Trả lời câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân thế nào cho “chuẩn”?

diem-manh-diem-yeu-cua-ban-than

Câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân rất phổ biến khi bạn làm CV hoặc đi phỏng vấn. Tuy khá đơn giản nhưng câu hỏi này vẫn khiến không ít người cảm thấy bối rối đặc biệt là trong những buổi phỏng vấn. Vậy làm thế nào để “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng khi được hỏi về điều này?

Về điểm mạnh

1. Điểm mạnh là gì?

Điểm mạnh là những điểm tốt, điểm hay của bạn, có thể khiến bạn cảm thấy mạnh hơn hoặc có thể giúp bạn trở nên ấn tượng, nổi bật hơn so với người khác.

2. Cách trả lời khi được hỏi về điểm mạnh

Có một sự thật là nhiều người không nhận ra điểm mạnh của bản thân và cảm thấy khá khó khăn khi nói về điểm mạnh. Hơn nữa việc nói về những điểm mạnh, những năng khiếu sở trường trong đơn xin việc hay khi phỏng vấn như thế nào để nhà tuyển dụng không cảm thấy bạn đang khoe khoang cũng là một vấn đề nan giải.

Để “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng, bạn hãy đề cập tới những điểm mạnh có liên quan đến những yêu cầu dành cho vị trí ứng tuyển. 

lam-sao-de-khoe-diem-manh-mot-cach-kheo-leo
Làm sao để “khoe” điểm mạnh một cách khéo léo

Ví dụ nếu bạn ứng tuyển cho vị trí nhân viên truyền thông, bạn có thể đề cập tới một số điểm mạnh như sự sáng tạo, khả năng xử lý vấn đề.Vì đặc thù của ngành này yêu cầu sự sáng tạo cao, luôn đổi mới và xử lý nhạy bén khi có khủng hoảng truyền thông xảy ra.

Có một số gợi ý cho câu trả lời như:

  • Tinh thần trách nhiệm
  • Sáng tạo
  • Khả năng xử lý vấn đề
  • Khả năng quản lí thời gian
  • Một số kĩ năng như kĩ năng viết, kỹ năng đàm phán…

Tùy vào từng cá nhân và vị trí ứng tuyển sẽ có câu trả lời phù hợp riêng. Tuy nhiên, hãy trung thực trong câu trả lời điểm mạnh và điểm yếu của bản thân khi phỏng vấn và cả trong CV. Đừng vì muốn “ghi điểm” mà nói về một điểm mạnh bản thân mình không có hoặc không thực sự chắc chắn. Các nhà tuyển dụng sẽ có phương pháp nhận ra liệu bạn có đang nói dối hay không, vì thế hãy trả lời một cách thành thật và khéo léo.

Xem thêm: Trọn bộ bí quyết trả lời cho câu hỏi phỏng vấn về điểm mạnh

Về điểm yếu

1. Điểm yếu là gì?

Điểm yếu là điểm còn thiếu sót, hạn chế và cần được cải thiện để trở nên tốt hơn. Điểm yếu có thể trở thành vật cản trở của bạn trong cuộc sống hoặc trên con đường thành công.

2. Cách trả lời khi được hỏi về điểm yếu

Khi được hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân thì ứng viên thường cảm thấy câu hỏi về điểm yếu “khó nhằn” hơn. Tuy vậy, chúng ta có một số cách “hóa giải” như sau: 

  • Trả lời về điểm yếu không liên quan đến yêu cầu của công việc: Ví dụ, nếu một công việc yêu cầu cao về tính sáng tạo hơn là tính kỷ luật, bạn có thể nói về nhược điểm chưa quản lý tốt thời gian.
  • Biến điểm yếu thành điểm mạnh: Trong một số trường hợp cụ thể, điểm yếu có thể trở thành điểm mạnh nếu bạn biết cách uyển chuyển trong diễn đạt. Chẳng hạn như bạn có thể nêu điểm yếu của mình là tính cầu toàn. Việc quá cầu toàn khiến bạn có thể làm giảm tốc độ công việc nhưng bù lại là sự chỉn chu, cẩn thận trong từng công đoạn, quá trình làm việc. Đây vừa được xem là một điểm yếu vừa được coi như một điểm tích cực ở một vài khía cạnh nào đó.
hay-biet-cach-bien-diem-yeu-thanh-diem-manh
Hãy biết cách biến điểm yếu thành điểm mạnh
  • Thẳng thắn thừa nhận điểm yếu và đề xuất cách tự khắc phục: Sự thẳng thắn, chân thành sẽ là cách trả lời phỏng vấn xin việc được nhà tuyển dụng ghi nhận không phải ai cũng biết. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách bày tỏ trực tiếp những hạn chế của bản thân nhưng phải đề ra cách khắc phục và giải thích rằng bạn đang trong quá trình tự hoàn thiện ra sao. Sự sáng suốt và nghiêm khắc trong tự đánh giá bản thân cũng có thể giúp bạn gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Trên đây là một vài gợi ý để trả lời cho câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Hãy luôn trung thực và khéo léo để có những chiếc CV chuyên nghiệp và những buổi phỏng vấn thành công! Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý.

Xem thêm: Cách viết CV chuyên nghiệp

Có thể bạn quan tâm
Trọn bí kíp bộ phỏng vấn chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân
phong-van-chuyen-vien-quan-he-khach-hang

Trước khi ứng tuyển hay nhận bất cứ một vị trí công việc nào, ta cần phải hiểu rõ về Read more

Có nên viết điểm yếu trong CV? Điểm yếu nào dễ chấp nhận?
diem-yeu-trong-cv

Cách viết điểm mạnh, điểm yếu trong CV sao cho tinh tế và thông minh sẽ giúp bạn gây ấn Read more

Top 5 các kỹ năng mềm trong công việc là chìa khóa của thành công
ky-nang-mem

Một nhân viên giỏi không chỉ có chuyên môn cao còn cần thành thạo các kỹ năng mềm trong công Read more

Chia sẻ bộ câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn hay nhất 2021
tra-loi-phong-van

Làm thế nào để có một buổi phỏng vấn xin việc thành công mỹ mãn? Hãy cùng Blog.TopCV.vn tham khảo Read more