Cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn thông thường (Phần 2)

http://blog.topcv.vn/wp-content/uploads/2015/02/Sample-Job-Interview-Questions.jpg
Câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời.

Sample-Job-Interview-Questions

(Cont) Dưới đây là gợi ý thêm các câu hỏi người phỏng vấn có thể hỏi bạn.

4. Kỳ vọng lương của bạn là bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi không thể thiếu ở các buổi phỏng vấn; đảm bảo câu hỏi này luôn luôn hiện hữu trong tâm trí bạn. Hãy nhìn ở mức lương trung bình đối với một vài người ở cùng vị trí như bạn ứng tuyển; ở cùng lĩnh vực và ở những người sở hữu những kỹ năng; kinh nghiệm tương tự bạn, và hãy dành thời gian suy nghĩ về điều này một cách nghiêm túc.

Nhớ rằng, bạn mới chỉ đang trong giai đoạn phỏng vấn và chưa được mang đến công việc chính thức. Ở bước này không cần thiết để quá cụ thể hay cố gắng đàm phán quá nhiều. Bạn có thể đưa một khoảng lương mong muốn mà bạn nghĩ là bạn có thể đạt được mức lương đó; sau đó bạn có thể quay lại câu hỏi này để thương lượng với nhà tuyển dụng khi bạn được nhận làm việc chính thức; hoặc gửi mail cho họ sau ngày phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo thêm: nghệ thuật đàm phán mức lương

Câu trả lời nên: 1 câu trả lời trong khoảng. Ví dụ tôi đang tìm kiếm và mong muốn mức lương khởi đầu giữa 6 triệu và 8 triệu.

Câu trả lời không nên: “Ông/bà nghĩ tôi đáng giá bao nhiêu?” Dù gì đi chăng nữa, tôi chỉ muốn một công việc; hoặc mức lương này không phù hợp với mức chuẩn trong thực tế.

Tham khảo các mẫu CV chuẩn chuyên nghiệp của TopCV để tăng 80% cơ hội được các nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn: https://www.topcv.vn/mau-cv

câu hỏi phỏng vấn
Một mẫu Cv có sẵn của TopCV

5. Bạn nhìn thấy chính bạn ở đâu trong khoảng thời gian 5 năm nữa?

Đây là câu hỏi yêu thích muôn thủa của nhà tuyển dụng. Người phỏng vấn muốn bạn thể hiện rằng bạn nghĩ về tương lai của bạn như thế nào; tham vọng và mục tiêu của bạn để tiến bộ trong lĩnh vực này.

Mặc dù tất cả câu trả lời của bạn nên được thực hiện hướng tới tổ chức và vị trí bạn ứng tuyển nhưng đây là trường hợp đặc biệt bạn có thể đưa ra mục tiêu và niềm mơ ước của bạn với công việc ở công ty. Ví dụ nếu bạn đang ở vị trí thấp thì hãy thể hiện bạn muốn một sự nghiệp phát triển (nấc thang sự nghiệp cao hơn); ( ví dụ “tôi muốn để thăng chức tới một ví trị trưởng kỹ sư phần mềm’ hoặc “ tôi nhìn thấy chính tôi là một người lãnh đạo nhóm trong tương lai…”

Nếu bạn đang ở chức cao hơn; giải thích mong muốn bạn đang hướng tới để phát triển công ty trong thời gian tới. Có một cái nhìn ở chiến lược của công ty hay mục tiêu công ty trước phỏng vấn; và đưa ra quan điểm của bạn biết đâu điều đó có thể giúp ích cho công ty; và giúp bạn thật sự ấn tượng và nổi bật trong con mắt người phỏng vấn.

Câu trả lời nên: Đam mê về lĩnh vực này, phù hợp mục tiêu nghề nghiệp với mục tiêu của tổ chức công ty; thể hiện sự tham vọng và khai thác điểm mạnh của bạn.

6.Bạn có bất kỳ câu hỏi nào không?

Câu trả lời nên: Câu trả lời: ‘có’. Để gợi ý cho bạn về câu hỏi bạn nên hỏi; hãy nhìn những danh sách câu hỏi ở: câu hỏi nên hỏi người phỏng vấn

Câu hỏi không nên: ‘Không’

7. Tại sao bạn rời vị trí ở công ty cũ?

Câu trả lời nên: Tránh phê bình, nói xấu ông chủ của bạn. Giữ tích cực, nhưng cố gắng không nói dối bởi vì người tuyển dụng sẽ tìm hiểu kỹ về điều này. Bạn có thể nói là do công việc đó không hứng với bạn; bạn không phát triển được hết năng lực của bản thận. Hoặc bạn có thể đưa ra giải thích rằng bạn không có cơ hội thăng tiến trong nghề nghề ở công ty cũ. Tham khảo thêm: http://blog.topcv.vn/cach-tra-loi-cau-hoi-phong-van-tai-sao-ban-lai-nghi-viec-o-cong-ty-cu/.

8. Có một khoảng trống trong lộ trình công việc của bạn không?

Câu trả lời nên: Dù có thế nào đi chăng nữa hãy thể hiện sự trung thực. Nếu điều đó là lý do cá nhân, thì bạn hãy nói điều đó. Hoặc bạn có thể nói bạn muốn nghỉ ngơi, hoặc đang muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và xác định hướng đi sự nghiệp của bản thân.

9. Tại sao bạn lại ứng tuyển cho vị trí này

Câu trả lời nên: Tương tự với câu trả lời cho câu hỏi tại sao bạn muốn công việc này, nhưng trước tiên hãy tập trung nhiều hơn ở suy nghĩ tại sao vị trí của công ty gây cho bạn hứng thú, thay vì tại sao bạn hứng thú với công ty. Minh họa điều bạn muốn biết về công ty (và sử dụng điều bạn đọc từ bản mô tả công việc và sau đó có thể quay lại với câu hỏi tại sao bạn là người phù hợp với công việc này)

Cuối cùng, bạn cần nêu bật những phần phẩm chất tính cách cá nhân và sự quyết tâm của bạn với công việc, điều này sẽ khiến người phỏng vấn sẽ hấp dẫn về bạn (thực hiên, cống hiến và làm việc chăm chỉ,…).

Nguồn:reed.co.uk

——————————————-

Tạo CV online Miễn Phí tại: http://www.topcv.vn/choose-template