Sinh viên mới ra trường có nên deal lương? Cách deal lương hợp lý

sinh viên mới ra trường có nên deal lương
sinh viên mới ra trường có nên deal lương

Sinh viên mới ra trường có nên deal lương là băn khoăn của nhiều bạn trẻ gen Z. Thực tế, thế hệ trẻ gen Z ngày càng tài năng nên nhu cầu tìm việc với mức lương hấp dẫn là hoàn toàn hợp lý. Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp các bạn có thông tin cơ bản về vấn đề này. 

Deal lương là gì?

Để biết sinh viên mới ra trường có nên deal lương các bạn cần hiểu được bản chất của việc deal lương. Từ đó, có cách để tiếp cận với một giai đoạn phát triển trong sự nghiệp của mình. 

Deal lương là hoạt động đàm phán từ phía chủ doanh nghiệp với đối tượng là người lao động về mức thù lao phía người lao động sẽ nhận được. Mức lương cho sinh viên mới ra trường sẽ dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm cũng như tố chất của người lao động để doanh nghiệp đưa ra một mức lương phù hợp. 

Sinh viên mới ra trường có nên deal lương? Deal lương là gì?
Sinh viên mới ra trường có nên deal lương? Deal lương là gì?

Hoạt động deal lương là hình thức đàm phán đôi bên. Vì thế, cả 2 bên đều phải đưa ra được lý do, nguyên nhân khiến cho đối phương xứng đáng với con số đề ra. Đây là hoạt động win-win (đôi bên cùng có lợi). Lúc này, công ty doanh nghiệp sẽ tuyển được nhân sự với mức lương hợp lý. Trong khi đó, nhân sự sẽ tìm được công việc với mức thu nhập phù hợp với năng lực cũng như kỳ vọng của mình. 

>>> Xem thêm: Làm thế nào nếu lỡ deal lương quá cao?

Sinh viên mới ra trường có nên deal lương không?

Để biết sinh viên mới ra trường nên deal lương hay không, các bạn cần xác định rõ ràng sinh viên chỉ có thể đàm phán lương khi bạn có vị thế. Thực tế, sinh viên hoàn toàn có thể deal lương, tuy nhiên bạn phải chứng minh được bạn có năng lực xuất sắc để phù hợp với vị trí việc làm đó. Đồng thời, có thể mang lại được những giá tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Trong trường hợp vị trí công việc đó yêu cầu cần các kỹ năng đặc thù, nguồn cung nhân sự trên thị trường hạn chế. Điều này khiến cho người ứng tuyển có được vị thế nhất định. Lúc này, ngay cả khi bạn chỉ là các sinh viên mới ra trường cũng đều có thể thực hiện deal lương. 

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng offer công việc cho những người có kỹ năng cũng như kinh nghiệm hay tố chất. Nếu như không thực sự quá nổi trội trong lĩnh vực đó thì cơ hội deal lương cho sinh viên mới ra trường là rất thấp.

Sinh viên mới ra trường có nên deal lương?
Sinh viên mới ra trường có nên deal lương? 

Để deal lương thành công các bạn cần phải có:

  • Thái độ tốt: Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy thái độ công việc phù hợp với những gì mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm cho công ty cũng như vị trí này. Trong đó, khả năng học hỏi, tinh thần trách nhiệm, sự bền bỉ,…. luôn là top những thái độ tốt nhất mà nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm. 
  • Kỹ năng tốt: Ngoài những gì đã có các sinh viên cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được ở bạn tiềm năng để phát triển thêm các kỹ năng cụ thể. 
  • Kiến thức tốt: Sở hữu nền tảng kiến thức tốt có liên quan tới công việc. 

>>> Xem thêm: Deal lương là gì? Tiết lộ bí quyết deal lương thành công

Cách thức deal lương cho sinh viên mới ra trường

Nếu các bạn sinh viên sở hữu tất cả những tố chất tốt để đáp ứng công việc có thể tự tin deal một con số mà mình cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên, cần xác định một mức lương nằm trong khoảng lương mà nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí đó. Không nên đưa ra một con số vượt mức sẽ rất khó cho cả đôi bên. 

Để deal lương các bạn cần:

Nhìn vào tổng quan thay vì một con số cụ thể trong một tháng. Trong đó, cái chúng ta deal không chỉ đơn thuần là tháng lương mà còn là điều khoản hay các benefit phụ trợ thêm. 

Sinh viên mới ra trường có nên deal lương? Dựa vào yếu tố nào?
Sinh viên mới ra trường có nên deal lương? Dựa vào yếu tố nào?

Thời điểm thích hợp để deal lương là sau khi kết thúc 2 tháng thử việc sẽ review lại lại. Cùng với đó sẽ deal về bonus kết quả công việc, deal lương tháng 13,14,…Với cách deal như vậy nhà tuyển dụng sẽ không cần phải tăng số lương tháng.

>>>Xem thêm: Kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng: 5 nguyên tắc vàng

Nếu deal theo lương tháng mức tăng sẽ nằm trong khoảng 5%. Đây là mức dễ dàng đàm phán nhất. Trong trường hợp tăng 10% thì mức deal sẽ khó hơn và lúc này các nhà đầu tư sẽ bắt đầu do dự. Nếu deal ở mức 15-20% đây là mức lương khá cao đòi hỏi sự vượt trội của bạn. Vì thế, cần xác định rõ mức lương nào là phù hợp để deal sao cho hợp lý.

Không nên “ép” nhà tuyển dụng trong quá trình deal lương. Bởi chúng ta có thể sẽ đánh mất một cơ hội công việc cho mình có thể phát triển. Thực tế các bạn đang là sinh viên mới ra trường nên cơ hội công việc vẫn là điều đáng quý nhất. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi deal lương để có được việc làm tốt cũng như không để mình đi làm với mức lương thấp hơn sức lao động. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi sinh viên mới ra trường có nên deal lương. Hoạt động deal lương cần phải căn cứ cụ thể trên khả năng cũng như tố chất của chính bạn. Hãy chủ động, tự tin để có được cơ hội việc làm và khả năng phát triển bản thân tốt nhất. 

Nhu cầu việc làm các ngành nghề hiện nay là rất lớn. Nếu là những người có tố chất và kinh nghiệm các bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc hấp dẫn. TopCV hiện đang cập nhật liên tục những vị trí việc làm đa dạng cho mọi đối tượng lao động. Truy cập Website và tìm kiếm việc làm chỉ sau vài thao tác đơn giản giúp hoạt động tìm việc trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm