Thực tập sinh ngân hàng là gì? Làm thực tập sinh ngân hàng có lương không?

Thực tập sinh ngân hàng là gì? Làm thực tập sinh ngân hàng có lương không?
Thực tập sinh ngân hàng là gì? Làm thực tập sinh ngân hàng có lương không?

Có rất nhiều sinh viên mong muốn có cơ hội trở thành thực tập sinh ngân hàng ngay từ năm cuối bởi sức hấp dẫn của ngành này. Hãy cùng BlogTopCV tìm hiểu chi tiết về vị trí này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Lộ trình thăng tiến của ngành ngân hàng

Lộ trình thăng tiến của ngành ngân hàng còn tùy thuộc vào việc bạn bắt đầu với vị trí nào, công việc chuyên môn ra sao. Tuy vậy, lộ trình chung thăng tiến của vị trí thực tập sinh ngân hàng mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Thực tập sinh – Internship.
 • Cộng tác viên – Affiliate.
 • Nhân viên – chuyên viên (Junior, Senior, Executive).
 • Trưởng nhóm – Team Leader.
 • Trưởng phòng, trưởng bộ phận – Manager.
 • Giám đốc bộ phận, Giám đốc đại diện khu vực.
 • Phó giám đốc chi nhánh.
 • Giám đốc các khối như CFO, CCO, CIO, CTO, CEO,…
Thực tập sinh ngân hàng có thể thăng tiến thành nhân viên chính thức
Thực tập sinh ngân hàng có thể thăng tiến thành nhân viên chính thức

Thực tập sinh ngân hàng là gì?

Để hiểu về thực tập sinh ngân hàng là gì, bạn cần hiểu về thực tập sinh là gì. Thực tập sinh (Internship – Intern) là những người sẽ làm việc tại một doanh nghiệp nào đó để được học thêm kinh nghiệm, hiểu hơn về ngành nghề của mình. Vậy, thực tập sinh ngân hàng sẽ là những bạn thực tập làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

Trước đây, các thực tập sinh thường sẽ là học sinh năm cuối. Tuy vậy, với nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh ngân hàng khá lớn, các đơn vị vẫn sẵn sàng nhận các bạn sinh viên năm 2, năm 3.

Bảng mô tả công việc của thực tập sinh ngân hàng

Vậy, các thực tập sinh ngân hàng sẽ làm những công việc gì? Tùy thuộc vào vị trí thực tập, nhiệm vụ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, sẽ bao gồm những nhiệm vụ cơ bản như sau:

Thực tập sinh giao dịch viên

Vị trí này khá phổ biến, thường làm việc tại khu vực quầy giao dịch, hỗ trợ khách hàng thực hiện các thao tác chuyển tiền, nhận tiền hoặc giao dịch liên quan khác. Cụ thể, vị trí thực tập sinh ngân hàng này sẽ thực hiện một số công việc như sau:

 • Hỗ trợ cho giao dịch viên thực hiện các giao dịch, dịch vụ có liên quan, hỗ trợ quản lý tiền tại các ATM/CDM.
 • Hỗ trợ giao dịch viên quản lý các nghiệp vụ ở các chi nhánh ngân hàng.
 • Chào đón khách hàng đến và ghi nhận yêu cầu trước, chuyển cho giao dịch việc thực hiện yêu cầu cho khách hàng.
 • Các công việc khác theo yêu cầu được hướng dẫn.

Thực tập sinh vị trí nhân viên tín dụng

Đây là vị trí có nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh ngân hàng nhiều nhất hiện nay. Nhiệm vụ chính là tìm kiếm các khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm tín dụng. Cụ thể:

 • Hỗ trợ tìm kiếm khách hàng tiềm năng, có nhu cầu vay vốn tín dụng.
 • Hỗ trợ cho nhân viên tín dụng tư vấn, giải đáp các thông tin cần thiết cho khách hàng.
 • Nghiên cứu, đánh giá hồ sơ vay vốn của khách hàng cùng với bộ phận thẩm định.
 • Hỗ trợ các công việc khác liên quan đến bộ phận tín dụng

Thực tập sinh vị trí nhân viên telesales

Các thực tập telesales trong ngân hàng cũng là một vị trí khá quen thuộc hiện nay. Nhiệm vụ của vị trí này sẽ bao gồm như sau:

Thực hiện gọi điện theo data được cung cấp và tư vấn cho khách hàng những sản phẩm, thông tin theo chiến dịch của ngân hàng.

 • Hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, câu hỏi của khách hàng khi cần thiết.
 • Lưu trữ và quản lý thông tin các khách hàng mà mình thực hiện telesale.
Nhân viên telesales là vị trí thực tập sinh khá phổ biến tại ngân hàng
Nhân viên telesales là vị trí thực tập sinh khá phổ biến tại ngân hàng

Một số vị trí thực tập sinh khác

Bên cạnh những vị trí trên, bạn cũng có thể làm thực tập sinh ngân hàng ở một số vị trí sau đây:

 • Thực tập sinh kế toán tại ngân hàng: Hỗ trợ cho kế toán viên thực hiện một số nghiệp vụ cần thiết liên quan đến kế toán, kiểm toán.
 • Thực tập ngân hàng phòng Marketing: Hỗ trợ các công việc cho bộ phận Marketing, truyền thông, quảng cáo trong ngân hàng.
 • Thực tập sinh IT tại ngân hàng: Hỗ trợ các công việc liên quan đến hệ thống thông tin, phần mềm, ứng dụng trong ngân hàng.
 • Một số vị trí thực tập sinh khác: Thực tập tư vấn đầu tư, thực tập sinh phân tích tài chính, thực tập sinh kinh doanh,…

Yêu cầu cơ bản đối với thực tập sinh ngân hàng

Để trở thành thực tập sinh ngân hàng, bạn sẽ cần phải đáp ứng một số vấn đề như sau:

Yêu cầu về trình độ học vấn: Là sinh viên đang theo học các ngành có liên quan đến vị trí ứng tuyển thực tập như Tài chính ngân hàng, kinh tế, Marketing, IT,…

Yêu cầu về hồ sơ: Có đơn đăng ký thực tập theo mẫu của ngân hàng nơi bạn muốn thực tập, sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương (còn thời hạn), bảng điểm (đối với sinh viên năm cuối), giấy xác nhận sinh viên hoặc giấy giới thiệu của trường (nếu có), bản sao các giấy tờ tùy thân, ảnh hồ sơ theo yêu cầu.

Yêu cầu về kỹ năng: Có thái độ, tinh thần học hỏi tốt, nhanh nhẹn, chăm chỉ, chịu được áp lực trong công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện thêm các kỹ năng khác như giao tiếp, lắng nghe, phản hồi, thuyết trình,… để giúp công việc được hiệu quả hơn.

Làm thực tập sinh ngân hàng có lương không?

Các thực tập sinh là vị trí thường không được nhận lương. Tuy vậy, nhiều ngân hàng cũng cung cấp các khoản phụ cấp để giúp các bạn thực tập có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mức phụ cấp sẽ còn tùy thuộc vào vị trí mà bạn thực tập là gì. Thông thường các thực tập sẽ nhận được mức phụ cấp từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng + thưởng (tùy thuộc từng ngân hàng).

Hướng dẫn viết CV thực tập sinh ngân hàng

CV là một trong những tài liệu mà bạn sẽ cần có trong bộ hồ sơ ứng tuyển thực tập ngân hàng. Với bản CV, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Tiêu đề CV

Nếu bạn gửi bản CV qua email cho ngân hàng, bạn cần đặt tiêu đề ngay trong bản CV và trong email xin việc được gửi đi. Cách đặt tiêu đề tham khảo như CV-[Họ tên]-[Vị trí ứng tuyển] hoặc CV-[Vị trí ứng tuyển]-[Họ tên].

Thông tin cá nhân

Đây là phần nội dung mà bạn sẽ cần liệt kê các thông tin cơ bản của mình. Cụ thể sẽ bao gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh. Bên cạnh đó, bạn cần phải thêm thông tin liên lạc của mình bao gồm số điện thoại và email để HR của ngân hàng có thể dễ dàng liên hệ với bạn.

Mục tiêu của quá trình thực tập

Đây cũng là một trong những phần quan trọng của bản CV. Đối với những bạn thực tập sinh, bạn có thể để mục tiêu nghề nghiệp là hoàn thành kỳ thực tập sinh, trở thành nhân viên chính thức,…

Bạn nên nêu mục tiêu của quá trình thực tập trong bản CV xin việc của mình
Bạn nên nêu mục tiêu của quá trình thực tập trong bản CV xin việc của mình

Quá trình học tập – kinh nghiệm

Đối với những bạn đã đi làm, đây sẽ là phần kinh nghiệm làm việc. Tuy vậy, đối với các bạn thực tập sinh, đây sẽ là quá trình học tập của bạn. Hãy áp dụng quy tắc lùi ngược dòng thời gian, ưu tiên liệt kê những sự kiện gần nhất. Bên cạnh đó cũng có thể nên thêm các chứng chỉ đã có liên quan đến vị trí xin thực tập.

Học bổng, thành tích, hoạt động

Đối với các bạn nếu muốn thực tập tại ngân hàng, hãy nêu thêm các học bổng, thành tích đạt được trong học tập vào CV. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm tốt hơn với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, hãy nêu thêm các hoạt động xã hội, ngoại khóa và kết quả đạt được sau những hoạt động đó là gì.

Một số nội dung khác trong CV

Ngoài những nội dung trên, bạn có thể nêu thêm các nội dung liên quan đến kỹ năng, sở thích hữu ích trong công việc. Lưu ý, hãy trình bày bản CV ngắn gọn, kiểm tra lại lỗi chính tả trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Điều này giúp bạn thể hiện được thái độ chỉn chu, chuyên nghiệp trong công việc.

Một số câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh ngân hàng thường gặp

Tùy thuộc vào việc bạn muốn làm thực tập tại vị trí nào, bạn sẽ gặp những câu hỏi phỏng vấn khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung các bạn thực tập tại ngân hàng sẽ thường gặp những câu hỏi phỏng vấn như sau:

Nhóm câu hỏi phỏng vấn chung

Là những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân, cách xử lý tình huống, kiểm tra các kỹ năng của thực tập sinh. Ví dụ như:

Câu 1: Bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân của mình?

Câu 2: Vì sao bạn muốn thực tập tại ngân hàng của chúng tôi?

Câu 3: Mục tiêu ngắn hạn – dài hạn của bạn khi trở thành thực tập sinh là gì?

Câu 4: Bạn tự nhận xét như thế nào về điểm mạnh, điểm yếu trong khi làm việc của mình?

Câu 5: Bạn đã tìm hiểu những thông tin gì về ngân hàng của chúng tôi?

Câu 6: Bạn mong muốn gì ở vị trí thực tập của mình?

Nhóm câu hỏi chuyên môn

Bên cạnh các câu hỏi chung, nhóm câu hỏi chuyên môn sẽ là phần chính của buổi phỏng vấn. Đối với các bạn thực tập sinh, tùy thuộc vào vị trí muốn thực tập, câu hỏi chuyên môn sẽ khác nhau. Tuy vậy, đa số các câu hỏi sẽ liên quan đến những kiến thức mà bạn đã được học tại trường. Vì vậy, hãy chuẩn bị kỹ những kiến thức này để vượt qua được các câu hỏi phỏng vấn chuyên môn trong buổi phỏng vấn của mình.

Tìm việc làm thực tập sinh ngân hàng ở đâu?

Với sự phát triển của internet hiện nay, để tìm kiếm các công việc thực tập sinh đã không còn quá khó khăn với các bạn sinh viên. Dưới đây sẽ là một số cách mà bạn có thể áp dụng để tìm kiếm các công việc thực tập tại ngân hàng:

 • Các group tuyển dụng của ngành ngân hàng trên mạng xã hội như Facebook, Linken,…
 • Tìm kiếm tin tuyển thực tập trực tiếp trên các kênh thông tin chính thức của ngân hàng như website, fanpage,…
 • Tìm kiếm qua các website tuyển dụng trung gian như TopCV, Vietnamworks,…
 • Tham gia vào các ngày hội việc làm tại trường học hoặc do các ngân hàng tổ chức.
Bạn có thể tìm việc thực tập ngân hàng tại trang tuyển dụng TopCV
Bạn có thể tìm việc thực tập ngân hàng tại trang tuyển dụng TopCV

Trên đây là những thông tin hữu ích về vị trí thực tập sinh ngân hàng. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về việc làm thực tập sinh ngân hàng chi tiết hơn. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của BlogTopCV để cập nhật thêm những tin tức thú vị liên quan đến các cơ hội việc làm.