Khám phá vị trí Associate là gì? Mô tả công việc vị trí Associate

vị trí associate là gì
vị trí associate là gì

Thuật ngữ Associate được sử dụng khá nhiều, Associate là một khái niệm đa dạng, phong phú được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Vậy bạn có biết vị trí Associate là gì? Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của Associate.

Vị trí Associate là gì?

Associate trong tiếng Anh có nghĩa là hoạt động kết hợp, hợp tác và liên kết với nhau. Từ ngữ này vốn được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: giáo dục, Marketing, Sales,… Đặc biệt là xuất hiện phổ biến trong hoạt động tuyển dụng. 

Associate được hiểu như vị trí trợ lý, cộng sự. Đây là một trong những vị trí thuộc cấp thấp trong nhiều ngành nghề.

Theo phân tích ý nghĩa cụm từ Associate dạng tính từ, danh từ, động từ chúng ta có thể phân biệt rõ hơn ý nghĩa của cụm từ này:

 • Xét về tính từ: Associate là hoạt động hợp tác, kết giao, liên kết và hỗ trợ với nhau. 
 • Xét về danh từ: Associate là tập hợp, đối tác chiến lược hay đồng nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại.
 • Xét về động từ: Associate chỉ hành động liên kết, kết nối, kết giao, hợp tác, cộng tác.

Bên cạnh đó, Associate còn thể hiện sự kết nối liên quan tới mặt tình cảm trong các mối quan hệ giữa con người với con người. Điều này có nghĩa là một hệ quả tốt đẹp, mối quan hệ lâu dài và bền vững. 

Vị trí Associate là gì?Associate phù hợp với nhiều lĩnh vực và ngành nghề
Vị trí Associate là gì?Associate phù hợp với nhiều lĩnh vực và ngành nghề

Yêu cầu vị trí Associate 

Cũng tương tự như các nghề nghiệp khác, để làm công việc Associate các bạn cần đáp ứng được các yêu cầu nhất định của đơn vị tuyển dụng. Trong đó, yếu tố trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng luôn được chú trọng nhất. Hơn nữa, vì Associate xuất hiện trong nhiều lĩnh vực nên yêu cầu công việc cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể là: 

Associate ngành luật

Associate trong ngành luật được gọi là cộng sự pháp lý. Thông thường, một cộng sự pháp lý sẽ cần có bằng cử nhân ngành luật, thạc sĩ luật cũng như các bằng cấp tương đương. Do đặc thù ngành luật với mức độ chính xác cao nên yêu cầu về bằng cấp của ngành luật đều ở mức tiêu chuẩn cao. 

Bên cạnh đó, Associate ngành luật còn cần phải sở hữu các kỹ năng quan trọng như: Kỹ năng lập luận, phê bình, giải quyết vấn đề, khả năng ra quyết định,… Hơn thế nữa còn cần phải có thể chịu được áp lực công việc tối ưu. 

Associate ngành kinh tế

Lĩnh vực kinh tế hoạt động khá rộng trong đó vị trí công việc điển hình là Sales Associate (cộng tác viên bán hàng). Mỗi công ty đều sẽ có những yêu cầu khác nhau khi tuyển dụng Associate. 

Vị trí Associate là gì trong ngành kinh tế
Vị trí Associate là gì trong ngành kinh tế

Tuy nhiên, về cơ bản, Associate phải có bằng THPT, đã có kinh nghiệm tại vị trí tương đương, hoạt động giao tiếp tốt, nhiệt tình và tận tâm trong công việc, có kỹ năng tin học văn phòng tốt. 

>>> Xem thêm: Cộng tác viên bán hàng online tại nhà là gì?

Associate ngành giáo dục

Đối với ngành giáo dục, Associate được hiểu là hoạt động liên kết giáo dục. Khi theo học các chuyên ngành liên kết trực tiếp, trụ sở chính của các trường quốc tế sẽ được nhận bằng liên kết. 

Bằng liên kết mục đích chính là cung cấp cho sinh viên kiến thức kỹ thuật, học thuật cơ bản. Cùng với đó là các kỹ năng có thể thực hiện chuyển giao trong quá trình làm việc một cách dễ dàng. 

Mô tả công việc vị trí Associate

Với sự đa dạng lĩnh vực xuất hiện Associate đã có những công việc phù hợp và hấp dẫn. 

Marketing Associate

Marketing Associate chịu trách nhiệm hỗ trợ lập kế hoạch. Đồng thời, thực hiện các hoạt động tiếp thị. Đây là vị trí thuộc cấp độ đầu vào dành cho những ai muốn trở thành một nhà Marketing chuyên nghiệp. 

Marketing Associate hỗ trợ bộ phận Marketing thực hiện các công việc hàng ngày để bộ phận luôn được vận hành một cách suôn sẻ. Ngoài ra, hoàn thành tối ưu các nhiệm vụ tiếp thị. 

>>> Xem thêm: Trợ lý kinh doanh là gì? Cần làm gì để trở thành một trợ lý giỏi

Sale Associates 

Công việc của một Sale Associates có sự thay đổi tùy theo từng doanh nghiệp. Trong đó, chủ yếu là công việc tại điểm bán hàng trực tiếp và bán hàng online. 

Vị trí Associate là gì trong kinh doanh
Vị trí Associate là gì trong kinh doanh

Sale Associates tại các điểm bán hàng trực tiếp: Trách nhiệm chính là đón tiếp, lắng nghe nhu cầu của khách hàng. Sau đó, tư vấn các sản phẩm phù hợp với yêu cầu của họ. Điều quan trọng là chủ động điều hướng khách hàng sang các sản phẩm khác với mục đích tăng doanh số. 

Sale Associates bán hàng online nhiệm vụ chính là xem xét sản phẩm, đăng bài và tư vấn tìm kiếm khách hàng. Để làm tốt công việc này cần hiểu biết cụ thể về hoạt động tiếp thị và bán hàng trực tuyến. 

Audit Associate

Audit Associate được hiểu là trợ lý kiểm toán. Đây là bước quan trọng bước đầu giúp bạn trở thành kiểm toán viên chuyên nghiệp. Tại vị trí này bạn sẽ làm việc trong nhóm kiểm toán và đảm nhận các công việc đơn giản nhất như: Kiểm tra chứng từ, sổ sách, kiểm kê kho, xác nhận công nợ,….

Các chức danh Associate

Associate là chức danh gì? Hiện tại, Associate đang là vị trí thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trong cùng một vị trí Associate nhưng lại có nhiều chức danh khác nhau. Tuy nhiên, trong đó sẽ có những công việc, chức danh cụ thể như:

Associate Manager

Associate Manager là vị trí trợ lý cho trưởng phòng hoặc giám đốc trong doanh nghiệp. Vai trò của vị trí là hỗ trợ cấp trên trong việc điều hành hoạt động của các bộ phận hay công ty. Associate Manager có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, họ thường thực hiện nhiệm vụ dựa trên sự chỉ đạo của cấp trên một cách trực tiếp. 

>>> Xem thêm: Trợ lý giám đốc là gì? Bộ câu hỏi phỏng vấn trợ lý giám đốc 2022

Vị trí Associate là gì với chức danh Associate Manager
Vị trí Associate là gì với chức danh Associate Manager

Là một Associate Manager, các bạn sẽ phải thực hiện một số các công việc cụ thể như:

 • Làm việc với khách hàng, đưa ra các dự tính, lập tiến trình thực hiện dự án. 
 • Phân công công việc cho cấp dưới, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về chi phí, tiến độ dự án. 
 • Tiến hành các buổi họp, giải quyết xung đột, đào tạo cho cấp dưới. 

Senior Associate

Senior Associate được biết tới là chức danh Associate cho trợ lý cấp cao. Họ sẽ giữ vai trò của người quản lý toàn bộ quy trình làm việc. Đồng thời, tổ chức thực hiện chiến lược và quản lý các thành viên trong nhóm. Đồng thời, có trách nhiệm báo cáo cho các cấp trên trực tiếp. 

Là một Senior Associate bạn sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các công việc phổ biến sau: 

 • Làm việc với các khách hàng, tiếp nhận yêu cầu của họ. Đồng thời đưa ra các dự tính và lập được tiến trình thực hiện dự án. 
 • Phân công công việc cho các cấp dưới một cách phù hợp. Đồng thời, đảm bảo đáp ứng được một cách tốt nhất cho các yêu cầu chi phí, tiến độ của dự án. 
 • Đưa ra các cố vấn cho các thành viên khác bên trong nhóm. Đồng thời, thúc đẩy tinh thần làm việc cho họ. Đồng thời, tiến hành đánh giá kết quả công việc định kỳ. 
 • Tiến hành các buổi họp, giải quyết hoạt động xung đột, đào tạo cho cấp dưới, lập báo cáo,…

Trong thực tế công việc của Senior Associate còn nhiều hơn thế này. Đồng thời, sẽ có nhiều điểm khác nhau giữa các Senior Associate thuộc các công ty khác nhau. 

Vị trí Associate là gì? Trọng trách của một Senior Associate
Vị trí Associate là gì? Trọng trách của một Senior Associate

Associate Professor

Associate Professor được biết tới là vị trí Phó giáo sư. Đây là một học hàm được nhà nước phong tặng. Vai trò của Associate Professor là tham gia giảng dạy tại các trường học, hội thảo, hội nghị, thực hiện các chương trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, cũng giữ vai trò tư vấn trợ giảng, giải quyết một số các công việc hành chính khác. 

 • Trách nhiệm chính của công việc là phát triển, cung cấp các tài liệu, giáo trình cho các khóa học. 
 • Tham gia các cuộc họp theo như yêu cầu. 
 • Hỗ trợ tuyển chọn, phỏng vấn, chọn sinh viên cho các chương trình sau đào tạo.
 • Tổ chức các buổi hội thảo, sự kiện của khoa để giúp cho sinh viên tương tác với các chuyên gia trong ngành. Đề xuất kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu. 

Associate Director

Trong doanh nghiệp Associate Director là vị trí Phó giám đốc. Vai trò của vị trí này là hỗ trợ giám đốc quản lý và điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Họ sẽ trực tiếp giám sát, chỉ đạo công việc hàng ngày. Đồng thời, đảm bảo doanh nghiệp luôn vận hành trơn tru, hiệu quả. 

Công việc của Associate Director đảm bảo các công việc chính như sau:

 • Hỗ trợ giám đốc lãnh đạo bộ phận.
 • Lập các kế hoạch ngân sách dựa theo yêu cầu. 
 • Quản lý hoạt động hiệu quả của các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Xây dựng được chính sách, thủ tục của các doanh nghiệp. 
 • Lập báo cáo thuyết trình báo cáo trong các buổi họp quản trị. 
Vị trí Associate là gì? Chức danh Associate Director quan trọng
Vị trí Associate là gì? Chức danh Associate Director quan trọng

Tìm việc làm vị trí Associate được hiểu là gì?

Việc làm vị trí Associate hiện đang rất rộng mở cho nhiều đối tượng người lao động. Để tìm được vị trí công việc phù hợp các bạn có thể tham khảo tại các kênh tuyển dụng uy tín như:

 • Website tuyển dụng: Hiện tại, Web tuyển dụng uy tín nổi tiếng trên thị trường được nhiều người biết tới không thể bỏ qua đó là: TopCV. Web tuyển dụng là cầu nối trung gian giữa các ứng viên, nhà tuyển dụng. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu tìm việc, ứng tuyển một cách dễ dàng. Qua đó, các bạn có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn việc làm chất lượng cao. 
 • Tham gia các nhóm tìm kiếm việc làm trên Facebook: Facebook là không gian kết nối rộng mở trên toàn cầu. Vì thế, các bạn có thể dễ dàng tìm được công việc mong muốn với cơ hội tìm việc hấp dẫn. Để tìm việc Associate nói riêng và các việc làm khác các bạn chỉ cần tham gia nhóm để tham khảo thông tin từ những người đã có kinh nghiệm ở công việc này. 
 • Tham khảo thông tin từ người thân: Để đảm bảo có được cơ hội việc làm hấp dẫn các bạn có thể tham khảo các thông tin từ những người thân của mình. Nếu người thân của bạn biết được công việc này sẽ có những tư vấn cụ thể và rõ ràng hơn giúp bạn nhận định được những ưu điểm nhất định khi gắn bó với công việc. 

Trên đây là những thông tin giúp các ứng viên nắm rõ vị trí Associate là gì. Thông qua những thông tin này sẽ góp phần giúp các bạn có được những hiểu biết nhất định để sẵn sàng cho quá trình tham gia công việc. Mọi thông tin tuyển dụng vị trí Associate hãy truy cập TopCV để được tư vấn cụ thể.

TopCV là trang tuyển dụng cung cấp thông tin tuyển dụng việc làm uy tín được sự đánh giá cao từ phần lớn người lao động. Các bạn có thể truy cập TopCV ngay hôm nay để tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp với năng lực. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm