PO là gì? So sánh giữa PO và hóa đơn (invoice)

PO là gì
PO là gì

PO là một khái niệm được sử dụng rất phổ biến với các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính, thương mại. Tuy nhiên với những người “ngoại đạo” thì không hiểu nội dung của tên gọi này. Vậy cụ thể PO là gì? PO có vai trò gì? Blog.TopCV sẽ giúp các bạn có được những thông tin cụ thể trong bài viết ngay sau đây. 

PO là gì? Purchase order là gì?

PO là gì? PO là một từ Tiếng Anh viết tắt. Từ ngữ này được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực hoạt động kinh doanh, bán hàng, công nghệ thông tin hay bưu chính viễn thông. Ý nghĩa của PO trong từng lĩnh vực sẽ lại có những ý nghĩa cụ thể riêng biệt. Cụ thể là:

PO là khái niệm được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau
PO là gì? Purchase order là gì?

PO trong bưu chính viễn thông

Trong lĩnh vực bưu chính viễn thông PO viết tắt của từ gì? PO được hiểu là Bưu điện. Đây là cơ sở, địa điểm sẽ thực hiện các giao dịch nhận hàng và chuyển hàng hóa cho các khách hàng. Mỗi tỉnh thành trên cả nước đều có mạng lưới bưu điện phủ sóng ở các cấp hành chính: xã/phường/thị trấn, tỉnh, thành phố. 

Lĩnh vực bưu chính viễn thông cũng sử dụng khái niệm PO thường xuyên
Lĩnh vực bưu chính viễn thông cũng sử dụng khái niệm PO thường xuyên 

PO trong thanh toán

Trong thanh toán PO là gì? Khái niệm này được dùng để chỉ PO – Payonee một loại thẻ mà khách hàng có thể rút tiền từ tài khoản Paypal của mình. Công ty này chuyên cung cấp dịch vụ thẻ ghi nợ, chuyển tiền tại đa quốc gia giúp thanh toán trực tuyến cũng như thực hiện các loại giao dịch thương mại điện tử. Khi khách hàng đăng ký thẻ thể được nhận tiền ở các Ngân hàng tại quốc gia mà bạn đang sinh sống. 

PO trong vận tải 

PO vận tải là viết tắt của từ Purchase order được hiểu là Đơn đặt hàng. PO xác nhận chính thức của khách hàng sau khi tiến hành đặt hàng. Đây là một tài liệu thương mại từ phía khách hàng tới nhà cung cấp để thực hiện mua hàng. Đơn đặt hàng được coi như một hợp đồng có tính ràng buộc chính thức đảm bảo quá trình mua và bán giữa hai bên. 

PO trong vận tải được hiểu là khái niệm chỉ Đơn đặt hàng
PO trong vận tải được hiểu là khái niệm chỉ Đơn đặt hàng 

Trong Purchase order sẽ có đầy đủ các thông tin chi tiết về giao dịch mua hàng gồm: giá sản phẩm, lượng mua, thiết kế màu sắc của sản phẩm đó. Trong đơn đặt hàng sẽ có những mã số do đơn vị bán hàng đặt ra để theo dõi quá trình thanh toán cũng như kiểm soát vận chuyển dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Commercial invoice là gì? Các kiến thức liên quan bạn nên biết

Vai trò của PO

PO đóng vai trò quan trọng là một tài liệu chính thức để kiểm tra các vấn đề có liên quan tới đơn đặt hàng. Mục đích chính của Purchase order là gì? Đó chính là tìm kiếm được các dịch vụ tốt cho giao dịch hàng hóa diễn ra thuận lợi hơn. 

Đối với một số các công ty có quy mô nhỏ thì Purchase order cũng được sử dụng để thực hiện yêu cầu khách hàng sử dụng sản phẩm nhập khẩu. Hoặc cũng có thể là tìm kiếm các sản phẩm để thay thế đang được sản xuất ở địa phương. 

PO có lợi ích thiết thực đảm bảo quyền lợi của các khách hàng
PO có lợi ích thiết thực đảm bảo quyền lợi của các khách hàng 

Hiện nay hầu như tất cả các doanh nghiệp đều áp dụng PO trong mọi giao dịch để đảm bảo lợi ích cho cả đôi bên. Theo đó:

 • Người mua có thể đưa ra những ý định, mong muốn lựa chọn của với người bán. 
 • Người bán thì được bảo vệ trong trường hợp khách hàng từ chối thanh toán. 
 • Quản lý các đại lý, chi phí một cách khoa học.
 • Đảm bảo quy trình mua hàng diễn ra theo đúng hệ thống khoa học, an toàn. 

Những ứng dụng của PO

Hiện nay PO được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực việc làm khác nhau. Ở tất cả các lĩnh vực đều mang lại những hiệu quả thiết thực đáp ứng nhu cầu sử dụng. Cụ thể là:

 • Tìm kiếm nguồn hàng phục vụ tiêu dùng hàng ngày hay trên thị trường chứng khoán. 
 • Thực hiện tìm kiếm các dịch vụ, tiện ích đáp ứng nhu cầu cho người dùng. 
 • Thực hiện yêu cầu khách hàng sử dụng các sản phẩm nhập khẩu.
 • Tìm kiếm nguồn hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Tìm kiếm sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên được sản xuất trong nước. 
 • Tối ưu hóa hoạt động mua hàng của các khách hàng.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu 

So sánh PO và hóa đơn (invoice)

Nếu PO được hiểu là đơn đặt hàng thì Hóa đơn (Invoice) được hiểu cụ thể là một tài liệu do đơn vị cùng cấp sản phẩm tới cho người mua. Hóa đơn chính là văn bản để thực hiện xác thực thỏa thuận giữa đôi bên bán và mua. Thông qua mức giá được ghi trong hóa đơn khách hàng phải có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ. 

Sự giống nhau

Cả PO và hóa đơn đều được coi là một hợp đồng có tính ràng buộc pháp lý. Cả hai đều được người cung cấp và khách hàng thỏa thuận. Trong PO và hóa đơn đều có thể hiện chi tiết về thông tin đơn hàng, giá cả, số lượng. 

Các thông tin về hàng hóa được thể hiện rõ ràng trên cả hai tài liệu
Các thông tin về hàng hóa được thể hiện rõ ràng trên cả hai tài liệu 

Trong hóa đơn có ghi rõ số hóa đơn, thông tin liên hệ với đơn vị cung cấp, các điều chỉnh trong phần thanh toán (giảm giá, ưu đãi) nếu có. Trong đó, số PO cũng được đưa vào trong Invoice để làm tài liệu. 

Sự khác nhau

 • Đơn đặt hàng là tài liệu được thực hiện từ phía người mua. Còn hóa đơn là do bên bán cung cấp để yêu cầu khách hàng thanh toán. 
 • Đơn đặt hàng gửi cho người bán, còn hóa đơn được gửi cho người mua. 
 • Trong đơn đặt hàng có liệt kê rõ ràng đơn hàng cùng ngày giao cụ thể. Còn hóa đơn thể hiện: giá, các điều khoản, điều kiện thanh toán, ngày đến hạn phải trả. 
 • Đơn đặt hàng sẽ được tạo ra khi khách hàng hoàn tất việc đặt hàng. Hóa đơn được tạo khi hoàn tất đóng gói gửi cho khách hàng. 
 • PO sẽ xác định chi tiết hợp đồng mua và bán. Invoice dùng để xác nhận việc bán hàng.

Những thông tin trên đây là một số những vấn đề cụ thể giải đáp PO là gì? Hy vọng các bạn đã có thể hiểu hơn về thuật ngữ này. Nếu thực hiện giao dịch mua bán thường xuyên chắc chắn các bạn sẽ gặp thuật ngữ này thường xuyên hơn.

TopCV là chuyên trang hỗ trợ tìm kiếm việc làm uy tín tại Việt Nam. Tại TopCV các bạn không những được tìm hiểu rõ hơn về các ngành nghề cùng các thuật ngữ gắn liền mà còn có thể tự tạo cho mình những mẫu CV hoàn thiện, đẹp mắt hơn cho bản thân. Mọi thông tin tuyển dụng ở các lĩnh vực được cập nhật hàng ngày chắc chắn sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp nhất với mình. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm