PM là gì? Hiểu về nghề PM và cách phát triển sự nghiệp

PM là từ viết tắt tiếng Anh mang rất nhiều ý nghĩa. Giới trẻ hiện nay rất thích sử dụng từ PM trong văn nói hoặc nhắn tin giữa bạn bè thông thường để tạo ra sự gần gũi với nhau. Ngoài ra, PM cũng là một thuật ngữ liên quan đến một vị trí công việc. Để hiểu rõ hơn về PM là gì trong công việc thì hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Hiểu về PM là gì?

Nếu muốn biết rõ PM là gì thì bạn phải đặt trong những trường hợp riêng biệt. Từ PM được dùng ở khắp mọi nơi và ở mỗi nơi lại có một ý nghĩa riêng.

PM là gì trên Facebook

PM được giới trẻ sử dụng rất nhiều trên Facebook. Ở đây, PM có nghĩa là Private Message hoặc Personal Message. Dịch ra tiếng Việt đó chính là những tin nhắn, cuộc nói chuyện riêng tư. Nếu ai đó muốn nói một điều gì đó riêng với bạn thì họ sẽ PM cho bạn. Hiện nay, không chỉ trên Facebook mà PM còn được dùng trên nhiều mạng xã hội khác như Instagram, Zalo… 

PM trên mạng xã hội được hiểu là những tin nhắn riêng tư
PM trên mạng xã hội được hiểu là những tin nhắn riêng tư

Ngoài ra, trong một số trường hợp PM có thể là viết tắt của từ Phone Me, nghĩa là một lời nhắn người kia hãy gọi điện cho mình. Nếu muốn hiểu chính xác PM là gì thì có thể xét trên từng trường hợp và độ thân thiết. Nếu chưa chắc chắn thì có thể hỏi lại người nhắn muốn dùng với ý nghĩa gì.

PM trong đơn vị thời gian

Trong tiếng Anh, PM là một trong hai mốc thời gian trong ngày. Đây là từ viết tắt của Post Meridiem chỉ thời gian sau buổi trưa bắt đầu từ 12h trưa đến 0h đêm. Nếu ai đó hẹn bạn lúc 2PM nghĩa là cuộc hẹn sẽ bắt đầu lúc 14 giờ chiều đó. 

PM trong đơn vị tiền tệ

Nếu có một chút quan tâm đến tài chính thì bạn hẳn sẽ biết đến khái niệm PM là viết tắt của Perfect Money. Đây là từ chỉ một đơn vị tiền tệ ngày nay đang phủ sóng rộng rãi trên nhiều nền tảng. Đây là một ví điện tử, nơi bạn có thể giao dịch tiền tệ ngay lập tức một cách an toàn và nhanh chóng. Hiện nay, Việt Nam cũng có rất nhiều người dùng PM.

PM trong đơn vị đo

PM là gì trong đo lường? Đây là một từ không nhiều người biết và sử dụng hiện nay. PM mang ý nghĩa là Picomet (pm), một đơn vị đo chiều dài của bề mặt thuộc Hệ đo lường quốc tế SI. Cho những ai chưa biết thì đơn vị này chuyên dùng đo những vật có kích thước cực kỳ nhỏ, chỉ tương đương với một phần ngàn tỷ của mét.

PM dùng như một đơn vị đo lường hiện nay không được dùng phổ biến
PM dùng như một đơn vị đo lường hiện nay không được dùng phổ biến

>>> Xem thêm: Leader là gì? Chân dung một leader tài ba thời công nghệ số

Hiểu đúng về PM là gì trong nghề nghiệp

PM trong chức vụ và nghề nghiệp là viết tắt của từ Project Manager. Tiếng Việt đây gọi là quản lý dự án. Đây là người chịu trách nhiệm giám sát thi công để đảm bảo dự án hoàn thành đúng như cam kết và tiến độ. 

Công việc cụ thể của các PM là nhận dự án từ cấp trên rồi trực tiếp quản lý, phân chia, đốc thúc hoàn thành dự án. PM là cầu nối giữa khách hàng và team dự án. Họ nhận yêu cầu từ khách rồi truyền đạt cho team. 

Thông thường, với một dự án thì PM sẽ làm việc qua 5 giai đoạn là khởi xướng, lập kế hoạch thực hiện, bắt tay vào thực hiện, giám sát dự án và cuối cùng là nghiệm thu và kết thúc. 

Project Manager có trong những lĩnh vực nào?

Quản lý dự án có mặt trong hầu như mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Tuy nhiên, vị trí này càng có nhiều ý nghĩa hơn trong những lĩnh sau đây. 

PM là gì trong lĩnh vực xây dựng

Trong ngành xây dựng, PM giữ một vai trò khá quan trọng. Đây là ngành đặc thù có những dự án có vốn đầu tư lớn, phạm vi rộng, thời gian thực hiện kéo dài và có sự tham gia của rất nhiều cá nhân. Vì thế, luôn cần có một quản lý dự án giỏi để công trình luôn hoàn thành đúng như mục tiêu đã đề ra. 

PM trong tài chính ngân hàng

Kinh tế tài chính và ngân hàng nói chung là một lĩnh vực khá phức tạp. Vì thế, nơi này luôn cần một quản lý dự án đủ giỏi để đảm bảo dự án hoàn thiện từ đầu đến cuối đúng như mục tiêu đã đề ra. 

PM là vị trí công việc không hề đơn giản dù là trong lĩnh vực nào
PM là vị trí công việc không hề đơn giản dù là trong lĩnh vực nào

Nhiệm vụ của PM trong lĩnh vực ngân hàng khá rộng. Họ phải cập nhật thông tin, chính sách pháp luật cũng như nhu cầu khách hàng, xu hướng xã hội và công nghệ mới để hoàn thành tốt công việc.

PM là gì trong lĩnh vực phần mềm

PM trong lĩnh vực phần mềm, công nghệ khá công việc không hề đơn giản. Quản lý ở đây phải chịu trách nhiệm về hầu như mọi thứ, quyết định đến mức độ thành công của một dự án. PM ở đây không chỉ phải quản lý của đầu việc quan trọng mà còn chỉ dẫn những thành viên khác để đạt được mục tiêu chung trong công việc. 

Công việc cụ thể của một PM là gì?

Hiện nay, mô tả công việc của một PM có thể khác nhau tùy theo ngành nghề, quy mô và văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung thì vị trí này có một số công việc cụ thể như sau.

Xây dựng kế hoạch cho dự án

PM sẽ là người đầu tiên trong team tiếp xúc với dự án. Tiếp đến, họ sẽ lên một kế hoạch cho cả team thực hiện, đảm bảo đúng thiết kế và tiến độ đã cam kết với khách hàng. Kế hoạch càng chi tiết thì lúc thực hiện càng thuận lợi, ít những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.

Quản lý nguồn nhân lực và dự án

Nếu đã là quản lý dự án thì bạn phải là người hiểu rõ nhất về các thành viên của team mình. Điều này giúp bạn đảm bảo giao đúng việc và mọi người thực hiện đúng vai trò của mình. Ngoài ra, quản lý cũng phải làm việc song song với khách hàng để báo cáo tiến độ, những vấn đề phát sinh để đảm bảo những ai liên quan đều hiểu rõ về dự án.

Quản lý dự án phải hiểu rõ năng lực từng thành viên trong team để phân việc cho đúng
Quản lý dự án phải hiểu rõ năng lực từng thành viên trong team để phân việc cho đúng

>>> Xem thêm: Service Engineer là gì? Yêu cầu kỹ năng công việc và cơ hội việc làm

Quản lý tiến độ, chất lượng và chính sách

Mỗi dự án chỉ có một ngân sách và thời gian hoàn thành cụ thể. Quản lý là người phải tính toán ngay từ đầu để giúp mọi việc luôn vận hành tron tru, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng đúng như cam kết với khách hàng. Để làm được điều này, PM cũng phải kiểm soát lộ trình, thúc đẩy những thành viên trong team hoàn thành đúng chất lượng và tiến độ. 

Quản lý rủi ro, xung đột và chất lượng dự án

Quản lý dự án phải là người nhìn trước được những vấn đề và khéo léo thương thuyết với khách hàng để đôi bên cùng có lợi. Nếu phát sinh sự cố, PM phải là người có mặt đầu tiên, xử lý tình huống, làm việc với lãnh đạo, đội nhóm và khách hàng để tìm được hướng giải quyết tốt nhất. Nếu là vấn đề lớn ngoài khả năng giải quyết, PM phải nhanh chóng báo lên trên. 

Những tố chất, kỹ năng cần thiết để trở thành một PM giỏi

Nếu đã từng tìm hiểu qua PM là gì, bạn sẽ thấy công việc của PM không hề đơn giản. Hiệu quả làm việc của họ quyết định đến thành bại của cả một dự án nên không phải ai cũng làm được nghề này. Ngoài chuyên môn thì vị trí PM đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng cần thiết khác. 

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Quản lý dự án là người phải làm việc với toàn thể mọi người trong một team để điều hành dự án thật suôn sẻ. Bên cạnh những quản lý nhân sự, họ chính là người phải nắm rõ nhất về năng lực của từng thành viên trong nhóm để lên kế hoạch và phân công công việc thật hiệu quả. 

Kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo là điều mà mọi PM đều phải có khi làm việc

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp thuyết trình tốt cũng giúp bạn dễ dàng trình bày kế hoạch với các bên liên quan. Điều này giúp khách hàng và lãnh đạo yên tâm hơn khi giao công việc cho bạn.

PM đòi hỏi kỹ năng lãnh đạo thành thục

Nếu không thể lãnh đạo tốt thì bạn không thể nào ngồi vào vị trí PM được. Kỹ năng lãnh đạo cho bạn một cái nhìn tổng quát, quản lý tốt các đầu việc để đẩy nhanh khi cần và khuyến khích tinh thần để công trình hoàn thành đúng tiến độ. 

Kỹ năng quản trị rủi ro trong mọi tình huống

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong mọi dự án. Người làm PM phải học cách tiên lượng trước những rủi ro, sai sót hoặc vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Nếu làm tốt điều này thì dự án sẽ vận hành thuận lợi, hạn chế những rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ dự án. Vì thế, nếu muốn làm một PM thì phải học hỏi mỗi ngày để có thêm kinh nghiệm cho những dự án tiếp theo.

Kỹ năng lên kế hoạch

Kỹ năng quan trọng nhất nhì của một PM là gì? Đó là khả năng lên kế hoạch, hoạch định trước những chiến lược để đạt được từ mục tiêu nhỏ đến mục tiêu lớn. Mỗi dự án đều có một mức ngân sách, thời hạn nhất định nên phải có một kế hoạch tốt để đảm bảo đúng tiến độ của khách hàng và mang về lợi nhuận cho công ty. 

Kỹ năng thương lượng với khách hàng, lãnh đạo và nhân viên

Một PM luôn bị đẩy vào những cuộc thương lượng. Bạn phải thương lượng làm sao với khách hàng để đôi bên cùng có lợi. Ngoài ra, PM còn phải làm việc với cả nhà cung cấp, lãnh đạo để thương lượng một kế hoạch tốt nhất hướng đến mục tiêu chung. Trong suốt quá trình này, sẽ có những sự xung đột lợi ích. Và quản lý dự án chính là người phải nói chuyện, thương lượng để đi đến thống nhất giữa các bên. 

PM giữ vai trò quan trọng và công việc phức tạp nên không phải ai cũng làm được
PM giữ vai trò quan trọng và công việc phức tạp nên không phải ai cũng làm được

>>> Xem thêm: Khám phá vị trí Associate là gì? Mô tả công việc vị trí Associate

PM (quản lý dự án) là nghề mơ ước hiện nay của nhiều bạn trẻ. Cơ hội việc làm tốt mang đến rất nhiều tiềm năng cho bạn phát triển trong tương lai. Hy vọng những kiến thức trong bài viết này đã trả lời cho bạn chính xác câu hỏi PM là gì. Nếu muốn biết thêm về những xu hướng mới trong thị trường lao động, cơ hội việc làm có một không hai, đừng quên TOPCV luôn đồng hành cùng người lao động mỗi ngày.