TESOL là gì? Trọn bộ thông tin cần biết về TESOL

tesol-la-gi

TESOL là bằng chứng nhận kỹ năng giảng dạy môn tiếng Anh dành cho những ai có định hướng làm giáo viên bộ môn này. Để hiểu rõ hơn TESOL là gì, có những lợi ích nào, yêu cầu để đăng ký học là gì và học ở đâu giá tốt, bạn đọc hãy cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Bằng TESOL là gì?

TESOL là viết tắt của từ gì? TESOL là viết tắt của Teaching English to Speakers of Other Languages là chứng chỉ quốc tế công nhận khả năng giảng môn tiếng Anh. Đây là chứng chỉ cần thiết cho những giáo viên tiếng Anh muốn giảng dạy ngôn ngữ này tại các quốc gia mà tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

>> Xem thêm: Trở thành giáo viên tiếng Anh giỏi dù không có bằng Sư phạm?

2. Bằng TESOL khác gì với TESL, TEFL và CELTA

chung-chi-tesol-la-gi
Sự khác nhau giữa TESL, TEFL, CELTA với chứng chỉ TESOL là gì?

Vậy, TESOL là gì và khác gì với các chứng chỉ TESL, TEFL và CELTA? Dưới đây là những điểm khác nhau giữa các loại bằng đó với TESOL:

 • CELTA: Đây là chứng chỉ công nhận kỹ năng giảng dạy tiếng Anh chỉ cho người lớn, mang tính chất chuyên sâu nên yêu cầu trình độ đầu vào ít nhất là 7.0 IELTS, thành thạo như người bản xứ. Có bằng CELTA, bạn dạy được ở những trường công, nắm giữ vị trí giảng dạy trong khoa bộ môn.
 • TESL: Chứng chỉ này dùng trong trường hợp bạn giảng dạy tiếng Anh cho người bản ngữ nói tiếng nước ngoài hoặc đang sống ở các nước có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, giúp họ sử dụng được tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai của mình. Nếu bạn có ý định giảng dạy tiếng Anh cho những du học sinh tạm thời, người lao động hay người nhập cư sang các quốc gia Mỹ, Anh, Canada, Úc thì nên học lấy bằng TESL.
 • TEFL: Đây là chứng chỉ mới, dành cho những ai muốn giảng dạy tiếng Anh ở nước ngoài, hoặc các nước có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Để lấy bằng TEFL bạn cần học đa dạng chủ đề trong tiếng Anh nhưng lại không chuyên sâu bằng các chứng chỉ khác. 
 • TESOL: So với các chứng chỉ trên, bằng TESOL dùng trong giảng dạy mọi đối tượng, không phải chỉ mỗi người lớn. Bằng này ít chuyên sâu hơn CELTA nhưng chủ đề học cũng khá đa dạng. TESOL phù hợp với những ai có định hướng giảng dạy trong các trung tâm tiếng Anh.

Việc trang bị cho mình những chứng chỉ kể trên là điều kiện cần nếu bạn chưa có bằng Sư phạm và là điểm cộng nếu bạn đã có bằng Sư phạm. Đó sẽ là một điểm giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng khi viết đơn xin việc cho giáo viên mới ra trường.

3. Lý do nên học TESOL là gì?

loi-ich-cua-tesol-la-gi
Những lợi ích của TESOL là gì?

Bằng TESOL ngày càng trở nên quan trọng đối với nghề nghiệp tương lai của các bạn trẻ, các bạn sinh viên mới ra trường. Chứng chỉ TESOL đem lại những lợi ích như sau:

 • Bạn sẽ được đào tạo các phương pháp giảng dạy mang tính thực tiễn cao. Các khóa học được xen kẽ việc ứng dụng ngôn ngữ trong giảng dạy, giúp bạn phát huy được khả năng của bản thân.
 • Các phương pháp giảng dạy đa dạng phù hợp với từng định hướng nghề nghiệp của người học. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển, nhiều đơn vị công tác hơn sau khi học xong và lấy chứng chỉ TESOL.
 • Đây là chứng chỉ được sử dụng tại trên 80 quốc gia, công nhận bởi hàng ngàn trung tâm và trường học ngoại ngữ trên toàn thế giới. Vì thế, khi có chứng chỉ TESOL, bạn sẽ có cơ hội giảng dạy rộng rãi trên toàn thế giới.

>> Xem thêm: Hướng dẫn viết CV cho nghề giáo viên

4. Yêu cầu đầu vào khi học TESOL là gì?

Để tham gia các khóa học TESOL, bạn cần phải có những điều kiện là:

 • Bạn trên 18 tuổi.
 • Tốt nghiệp trường Đại học hoặc Cao đẳng Chuyên ngành tiếng Anh.
 • Nếu tốt nghiệp chuyên ngành khác, bắt buộc bạn phải có IELTS từ 6.0 trở lên hoặc TOEIC tối thiểu 680.

5. Chương trình học TESOL là gì?

chuong-trinh-hoc-tesol
Nội dung đào tạo và hình thức giảng dạy TESOL

5.1. Nội dung đào tạo TESOL là gì?

Tùy thuộc mỗi trung tâm và trường đào tạo mà nội dung giảng dạy TESOL sẽ được tinh chỉnh khác đi để phù hợp nhất với đối tượng học viên. Nội dung học TESOL xoay quanh các phương pháp giảng dạy tiếng Anh, bao gồm cả lý thuyết và thực tiễn. Nội dung này gồm có:

 • Phương pháp giảng dạy tiếng Anh hiệu quả
 • Cách đứng lớp dạy tiếng Anh tự tin
 • Cách soạn giáo án
 • Thực hành đứng lớp với giáo viên nước ngoài
 • Kiểm tra các từ vựng tiếng Anh mới

5.2. Các hình thức đào tạo TESOL là gì?

Các hình thức giảng dạy TESOL cũng khá linh hoạt để phù hợp với điều kiện của các học viên:

 • Truyền thống: Học viên gặp trực tiếp giáo viên và bạn học tại lớp, trao đổi kiến thức một cách trực tiếp. Bạn có thể sử dụng các cơ sở vật chất được cung cấp sẵn tại lớp học để thực hành giảng dạy.
 • Trực tuyến: Học trực tuyến thông qua điện thoại, laptop cũng là một trong những hình thức học TESOL lý tưởng. Hình thức này phù hợp với những học viên bận rộn hoặc ở xa, không sắp xếp được thời gian để trực tiếp lên lớp học.
 • Kết hợp: Áp dụng cả hai phương pháp trên trong cùng một chương trình giảng dạy để nâng cao hiệu quả cho học viên.

6. Học TESOL bao nhiêu tiền?

hoc-tesol-bao-nhieu-tien
TESOL là gì và chi phí học có đắt không?

Một khóa học lấy chứng chỉ TESOL thường dao động từ 5 – 10 triệu đồng/khóa học. Mức học phí này là tùy thuộc vào từng trung tâm chứ không cố định.

7. Học TESOL ở đâu uy tín?

Để có được một khóa học thành công, bạn nên tìm đến các cơ sở đào tạo và cấp chứng chỉ TESOL uy tín như:

 • Trường Anh ngữ CIA
 • Trung tâm tiếng Anh VUS
 • AMES English
 • Oxcel
 • Đại học Sư phạm TPHCM
 • Học viện American TESOL ATI
 • Trung tâm UNESCO-CEP

8. Cơ hội việc làm lương cao với chứng chỉ TESOL

Sau khi có chứng chỉ TESOL, bạn có thể bắt đầu công tác giảng dạy với các mức lương vô cùng hấp dẫn. Khi dạy tại các trung tâm tiếng Anh, tùy thuộc vào đối tượng giảng dạy là trẻ em hay người lớn, cũng như lĩnh vực giảng dạy là giao tiếp hay ngữ pháp, mà mức thu nhập dành cho giáo viên cũng khác nhau. Nhìn chung, mức lương cho giáo viên tiếng Anh dạy tại trung tâm rơi vào khoảng từ 7 – 30 triệu đồng/tháng.

Bạn có thể tham khảo ngay những việc làm Giáo viên tiếng Anh lương cao hiện đang được đăng tuyển tại website TopCV.vn

Việc làm Giáo viên tiếng Anh

Giáo viên là “thầy của muôn nghề”. Đây là nghề nghiệp cao cả và nhận được nhiều sự kính trọng. Hãy bắt đầu sự nghiệp “trồng người” ngay hôm nay bằng cách ứng tuyển vị trí Giáo viên tiếng Anh cùng TopCV!

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã nắm rõ TESOL là gì và những thông tin quan trọng xung quanh chứng chỉ TESOL. Với chứng chỉ TESOL, bạn sẽ có vô vàn cơ hội việc làm rộng mở với mức lương thưởng hấp dẫn. Khi đó, bạn đừng quên truy cập website TopCV.vn để tìm hiểu các công việc mới nhất được đăng tuyển, cũng như sử dụng các mẫu CV ấn tượng để tăng khả năng trúng tuyển nhé!