Hướng dẫn cách viết đơn xin việc cho giáo viên mới ra trường

don-xin-viec-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-1

Vừa mới tốt nghiệp và đang muốn tìm một công việc giáo viên phù hợp; tuy nhiên, bạn vẫn chưa viết cách viết đơn xin việc cho giáo viên mới ra trường ra sao để tạo ấn tượng tốt nhất cho nhà tuyển dụng. Trong bài viết dưới đây, TopCV sẽ chỉ cho độc giả tất cả những thông tin về cách viết đơn xin việc cho giáo viên mới ra trường chuyên nghiệp và ấn tượng tốt nhất.

Ý nghĩa của đơn xin việc làm cho giáo viên

Giáo viên là nghề cao quý từ trước đến nay; nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Do tính chất nghề nghiệp yêu cầu rất nhiều về kiến thức chuyên môn và kỹ năng sư phạm; các nhà tuyển dụng luôn đặt ra yêu cầu rất cao từ ứng viên. Tỷ lệ cạnh tranh lớn, yêu cầu của nhà tuyển dụng ngày càng cao; điều này khiến các ứng viên phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chuyên nghiệp để nắm được những cơ hội việc làm quý giá. Khâu chuẩn bị đầu tiên có thể nói chính là viết đơn xin việc làm giáo viên.

don-xin-viec-cho-giao-vien-moi-ra-truong-2

Đối với nhà tuyển dụng, việc làm giáo viên cũng như tất cả các ngành nghề khác; trước khi tiến tới vòng phỏng vấn thì các bạn sẽ phải trải qua các vòng ứng tuyển hồ sơ. Bên cạnh CV thì đơn xin việc làm giáo viên cũng vô cùng cần thiết. Đây là công cụ giúp nhà tuyển dụng đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác nhất.

Khác với CV xin việc nơi thể hiện kinh nghiệm, kỹ năng, mục tiêu đối với công việc; đơn xin việc lại là nơi giới thiệu bản thân của ứng viên, mối quan tâm dành cho công việc; cũng như hiểu biết của ứng viên đối với các cơ quan và tổ chức đào tạo. Đơn xin việc này có thể đánh máy hoặc là đơn xin việc giáo viên viết tay đều có thể chấp nhận được. Thông qua đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường nói chung, cho giáo viên mới ra trường nói riêng giúp nhà tuyển dụng có những đánh giá khách quan nhất về năng lực của ứng viên đối công việc. Từ đó, đưa ra những quyết định chính xác nhất. Có thể nói đơn xin việc là cầu nối giúp nhà tuyển dụng và ứng yên hiểu nhau hơn.

Những nội dung cần trình bày trong đơn xin việc làm cho giáo viên mới ra trường

Đơn xin việc cho giáo viên mới ra trường có 3 phần chính thể hiện đầy đủ thông tin về người viết đơn; nội dung bạn cần nhấn mạnh lý do và nguyện vọng được làm việc tại vị trí này; cuối cùng là lời cảm ơn với nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc bức thư này.

Mở đầu đơn xin việc là Quốc hiệu, tiêu ngữ. Bạn cần phải viết đúng quốc hiệu tiêu ngữ theo quy định, sau đó mới đến phần “Kính gửi”. Phần này bạn cần ghi chính xác tên người nhận, phòng ban, bộ phận… Chẳng hạn “Kính gửi: Trường THPT Trưng Vương”.

Sau đó, bạn cần đưa ra những thông tin cơ bản về bản thân như: Tên; ngày sinh; nơi sinh; hộ khẩu thường trú; chứng minh nhân dân; trình độ văn hoá; trình độ chuyên môn… Bạn có thể ghi rõ trường học mình đã theo học; tốt nghiệp ngành nào; xếp loại tốt nghiệp; trình độ ngoại ngữ; chứng chỉ tin học; nghiệp vụ sư phạm… Phần nội dung này bạn nên viết đầy đủ, ngắn gọn và lựa chọn những thông tin sáng để đưa vào đơn xin việc để tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Những thông tin về trình độ và kỹ năng cần phải phù hợp với vị trí ứng tuyển. Không nên đưa và những kỹ năng và trình độ không liên quan gì đến nghề giáo và vị trí ứng tuyển.

>> Xem thêm: Hướng dẫn viết CV cho nghề giáo viên

Tiếp theo, bạn đừng bỏ qua phần kết thực sự ấn tượng. Hãy thể hiện mong muốn được làm việc, nguyện vọng được cống hiến và đảm nhiệm vị trí nhà tuyển dụng đăng tuyển. Bạn nên sử dụng lời văn và kỹ năng viết đơn xin việc của mình để khiến nhà tuyển dụng thấy được quyết tâm và mong muốn được cống hiến của bạn. Đồng thời, hãy dành lời cảm ơn cho nhà tuyển dụng đã thành thời gian xem đơn xin việc của bạn.

don-xin-viec-cho-giao-vien-moi-ra-truong-2
Thực tế ứng viên ngày nay có xu hướng chăm chút cho CV mà xem nhẹ hoặc bỏ qua chuẩn bị đơn xin việc.

Lưu ý khi trình bày đơn xin việc cho giáo viên mới ra trường

Về nội dung

Thực tế ứng viên ngày nay có xu hướng chăm chút cho CV mà xem nhẹ hoặc bỏ qua chuẩn bị đơn xin việc. Đây có thể là lý do khiến cơ hội việc làm không tìm đến các bạn.

Bạn không nên gửi đến nhà tuyển dụng một lá đơn xin việc giáo viên chỉ với vài dòng liệt kê cứng nhắc. Bạn có thể linh hoạt trong cách sử dụng ngôn từ, sáng tạo và cho thấy năng lực của mình như thế nào. Thay vì viết “tôi muốn được ứng tuyển vào vị trí giáo viên tiếng Anh”; bạn có thể đưa ra cách viết mềm mại hơn như “Với 2 năm kinh nghiệm trong nghề giáo viên, đào tạo được xxx học sinh,… tôi tin rằng mình sẽ là ứng viên phù hợp cho vị trí mà trường đang tuyển dụng”.

Đơn xin việc của bạn có thể thêm vào thành tích để nhà tuyển dụng thấy được năng lực của bạn có phù hợp với công việc hay không. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc những thành tích nổi bật, liên quan đến lĩnh vực sư phạm. Tránh viết quá dài nhưng thông tin lan man, không có tính tập trung.

Nội dung trong đơn xin việc cho giáo viên mới ra trường cần có thông tin liên hệ (số điện thoại, email) để tuyển dụng có thể gọi mời phỏng vấn.

Đừng quên lời cảm ơn khi kết thúc đơn xin việc của bạn. Việc làm này thể hiện sự tôn trọng cũng như tạo được ấn tượng tốt, dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

don-xin-viec-cho-giao-vien-moi-ra-truong-3
Tránh viết đơn xin việc quá dài nhưng thông tin lan man, không có tính tập trung.

Về hình thức

Đơn xin việc làm giáo viên tuyệt đối không được trình bày đánh máy, viết tay lẫn lộn. Đây là lỗi gây mất điểm khá lớn trong mắt nhà tuyển dụng nhưng lại rất nhiều ứng viên mắc phải hiện nay. Sự lẫn lộn giữa bản viết tay và đánh máy vừa gây cảm giác khó chịu cho người đọc, thiếu tính thẩm mỹ; từ đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người làm việc chưa cẩn thận, thiếu trách nhiệm.

Bạn cũng không nên trình bày đơn xin việc cho giáo viên quá dài dòng, lan man, lệch trọng tâm. Điều này vừa không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng; vừa không thể hiện được mong muốn của bạn với công việc.

Lỗi chính tả là một trong những yếu tố bạn cần xem xét kỹ lưỡng khi viết đơn xin việc cho giáo viên. Đây là một nghề đề cao về sự cẩn thận; tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về ngữ pháp; bởi bạn chính là người sẽ đào tạo ra những thế hệ học sinh trong tương lai. Vậy nên chắc chắn bạn không thể làm việc thiếu cẩn trọng ngay từ khi làm đơn xin việc như vậy.

Trên đây là những thông tin về cách viết đơn xin việc cho giáo viên mới ra trường cũng như một số lưu ý để trình bày một đơn xin việc hiệu quả, ấn tượng. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm những cơ hội việc làm giáo viên hấp dẫn, đừng ngần ngại truy cập TopCV để tìm việc làm giáo viên từ các trung tâm giáo dục đào tạo hàng đầu hiện nay. Chúc các bạn thành công!