Cách viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

don-xin-viec-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-1

Là sinh viên mới ra trường, bạn đang chuẩn bị tìm kiếm cho mình một công việc? Bạn đã biết cách viết đơn xin việc chinh phục hoàn toàn nhà tuyển dụng chưa? Bạn có đang gặp khó khăn khi trình bày đơn xin việc? Nếu có, hãy tìm hiểu ngay bài viết hướng dẫn cách viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường dưới đây của TopCV.

Khái quát về đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

don-xin-viec-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-2
Đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường cũng được xem là công cụ đắc lực, giúp ứng viên có thể quảng bá hình ảnh bản thân tới nhà tuyển dụng.

Trong hồ sơ ứng tuyển của các ứng viên thì đơn xin việc là một trong những giấy tờ quan trọng không thể bỏ qua. Thông qua mẫu đơn xin việc chuẩn mà ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng, họ sẽ đánh giá và hiểu được nguyện vọng của các ứng viên khi tham gia ứng tuyển tại một số vị trí trong công ty.

Đặc biệt với đơn xin việc dành cho sinh viên mới ra trường, doanh nghiệp luôn tập trung chú ý đến loại giấy tờ này. Dựa vào đơn xin việc, nhà tuyển dụng có thể đánh giá liệu ứng viên này có thực sự là người mà họ cần tìm hay không. Đa phần ứng viên là sinh viên mới ra trường thường sở hữu đơn xin việc chưa đầy đặn, kinh nghiệm chuyên môn còn thiếu sót, các hoạt động còn hạn chế. Tuy nhiên, đây cũng là đối tượng có nhiệt huyết, tinh thần ham học, dám đương đầu với thử thách. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp không tập trung quá nhiều vào kinh nghiệm mà đôi khi chú ý tới các kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ,… từ đó đánh giá tiềm năng phát triển của ứng viên.

>> Xem thêm: 7 “tuyệt chiêu” phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường thành công

Đơn xin việc cũng được xem là công cụ đắc lực, giúp ứng viên có thể quảng bá hình ảnh bản thân tới nhà tuyển dụng. Bạn có thể đánh máy hoặc viết tay đơn xin việc. Việc có trong tay một mẫu đơn xin việc thủ công, có thể giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi sự đầu tư, khả năng sáng tạo, tâm huyết và quan tâm thực sự tới công việc đang tuyển. Từ đó, ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nội dung đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường gồm những gì?

Đơn xin việc gồm những gì là thắc mắc được rất nhiều bạn trẻ đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu và tham gia vào quy trình tuyển dụng của một doanh nghiệp nào đó. Hiện nay, đa phần đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường gồm 3 phần chính:

  • Phần 1: Thông tin cá nhân và lời khẳng định của bản thân
  • Phần 2: Kỹ năng, kinh nghiệm trong quá trình hoạt động
  • Phần 3: Lý do ứng tuyển và nguyện vọng
don-xin-viec-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-3
Một trong những mẫu đơn xin việc chuẩn của TopCV

Cách viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường hiệu quả

Cách viết đơn xin việc cho cho sinh viên mới ra trường nhìn chung không khác so với các ứng viên có kinh nghiệm về chuẩn bị thông tin, tuy nhiên cách trình bày là có sự khác nhau.

Phần 1: Thông tin cá nhân và lời khẳng định của bản thân

Một mẫu đơn xin việc chuẩn cần có đầy đủ các thông tin như:

  • Kính gửi: Ông (Bà) hoặc Quý công ty cổ phần Thanh toán Hưng Hà
  • Bộ phận / Phòng nhân sự
  • Tên tôi là:
  • Sinh ngày
  • Quê quán, địa chỉ:

Sau khi đã cho công ty biết bạn là ai, và bạn cần phải nêu lý do tại sao bạn lại biết đến công ty, và mục đích bạn viết đơn xin việc là gì. Trong mục này, bạn chỉ cần viết ngắn gọn trong vòng 1 đoạn tránh bị lan man khi viết đơn.

Chẳng hạn, “Qua thông tin tuyển dụng của quý công ty đăng tải tại TopCV.vn, tôi được biết Quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên cho vị trí Nhân viên Kinh doanh. Tôi nhận thấy đây là công việc rất phù hợp với trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm mà bản thôi tôi đã đúc kết và tích lũy trong quá trình học tập cũng như từ quá trình làm các công việc part-time từ trước đến nay.”

don-xin-viec-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-4
Cách viết đơn xin việc cho cho sinh viên mới ra trường nhìn chung không khác so với các ứng viên có kinh nghiệm về chuẩn bị thông tin, tuy nhiên cách trình bày là có sự khác nhau.

Phần 2: Trình bày kỹ năng và kinh nghiệm (nếu có) của bản thân

Trong mục này, hãy chia ra thành 3 đoạn với 3 ý khác nhau, để có thể làm nổi bật được khả năng, kinh nghiệm của bạn với nhà tuyển dụng. Chẳng hạn, đoạn đầu tiên bạn có thể nói về ngành học, nếu có thành tích nổi bật thì bạn có thể liệt kê để mẫu thư xin việc cho sinh viên mới ra trường trở nên thú vị hơn.

“Tôi xin phép được tóm tắt sơ qua về quá trình học tập cũng như những kỹ năng và kinh nghiệm trong thời gian học tập, rèn luyện tại trường… :

Trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2018 cho đến tháng 05 năm 2022, tôi đã được rèn luyện và học tập tại trường đại học…. với chuyên ngành chính là… Trong khoảng thời gian học tập tôi có tham gia một số các cuộc thi như …. và đạt được một số thành tích là …“

Trong trường hợp bạn không tham gia hay có thành tích nào thì bạn chỉ cần viết tới đoạn chuyên ngành chính là được.

>> Xem thêm: “Góc hỏi đáp” Sinh viên mới ra trường cần làm gì để có công việc tốt

Đoạn thứ 2 bạn có thể nêu ra một số các hoạt động như công việc bạn đã làm thêm, hoặc tham gia các hoạt động như các câu lạc bộ, bạn đàm nhận vị trí nào và có thành tích nào nổi bật với vị trí đó hay không.

Phần cuối trong nội dung “thân bài”, bạn có thể sử dụng một số ngôn từ làm nổi bật được bản thân mình.

Phần 3: Lý do ứng tuyển, nguyện vọng, lời khẳng định

Đây là phần bạn cần gửi lời cảm ơn tới doanh nghiệp, công ty đã dành thời gian xem xét hồ sơ của bạn. Hãy thể hiện nguyện vọng muốn được làm việc tại vị trí đó, đồng thời, hy vọng nhận được lời mời phỏng vấn từ công ty để hai bên có thể trao đổi kỹ hơn về công việc.

Ngoài ra bạn không nên bỏ quên để lại số điện thoại liên lạc để cho nhà tuyển dụng có thể đặt ngay một buổi phỏng vấn với bạn nhé!

Ví dụ:

“Với những khả năng và tính cách trên, tôi tin mình có thể đảm nhận tốt vị trí Nhân viên Kinh doanh tại Quý công ty. Tôi rất mong Quý công ty có thể sắp xếp cho tôi có một buổi phỏng vấn để trình bày rõ hơn khả năng của mình.

Mọi liên hệ về lịch phỏng vấn hay thông tin về hồ sơ ứng tuyển, xin vui lòng liên lạc số điện thoại:…

Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!

Trên đây là những thông tin được TopCV tổng hợp về đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường, nội dung cần có cũng như cách trình bày đơn việc hiệu quả, chinh phục hoàn toàn nhà tuyển dụng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường có thể có những chuẩn bị tốt nhất, chuyên nghiệp nhất cho quá trình ứng tuyển công việc.