Chia sẻ kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Viettel

làm việc tại Viettel

Nhắc đến ngành viễn thông, chúng ta chắc hẳn không còn xa lạ những cái tên hàng đầu như Viettel, VNPT, FPT, Vinaphone, MobiFone… Nhưng ít ai biết rằng 18 năm trước, tức năm 2000; Viettel mới gia nhập thị trường viễn thông. Và với phương châm phát triển bền vững cùng ưa “sự khác biệt”; không lâu sau Viettel đã phá được thế độc quyền ngành viễn thông của VNPT tại Việt Nam; mở đường cho hàng loạt những thành tựu sau này; và vươn lên thành tập đoàn công nghệ – viễn thông số 1 Việt Nam.

Vậy điều gì đã tạo nên sức mạnh ấy của Viettel? Thi tuyển vào Viettel như thế nào? Môi trường làm việc tại Viettel ra sao? Sau đây Blog.topcv.vn sẽ giải đáp rõ ràng cho những bạn quan tâm.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TẬP ĐOÀN  VIETTEL

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) được thành lập theo quyết định 2097/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký vào ngày 14/12/2009; là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng 100% vốn nhà nước với số vốn điều lệ 50.000 tỷ đồng; chịu trách nhiệm kế thừa các quyền, nghĩa vụ pháp lý và lợi ích hợp pháp của Tổng Công ty Viễn thông Quân đội. Với slogan “Hãy nói theo cách của bạn“; Viettel luôn cố gắng nỗ lực phát triển bền vững trong thời gian hoạt động.

lam-viec-tai-viettel-1
Kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Viettel

Viettel là tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam; đồng thời được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới; và nằm trong Top 15 các công ty viễn thông toàn cầu về số lượng thuê bao. Hiện nay, Viettel đã đầu tư tại 7 quốc gia ở 3 Châu lục gồm Châu Á, Châu Mỹ, Châu Phi; với tổng dân số hơn 190 triệu. Năm 2012, Viettel đạt doanh thu 7 tỷ USD với hơn 60 triệu thuê bao trên toàn cầu.

Trong suốt chặng đường phát triển, Viettel đã đạt được rất nhiều thành tựu, tiêu biểu như:

    • Số 1 về dịch vụ di động tại Việt Nam
    • Số 1 về mạng lưới phân phối ở Việt Nam
    • Nằm trong top 100 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới
  • Lọt top 20 nhà mạng lớn nhất thế giới…

THI TUYỂN VÀO VIETTEL

Sau đây TopCV.vn xin cung cấp quy trình thi tuyển vào Viettel một cách chung nhất. Thực tế số vòng hoặc nội dung thi có thể thay đổi tùy vào vị trí thi tuyển; hoặc trình độ của ứng viên.

lam-viec-tai-viettel-2
Thi tuyển vào Viettel

Vòng 1: Hồ sơ

Vì là tập đoàn lớn nên nhu cầu tuyển người cho các vị trí sẽ không nhỏ. Bạn có thể tìm kiếm việc làm ở Viettel tại các trang đăng tin chuyên nghiệp như jobstreet, mywork, topcv.vn… Hoặc vào trực tiếp trang tuyển dụng của Viettel (tuyendung.viettel.com.vn).

Quan trọng nhất là chuẩn bị một bản CV chuyên nghiệp và ấn tượng. Lưu ý nội dung CV chỉ nên gói gọn trong 1 trang A4, không nên quá dài dòng.

Để hiểu hơn về cách viết CV và có những mẫu CV đẹp-độc-lạ; vui lòng truy cập trang web topcv.vn để được hướng dẫn chi tiết.

Gợi ý Mẫu CV

Tổng hợp 1000+ mẫu CV ứng tuyển đã từng lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng Viettel!

Vòng 2: Thi IQ, Kiến thức

Sau khi được thông báo qua vòng hồ sơ, bạn sẽ tiếp tục đến vòng test. Bài thi làm trong 4 tiếng, gồm các phần như sau:

– Thi IQ: 60 câu trong vòng 45 phút.

– Thi TOEIC (Gần 200 câu nghe và đọc hiểu trong vòng 135 phút) hoặc GMAT.

– Thi Chuyên môn: 90 câu trong vòng 60 phút (Đề chung cho CNTT, Điện tử Viễn Thông…); thường sẽ rất ít câu liên quan trực tiếp đến vị trí ứng tuyển.

a, Đề thi IQ, TOEIC, GMAT

Các dạng đề thi IQ, TOEIC, GMAT có sẵn rất nhiều trên Internet. Bạn có thể tìm kiếm để luyện thử, chuẩn bị tốt cho bài thi tuyển vào Viettel.

lam-viec-tai-viettel-3
Kinh nghiệm thi tuyển vào Viettel

b, Đề thi Chuyên môn

Sau đây là một số câu hỏi bạn có thể tham khảo:

– Trình bày sự khác nhau giữa OSI và TCP/IP.

– Tại sao mô hình OSI lại chỉ có 7 lớp mà không phải là 6 lớp hay 8 lớp? Nó căn cứ trên cái gì? Có phải tất cả các hệ thống đều sử dụng 7 lớp ko cho ví dụ?

– Vẽ sơ đồ nguyên lý của chuyển mạch theo thời gian (T).

– Trình bày cấu trúc khung các bản tin sử dụng trong mạng GSM.

– Fading là gì? Nguyên ngân gây ra fading?

– Trình bày các loại Fading trong vô tuyến, ảnh hưởng của nó trong thông tin vô tuyến. Nêu các biện pháp khắc phục ảnh hưởng của Fading trong mạng GSM.

– Vẽ sơ đồ thiết lập cuộc gọi từ máy di động (MS) sang máy để bàn và ngược lại.

– Công suất phát tối đa của một máy di động (MS) là bao nhiêu?

– Vẽ cấu trúc mạng GSM cơ bản.

– Tại sao trong hệ thống thông tin di động GMS lại phải điều chỉnh công suất phát?

– Tại sao khi làm PCM (pulse code modulation) thì người ta nén rồi mới lượng tử hoá đều. Tại sao các đường cong lối ra lại có dạng y=lnx; Tại sao là hàm ln?

Vòng 3: Phỏng vấn

Để thi tuyển thành công và làm việc tại Viettel; bạn sẽ phải trải qua từ 1 đến 3 cuộc phỏng vấn trực tiếp (tùy vị trí và năng lực). Cuộc phỏng vấn đầu tiên là với quản lý trực tiếp của phòng ban bạn ứng tuyển. Cuộc phỏng vấn thứ 2 là với phó giám đốc và các quản lý cấp cao khác. Nếu có cuộc phỏng vấn thứ 3; bạn sẽ có cơ hội gặp Tổng giám đốc và tỉ lệ trúng tuyển vào Viettel là rất cao.

lam-viec-tai-viettel-4
Phỏng vấn vào Viettel

Cần chuẩn bị những gì khi phỏng vấn thi tuyển vào Viettel?

– Đọc mô tả công việc một cách cẩn thận, suy nghĩ về tất cả khả năng và kinh nghiệm liên quan của bạn.

– Tập trung vào một số từ khóa như: sự tự tin, kỹ năng giao tiếp, đàm phán; lập kế hoạch, cam kết gắn bó…

– Chuẩn bị tốt cho các câu hỏi phổ biến nhất về điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, tại sao muốn tham gia Viettel…

Gợi ý việc làm

Khám phá những vị trí tuyển dụng hấp dẫn tại các cơ sở Viettel  trên toàn quốc cùng cơ hội xây dựng sự nghiệp bền vững tại một trong Tập đoàn “mạnh” hàng đầu Việt Nam!

LÀM VIỆC TẠI VIETTEL

1. Môi trường làm việc tại Viettel

Theo kết quả khảo sát của Anphabe và Nielsen; Viettel đứng thứ 7 trong danh sách 100 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam. Viettel đã vượt qua nhiều doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài như IBM, Intel Vietnam;… và các doanh nghiệp cùng lĩnh vực công nghệ, viễn thông trong nước để có được danh hiệu này.

lam-viec-tai-viettel-5
Môi trường làm việc tại Viettel

Viettel đáp ứng được những tiêu chí quan trọng đối với người lao động như: thương hiệu công ty; cơ hội phát triển bản thân; môi trường làm việc cạnh tranh; năng động, thu nhập bình quân trên đầu người ở mức cao. Ngoài ra, doanh nghiệp còn thu hút đông đảo đội ngũ nhân tài, chuyên gia giỏi nghiên cứu phát triển; quản trị kinh doanh, kỹ sư đầu ngành về công nghệ cao trên thế giới.

Hiện nay số lượng nhân sự tại Viettel vào khoảng 50.000 người; trong đó có gần 10.000 người nước ngoài. Lãnh đạo Viettel cho biết, mỗi thành viên của công ty đều được trao cơ hội thể hiện năng lực của mình.

>>> Xem thêm: Viettel tuyển dụng chuyên viên không cần bằng đại học

2. Văn hóa doanh nghiệp

Nếu FPT có văn hóa tự do sáng tạo để đón đầu các làn sóng mới, thì Viettel lại thành công nhờ sức mạnh tập thể theo mô hình quân đội.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Tổng Giám đốc Viettel) cho biết, những người mới vào Viettel sẽ trải qua 2 khóa huấn luyện tập trung; gồm một khóa huấn luyện văn hóa, lịch sử và quy định của Tập đoàn; một khóa huấn luyện quân sự (kéo dài 1 tháng). Việc huấn luyện không phải là “cưỡi ngựa xem hoa” mà dựa trên chương trình huấn luyện chiến sĩ mới thực hiện; bao gồm cả việc tập bắn súng AK và ném lựu đạn thật.

lam-viec-tai-viettel-6
Văn hóa làm việc tại Việt Nam

Lý giải cho việc quyết tâm huấn luyện quân sự cho nhân sự, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Ngày xưa chiến tranh; ai cũng trải qua gian khổ, bây giờ không ai chịu rèn luyện nên sức khỏe yếu, sức chịu đựng kém. Khóa huấn luyện này không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn rèn luyện ý chí. Mọi thành viên sẽ được rèn luyện bản lĩnh của người lính để chịu được mọi áp lực và gian khó”.

Thực tế đã chứng minh “bộ gen” quân đội đã giúp cho Viettel cạnh tranh và trụ vững được ở những thị trường nước ngoài khó khăn nhất mà Tập đoàn này đầu tư như Mozambique, Haiti, Peru… khiến nhiều đối thủ có nghề đầu tư viễn thông trên thế giới không ngờ tới. Những người lãnh đạo của Viettel đang kỳ vọng qua kỳ huấn luyện quân đội này; Viettel sẽ có thế hệ trẻ mang “bộ gen” quân đội mà những thế hệ đi trước đã vận dụng thành công để dựng lên một Viettel mạnh mẽ ở Việt Nam và thực hiện khát vọng ghi tên tuổi trên thế giới.

Gợi ý việc làm

Tổng hợp 1000+ Cơ hội việc làm tốt nhất trên 63 tỉnh thành tại Việt Nam. Ứng tuyển ngay!

3. Lương thưởng khi làm việc tại Viettel

Theo báo cáo hợp nhất năm 2015, thu nhập bình quân của nhân viên tập đoàn Viettel đạt khoảng 30,5 triệu đồng/tháng, tương ứng 366 triệu đồng/năm. Trong khi thu nhập bình quân của nhân viên công ty mẹ còn cao hơn, đạt 30,9 triệu đồng/tháng, tương ứng 371 triệu đồng/năm.

Với mức lương bình quân này, Viettel trở thành một trong những doanh nghiệp Nhà nước trả thu nhập cao bậc nhất. Mức thu nhập này chỉ đứng thứ 2 sau mức thu nhập bình quân của nhân viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) – gần 37 triệu đồng/người/tháng.

Mức lương này cũng được cho là cao hơn hẳn so với hai doanh nghiệp đối thủ cùng ngành là VNPT và MobiFone. Thậm chí, đối với một số vị trí, mức lương của VNPT và MobiFone chỉ bằng 1/3 hoặc 1/4 so với Viettel; như kỹ sư, chuyên viên nghiên cứu phát triển và cả nhóm lãnh đạo cấp cao.

lam-viec-tai-viettel-7
Lương thưởng khi làm việc tại Viettel

4. Hạn chế khi làm việc tại Viettel

Dù được đánh giá là có môi trường tốt; nhưng ở Viettel cũng không tránh khỏi có những hạn chế nhất định. Một nhân viên từng làm việc tại Viettel chia sẻ trên diễn đàn vntelecom: Ở Viettel các đồng chí hợp đồng dịch vụ đang xin nghỉ việc rất nhiều do bất mãn về chế độ làm việc; cũng như chế độ đãi ngộ của Viettel. Nên bạn nào có ý định vào làm kiểu hợp đồng này nên cân nhắc.

Bên cạnh đó nhiều người cũng nhận xét rằng làm việc tại Viettel “rất bóc lột”. Một nhân viên khác nhận xét: “Ai đã từng làm Viettel rồi cũng biết; khẩu hiệu là làm hết việc chứ không phải là hết giờ.” Việc tăng ca đến tối muộn ở Viettel là điều bình thường.

Tuy nhiên người này cũng cho biết thêm: “Môi trường làm việc vất vả nhưng các ban có cơ hội được thể hiện mìn; vả lại việc thăng tiến cũng rất công bằng. Ai đã từng làm việc cho công ty nước ngoài sẽ cảm nhận thấy bóc lột; nhưng nhiều người làm lâu năm họ thấy vẫn hài lòng. Mỗi người đều có cảm nhận riêng, mục đích riêng, lý tưởng sống cũng khác nhau. Ai không thích nghi được sẽ bị đào thải.

Tốt hay không tốt là tùy vào quan điểm mỗi người. Một bài viết chỉ có thể cung cấp cho bạn cái nhìn bao quát nhất về Viettel. Còn quyết định có chọn làm việc tại Viettel hay không; là nằm ở sự cảm nhận và hiểu biết của bạn. Chúc bạn thành công! Và đừng quên rằng một CV ấn tượng sẽ là khởi đầu tốt cho công việc phù hợp nhé!

Bài viết tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn trên internet, có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về Tập đoàn Viettel.