Commercial invoice là gì? Các kiến thức liên quan bạn nên biết

commercial invoice là gì

Commercial invoice là một trong những loại chứng từ quan trọng. Đặc biệt nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì hẳn sẽ quen mặt với loại chứng từ này. Vậy commercial invoice là gì và nó đóng vai trò như thế nào đối với ngành xuất nhập khẩu? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Commercial Invoice là gì?

Khái niệm

Khi đi mua sắm tại các siêu thị hay thanh toán tại bất kì siêu thị, cửa tiệm nào người mua sẽ đều nhận lại hoá đơn. Đó cũng là một dạng chứng từ phổ biến giúp xác minh hoạt động mua bán một cách chi tiết. Mở rộng hơn ở tầm vĩ mô cũng vậy. Commercial invoice chính là “bill” của hoạt động mua bán quốc tế. Vậy cụ thể commercial invoice là gì? 

Commercial invoice tiếng việt thường gọi là hoá đơn thương mại. Đây là loại chứng từ cơ bản để yêu cầu người mua phải trả số tiền hàng đã được ghi trên hóa đơn. Trên đó ghi chi tiết các thông tin như đặc điểm hàng hóa, đơn giá, tổng giá trị của hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng… Hoá đơn thương mại cũng là cơ sở cần có để tính toán chi phí liên quan như thuế hải quan hay chi phí bảo hiểm.

>>> Xem thêm: Lương nhân viên xuất nhập khẩu có cao không? Cơ hội việc làm ra sao

commercial invoice là gì 1
Commercial invoice là gì

Phân biệt commercial invoice

Trong hoạt động ngoại thương có rất nhiều các loại hoá đơn. Bạn có thể đã từng nghe qua một trong những loại hoá đơn sau: 

  • Hoá đơn chiếu lệ (Proforma invoice)
  • Hoá đơn chi tiết (Detailed invoice)
  • Hoá đơn hải quan (Custom invoice)
  • Hoá đơn lãnh sự (Consular invoice)

Hoá đơn thương mại là một trong số đó. Ngoài ra, bạn cũng nên phân biệt commercial invoice với non-commercial invoice. Đúng như tên gọi, non-commercial invoice nghĩa là hoá đơn phi thương mại. Loại chứng từ này chỉ để khai thông tin giá hoặc thuế hải quan và không nhằm mục đích yêu cầu thanh toán. 

Ngoài ra còn cần lưu ý một chút giữa hóa đơn thương mại với phiếu đóng gói (Packing List).  Hai loại chứng từ này có hình thức khá giống nhau (vì thường được tạo ra từ 1 mẫu).Tuy có các thông tin trùng lặp nhưng mỗi loại lại có đặc thù riêng. Commercial invoice thiên về chức năng thanh toán, trên đó quan trọng thể hiện hàng hóa bao nhiêu tiền. Còn phiếu đóng gói lại cần thể hiện hàng hóa được đóng gói như thế nào, bao nhiêu kiện, trọng lượng và thể tích bao nhiêu,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngành xuất nhập khẩu là gì? Nhân viên xuất nhập khẩu làm gì?

commercial invoice là gì 2
Phân biệt commercial invoice với các chứng từ khác

Chức năng của hóa đơn thương mại trong xuất nhập khẩu

Chức năng thanh toán

Mục đích chính của hóa đơn thương mại là để thanh toán. Đây là chứng từ hợp pháp để người bán yêu cầu người mua trả tiền. Do đó, nó sẽ ghi rõ nội dung liên quan đến tiền tệ như tổng giá tiền của số và chữ, giá của từng sản phẩm, đơn vị, tiền tệ,… và có đầy đủ con dấu và chữ ký để đảm bảo ý nghĩa của nó.

Chức năng khai giá hải quan

Giá ghi trên hóa đơn thương mại là căn cứ để tính thuế xuất nhập khẩu (có thể tính thêm các chi phí khác). Một số thông tin khác như số hóa đơn, ngày phát hành hóa đơn được sử dụng để kê khai điện tử.

Chức năng tính số tiền bảo hiểm

Cũng giống như tờ khai hải quan, giá trên hóa đơn thương mại được dùng làm cơ sở để tính số tiền bảo hiểm.

Nội dung và hình thức của Commercial Invoice?

Trên hóa đơn thương mại có khá nhiều nội dung. Có những nội dung bắt buộc và cũng có những nội dung để tham chiếu hoặc được thêm vào. Điều này căn cứ theo yêu cầu của các bên khi đàm phán hợp đồng.

Thông tin người mua (Buyer/Importer) và người bán (Seller/Exporter)

Người lập hóa đơn phải là người bán (nếu sử dụng phương thức nhờ thu, chuyển tiền,…). Thông tin thể hiện là người hưởng thụ ghi trên tín dụng chứng từ nếu như sử dụng phương thức tín dụng chứng từ. Các thông tin cơ bản yêu cầu gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại liên hệ. Đối với người bán cần ghi rõ tên, địa chỉ đầy đủ của người gửi hàng, tên quốc gia xuất khẩu

Số Invoice và ngày Invoice

Nội dung của hóa đơn thương mại cần có hai chỉ tiêu: số và ngày của hóa đơn. Ngoài ra, nhà xuất khẩu, nhập khẩu có thể lưu trữ hồ sơ theo số hóa đơn thương mại. Trong đó 

  • Số Invoice là tên viết tắt hợp lệ do phía xuất khẩu quy định.  
  • Ngày Invoice theo thông lệ hoạt động thương mại quốc tế, thường thì invoice được lập sau khi hợp đồng được các bên ký kết và trước ngày xuất khẩu hàng hóa. 

Phương thức vận chuyển và thanh toán

Không bắt buộc buộc ghi tên hay số chuyến của việc vận chuyển nhưng cần ghi rõ phương thức. Phương thức vận chuyển có thể là đường bộ, đường không, đường biển, tên cảng/ sân bay nhận hàng tương ứng. 

Với thành toán, có thể là một trong các hình thức sau: thanh toán chuyển tiền T/T, Thanh toán thư tín dụng chứng từ L/C và thanh toán nhờ thu chứng từ D/A, D/P.

Thông tin hàng hóa

Mô tả chi tiết sản phẩm. Bao gồm tên thông thường của sản phẩm, cấp hạng/ chất  lượng, mã hiệu, số hiệu và ký hiệu của hàng hóa khi lưu thông trên thị trường nội địa nước xuất khẩu. Cùng với đó là số mã hiệu bao gói hàng hóa.

Thông tin hàng hoá bao gồm cả điều khoản giao hàng và đối chiếu theo điều kiện icoterms nào. Điều khoản thanh toán là TT, TTR, LC, No Payment và đồng tiền thanh toán là USD, EUR, JPY,…

Quốc gia xuất khẩu hàng hoá

Thông tin về quốc gia xuất khẩu là thông tin bắt buộc để truy xuất nguồn gốc hàng hoá. Hiện tại không có quy định cụ thể về việc phải khai báo nội dung này trong invoice.  Tuy nhiên tên quốc gia sẽ giúp kiểm tra và ngăn chặn các trường hợp hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng cấm, hàng lậu…

Tổng tiền (Amount)

Tổng tiền phụ thuộc vào số lượng kiện hàng, bao gồm cả trọng lượng bao bì. Đây là thông tin đã có trong Packing list nên không bắt buộc khai trong commercial invoice. 

Số hoá đơn và ngày phát hành

Số hoá đơn là thông tin cần thiết cho việc tra cứu. Đặc biệt là khi đơn hàng xảy ra vấn đề ngoài mong muốn. Thông tin này sẽ được ghi chú bởi người bán hoặc công ty chịu trách nhiệm xuất khẩu. Ngoài ra, đây còn là nội dung dùng để khai báo một số thủ tục trong hoạt động xuất nhập khẩu.

commercial invoice là gì 3
Lưu ý ghi chính xác và đầy đủ các nội dung trên hoá đơn

Tìm việc làm ngành xuất nhập khẩu ở đâu?

Như đã đề cập phía trên, Invoice nói chung và commercial invoice nói riêng là những chứng từ đặc biệt quan trọng khi làm thủ tục xuất nhập khẩu. Invoice đóng vai trò thanh toán hàng hóa, xác định giá trị hải quan và là căn cứ tính thuế nhập khẩu. 

Hiện nay, các trang tuyển dụng lớn như TopCV có rất nhiều tin tuyển dụng việc làm xuất nhập khẩu cho bạn tham khảo. TopCV là website được nhiều ứng viên lựa chọn. Ngoài việc đăng tải tin tức việc làm cập nhật nhất, hot nhất, website còn hỗ trợ tạo CV online nhanh chóng, tiện lợi và chuẩn xác. Với những thông tin về commercial invoice là gì Blog TopCV vừa chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại chứng từ phổ biến này. Từ đó nâng cao kiến thức nghề nghiệp và nắm lấy nhiều cơ hội triển vọng trong nghề.

Nguồn ảnh: Sưu tầm