Bảng mô tả công việc của nhân viên marketing cập nhật mới nhất

mo-ta-cong-viec-nv-mkt

Bước vào kỷ nguyên số, nền kinh tế đang ngày một trở nên cạnh tranh gay gắt hơn. Mỗi tổ chức khi tham gia vào thị trường đều muốn tạo dựng được chỗ đứng riêng. Lúc này, Marketing là hoạt động không thể thiếu. Vậy bạn đã biết rõ mô tả công việc của nhân viên marketing là gì chưa? 

Nhân viên marketing là gì?

Nhân viên marketing là những cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng. Họ là người thực hiện các hoạt động chuyên môn cần thiết để giao tiếp và chinh phục khách hàng. Mục đích cuối cùng nhằm thoả mãn nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Đội ngũ nhân viên marketing sẽ phải thực hiện các nghiên cứu thị trường, đối thủ và tiềm lực của chính tổ chức mình. Từ đó giúp định vị được các chiến lược kinh doanh đúng đắn, hiệu quả nhất. 

mo-ta-cong-viec-nv-mkt-1
Marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng

Bảng mô tả công việc của nhân viên marketing

Theo tiến trình hội nhập quốc tế, nền kinh tế Việt nam đang có những chuyển biến mạnh mẽ hơn. Các doanh nghiệp không những ngày một nhiều về số lượng mà hình thức hoạt động cũng rất đa dạng. Từ đó, việc định vị thương hiệu trên “bản đồ” kinh doanh cũng ngày một cạnh tranh hơn. Kéo theo công việc của nhân viên marketing cũng nhiều hơn, khó khăn hơn. Tùy thuộc vào bộ máy tổ chức và quy mô của mỗi nơi mà các marketer có những công việc khác nhau. Dưới đây là mô tả công việc của nhân viên marketing chuyên trách một số mảng quan trọng thường thấy nhất.

Công việc của nhân viên marketing chiến lược

Nhân viên marketing chiến lược có vai trò rất quan trọng trong việc định vị thương hiệu cho tổ chức. Họ là những người chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng và quảng bá hình ảnh của công ty. Đồng thời đưa ra những chiến lược định hướng để phát triển sản phẩm dịch vụ. Nhân viên marketing chiến lược sẽ làm những công việc cụ thể như sau:

 • Đưa ra ý tưởng cho các hoạt động PR – Marketing sản phẩm dịch vụ
 • Lập kế hoạch, chính sách dựa trên nghiên cứu thị trường và nhu cầu người tiêu dùng
 • Nghiên cứu tiềm lực của công ty, các yếu tố nguy cơ từ đối thủ, sản phẩm thay thế… hỗ trợ việc xây dựng chiến lược dài hạn
 • Tổ chức, triển khai các hoạt động PR – Marketing như: chương trình khuyến mãi, tổ chức workshop/ event/ hội chợ/ họp báo, các chương trình CSKH…
 • Đo lường hiệu quả hoạt động của các dự án marketing bằng việc lập báo cáo, phân tích,… Từ đó có những điều chỉnh phù hợp
 • Hỗ trợ cấp trên và các bộ phận liên quan 
mo-ta-cong-viec-nv-mkt-2
Nghiên cứu và xây dựng các chiến lược Marketing

Công việc của nhân viên marketing quảng cáo

Hiện nay, bất kỳ nhân viên marketing nào cũng phải thực hiện hoạt động quảng cáo. Ngoài việc quảng cáo trực tiếp (truyền miệng, phát tờ rơi, treo banner…), chuyên viên marketing quảng cáo sẽ hoạt động chủ yếu trên các nền tảng số. Họ sẽ phải lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động quảng cáo trên FB, Zalo, Instagram… hoặc các website. Cụ thể: 

 • Lên ý tưởng cho các chiến dịch quảng cáo sản phẩm dịch vụ của công ty, đặc biệt là digital marketing
 • Thực hiện các hoạt động quảng cáo theo kế hoạch, tối ưu hoá các chiến dịch PR – Marketing 
 • Báo cáo kết quả hoạt động cho cấp trên
 • Đánh giá, đo lường hiệu quả hoạt động và đóng góp ý kiến hoàn thiện cho những chiến dịch quảng cáo tiếp theo

Việc làm Digital Marketing

Công việc của nhân viên marketing sáng tạo nội dung

Công việc của nhân viên marketing sáng tạo nội dung chủ yếu là về lên ý tưởng. Họ sẽ là người sáng tạo ra các thông điệp (về từ ngữ). Sau đó nội dung này sẽ được hiện thực hoá bởi các bộ phận khác của phòng marketing. Thông thường nhân viên content marketing sẽ đảm đương các đầu việc như:

 • Lên ý tưởng chính cho các kế hoạch quảng cáo
 • Xây dựng kế hoạch về nội dung cho các kênh truyền thông (sẽ đăng nội dung gì, hình ảnh như nào…)
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan để thiết kế ảnh, video, tờ rơi, catalogue…
 • Phối hợp các bộ phận liên quan để tổ chức sự kiện, chương trình nhằm CSKH và phát triển thương hiệu
mo-ta-cong-viec-nv-mkt-3
Những hình ảnh đẹp mắt về sản phẩm là kết quả của hoạt động Marketing

>>> Xem thêm: Nhân viên marketing là gì? Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên marketing 2021

Những tố chất cần có của nhân viên marketing giỏi

Môi trường làm việc năng động và cơ hội thăng tiến rộng mở đã khiến ngành Marketing có sức hút lớn với nhiều bạn trẻ. Trong bối cảnh nhân sự dồi dào, các tổ chức lại càng phải chọn lọc kỹ càng hơn. Vậy những tố chất cần có của nhân viên marketing là gì để có thể chinh phục ngành nghề này? 

Trước tiên, mỗi cá nhân khi muốn dấn thân vào ngành nào cũng phải có trang bị nền tảng chuyên môn bài bản, vững vàng. Hỗ trợ cho điều đó không chỉ có đam mê mà còn cần một môi trường truyền cảm hứng và tạo động lực cho việc học tập. Bạn có thể tham khảo ngành Marketing tại các trường kinh tế hàng đầu như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại Thương, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Tài chính – Marketing TP.HCM… 

Về phẩm chất và kỹ năng, để có thể đảm đương các công việc như trên, người làm marketing cần phải bản lĩnh, nhạy bén và giàu ý tưởng. Đồng thời luôn trau dồi các kỹ năng tin học, ngoại ngữ để hỗ trợ tốt nhất cho công việc. 

mo-ta-cong-viec-nv-mkt-4
Đặc trưng của ngành Marketing là sự nhạy bén và sáng tạo không ngừng

Mức lương nhân viên marketing 

Dù là ngành nghề hot nhưng mức lương nhân viên marketing không phải lúc nào cũng cao. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể chỉ đạt mức lương 4-5 triệu/ tháng. Tuy nhiên những chuyên viên marketing có kinh nghiệm lâu năm có thể đạt mức lương hơn 30 triệu/ tháng. Khoảng lương trung bình của ngành dao động chủ yếu từ 9 đến 12 triệu/ tháng. 

Tìm việc làm nhân viên marketing lương cao tại TopCV

Để tham khảo các vị trí việc làm marketing hấp dẫn, hãy đến với TopCV. TopCV không những chỉ cung cấp thông tin việc làm mới nhất, chi tiết nhất. Nền tảng còn hỗ trợ bạn làm CV ứng tuyển vị trí marketing chuyên nghiệp và hoàn hảo chinh phục mọi nhà tuyển dụng. 

Với những chia sẻ của Blog TopCV, chắc chắn bạn sẽ có những chiến lược “market” bản thân hợp lý nhất. Không chỉ chinh phục ngành marketing mà còn đạt được những ước mơ lớn hơn của bản thân!