Cover letter là gì? Chỉ với 6 bước sau giúp “chinh phục” nhà tuyển dụng

Cover letter là gì
Cover letter là gì

Cover letter là gì? Hẳn bạn đang muốn tìm hiểu về nó đúng không? Trong cuộc phỏng vấn, để chinh phục nhà tuyển dụng, một bản CV đẹp và ấn tượng cùng tác phong chuyên nghiệp là chưa đủ. Điều mà bất cứ một nhà tuyển dụng nào mong muốn ở ứng viên trong buổi phỏng vấn đầu tiên bao gồm: một bản Cover letter ấn tượng, một bản mẫu cv chuyên nghiệp, cùng với tác phong và trang phục khi đi phỏng vấn. Vậy Cover letter là gì? Cách viết Cover letter như thế nào để biến nó trở thành sức mạnh chinh phục nhà tuyển dụng? Trong bài viết này, Blog.topcv.vn mời các bạn cùng đi tìm hiểu nhé!

Cover Letter là gì?

Cover letter, covering letter hay còn được gọi là Đơn, Thư xin việc được các ứng viên sử dụng như một bản mô tả, khái quát điểm mạnh của bản thân. Nếu như mẫu CV ứng tuyển trình bày đầy đủ cả về quá trình học tập của bản thân, quá trình làm việc, kỹ năng… Thì Cover letter thường chỉ dùng để đề cập đến đến lý do, các điểm mạnh, kỹ năng phù hợp để ứng tuyển vào một vị trí nào đó trong doanh nghiệp, thậm chí nhiều NTD còn coi Cover letter là quan trọng hơn CV. 

>>> Bài trắc nghiệm tính cách MBT giúp biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Gợi ý

Mẫu Cover Letter xin việc ấn tượng, thiết kế chuẩn theo ngành nghề cho sinh viên, người đi làm. Hỗ trợ tiếng Anh/Việt/Nhật miễn phí tại đây!

Một bản Cover Letter chuyên nghiệp sẽ như thế nào?

Một bản Cover letter chất lượng thường ngắn gọn, xúc tích, phải tóm tắt được lý do tại sao nhà tuyển dụng nên lựa chọn bạn và nếu làm tốt nó sẽ gây ấn tượng ngay với NTD trong 30 giây đầu tiên. Nhờ sự tóm lược trong covering letter và bản CV nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được năng lực, phong cách cá nhân của bạn có phù hợp với vị trí họ tìm kiếm hay không. Nhiệm vụ duy nhất của bạn là làm thế nào để trong thời gian ngắn nhất “ấn tượng với” Cover letter.

Cover Letter là gì
Cover letter ấn tượng

Để thể hiện tính chuyên nghiệp trong Cover Letter bạn cần phải khai thác các yếu tố mạnh nhất của bản thân và dẫn dắt NTD đi thẳng vấn đề muốn truyền tải. Thực tế nếu mình là NTD, mình sẽ lựa chọn mẫu 2 như hình ảnh phía trên nó vừa ngắn gọn, khía cạnh trọng tâm, đơn giản nhưng không hời hợt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn viết cover letter

Các bước viết Cover Letter ấn tượng

Lời chào đầu

Là lời chào đầu tiên gửi đến người trực tiếp trong quá trình tuyển dụng bạn. Hãy viết lời mở đầu dựa vào những thông tin: Tên, giới tính… mà bạn đã thu thập được trong quá trình nộp cv online để dễ dàng xưng hô. Thay vì dùng từ “kính gửi”, bạn hãy dùng “Dear” nhé. Một số ví dụ bạn có thể dùng trong câu mở đầu bản Cover Letter như:

“Dear [Tên công ty]”

“Dear Mr/ Ms,”

“Dear Recruiting Team,”

“Dear Hiring Manager,”

“Dear [Tên nhà tuyển dụng],”…

Ngoài ra bạn cũng có thể linh hoạt sử dụng thêm: Mr./ Ms./Dr. Hãy tìm hiểu hoặc liên hệ bộ phận tuyển dụng để hỏi những thông tin cần thiết về đối tượng nhận thư nhé! Đôi khi sử dụng tiếng Anh trong lời chào đầu tiên không gây quá nhiều ấn tượng nhưng nó sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn. Và đôi khi những chi tiết nhỏ như trên lại giúp bản Cover Letter của bạn ăn điểm và nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

>>> Bạn có biết làm thế nào để viết một Cover Letter tốt?

Gợi ý việc làm

Tổng hợp các công việc tại unilever từ nhà tuyển dụng hàng đầu đang được đăng tuyển tại Topcv.vn. Tìm hiểu và ứng tuyển ngay hôm nay

Đoạn mở đầu

Đây là phần có đề cập đến nguồn thông tin nào đã giúp bạn biết đến vị trí tuyển dụng này, đồng thời cũng đề cập đến vị trí muốn ứng tuyển. Phần này bạn chỉ nên trình bày ngắn gọn trong 1 – 2 dòng bao quanh những ý chính như sau là đủ:

Ví dụ: “Tôi được biết được quý Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí Marketing thông qua website Topcv.vn, tôi rất quan tâm công việc ở vị trí này…”

>>> 6 bí kíp giúp bạn viết Cover letter thật chuyên nghiệp

Phần nội dung chính của thư

Thông thường, NTD chỉ lướt qua Cover Letter của bạn trong 30 giây đầu tiên. Vì thế cần trình bày thật xúc tích và ấn tượng trong 1 – 2 đoạn để trả thù đầy đủ những ý sau:

– Tại sao bạn muốn làm việc ở môi trường này?

– Bạn có những kỹ năng và kinh nghiệm gì phù hợp với vị trí đó?

– Mục tiêu phát triển công ty nếu bạn ứng tuyển thành công?

Ở phần nêu lên những điểm mạnh về kỹ năng và kinh nghiệm của mình bạn đừng quá tham mà ghi quá dài, nên tập trung vào điều nổi bật nhất, những dự án đã đạt được cùng các con số để thu hút NTD thôi nhé!

>>> Gợi ý: 4 “Điểm chết” của Cover letter

Chú ý

Tạo CV miễn phí tại Topcv.vn với trên 1000 mẫu template “Chất” và “độc đáo nhất” giúp CV của bạn ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng!

Viết đoạn cuối thư như thế nào?

Phần cuối thư xin việc cũng là phần nhấn mạnh thêm một lần nữa vì sao bạn phù hợp với vị trí công việc này? Thảo luận ngắn gọn Plan thực hiện bạn nếu ứng tuyển thành công, bao gồm:

  • Nhắc lại lần nữa mong muốn và phù hợp với vị trí ứng tuyển
  • Trao đổi về ý tưởng, kế hoạch, nói lên mong muốn được phỏng vấn để trao đổi thêm về Plan và kinh nghiệm của bản thân
  • Đề cập, dẫn dắt NTD xem thêm các tài liệu đầy đủ trong CV
  • Cung cấp thông tin liên lạc: Email, số điện thoại, linkedin… để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ
  • Cuối cùng nhất định phải gửi lời cảm ơn vì đã NTD đã dành thời gian đọc Cover Letter của bạn.