Bật mí cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh siêu hay

thư xin việc bằng tiếng Anh
Hướng dẫn viết thư xin việc bằng tiếng Anh

Cùng với CV thì cover letter – thư xin việc là thứ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc của mỗi ứng viên. Trong bài viết dưới đây, Blog TopCV sẽ hướng dẫn bạn viết một bức thư xin việc bằng tiếng Anh chuẩn bố cục và một số mẫu cover letter tiếng Anh để bạn có thể dễ dàng hoàn thiện hồ sơ xin việc một cách chỉn chu nhất nhé!

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc hay cover letter (hoặc application letter) là bức thư gửi tới nhà tuyển dụng để giới thiệu bản thân và bày tỏ mong muốn ứng tuyển vào doanh nghiệp. Thư xin việc là cơ hội để bạn có thể chứng minh bản thân đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng và bổ sung thêm vào hồ sơ những thông tin khác bên cạnh CV cá nhân.

Khi nào nên viết thư xin việc bằng tiếng Anh?

Vậy khi nào thì bạn cần viết thư xin việc bằng tiếng Anh? Đơn xin việc bằng tiếng Anh được gửi khi nhà tuyển dụng yêu cầu trong tin tuyển dụng. CV tiếng Anh và thư xin việc tiếng Anh thường được yêu cầu khi bạn apply vào

  • Các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài
  • Các bộ phận thường xuyên phải làm việc với đối tác nước ngoài
  • Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics,…
  • Các công việc yêu cầu có khả năng ngoại ngữ như phiên dịch, thư ký, dịch giả, English writer, giáo viên Tiếng Anh

Ngoài ra, nếu Tiếng Anh là điểm mạnh của bạn và bạn muốn thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì cũng có thể nộp CV và thư xin việc bằng Tiếng Anh kèm với 01 bản CV tiếng Việt.

thư xin việc bằng tiếng Anh
Khi nào nên viết thư xin việc bằng tiếng Anh?

Hướng dẫn cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh

Thông tin cá nhân

Theo cấu trúc của một bức thư thông thường, thông tin cá nhân trong cover letter tiếng Anh nằm ở phần đầu bức thư (hoặc có thể nằm ở góc trên bên phải của thư), bao gồm họ tên người gửi thư, địa chỉ gửi thư và email – số điện thoại cá nhân của người gửi thư.

Phần chào hỏi và giới thiệu

Mở đầu của mọi bức thư là lời chào hỏi người nhận thư và giới thiệu bản thân người viết thư, vậy trong thư xin việc bằng tiếng Anh phần giới thiệu có gì khác biệt không? Với cover letter, bạn có thể viết lời chào hỏi theo 2 cách

Cách 1: Nếu bạn biết chính xác tên và vị trí của người nhận thư thì có thể viết phần mở đầu như sau

25th November 2021

Ms Nguyen Ngoc Bich

HR Manager

ETC Group, Ha Noi, Vietnam

Dear Ms. Bich, 

Cách 2: Nếu bạn không biết chính xác người nhận thư thì có thể mở đầu thư bằng những cách thông thường như Dear Ms/Mr Nguyen Ngoc Bich, hoặc Dear HR Department, Dear ETC Group,…

Sau khi chào hỏi, bạn viết từ 1-2 câu ngắn gọn để giới thiệu về bản thân theo mẫu sau: 

I am (name). I am pleased to find your job description for (position) on (website). I feel that it is direct match with my qualifications and experience. Hoặc: I am writing this letter to apply for the position of…/ It is a pleasure to submit my resume in response to your ad seeking for…./ 

>>> Tham khảo: 6 bí kíp giúp bạn viết Cover letter thật chuyên nghiệp

Nội dung thư xin việc 

Trong nội dung chính của thư xin việc, bạn cần trình bày những ý chính sau

Trình độ, kinh nghiệm thành tích của bản thân phù hợp với yêu cầu tuyển dụng

Ví dụ: I have got a Bachelor Degree in (ngành học của bạn). 

Chú ý khi viết về kinh nghiệm của bạn thân hãy chọn 1-3 thành tích nổi bật nhất và mô tả chúng bằng số liệu, thành tích cụ thể để thuyết phục vfa gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Tham khảo: In my recent position as a (vị trí làm việc cũ), I have had the opportunity to increase sales by 25% during the first year, 35% during the second year and was named “Sales Executive of the Year” for outstanding performance.

thư xin việc bằng tiếng Anh
Hướng dẫn cách viết cover letter bằng tiếng Anh

Kỹ năng, điểm mạnh của bản thân

Bạn có thể tham khảo cách viết cover letter bằng tiếng Anh phần kỹ năng, điểm mạnh của bản thân theo mẫu sau đây

I possess aggressive marketing and good negotiating skills. My verbal communication skills and positive attitude makes me an effective communicator with my customers. Given the opportunity, I would be able to become an excellent representative of your sales team. 

>>> Tham khảo: Làm thế nào để viết Cover Letter giúp tỉ lệ phản hồi tăng vọt?

Kết luận và cảm ơn

Ở phần cuối của thư xin việc, bạn có thể nói về mong muốn được có cơ hội thể hiện nhiều hơn thông qua bài test và buổi phỏng vấn, cũng như nhắc lại về vị trí công việc. Cuối cùng là lời cảm ơn đã đọc thư của bạn và sự chờ mong lời hồi đáp từ phía công ty. Bạn có thể tham khảo mẫu sau:

Please consider the enclosed resume to know more about my professionalism, background and skills. I look forward to having an opportunity to discuss my application with you further and how I can significantly contribute to the ongoing development of your reputable company.

Yours sincerely,

(tên bạn)

Những lưu ý khi viết cover letter xin việc tiếng Anh

  • Độ dài: Độ dài tiêu chuẩn cho một bức cover letter là khoảng ¾ trang A4, nên hãy cố gắng viết một bức ngắn gọn không quá 01 mặt giấy
  • Phông chữ: Khi viết cover letter, hãy chọn những phông chữ trang trọng, đơn giản như Arial, Times New Roman hoặc phông chữ mặc định của email (nếu bạn gửi cover letter trực tiếp bằng email)
  • Luôn chú ý check lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp tiếng Anh một cách cẩn thận

Để tham khảo thêm các mẫu cover letter tiếng Anh, bạn hãy truy cập vào TopCV – chuyên trang tuyển dụng hàng đầu hiện nay. TopCV cung cấp hàng ngàn mẫu CV (Việt – Anh – Nhật) chuẩn mực, đa dạng, đặc biệt là mẫu CV theo ngành nghề với 70 lĩnh vực công việc khác nhau, giúp bạn hoàn thiện CV và cover letter dễ dàng, nhanh chóng!

Hy vọng rằng, thông qua bài viết Hướng dẫn cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh siêu hay, bạn đã có thêm kinh nghiệm khi viết cover letter/ đơn xin việc bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm