Kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại FPT

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các công ty trong ngành Công nghệ thông tin và Phần mềm có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam; lọt Top 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất; đó là lý do khiến cho hàng ngàn ứng viên lựa chọn FPT làm môi trường lý tưởng để phát triển bản thân. Vậy, làm thế nào để thi tuyển vào FPT? Làm việc tại FPT có những khó khăn và lợi ích gì? Hãy cùng TopCV giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến những vấn đề việc làm này nhé!

Nội dung bài viết

Gợi ý

>>> Tạo CV chuẩn để ứng tuyển FPT tại đây!

Làm việc tại FPT 3
Kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại FPT

Tổng quan về FPT

 1. Năm 1988, FPT được thành lập bởi 13 nhà khoa học trẻ thuộc các lĩnh vực Vật lý; Toán, Cơ, Tin học,…
 2. FPT là công ty dịch vụ công nghệ thông tin số 1 tại Việt Nam; thuộc Top 50 thương hiệu công ty có giá trị nhất Việt Nam; Top 300 công ty châu Á có hoạt động kinh doanh tốt nhất.
 3. FPT bao gồm 8 công ty thành viên và  2 công ty liên kết: Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software); Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT Information System); Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom); Công ty TNHH Giáo dục FPT (FPT Education);… Tuy nhiên lĩnh vực kinh doanh chính của FPT là cung cấp các dịch vụ liên quan công nghệ thông tin; phân phối sản phẩm công nghệ.
 4. Làm việc tại FPT hiện tại là 28.000 cán bộ nhân viên; trong đó có hơn 12.000 kỹ sư Công nghệ thông tin, lập trình viên.
 5. FPT cung cấp sản phẩm, dịch vụ tại 63 tỉnh thành Việt Nam; và đặt chi nhánh tại 21 quốc gia như Trung Quốc, Nhật, Hàn, Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Mỹ.

Thi tuyển vào FPT

Thông qua kênh tuyển mộ nội bộ; kênh tuyển sinh viên; các kênh tuyển dụng uy tín như Topcv.vn,… các ứng viên ở nhiều độ tuổi khác nhau với kinh nghiệm làm việc khác nhau đều có thể thi tuyển vào FPT, tuy nhiên mọi ứng viên đều phải trải qua quy trình thi tuyển tương tự nhau.

Làm việc tại FPT 5
Ứng viên ở độ tuổi khác nhau với kinh nghiệm làm việc khác nhau đều có thể ứng tuyển vào FPT

1. Vòng Hồ sơ

Ứng viên có thể điền và gửi Hồ sơ Online trực tiếp về tuyendung.fpt.com.vn, bộ hồ sơ bao gồm CV mô tả rõ về thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm, mục tiêu,… nên tóm gọn trong 1 trang giấy A4; Các bằng cấp, chứng chỉ liên quan.

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc làm 1 bản CV, hồ sơ chuyên nghiệp thì hãy truy cập Topcv.vn để có những tư vấn hữu ích nhất cho hồ sơ của mình.

Sau từ 7 -10 ngày, nếu hồ sơ ứng viên phù hợp với yêu cầu, ứng viên sẽ nhận được lời mời phỏng vấn thông qua email.

Gợi ý việc làm

>>> Thông tin tuyển dụng việc làm  với mức lương cao trên toàn quốc, chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tìm kiếm nhanh việc làm tại website Topcv!

2. Kiểm tra kiến thức cơ bản

Có hai hình thức thi là thi online và làm bài giấy trực tiếp. Các phần thi mà ứng viên cần vượt qua là:

a. Bài kiểm tra tư duy logic IQ

Phần trắc nghiệm IQ thi tuyển vào FPT không quá khó, phần thi làm trong vòng 20 phút với 20 câu hỏi; và cả khi có những câu bạn không làm được thì cũng không nên bỏ trống; hãy chắc chắn rằng mọi câu hỏi đều được điền đầy đủ.

Lên Internet làm thật nhiều các dạng bài này; luyện cho bản thân phản ứng nhanh nhạy là cách duy nhất để ứng viên vượt qua vòng này. Các website có thể giúp đỡ rất nhiều trong việc luyện tập như  Iqtest.dk, TestIQ.vn,…

>>> TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH MBTI

b. Kiểm tra khả năng tính toán GMAT

Phần thi GMAT cũng bao gồm 20 câu hỏi làm trong 20 – 30 phút; yêu cầu ứng viên tính toán nhanh mà không sử dụng máy tính. Đề thi khá dài nên ứng viên cần nhanh chóng đưa ra lựa chọn; tránh sa vào các bẫy trong bài làm mất thời gian.

Tương tự như bài kiểm tra IQ, bạn cũng có thể tham khảo và làm quen với các mẫu bài GMAT trên Internet trước; tránh để vào phòng thi mới bỡ ngỡ.

c. Kiểm tra năng lực Tiếng Anh

Phần thi này bao gồm 50 câu; bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận; được chia làm 5 phần, yêu cầu hoàn thành trong 60 phút. Tùy vào từng vị trí bạn ứng tuyển mà nội dung câu hỏi sẽ khác nhau; liên quan đến kiến thức chuyên ngành của vị trí.

Hầu hết các câu hỏi đều khá dễ, trừ phần đọc hiểu; ít có thí sinh đạt tối đa điểm tiếng Anh do phần đọc hiểu, trả lời. Vậy nên ứng viên cần chắc chắn hoàn thiện những câu đơn giản, với bài đọc; nếu không thể hiểu hết nội dung cũng đừng quá lo lắng; nắm bắt các từ khóa tương đương giữa đề bài và bài đọc sẽ giúp nâng khả năng đưa ra đáp án đúng.

>>> Nên trình bày khả năng ngoại ngữ như thế nào trên cv

d. Tương ứng với vị trí dự tuyển mà tham gia các bài thi chuyên môn phù hợp

Tùy theo vị trí ứng tuyển mà ứng viên sẽ phải trải qua các bài thi khác nhau; ví dụ nếu ứng tuyển vào vị trí Android thì sẽ làm trắc nghiệm về Java. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng; vì theo kinh nghiệm được chia sẻ lại thì bài thi rất cơ bản; bao gồm các cấu trúc phổ thông học ở đại học.

Làm việc tại FPT 7
Tùy theo vị trí dự tuyển mà ứng viên tham gia các bài thi chuyên môn phù hợp

>> Tạo CV chuẩn để ứng tuyển FPT tại đây.

3. Vòng Phỏng vấn

Cách phỏng vấn FPT cũng có quy trình phỏng vấn tương tự với các công ty khác; ứng viên sẽ được bộ phận tuyển dụng hỏi về thông tin cá nhân; mục tiêu, lý lịch ứng viên, làm rõ các vấn đề được đề cập trong CV; cũng như sử dụng các câu hỏi phỏng vấn thông thường khác.

Ví dụ như phỏng vấn vị trí Chăm sóc khách hàng, một bạn có tên mschongchongtre chia sẻ trên wordpress: “Hội đồng phỏng vấn gồm 4 người: 1 giám đốc, 1 bên CSKH, 1 bên nhân sự và 1 anh tuyển dụng dẫn bọn mình vào.

Không khí rất thoải mái, bên tuyển dụng luôn tạo một bầu không khí vui vẻ, thân thiện cho các ứng viên. Cái này cũng chính là điều mà mình thích ở FPT cũng như 2 lần phỏng vấn trước của mình lấy học bổng vào trường FPT vậy.

Đầu tiên, mình được hỏi để giới thiệu đôi nét về bản thân. Sau đó, không hiểu tại sao chị phó Giám đốc trung tâm Chăm sóc khách hàng lại hỏi mình rằng: Em hãy giới thiệu về gia đình? Đương nhiên mình rất bất ngờ nhưng vẫn trả lời rất thật lòng. Mình không nghĩ rằng bố mẹ hay chị em mình thì có liên quan gì tới công việc của mình nhỉ? Vòng phỏng vấn kết thúc bằng những tiếng cười; câu cảm ơn và chào. Các anh chị hẹn 1 tuần sau sẽ thông báo kết quả cho bọn mình.”

Về những yếu tố mong muốn có được ở ứng viên, bà Chu Thị Thanh Hà – Chủ tịch FPT Telecom chia sẻ: “Việc tuyển dụng không bó buộc vào điều kiện sinh viên tốt nghiệp loại giỏi mà còn cần nhiều yếu tố khác nữaKhi tuyển nhân viên kinh doanh; có bạn chỉ có kinh nghiệm bán mỹ phẩm, quần áo… với những kinh nghiệm đơn giản nhất có khi lại trúng tuyển. Với tôi, quan trọng không phải là bạn đã làm gì; mà là bạn học được gì từ công việc ấy… Khi tuyển dụng, chúng tôi chú ý đến yếu tố gì? Có một kinh nghiệm đơn giản là bạn phải thể hiện sự nỗ lực, tìm hiểu gì thì tìm hiểu đến cùng… Không có cách gì khác”.

>>> Kinh nghiệm phỏng vấn FPT SOFTWARE

Môi trường làm việc tại FPT

Theo khảo sát của Anphabe và Nielsen, FPT đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các công ty trong ngành Công nghệ thông tin và Phần mềm; có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam; lọt Top 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam trong 24 ngành nghề.

Môi trường làm việc tại FPT luôn được đánh giá là môi trường làm việc trẻ trung; năng động, sáng tạo với chế độ đãi ngộ; lương thưởng, cơ hội thăng tiến tốt.

Làm việc tại FPT 2
Cơ sở vật chất đầy đủ, môi trường làm việc hiện đại thúc đẩy sự sáng tạo của nhân viên

Văn phòng làm việc

Cơ sở vật chất đầy đủ,; môi trường làm việc hiện đại; thân thiện môi trường; văn phòng thoải mái; thúc đẩy sự sáng tạo của nhân viên;… đó chính là một trong những bí quyết giúp FPT “giữ chân” nhân sự.

Làm việc tại FPT 1
F-Ville – tổ hợp văn phòng làm việc, trang thiết bị hiện đại và khu vực tiện ích thể thao ngoài trời

Ngoài ra FPT còn có những khu vực như F-Ville tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội – tổ hợp văn phòng làm việc với trang thiết bị hiện đại và khu vực tiện ích thể thao ngoài trời; bể bơi; phòng gym; quán cà phê…, tòa nhà FPT Đà Nẵng; F-Tow tại khu công nghệ cao Quận 9 – TPHCM.

Văn hóa công ty

Văn hóa làm việc tại FPT được gói gọn trong 6 chữ “TÔN ĐỔI ĐỒNG – CHÍ GƯƠNG SÁNG”:

“TÔN ĐỔI ĐỒNG”: Tôn trọng cá nhân – Tinh thần đổi mới – Tinh thần đồng đội.

“CHÍ GƯƠNG SÁNG”: Chí công – Gương mẫu – Sáng suốt.

Những hoạt động như STCo (Văn hóa Doanh nghiệp); Ngày Phụ huynh; Ngày đi làm cùng bố mẹ; Ngày Men’s Day…Hay các sự kiện truyền thống của công ty như Hội làng; Hội diễn văn nghệ; Hội thao,… được tổ chức thường niên nhằm gắn kết thành viên, công nhân viên tại FPT; và sự gắn kết chính là thứ vũ khí đưa FPT đi tới thành công; đặc biệt là khi đội ngũ nhân viên làm việc tại FPT đều rất trẻ với độ tuổi trung bình là 26.

Làm việc tại FPT 6
Sự gắn kết chính là thứ vũ khí đưa FPT đi tới thành công

Lương thưởng và phúc lợi việc làm

Làm việc tại FPT, bạn sẽ nhận được lương thưởng hoàn toàn xứng đáng với năng lực làm việc:

 • Ngoài lương cơ bản hàng tháng còn có lương tháng thứ 13. Tuỳ theo kết quả kinh doanh hàng năm, đơn vị; nhân viên FPT Telecom còn được thưởng lương kinh doanh, lương mềm vào cuối năm; giải thưởng hàng tháng cho Salesman xuất sắc; phần thưởng Du lịch nước ngoài dành cho các cá nhân xuất sắc trong năm,…
Mức lương tại FPT khá cạnh tranh so với các công ty cùng ngành; ví dụ như các ứng viên là kỹ sư cầu nối tại FPT có thể nhận mức thu nhập từ 2.800 – 3.000 USD/tháng; với sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường có kỹ năng chuyên môn về một ngôn ngữ lập trình thì mức lương khởi điểm từ 350 USD/tháng.
  • Chế độ phụ cấp đầy đủ như phụ cấp điện thoại; phụ cấp kiêm nhiệm; trợ cấp đồng phục,…
  • Ngoài các loại bảo hiểm đúng theo quy định của Luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội; nhân viên làm việc tại FPT còn được hưởng bảo hiểm FPT Care cho cá nhân; gia đình; bảo hiểm đi công tác nước ngoài.
  • Chế độ khen thưởng kịp thời; cơ hội thăng tiến mở rộng; đánh giá tăng lương nhân viên định kỳ 2 lần/năm.
 • Tham gia khóa đào tạo về kỹ năng và chuyên môn.

>>> Công cụ tính lương Gross sang Net

Những hạn chế tồn tại khi làm việc tại FPT

Thời gian làm việc, áp lực công việc khiến nhiều ứng viên e ngại FPT

Có khá nhiều ý kiến trái chiều về quá trình làm việc tại FPT như:

Làm việc vất vả,áp lực cao, có BU còn OT + ON xuyên đêm không chi trả tiền.

Nghe nói có hàng loạt lần thay mới nhân sự để giảm thiểu phần lương cho nhân viên lâu năm.

Một thời gian dài FPT cũng dính phải lùm xùm khi mà bỗng nhiên xuất hiện phát biểu của chủ tịch FPT Software trên một diễn đàn trên Internet: “Làm phần mềm cần 10-14h/ngày; anh chị nào quen làm 5 – 6h ở những nơi khác thì đừng về Fsoft!

Không thử, sao biết

Ý kiến trái chiều khi làm việc tại FPT cũng nhiều, nhưng ý kiến đồng thuận cũng không thiếu; ví dụ như cũng về thời gian làm việc tại FPT; có bạn chia sẻ:

Ở Fsoft không phải ai và không phải lúc nào cũng làm việc 10-14h như vậy. Khi dự án đến giai đoạn gấp thì chắc chắn phải OT và chế độ OT và nghỉ bù đều phải được chi trả đầy đủ. Những ai OT đến mức 200h đều bị Nhân sự cấm không cho làm OT nữa; trừ những trường hợp rất quan trọng. Nếu 200h chia cho 250 ngày làm việc thì bạn nào nhiều quá cũng chỉ OT chưa đến 1h/ngày.

Tuy nhiên câu nói này là áp dụng cho tầng lớp manager nhiều hơn. Để thành công được thì phải làm ngày làm đêm rất vất vả.
Làm việc tại FPT 4
Áp lực thì bất cứ công ty nào cũng gặp phải, nhưng FPT sẽ là môi trường tốt để ứng viên mới ra trường được tôi luyện bản thân

Áp lực là điều mà bất cứ nhân viên; tại bất kì công ty nào cũng gặp phải. Các dự án kéo dài, thời gian làm việc cũng vì thế mà phải tăng thêm; tuy nhiên, FPT sẽ là môi trường rất tốt để những ứng viên mới ra trường được tôi luyện bản thân; và học hỏi được những kinh nghiệm quý giá. Trong quá trình làm việc, 9 người thì mười ý, mỗi người sẽ có những suy nghĩ khác nhau; do vậy, đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những ý kiến của người khác. Do vậy, hãy cân nhắc thật kĩ và trang bị cho mình một CV chuyên nghiệp để sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội việc làm phù hợp nhé!

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý  của bạn đọc để bổ sung cho những hiểu biết khi làm việc tại FPT.

Tìm việc làm chất lượng cao tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv