Tìm hiểu về những quy định thời gian thử việc

quy-dinh-ve-thoi-gian-thu-viec

Quy định thời gian thử việc là điều bất kể ứng viên nào cũng phải hiểu rõ. Đây là một điều khoản quan trọng trong luật lao động mà nhiều bạn trẻ chưa để tâm. Chính bởi vì thế dẫn đến không hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi đi làm. Chúng tôi sẽ tổng hơp những thông tin liên quan đến quy đinh về thời gian thử việc trong bài viết này.

Thời gian thử việc là gì? 

Thời gian thử việc là khoảng thời gian mà nhân viên làm việc trước khi ký kết hợp đồng lao động chính thức. Người lao động sau khi hoàn thành quy trình phỏng vấn sẽ nhận được thư mời thử việc. Trong thư cảm ơn trúng tuyển, bạn sẽ xác nhận lại thời gian thử việc với công ty. Đây là thời gian bạn sẽ được trực tiếp làm quen với công việc. Bên cạnh đó, đây là thời gian để ban có thể học hỏi và hòa nhập với môi trường làm việc. Từ đó đánh giá mức độ phù hợp của bản thân với công việc và môi trường văn hóa doanh nghiệp.

Quy định thời gian thử việc

Với mỗi công việc khác nhau sẽ có tính chất và mức độ công việc khác nhau. Những quy định chung về thời gian thử việc như sau:

Thời gian thử việc tối đa

Quy định về thời gian thử việc được nêu trong điều 25, Luật lao động 2019. Theo đó thời gian thử việc kéo dài:

 • Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;
 • Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
 • Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
 • Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Bên cạnh đó, nếu là lao động thời vụ thì không áp dụng hình thức thử việc. Rất nhiều trường hợp do không biết về quy định thời gian thử việc nên phải thử việc tới 2 tháng rưỡi – 3 tháng. Như vậy không những bạn bị mất quyền lợi mà còn có thể bị bóc lột sức lao động. Kết quả thử việc cần phải được thông báo đến người lao động trong thời gian trước khi kết thúc thử việc 3 ngày. Nếu đạt thì lập tức ký kết hợp đồng. Tuyệt đối không có trường hợp chưa đạt thì yêu cầu làm thêm. 

quy-dinh-ve-thoi-gian-thu-viec-1
Thời gian thử việc tối đa là 2 tháng

Mức lương thử việc

Tiền lương trong thời gian thử việc được thoả thuận giữa hai bên. Tuy nhiên lương thử việc theo quy định của pháp luật phải bằng 85% lương chính thức (Điều 26, Bộ luật lao động 2019). Như vậy, nếu thời gian thử việc của bạn là 2 tháng, nhưng công ty hứa trả 50% mức lương cho tháng đầu và 70% cho tháng tiếp theo. Như vậy là trái với quy định của pháp luật. Hiện nay, một số nơi có áp dụng quy định thời gian thử việc, tuy nhiên lại là thử việc không lương. Vì thế bạn cần phải trao đổi rõ trong buổi phỏng vấn. Như vậy sẽ tránh được những rắc rối về sau. 

Lượng công việc đảm nhận

Như Blog.TopCV đã đề cập, thử việc là quảng thời gian bạn trải nghiệm công viêc của một nhân viên tại vị trí ứng tuyển sẽ ra sao. Vây nên có thể khối lượng công việc ban đầu cũng sẽ không khác gì nhân viên chính thức. Đối với nhân viên thử việc chỉ khác là nhận được nhiều sự chỉ dẫn và quan tâm hơn mà thôi. Ngoài ra vấn đề về lượng công việc có thể được thỏa thuận giữa hai bên sao cho hợp lý nhất. 

Tham gia bảo hiểm xã hội

Theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động là người Việt Nam đều phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong đó bao gồm cả người có hợp đồng lao động thời vụ hoặc công việc cố định từ 3 đến 12 tháng. Kể cả hợp đồng lao động được kí kết với đại diện theo pháp luật của người lao động chưa đủ tuổi vị thành niên. 

Như vậy, nếu bạn đang thử việc nghĩa là chưa ký kết hợp đồng lao động. VÌ thế người lao động trong thời gian này không thuộc nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Với trường hợp này, NSDLĐ có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ lương của NLĐ một khoản tiền bằng với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tuy nhiên vẫn kể đến những trường hợp dù là thử việc nhưng hợp đồng lao động đó thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Bạn nên đọc thật kỹ và thảo luận để nắm rõ các thông tin cần thiết. 

quy-dinh-ve-thoi-gian-thu-viec-2
Người lao động trong quá trình thử việc không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Quy định về xử lý vi phạm hành chính

Trong thời gian thử việc, NSDLĐ có thể bị xử phạt hành chính nếu như có những hành vi sau: 

 • Buộc lao động theo mùa vụ thử việc
 • Không thông báo kết quả thử việc đúng quy định
 • Yêu cầu NLĐ thử việc nhiều lần, quá thời gian cho 1 công việc
 • Trả lương thử việc thấp hơn 85% mức lương công việc
 • Không ký kết hợp đồng lao động sau khi NLĐ hoàn thành thử việc và vẫn tiếp tục công việc đó 

Quy định về việc xin nghỉ trong thời gian thử việc

Quy định về xin nghỉ việc trong thời gian thử việc áp dụng với NLĐ và NSDLĐ như sau:

 • Đối với NSDLĐ, cần có trách nhiệm thông báo kết quả thử việc trước khi kết thúc thời hạn thử việc 3 ngày.
 • Đối với NLĐ, có thể xin nghỉ việc trong thời gian thử việc mà không cần báo trước, không cần bồi thường. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là vẫn nên có thông báo nghỉ vào ngày làm việc cuối cùng để tránh ảnh hưởng đến công việc chung. Đồng thời thể hiện thái độ lịch sự, chuyên nghiệp. 
quy-dinh-ve-thoi-gian-thu-viec-3
Dù không bắt buộc thông báo nhưng bạn vẫn nên có đơn xin nghỉ thử việc lịch sự, chuyên nghiệp

>>> Xem thêm: Khi nào nên xin nghỉ việc trong thời gian thử việc?

Tìm việc làm hấp dẫn tại TopCV

TopCV là địa chỉ cung cấp nhiều tin tuyển dụng việc làm uy tín hàng đầu hiện nay. Bạn sẽ giảm bớt lo lắng khi tìm kiếm việc làm chất lượng bởi TopCV có tính năng phân tích CV thông minh mà sẽ kết nối bạn đến công việc phù hợp nhất. 

Như vậy, Blog TopCV đã cung cấp cho bạn thêm thông tin về quy định thời gian thử việc. Follow ngay Blog TopCV để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nghề nghiệp hữu ích nào. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp lớn với môi trường làm việc chuyên nghiệp đã kết nối với TopCV để tìm kiếm ứng viên tiềm năng. Bạn có thể trực tiếp tạo CV và bật chế đô tìm việc trên TopCV, những nhà tuyển dụng phù hợp sẽ liên hệ với bạn.

Nguồn ảnh: Sưu tầm