Quản lý nhân sự là gì? Khám phá Quy trình quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là gì
Quản lý nhân sự là gì

Quản lý nhân sự là một trong những vị trí giữ vị trí quan trọng trong các công ty doanh nghiệp. Thông qua hoạt động khai thác, sử dụng nhân lực hợp lý sẽ giúp công ty gặt hái được nhiều thành công mới. Nội dung sau đây Blog.TopCV sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết cụ thể hơn quản lý nhân sự là gì. 

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là gì? Quản lý nhân sự còn được gọi là quản lý nhân lực trong tiếng Anh có tên là Human Resource Management. Đây là vị trí quản lý toàn bộ các vị trí nhân lực trong một công ty, doanh nghiệp. 

Thông qua kỹ năng quản lý khéo léo, người làm nhân sự sẽ sử dụng, khai thác đặt từng cá nhân vào các vị trí thích hợp để họ phát huy được tài năng của mình giúp công ty phát triển hơn. Đồng thời có thể xây dựng được một đội ngũ nhân viên nhiệt tình, đoàn kết và có động lực để họ cống hiến. 

>>> Xem thêm: Trưởng phòng nhân sự làm gì? Mô tả công việc của HR Manager

Quản lý nhân sự là vị trí phát triển nhân lực cho doanh nghiệp
Quản lý nhân sự là gì?

Vị trí quản lý nhân sự đòi hỏi phải có sự am hiểu ở nhiều kỹ năng, nắm được công việc quản lý nhân sự là làm gì, nhận biết trị con người để sử dụng đúng lúc, đúng chỗ giảm lãng phí nguồn nhân lực và tăng hiệu quả cho tổ chức. 

Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì? Để vận hành được một công ty, doanh nghiệp cần phải có các nhân viên nắm giữ các vị trí cụ thể. Dù là ở bất kỳ vị trí nào cũng đều đóng góp công sức cho sự phát triển chung. Tuy nhiên, để tất cả mọi người hoạt động theo đúng các nguyên tắc cần phải có bộ phận quản lý nhân sự lãnh đạo. Chức năng chính của một quản lý nhân sự có liên quan tới các công việc cụ thể là:

Quản lý nhân lực đảm nhận nhiều công việc liên quan tới người lao động
Quản lý nhân lực đảm nhận nhiều công việc liên quan tới người lao động 
  • Quản lý nhân sự và đề ra các chính sách nhân sự.
  • Tư vấn cho các nhân viên về các chế độ liên quan khi làm việc tại doanh nghiệp như: quy định nghỉ việc, chế độ lương, thưởng, hay chuyển đổi, bổ sung nhân sự,…. để đảm bảo bộ máy hoạt động theo đúng nguyên tắc, khoa học và hiệu quả. 
  • Tuyển dụng nhân sự kịp thời bổ sung vào các vị trí còn thiếu. 
  • Kiểm tra, đánh giá đúng tiềm năng của nhân viên ở các vị trí để phát hiện những điểm mạnh, điểm yếu giúp họ phát huy năng lực sở trường ở đúng vị trí công việc. 

Qua những nội dung công việc mà một quản lý nhân sự cần đảm bảo có thể thấy được quản lý nhân sự làm gì. Họ có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của chức danh này đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Muốn công ty hoạt động có quy củ, nề nếp thì đội ngũ quản lý nhân lực phải là những người có năng lực và được đào tạo chuyên sâu.

>>> Xem thêm: Công việc nhân sự gồm những gì? Cẩm nang cho người mới vào nghề

Quy trình quản lý nhân sự

Bên cạnh việc tìm hiểu quản lý nhân sự là gì các bạn dự định theo nghề nên nắm được rõ quy trình quản lý cụ thể. Quản lý nhân lực hiệu quả là điều không phải dễ dàng. Mỗi mô hình công ty, doanh nghiệp cần phải linh hoạt áp dụng cách thức quản lý khác nhau để đảm bảo sự phù hợp, khoa học. Tuy nhiên, nhìn chung quy trình quản lý vẫn bao gồm các bước như sau:

Xây dựng hệ thống quản lý nhân sự

Đây là bước đầu tiên để bắt đầu hình thành hệ thống các vị trí nhân lực tại các doanh nghiệp. Đây là một khâu đặc biệt quan trọng, các nhà quản lý cần biết cách lựa chọn, sắp xếp sao cho phù hợp. Mỗi phòng ban đều có người kiểm tra, giám sát, đôn đốc để đảm bảo các nhân viên thực hiện tốt công việc của mình. 

Thiết lập hệ thống quản lý giúp công việc vận hành khoa học
Thiết lập hệ thống quản lý giúp công việc vận hành khoa học 

Xây dựng bảng mô tả công việc

Các yêu cầu cho mỗi vị trí công việc có sự khác nhau. Đội ngũ quản lý nhân sự cần phải xây dựng cụ thể, rõ ràng chi tiết những việc làm mà vị trí đó đảm nhận. Bản mô tả công việc sẽ được cung cấp phục vụ cho quá trình tuyển dụng và để các nhân viên có thể nắm rõ hơn những công việc mà họ cần thực hiện và đảm bảo chất lượng trong quá trình làm việc tại cơ sở. 

Hướng dẫn cho nhân viên mới làm quen mới công việc

Quản lý nhân lực sẽ là người hướng dẫn trực tiếp cho nhân viên mới khi họ bắt đầu công việc tại vị trí đã tuyển dụng. Nhân sự cần giới thiệu rõ ràng về công ty, phòng, nhóm và cụ thể chức danh mà người lao động sẽ đảm nhiệm khi làm việc. 

Nếu các nhân viên mới có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến công việc, chế độ, chính chính sách của doanh nghiệp quản lý nhân sự phải có trách nhiệm giải đáp để họ nắm rõ và động viên giúp họ nỗ lực, cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Đề ra chính sách thưởng, phạt

Nhằm mục đích phát huy năng lực, ý thức trách nhiệm của từng cá nhân các công ty đều có đưa ra những chính sách thưởng, phạt cụ thể. Đội ngũ nhân sự phải có trách nhiệm đảm bảo đưa ra những chính sách hợp lý, công bằng phù hợp với từng phòng, ban, xứng đáng với những cống hiến của các cá nhân.

Xây dựng khung cơ chế thưởng, phạt để khuyến khích sự nỗ lực của từng cá nhân
Xây dựng khung cơ chế thưởng, phạt để khuyến khích sự nỗ lực của từng cá nhân

Quá trình xây dựng được hệ thống các tiêu chuẩn, chính sách là chìa khóa cho doanh nghiệp thu hút nhân tài, giữ chân những người có năng lực. Đồng thời giúp người lao lao động yên tâm cống hiến, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp cho các nhân viên.

Xây dựng văn hóa công ty

Văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố nòng cốt ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý làm việc của nhân viên. Đội ngũ nhân sự phải đảm bảo xây dựng được một môi trường làm việc năng động, sáng tạo. Ở đó các cá nhân vừa cạnh tranh phát triển lành mạnh, vừa có sự giúp đỡ lẫn nhau vì mục tiêu chung. 

Các cá nhân đều được quan tâm thông qua các hoạt động ý nghĩa kết nối người lao động giúp họ cảm thấy vui vẻ, thoải mái mỗi ngày làm việc mới cho ra được những kết quả cao nhất. 

>>> Xem thêm: Chuyên viên nhân sự là gì? 7 yêu cầu đối với chuyên viên nhân sự

Cách để quản lý nhân sự hiệu quả 

Để quản lý nhân sự tốt người quản lý phải thực sự khéo léo biết kết nối và tạo được được thiện cảm với các nhân viên đặc biệt là những người mới. Đây là cách tốt nhất để khai thác các nhân tố tiềm năng phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Quản lý nhân sự cần sự nhanh nhạy kịp thời phát hiện những nhân tố tiềm năng
Quản lý nhân sự cần sự nhanh nhạy kịp thời phát hiện những nhân tố tiềm năng

Các cách thức quản lý nhân sự đảm bảo hiệu quả các nhà quản lý cần áp dụng như sau:

  • Phát hiện và đánh giá đúng năng lực của các cá nhân để sắp xếp họ vào đúng vị trí phù hợp. Khi làm việc đúng vị trí sẽ giúp bạn phát huy được tối đa những điểm mạnh, của riêng biệt của mình để đóng góp cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. 
  • Quan tâm tới đời sống của các nhân viên thông qua các chế độ phúc lợi. Kịp thời khen thưởng sẽ giúp các nhân viên nhận thấy sự tôn trọng của tiếp tục nỗ lực hơn nữa đóng góp cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. 
  • Quản lý nhân sự có quyền hạn đối với người lao động tuy nhiên nên lấy quyền hạn hạn của mình để quan tâm, thấu hiểu nhân viên. Như vậy sẽ giúp bạn hiểu hơn về những mong muốn chính đáng của người lao động. Từ đó có thể đưa ra những điều chỉnh trong chế độ giúp các nhân viên có thể an tâm khi làm việc. 
  • Xác định rõ mục tiêu với tầm nhìn sâu rộng giúp nhà quản lý đưa ra được những chính sách hiệu quả. Đồng thời sắp xếp được công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng, nâng cao chất lượng quản lý. 

Trên đây là những giải đáp cụ thể về quản lý nhân sự là gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn bạn có thêm những hiểu biết cụ thể về vị trí này trước khi dự định ứng tuyển. Quản lý nhân lực đòi hỏi nhiều kỹ năng vì thế các bạn nên trau dồi kinh nghiệm và có sự chuẩn bị kỹ càng để có thể hoàn thành tốt công việc khi đảm nhiệm. 

Với hệ thống tin tức tuyển dụng từ hàng trăm doanh nghiệp lớn, nhỏ trên cả nước TopCV hiện đang là chuyên trang tuyển dụng uy tín hàng đầu. Hãy truy cập ngay để cập nhật những cơ hội nghề nghiệp mới nhất với mức lương hấp dẫn!

Nguồn ảnh: Sưu tầm