chỉ ngành xuất nhập khẩu, mọi chuyên ngành đều rất cần kỹ năng này.

Những yêu cầu trên sẽ không phải là bất biến mà còn tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp nên bạn không cần quá lo lắng. Ngay cả khi không có quá nhiều kỹ năng, bạn vẫn có thể có cơ hội thực tập vì doanh nghiệp sẽ không yêu cầu quá cao cho vị trí thực tập sinh xuất nhập khẩu.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết CV xuất nhập khẩu từ A-Z cho người ít kinh nghiệm

Làm thực tập sinh xuất nhập khẩu có lương không?

Thông thường mức lương thực tập sinh không cao, thực tập sinh ngành xuất nhập khẩu cũng không ngoại lệ. Từng doanh nghiệp sẽ có mức lương cho vị trí này khác nhau, thường dao động ở mức 1 – 4 triệu đồng/tháng. Thậm chí có những công ty tuyển dụng không lương. Tức là bạn sẽ đến công ty học việc mà không có lương cứng, nếu có chỉ là một chút khoản trợ cấp ăn uống và đi lại. Bạn cũng không nên quá hụt hẫng vì bạn phải xác định được tư tưởng là mình đi thực tập để có thêm kinh nghiệm và tích luỹ kiến thức thực tế cho bản thân, hơn là chỉ chăm chăm vào tiền lương.

thuc-tap-sinh-xuat-nhap-khau-la-gi
Làm thực tập sinh xuất nhập khẩu có lương không?

Do đó, bạn hãy cố gắng học tập, tích lũy kinh nghiệm nhiều nhất có thể. Có như vậy, sau khi làm nhân viên chính thức bạn mới có thể dễ dàng thăng tiến với mức thu nhập cao.

Hướng dẫn viết CV thực tập sinh xuất nhập khẩu

Mẫu CV xin việc xuất nhập khẩu của từng vị trí sẽ khác nhau, do đó nên điều chỉnh sao phù hợp. Vì bạn đang ở vị trí thực tập sinh, chưa có kinh nghiệm nhiều nên bản CV cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, để bản CV thu hút nhà tuyển dụng.

Ngay từ khi đi học nếu bạn đi làm thêm có thể, đưa các công việc liên tới vị trí bạn ứng tuyển. Hoặc thành tích học tập chuyên ngành tốt, các hoạt động tham gia trước đó, bạn cũng nên liệt kê vào CV. Bởi không có doanh nghiệp nào tuyển dụng thực tập sinh không có điểm mạnh nào.

Ngoài ra, các bạn có thể cân nhắc nên dùng CV tiếng Việt hay CV tiếng Anh nhé. Bởi xuất nhập khẩu đa số sẽ yêu trình độ tiếng Anh, tùy vào vị trí công việc mà mức độ sử dụng các kỹ năng ra sao. Có thể gửi thư xin việc hoặc đơn xin việc tùy thuộc vào từng doanh nghiệp. Nếu chưa biết cách viết, có thể tham khảo các mẫu đơn xin việc và chỉnh sửa lại sao phù hợp nhất là được. Bạn cũng hoàn toàn có thể tham khảo và lựa chọn mẫu CV phù hợp nhất tại TopCV nhé.

Một số câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh xuất nhập khẩu thường gặp

Đối với vị trí thực tập sinh logistics thì nhà tuyển dụng sẽ không hỏi qua sâu vào các kiến thức chuyên ngành mà sẽ chú ý vào khai thác thông tin tổng quan về ứng viên. Những thông tin về cá nhân, tính cách và quá trình tìm hiểu về công ty, tổ chức sẽ được chú trọng hơn. Một số câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh logistics mà bạn có thể tham khảo là:

lam-thuc-tap-sinh-xuat-nhap-khau-co-luong-khong
Một số câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh xuất nhập khẩu thường gặp
 • Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn?
 • Theo bạn, nhân viên xuất nhập khẩu làm những công việc gì?
 • Vì sao bạn chọn công việc thực tập sinh chứng từ xuất nhập khẩu
 • Bạn có những kỹ năng nào phù hợp với vị trí TTS xuất nhập khẩu?
 • Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này tại doanh nghiệp của chúng tôi? Và tại sao chúng tôi nên chọn bạn?
 • Bạn đã biết đến công ty chúng tôi qua kênh thông tin nào?
 • Mục tiêu của bạn trong kỳ thực tập ngành xuất nhập khẩu lần này tại doanh nghiệp chúng tôi là gì?

>>> Xem thêm: Bảng mô tả công việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu – TopCV Blog

Tìm việc làm thực tập sinh xuất nhập khẩu ở đâu?

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng và tất cả mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Do đó, bạn cũng có thể theo dõi thông tin từ nhiều nguồn, nhiều kênh để tăng cơ hội được thực tập ở những nơi mà mình mong muốn. Những kênh tuyển dụng thực tập sinh logistics mà bạn có thể theo dõi, đó là:

 • Các group, hội nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội
 • Người thân, bạn bè làm tuyển dụng hoặc có các thông tin tuyển dụng nội bộ có ích
 • Các hội chợ việc làm, ngày hội tuyển dụng tại trường đại học
 • Các website tìm việc làm uy tín…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhu cầu tuyển dụng việc làm logistic sẽ còn tăng mạnh trong tương lai nhưng số lượng nhân lực chất lượng cao ở nước ta chưa nhiều. Để có thể cạnh tranh trong nghề, bạn phải nỗ lực trau dồi bản thân để có vốn kiến thức cũng như những lợi thế để bước chân vào nghề. Để có thể làm được điều này, bạn cần tìm được một môi trường tốt để trải nghiệm trong quãng thời gian đi làm thực tập sinh. TopCV là nơi có rất nhiều tin tuyển dụng thực tập sinh đến từ những tập đoàn lớn hàng đầu hiện nay. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp về vị trí thực tập sinh xuất nhập khẩu, từ mô tả công việc, các yêu cầu liên quan cho đến hướng dẫn viết CV chuẩn và gợi ý địa chỉ tìm việc làm uy tín. Hy vọng rằng những bạn trẻ đang có định hướng theo đuổi nghề xuất nhập khẩu, đặc biệt là những bạn sắp bước vào kỳ thực tập sẽ có những thông tin tham khảo hữu ích. Đừng quên follow TopCV để không bỏ lỡ các bài viết thú vị khác nhé.