Service Engineer là gì? Yêu cầu kỹ năng công việc và cơ hội việc làm

service engineer là gì
service engineer là gì

Service Engineer hiện đang là việc làm có nhu cầu tuyển dụng phổ biến. Nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội việc làm Service Engineer, các bạn cần tìm hiểu kỹ Service Engineer là gì để có những định hướng đúng đắn. Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp bạn tham khảo cụ thể hơn về công việc này. 

Service Engineer là gì?

Service Engineer là gì? Service Engineer hay còn được gọi là kỹ sư dịch vụ kỹ thuật. Service Engineer đảm trách hệ thống máy móc được sử dụng trong các ngành công nghiệp lớn. Họ cũng được gọi là kỹ sư dịch vụ hiện trường hay kỹ sư bảo trì. 

Service Engineer là một vị trí không thể thiếu trong các công ty sản xuất thiết bị, hay máy móc quy mô lớn. Các kỹ sư dịch vụ sản xuất cần phải thành thạo hướng dẫn sử dụng, thiết bị mới để sửa chữa máy. 

Sau khi đã giải quyết các sự cố cần phải báo cáo chi tiết về các thay đổi để thực hiện và ước tính được thời gian bảo dưỡng tiếp theo. Đồng thời, đặt hàng trước những bộ phận cần thay thế. 

>>> Xem thêm: Engineer là gì? 5 vị trí việc làm engineer hái ra tiền

Công việc của Service Engineer

Service Engineer liên quan tới hoạt động kỹ thuật, máy móc nên các công việc sẽ có những yêu cầu cụ thể. Các ứng viên cần tìm hiểu kỹ để có được những tính toán cụ thể cân nhắc xác định trình độ và khả năng của mình có đảm bảo đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. 

Service Engineer là gì? Công việc cụ thể như thế nào?

Service Engineer hỗ trợ kỹ thuật

Nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật của Service Engineer không chỉ giới hạn ở trong khu vực và phạm vi nhà máy doanh nghiệp. Kỹ sư dịch vụ kỹ thuật được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng để quy trình sản xuất của doanh nghiệp không bị gián đoạn hay ảnh hưởng. 

Đồng thời, công việc của Service Engineer cũng là người trực tiếp lên phương án, phân công nội dung công việc cho các kỹ thuật viên sửa chữa, vận hành. Từ đó, hướng tới việc hoàn thành nhiệm vụ chung cho đúng thời hạn. 

Tư vấn các dịch vụ

Service Engineer hoạt động trong lĩnh vực sản phẩm nào cũng đều cần phải có kiến thức cũng như am hiểu về kỹ thuật của sản phẩm đó. Service Engineer sẽ làm nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu chức năng, thiết kế kỹ thuật, thành phần kỹ thuật của thiết bị cho các khách hàng. 

Chăm sóc các khách hàng

Không chỉ riêng bộ phận khách hàng ngay chính các Service Engineer cũng cần phải đảm nhận công việc phục vụ khách hàng sau khi đã mua sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh dần thua lỗ, mất đi vị thế thương hiệu do dịch vụ hậu mãi không được coi trọng. 

Service Engineer là gì? Hỗ trợ khách hàng bảo quản chất lượng sản phẩm 

Nhân viên Service Engineer sẽ hỗ trợ khách hàng khi có những băn khoăn trong quá trình sử dụng sản phẩm. Cùng với đó là hoạt động bảo quản, làm sạch, bảo dưỡng, bảo trì, thay thế linh kiện, sửa chữa trực tiếp. Service Engineer sẽ giải thích cho khách hàng để đảm bảo trải nghiệm sản phẩm tối ưu nhất. 

>>> Xem thêm: Nhân viên kỹ thuật là gì? Tổng hợp các vị trí việc làm trong ngành kỹ thuật

Yêu cầu Service Engineer

Service Engineer là nghề hấp dẫn không chỉ trong thời điểm hiện tại mà còn có xu hướng phát triển hơn nữa trong tương lai. Đặc biệt khi các nhà máy, xí nghiệp ngày càng được mở rộng. Để thành công với nghề các bạn cần đáp ứng được các yêu cầu về trình độ cũng như kỹ năng. Cụ thể là:

Về trình độ chuyên môn

Chuyên môn là một trong các yếu tố cần thiết và quan trọng nhất trong yêu cầu tuyển dụng vị trí Service Engineer trong các doanh nghiệp. Do đặc thù công việc có liên quan tới máy móc, phần mềm,… nên các ứng viên khi ứng tuyển cần phải là người sở hữu các chứng chỉ, văn bằng liên quan tới các chuyên ngành kỹ thuật như: Kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, điện tử, vi mạch, chế tạo,…. Nếu sở hữu các văn bằng, chứng chỉ này sẽ giúp bạn tự tin và được ưu tiên hơn so với các ứng viên khác. 

Service Engineer là gì? Yêu cầu chuyên môn ra sao?

Về kỹ năng nghề nghiệp

Bên cạnh chuyên môn nghiệp vụ cụ thể, các doanh nghiệp hiện còn có xu hướng ưu tiên các ứng viên hội tụ đầy đủ những kỹ năng, phẩm chất cho nghề nghiệp. Đối với một Service Engineer làm việc trong môi trường kỹ thuật, dịch vụ các bạn cần đảm bảo các phẩm chất cụ thể như sau:

Hiểu rõ về sản phẩm

Service Engineer cần nắm chắc được các sản phẩm, thông tin kỹ thuật trong thiết bị, sản phẩm đó. Qua đó, các bạn sẽ biết cách sử dụng, đồng thời tư vấn, sửa chữa thiết bị, máy móc cho các khách hàng. 

Kỹ năng ngoại ngữ

Service Engineer có thể tư vấn sản phẩm cho các đối tác khách hàng nước ngoài hoặc làm việc cho doanh nghiệp, công ty nước ngoài. Vì thế kỹ năng ngoại ngữ luôn là một yếu tố đặc biệt quan trọng không thể thiếu. Hãy chuẩn bị đảm bảo các kiến thức tiếng Anh chuyên ngành để tự tin trao đổi khi cần thiết. 

Biết sử dụng các phần mềm hỗ trợ

Trong quá trình thực hiện công việc, hướng dẫn cho khách hàng các bạn sẽ cần giới thiệu hoặc làm việc trực tiếp với một số các phần mềm khác nhau. Chính vì vậy, việc am hiểu, nắm rõ chức năng cơ chế hoạt động của phần mềm đó sẽ giúp các bạn tối ưu hiệu quả làm việc. 

Service Engineer là gì? Service Engineer cần biết sử dụng phần mềm hỗ trợ 

Kỹ năng giao tiếp

Mặc dù không phải là một người bán hàng, nhưng trong nội dung công việc cần thực hiện các Service Engineer có dịch vụ chăm sóc, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các khách hàng. Vì thế, giao tiếp tốt luôn là chìa khóa giúp bạn có được sự hài lòng cũng như thỏa mãn của các khách hàng. 

Kỹ năng phân tích vấn đề

Service Engineer là những người làm việc trực tiếp trong các xưởng cũng như nhà máy sản xuất, chế tạo cơ khí – máy móc. Công việc kiểm tra, theo dõi máy móc sẽ cần họ sở hữu kỹ năng phân tích, phát hiện vấn đề nhằm đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất. 

Có trách nhiệm, đam mê với nghề

Service Engineer là nghề chịu nhiều áp lực từ lãnh đạo, công việc cho tới các khách hàng. Nếu như không thực sự có niềm đam mê với nghề bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư tự động hóa là gì? Lương kỹ sư tự động hóa có cao không?

Cơ hội việc làm Service Engineer

Khi theo đuổi vị trí công việc Service Engineer các bạn sẽ có nhiều cơ hội với việc làm đa dạng, cơ hội thăng tiến cao trong công việc. Theo đó, các kỹ sư dịch vụ kỹ thuật sẽ có thể vươn lên vị trí trưởng nhóm bộ phận bảo trì, bảo dưỡng kỹ thuật máy móc. Hoặc cao hơn nữa đó là trưởng phòng của bộ phận này. 

Service Engineer là gì? Cơ hội việc làm cho Service Engineer rất lớn 

Khi ở các vị trí cao các bạn có nhiều cơ hội nhận được mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ cao. Hơn thế nữa còn nhiều phúc lợi đi kèm. Công việc Service Engineer có thể dễ dàng tìm việc trong nhiều môi trường khác nhau với mức lương hấp dẫn. 

Những công việc khác nhau có liên quan tới Service Engineer sẽ có những cách thức khác nhau, yêu cầu riêng cần phải đảm bảo một cách tốt nhất để đảm bảo cho quá trình phát triển doanh nghiệp. 

Khi có nguyện vọng theo đuổi lĩnh vực việc làm của Service Engineer thì các ứng viên cần nắm bắt mọi cơ hội, học hỏi nhiều hơn. Như vậy sẽ dễ dàng vượt qua khâu phỏng vấn một cách dễ dàng. 

Các bạn cần chú trọng tích lũy kiến thức, không ngừng học hỏi những người đi trước cùng làm nghề với bạn. Đồng thời, luôn cập nhật các kiến thức, kỹ năng mới để áp dụng tốt hơn vào quá trình làm việc với mình. Đây cũng là hành trang tốt nhất giúp các bạn có nhiều sự lựa chọn tốt hơn cho việc làm của mình.

Nghề nghiệp liên quan tới vị trí Service Engineer

Vị trí Service Engineer có nhiều công việc, nghề nghiệp có liên quan như: 

  • Kỹ sư hệ thống HVAC hay còn gọi là HVAC System: Kỹ sư hệ thống HVAC chịu trách nhiệm thiết kế, sửa chữa, khắc phục các sự cố hệ thống sưởi/làm mát cho tòa nhà, phương tiện, nhà máy,… 
Service Engineer là gì? HVAC System là nghề nghiệp phổ biến 
  • Kỹ sư robot hay còn gọi là Robotic Engineer: Các kỹ sư robot là chuyên gia kỹ thuật cơ khí, tập trung thiết kế, bảo trì hệ thống robot. 
  • Kỹ sư điện hay còn gọi là Electrical Engineer: Các kỹ sư điện nghiên cứu, thiết kế, cải tiến thành phần có liên quan tới hoạt động sử dụng điện. Trong đó, có bao gồm hệ thống radar, máy phát điện, động cơ,…

Tìm việc Service Engineer ở đâu? 

Muốn nắm chắc được cơ hội nghề nghiệp Service Engineer các bạn cần biết rõ nghề nghiệp đòi hỏi tuân thủ những yêu cầu gì. Qua đó, có được sự chuẩn bị tốt nhất về các kỹ năng bước vào nghề. 

Hiện nay, cơ hội nghề nghiệp Service Engineer rất lớn. Các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được một vị trí phù hợp trong các công ty, doanh nghiệp. Để tìm được việc làm các bạn cần tìm hiểu thêm tại các trang thông tin sau: 

  • Trang tìm kiếm việc làm: Hiện có rất nhiều trang tìm kiếm việc làm các ứng viên có thể tham khảo để có được công việc phù hợp với mong muốn của mình. Trong đó, TopCV là Website cung cấp thông tin tuyển dụng nổi tiếng mà người lao động có thể tham khảo ứng tuyển. 
  • Group tìm việc làm Service Engineer: Trên các trang Facebook có các hội nhóm tìm việc làm Service Engineer tuyển dụng mà các bạn có thể tham khảo thêm để tìm kiếm vị trí phù hợp. Tại đây, các ứng viên sẽ cập nhật thông tin việc làm cũng như tham khảo những tư vấn, gợi ý từ các thành viên trong nhóm. Đặc biệt là những người đã từng làm việc trong vị trí Service Engineer nhiều năm. 

Trên đây là những thông tin về Service Engineer là gì. Để trở thành một Service Engineer giỏi đòi hỏi các bạn cần tích lũy, học hỏi nhiều hơn các kiến thức cơ bản và chuyên sâu để nâng cao cơ hội nghề nghiệp, gặt hái được thành công trong tương lai của mình với lĩnh vực này. 

Tìm kiếm việc làm tại TopCV là lựa chọn của số đông người lao động. Tại đây, thông tin tuyển dụng được cập nhật liên tục mỗi ngày với đa dạng các ngành nghề khác nhau. Các bạn có thể tìm kiếm được việc làm chỉ sau vài giây mà không mất quá nhiều thời gian, công sức. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm