Reference trong CV là gì? Tiêu chuẩn lựa chọn Reference

reference-trong-cv

Reference là một thông tin thường có trong CV. Tuy nhiên, nhiều người không biết reference trong cv là gì và thường bỏ qua mục này. Vậy cần phải viết mục này như nào và lưu ý những gì để CV của bạn hoàn hảo hơn. Để có câu trả lời, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé. 

Reference trong cv là gì? 

Với những ai hay phải làm chuyên đề, luận án hoặc đọc các công trình nghiên cứu, ta đều biết reference có nghĩa là “tài liệu tham khảo”. Mục reference thường sẽ trích dẫn đầy đủ và nguyên văn nguồn tham khảo. Điều này có ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng tác giả gốc. Tránh hiện tượng đạo nhái, không tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Việc trích dẫn rõ ràng khi làm các công trình nghiên cứu hay viết sách là rất quan trọng. 

Tuy nhiên với bối cảnh trong CV đi tuyển dụng, reference được hiểu là “người tham chiếu”. Đó là người giúp nhà tuyển dụng xác minh được các thông tin bạn trình bày trong CV. Như vậy, người tham chiếu trong CV có thể là sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ của bạn. 

reference-trong-cv-1
Reference trong CV là một cách để xác thực độ tin cậy thông tin trong CV

Có nên viết Reference vào trong CV xin việc?

Một số nhà tuyển dụng liên hệ với người giới thiệu trong CV để kiểm tra thông tin ứng viên. Đôi khi bạn có thể không chắc chắn người tham chiếu sẽ có lợi hay cản trở công việc của bạn. Do đó nhiều người thắc mắc liệu reference trong cv có bắt buộc phải viết hay không. Câu trả lời là tuỳ vào tình huống hiện tại của bạn.

Vì sao nên viết Reference?

Thực tế, hầu hết các ứng viên có xu hướng PR bản thân nhiều hơn “một chút” khi viết CV. Vì thế giữa một “rừng” CV rất ấn tượng, nhà tuyển dụng cần phải có cơ sở để chọn lọc. Để chắc chắn hơn về năng lực ứng viên thể hiện trong CV, thông tin của người tham chiếu là rất cần thiết. Bên thứ 3 sẽ có những đánh giá khách quan và đáng tin cậy hơn. Nhất là họ đã có thời gian làm việc cùng bạn. Vì thế đây cũng là cơ hội để bạn chứng minh bản thân là người trung thực, hiểu bản thân. Từ đó chứng minh được triển vọng thực sự của bạn đối với vị trí ứng tuyển. 

Vì sao không nên viết Reference?

Với nhiều trường hợp, bạn cũng không nhất thiết phải viết mục reference. Một vài người đi tìm công việc mới là bởi họ không hoà hợp được với công ty cũ. Trường hợp đó những người tham chiếu – sếp hoặc đồng nghiệp cũ có thể là cản trở trong công việc sắp tới của bạn. Bởi bạn không thể quyết định được họ sẽ nói những gì về bạn. 

Bên cạnh đó nhiều người cũng cảm thấy phiền và khá bất tiện với việc công khai thông tin cá nhân. Đặc biệt bạn lại gửi CV có thông tin của họ đến rất nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Điều này vô tình khiến người được đề cập đến trong reference bị làm phiền. Vì vậy bạn cũng không nên đưa thông tin của họ vào cv của mình nếu họ không đồng ý. 

reference-trong-cv-2
Reference cũng có mặt lợi và mặt hại với việc ứng tuyển của bạn

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt tên file CV chuẩn và hay nhất 2021

Tiêu chuẩn lựa chọn Reference

Người có thâm niên, giữ chức vụ quan trọng 

Không phải ai cũng là lựa chọn hoàn hảo để đưa vào reference trong cv. Người tham chiếu nên là người có chuyên môn liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển là tốt nhất. Tránh chọn những người “xa lạ”, ví như xin việc làm marketing lại dẫn người tham khảo làm kế toán. Theo các nhà tuyển dụng, danh sách người tham khảo nên là sếp, quản lý trực tiếp bạn ở công việc cũ. Họ nên là người có vị trí quan trọng thay vì chỉ là nhân viên thì sẽ tốt hơn. Nhưng reference cũng có thể là những người là đồng nghiệp cũ của bạn. Đặc biệt nếu họ là người có chuyên môn tốt và có kinh nghiệm về ngành bạn đang apply vào. 

Người hiểu rõ năng lực của bạn

Đây là một tiêu chí hiển nhiên khi lựa chọn người tham chiếu. Bên cạnh việc có mối quan hệ tốt với bạn, người liên hệ trong cv phải hiểu rõ năng lực của bạn. Như vậy mới có thể đưa ra những đánh giá chính xác nhất tới nhà tuyển dụng. Tránh những người mà bạn chỉ có mối quan hệ “xã giao” nhưng bạn vẫn đưa vào vì nghĩ họ giữ chức vụ nên sẽ uy tín. 

reference-trong-cv-3
Cần lựa chọn người tham chiếu khéo léo nếu muốn viết reference trong cv

Người lịch sự, có uy tín

Người tham khảo trong cv nên là người lịch sự. Tránh các trường hợp khi nhận được câu hỏi từ nhà tuyển dụng lại nói những lời không tốt về bạn. Hoặc tệ hơn là nói những chuyện không liên quan (ví dụ như các mối quan hệ không tốt của bạn ở công ty cũ). Lựa chọn người tham chiếu lịch sự, uy tín sẽ có lợi hơn cho việc phỏng vấn của bạn. 

Người làm việc với bạn trong thời gian gần nhất

Bạn có một người quản lý hoàn hảo muốn đưa vào reference trong cv. Tuy nhiên đó lại là người cùng làm việc với bạn đã từ 6 – 7 năm trước. Nhà tuyển dụng khi liên hệ với người tham chiếu thường chỉ để biết thêm công việc làm gần đây nhất của bạn. Một phần do việc liên lạc khá mất thời gian. Vì thế nên lựa chọn thông tin người trong reference càng gần hiện tại càng tốt. Bởi nếu không nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không có ai để xác thực thông tin và nghi ngờ về độ tin cậy của CV. 

Tạo CV mẫu đẹp, độc, lạ tại TopCV

Việc viết reference trong cv cần phải chính xác, hợp lý. Ngoài ra để CV gây ấn tượng hơn bạn cũng cần có sự chuẩn bị chu đáo. Thay vì trình bày CV theo kiểu đơn giản, thậm chí là nhàm chán, có rất nhiều công cụ để tạo cv ấn tượng. Bạn có thể sáng tạo với các phần mềm như Photoshop, Powerpoint, Illustrator,… Tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tin học thành thạo ở mức nhất định. 

Giải pháp đơn giản hơn cho bạn chính là sử dụng mẫu CV có sẵn tại TopCV. TopCV cung cấp hàng ngàn mẫu CV với đủ mọi thể loại dành cho mọi lĩnh vực. Bất kể bạn mới ra trường, hay đã đi làm hoặc có kinh nghiệm lâu năm. Dù bạn làm nghệ thuật hay văn phòng…Tất cả sẽ đều có mẫu CV phù hợp tại TopCV cho bạn. Bên cạnh đó, website cũng có sẵn các công cụ tùy chỉnh để bạn tạo dấu ấn cá nhân. Sau cùng là lựa chọn định dạng file lưu phù hợp với mục đích của bạn nhất. 

reference-trong-cv-4
TopCV – Công cụ tạo CV online chuẩn và đa dạng nhất

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn về reference trong cv đầy đủ và dễ hiểu nhất. Đừng quên truy cập vào Blog TopCV để cập nhật thêm nhiều thông tin nghề nghiệp hữu ích khác nhé.