Kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng: 5 nguyên tắc vàng

ky-năng-deal-luong-voi-nha-tuyen-dung

Đàm phán mức lương không đơn giản là việc đưa ra một mức lương mà điều đó là cả một nghệ thuật. Làm thế nào để thuyết phục người phỏng vấn một cách khôn ngoan và khéo léo để họ có thể đáp ứng được yêu cầu ở mức lương bạn để xuất. 5 nguyên tắc vàng trong kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thương lượng được mức lương như ý.

ky-nang-deal-luong-voi-nha-tuyen-dung
Làm thế nào để deal lương thành công với nhà tuyển dụng?

Nguyên tắc 1: Tránh đưa ra mức lương nếu như chưa biết rõ về công việc

Tránh những câu hỏi về lương khi chưa hiểu rõ công việc và quay lại hỏi sau một cách lịch sự. Bạn có thể nói những câu như: “Tôi muốn được biết thêm về công việc tôi phải làm trước khi thảo luận đến vấn đề lương?”. Hoặc “mặc dù lương cũng rất quan trọng nhưng nó không hoàn toàn là động lực chính cho tôi, vì thế tôi sẽ rất linh hoạt trong việc cân nhắc điều đó”. Hoặc “cho tôi hỏi có mức quy đinh cho vị trí này không?” Đây là nguyên tắc cơ bản trong cách đàm phán lương khi phỏng vấn cơ bản mà không phải ai cũng biết.

Nếu người phỏng vấn khăng khăng muốn bạn phải đưa ra mức lương yêu cầu trước khi cung cấp thông tin về công việc thì hãy cung câp một mức lương trong khoảng để thể hiện bạn rất linh hoat trong đàm phản:” Theo hiểu biết của tôi thì vị trí này có mức lương khoảng 6-8 triệu”. Hoặc “Nhu cầu lương của tôi có thể so sánh được với ví trí này ở công ty khác, tôi rất sẵn sàng để thảo luận thêm điều đó khi tôi hiểu rõ công việc mình làm”.

Nguyên tắc 2: Tìm hiểu mức lương cho vị trí của bạn trước khi thương lượng mức lương

Việc tìm hiểu trước mức lương cho vị trí tương đương mà bạn đang ứng tuyển là cách deal lương thành công dễ dàng nhất. Việc thỏa thuận lương cũng giống như việc bạn đang giao dịch mua bán, bạn không nên “phá giá” hay nâng cao giá quá cao so với thị trường chung. Hãy biết cân đối giữa mức lương trung bình và khả năng của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu mức lương cho vị trí bạn nộp hồ sơ qua internet, qua những người đã từng làm trong lĩnh vực đó hoặc hỏi bạn bè người có thể đã tìm hiểu về vị trí đó. Có thể hỏi người phỏng vấn mức lương trung bình mà những người trong công ty đang làm cùng vị trí đó để tham khảo.

cach-deal-luong-voi-nha-tuyen-dung-tim-hieu-muc-luong-mong-muon
Tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan trước khi đưa ra mức lương mong muốn

Nguyên tắc 3: Đừng vội vã đề xuất mức lương nếu như chưa được hỏi

Việc bạn quá nóng lòng đề xuất mức lương trong buổi phỏng vấn sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đang tự đánh giá bản thân mình quá cao. Bạn còn chưa thuyết phục được họ tuyển chọn bạn mà đã vội vàng “ra giá”. Đây không phải là một hành động thông minh trong kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng.

Hầu hết các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ chủ động hỏi bạn về mức lương mong muốn. Khi đó, hãy lịch sự đề xuất mức lương mong muốn và đặt thêm câu hỏi về các chính sách đãi ngộ như trợ cấp, lương thưởng, chế độ bảo hiểm…

Nguyên tắc 4: Để nhà tuyển dụng đưa ra mức lương trước

Bạn nên để các nhà tuyển dụng đưa ra mức lương trước để tránh tình trạng “cái giá” bạn đưa ra quá cao hoặc quá thấp so với đơn vị ứng tuyển. Việc này sẽ tăng tỉ lệ thành công khi thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng. Khi được hỏi về lương, bạn có thể khéo léo đề nghị: “Vậy phía bên mình có thể chi trả bao nhiêu cho vị trí này?”.

“Dăt túi” các nguyên tắc vàng khi deal lương với nhà tuyển dụng

Nguyên tắc 5: Chuẩn bị trước tinh thần nếu nhà tuyển dụng đưa ra mức lương không như mong muốn

Bạn luôn cần chuẩn bị sẵn tình thần rằng nhà tuyển dụng có thể đưa ra một mức lương không đáp ứng được kì vọng của bạn. Khi đó, cách deal lương với nhà tuyển dụng là tiếp tục thuyết phục họ rằng bạn xứng đáng với mức lương tốt hơn. Hãy chứng tỏ rằng mức lương nên phù hợp với năng lực và sự đóng góp của bạn dành cho tổ chức, rằng bạn đã tìm hiểu kỹ yêu cầu về công việc và đủ khả năng đáp ứng những yêu cầu đó.

Bạn có thể phản hồi lại một cách lịch sự như sau: “Tôi nghĩ mức lương từ 8-10 triệu sẽ phù hợp hơn với những yêu cầu của công việc cũng như với những kinh nghiệm và kĩ năng tôi đã trau dồi. Tôi tin rằng với sự cố gắng của mình, tôi sẽ đem lại lợi nhuận hơn nhiều lần con số mà mình đưa ra.”

“Dắt túi” 5 nguyên tắc vàng trong kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng để có được mức lương như mong muốn nhé! Chúc bạn vận dụng thành công 5 nguyên tắc trên và có được mức lương như kỳ vọng. Còn nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một công việc với mức thu nhập hấp dẫn thì mời bạn tham khảo thêm tại Topcv.vn.

Xem thêm: Bài học qua câu hỏi: “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?”

Xuất chiêu độc giúp deal lương thành công