Điểm mặt 10 sai lầm khi viết đơn xin việc cần né ngay lập tức

sai lầm khi viết đơn xin việc
sai lầm khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc được sử dụng như tài liệu tham khảo thêm trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu. Nếu mắc phải sai lầm khi viết đơn xin việc sẽ trở thành lý do khiến bạn bị mất điểm. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về các lỗi sai này để khắc phục hiệu quả!

Viết sai chính tả

Những người tuyển dụng họ đã có kinh nghiệm tuyển dụng nhiều năm. Thông thường, họ sẽ chỉ mất khoảng vài giây để xem xét mỗi đơn xin việc được ứng viên gửi tới. Vì thế, nếu phát hiện lỗi sai chính tả sẽ khiến nhà tuyển dụng có những đánh giá không tốt. Theo đó, cơ hội để bạn chạm tay đến với công việc là rất thấp. 

Thông tin cá nhân không trung thực

Một trong những sai lầm khi viết đơn xin việc quan trọng nhất đó chính là không trung thực. Hầu hết các đơn vị sẽ đánh giá thái độ cũng như con người ứng viên thông qua những chi tiết này. Nếu phát hiện cá nhân cung cấp thông tin không chính xác chắc chắn đơn xin việc của ứng viên đó sẽ bị loại. 

Sai lầm khi viết đơn xin việc khi ứng viên ghi không trung thực
Sai lầm khi viết đơn xin việc khi ứng viên ghi không trung thực 

Sử dụng font chữ không phù hợp

Có rất nhiều trường hợp người lao động nộp đơn xin việc sử dụng nhiều font chữ trong cùng một CV. Có thể họ muốn chứng minh được kỹ năng cũng như khả năng tin học của mình. Tuy nhiên, việc làm này là không cần thiết. Hơn nữa, còn gây ra tình trạng khó đọc khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu, mất thiện cảm khi đọc đơn xin việc. 

Sao chép đơn xin việc mẫu

Việc tìm kiếm một đơn xin việc mẫu rất đơn giản, các bạn có thể tham khảo để hoàn thiện hơn cho mẫu đơn của mình. Tuy nhiên, nếu sao chép hoàn toàn là hoàn toàn sai lầm. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể phát hiện ra “chiêu trò” này. Vì thế, khả năng để các bạn có cơ hội việc làm là rất thấp. 

>>> Tham khảo: Hướng dẫn viết đơn xin việc nhân viên kinh doanh từ A đến Z

Phóng đại khả năng của bản thân

Việc tự tin thể hiện bản thân là một điều tốt. Tuy nhiên, việc phóng đại quá mức lại là điều không nên làm. Nhà tuyển dụng đều là những người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự. Vì thế, họ sẽ dễ dàng nhận biết được đâu là những khả năng có thể đạt được ở các ứng viên. 

Phóng đại bản thân là sai lầm khi viết đơn xin việc
Phóng đại bản thân là sai lầm khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc viết quá dài

Viết dài là một điểm tối kỵ trong viết đơn xin việc. Một tờ giấy với những dòng chữ dài không có điểm nhấn sẽ tạo ra ấn tượng không tốt. Đặc biệt, người đọc sẽ dễ nản và không muốn đọc trong khi họ phải mất thời gian để xét duyệt hàng trăm, hàng chục hồ sơ cùng một lúc. 

Để tránh mất thiện cảm các ứng viên không nên viết quá dài, lan man hay dùng các từ ngữ sáo rộng. Các bạn cần tập trung triển khai các ý chính quan trọng nhất về bản thân để truyền tải tới nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Cách viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Không nên viết quá máy móc

Việc sử dụng những câu nói quá phổ biến có thể khiến đơn xin việc mờ nhạt và đại trà. Nếu như đơn của các ứng viên không có điểm nhấn chắc chắn cơ hội của bạn sẽ bằng 0. Các nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy rất nhàm chán. 

Hãy chủ động tìm hiểu để thử một cách diễn đạt khác. Đồng thời, đưa ra các giải thích một cách cụ thể, chuyên nghiệp. Không nên phóng đại bản thân một cách sáo rỗng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Lỗi nội dung diễn đạt

Đây là lỗi nghiêm trọng nhưng thường gặp nhất khi làm đơn xin việc. Một ứng viên tiềm năng, cẩn thận, có trách nhiệm cũng như tôn trọng cơ hội tuyển dụng sẽ không thể nào thiếu chuyên nghiệp như vậy. 

Diễn đạt rõ ràng là sai lầm khi viết đơn xin việc thường gặp
Diễn đạt rõ ràng là sai lầm khi viết đơn xin việc thường gặp 

Hãy chú ý thay đổi nội dung đơn xin việc sao cho phù hợp nhất với công ty mà bạn đang ứng tuyển. Đồng thời, rà soát để phát hiện một cách chi tiết nhất cách đánh máy, lỗi chính tả để chỉnh sửa kịp thời. 

Nhắc nhiều tới điểm yếu của bản thân

Ấn tượng đầu tiên trong đơn xin việc rất quan trọng. Nếu có thể hãy tránh để cập tới các điểm yếu mà bản thân gặp phải. Rất nhiều người viết thêm điểm yếu để chứng tỏ bản thân là người trung thực. Tuy nhiên, điều này không cần thiết, thậm chí còn rất sai lầm khiến bạn không được đánh giá cao. 

Trình bày không rõ ràng

Nếu muốn nhà tuyển dụng lưu ý tới các ưu điểm, năng lực của mình cần trình bày CV một cách hợp lý. Hơn thế nữa, cần phải làm nổi bật những yếu tố đó. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp ứng viên có gì viết đó, không tuân thủ theo bất cứ trình tự, quy cách nào. Vì thế, nhà tuyển dụng sẽ khó có thể nắm được những thông tin cơ bản của ứng viên để có thể đưa ra những đánh giá cụ thể. 

Sai lầm khi viết đơn xin việc là vấn đề rất nhiều người gặp phải. Các bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để và chuẩn bị chu đáo để có được những cơ hội việc làm phù hợp với năng lực của bản thân. Tham khảo ngay các mẫu CV xin việc chuyên nghiệp tại TopCV để thể hiện trước nhà tuyển dụng nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: CV xin việc gồm những gì? Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc

TopCV ngoài những thông tin tuyển dụng được cập nhật mỗi ngày, Website còn cung cấp các mẫu CV được đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp thực hiện. Trang tuyển dụng cũng thường xuyên cung cấp các mẹo giúp các ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng thuộc mọi ngành nghề. Đừng bỏ lỡ những cơ hội và kinh nghiệm làm việc tuyệt vời cùng TopCV các bạn nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm