Phòng kinh doanh gồm những vị trí nào? Tìm việc uy tín ở đâu?

Phòng kinh doanh gồm những vị trí nào
Phòng kinh doanh gồm những vị trí nào

Ngành kinh doanh hiện đang là ngành có cơ hội phát triển việc làm hấp dẫn. Cũng giống như các ngành khác, trong kinh doanh cũng có những vị trí việc làm riêng biệt với những yêu cầu, mức lương khác nhau dựa trên các yếu tố về kinh nghiệm, kỹ năng,… Vậy phòng kinh doanh gồm những vị trí nào? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này trong bài viết ngay sau đây nếu đang có ý định theo đuổi ngành nghề này nhé!

Phòng kinh doanh là gì?

Trong tiếng Anh phòng kinh doanh có tên gọi là Business Department. Đây là một bộ phận giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của các doanh nghiệp có tác động trực tiếp tới doanh thu và hiệu quả hoạt động. 

Phòng kinh doanh là vị trí chủ chốt ảnh hưởng tới sự phát triển chung của doanh nghiệp
Phòng kinh doanh là vị trí chủ chốt ảnh hưởng tới sự phát triển chung của doanh nghiệp 

Công việc của phòng kinh doanh chủ yếu tập trung vào quá trình nghiên cứu, phát triển cũng như phân phối các sản phẩm hướng tới mục đích chung là gia tăng doanh số, lợi nhuận cho công ty. Bên cạnh đó phòng kinh doanh cũng là trung tâm giữ vai trò kết nối giữa các phòng ban khác có liên quan trong công ty, doanh nghiệp như: Marketing, Sales,…

>>> Xem thêm: Trưởng nhóm kinh doanh là gì? Bộ câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Chức năng và nhiệm vụ phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh gồm những bộ phận nào? Nhiệm vụ cụ thể ra sao là câu hỏi chung mà rất nhiều ứng viên khi ứng tuyển quan tâm. Có thể nói phòng kinh doanh là một trong những vị trí ngành nghề đóng vai trò chủ chốt có tầm ảnh hưởng quyết định tới sự gia tăng doanh thu cho các doanh nghiệp. Chức năng nhiệm vụ của phòng kinh doanh cụ thể là:

Phòng kinh doanh gồm những vị trí nào
Phòng kinh doanh gồm những vị trí nào
  • Tham mưu, đề ra ý kiến trình lên Ban Giám đốc về hoạt động phân phối sản phẩm, dịch vụ của đơn vị ra thị trường. 
  • Nghiên cứu, phát triển sản phẩm và thị trường tiêu dùng cho sản phẩm của doanh nghiệp. 
  • Phụ trách chỉ đạo xây dựng, phát triển mạng lưới cách khách hàng tiềm năng. 
  • Hỗ trợ công tác tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ công ty và huy động vốn thị trường, thanh toán quốc tế,…
  • Đề ra các chính sách bán hàng kèm theo các quyền lợi hấp dẫn phù hợp với từng nhóm khách hàng cụ thể. 

>>>Xem thêm: Tổng hợp đầy đủ nhất các chức năng nhiệm vụ của phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh gồm những vị trí nào?

Thực tế mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có quy mô hoạt động cũng như cơ cấu tổ chức khác nhau. Vì thế, phong kinh doanh sẽ có sự phân bổ vị trí nhân sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, sẽ không thể thiếu các vị trí sau:

Trưởng phòng kinh doanh

Đây là vị trí chủ chốt của phòng kinh doanh. Người nắm giữ vị trí này sẽ giữ vai trò là người quản lý, giám sát, thúc đẩy đảm bảo được hiệu suất làm việc ở các vị trí cấp dưới trong phòng. 

Trưởng phòng kinh doanh giữ vai trò giám sát và tạo hiệu quả kinh doanh
Trưởng phòng kinh doanh giữ vai trò giám sát và tạo hiệu quả kinh doanh 

Trưởng phòng kinh doanh sẽ phải báo cáo công việc, doanh thu cũng như chi phí tới Ban giám đốc. Đồng thời cũng là người trực tiếp lựa chọn, tuyển dụng đào tạo nhân viên hoạt động hiệu quả ở từng vị trí. 

>>> Xem thêm: Mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh chất lượng nhất

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh đóng vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp và khách hàng. Nhân viên sẽ trực tiếp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty tới các khách hàng. Bên cạnh những khả năng như giao tiếp tốt, nhân viên kinh doanh còn phải là người hội tụ nhiều kỹ năng quan trọng khác như: nắm rõ thông tin sản phẩm, nhạy bén linh hoạt xử lý các tình huống khi giao tiếp với khách hàng. 

Nhân viên kinh doanh là người kết nối cung cấp sản phẩm dịch vụ với khách hàng
Nhân viên kinh doanh là người kết nối cung cấp sản phẩm dịch vụ với khách hàng 

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Phòng kinh doanh gồm những vị trí nào? Hầu hết tất cả các công ty, doanh nghiệp đều có đội ngũ các nhân viên chăm sóc khách hàng hoạt động tại phòng kinh doanh. Họ sẽ là người trực tiếp giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ của công ty khi khách hàng có yêu cầu với mục đích mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho tất cả các khách hàng cải thiện tối ưu chất lượng dịch vụ. 

Nhân viên tạo khách hàng tiềm năng

Phòng kinh doanh gồm những vị trí nào? Để trả lời cho câu hỏi này không thể thiếu vị nhân viên tạo khách hàng tiềm năng. Đây là vị trí công việc sẽ giữ vai trò liên hệ trực tiếp với các khách hàng tiềm năng. 

Họ sẽ liên hệ, thuyết phục và cung cấp các bản demo sản phẩm, dịch vụ tới tay khách hàng sớm nhất trước khi tung ra thị trường. Cùng có nhiệm vụ tư vấn như nhân viên kinh doanh nhưng nhân viên tạo khách hàng tiềm năng sẽ cần phải đồng hành cùng với khách hàng trong suốt quá trình sử dụng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh 2021

Tìm việc làm ngành kinh doanh ở đâu?

Nhóm ngành kinh doanh trong những năm gần đây được đánh giá cao với sự tăng trưởng cũng như thay đổi rất tích cực. Chính vì thế nhu cầu việc làm của ngành này rất hấp dẫn với cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở các vị trí với mức lương vô cùng hấp dẫn. 

Tùy theo kinh nghiệm và khả năng của từng cá nhân mà các bạn có thể tìm cho mình cơ hội việc làm khác nhau. Đối với các sinh viên mới ra trường những buổi hội thảo hướng nghiệp sẽ cho bạn những gợi ý phù hợp với sự đón chào từ các công ty. 

Đặc biệt với những bạn sinh viên năm cuối các ngành liên quan tới kinh doanh có thể tự tìm cho mình cơ hội trong kỳ thực tập tại các công ty. Bạn có thể trở thành nhân viên chính thức sau khi đã thể hiện tốt sau thời gian tập sự. 

Tìm kiếm việc làm kinh doanh dễ dàng cùng TopCV
Tìm kiếm việc làm kinh doanh dễ dàng cùng TopCV

Bên cạnh đó, tham khảo những gợi ý từ các anh/chị cùng ngành nghề đi trước cũng là một cách để bạn có thể biết thêm nhiều đơn vị đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí phù hợp. Tham gia các group trên mạng xã hội các bạn cũng sẽ có thêm nhiều thông tin tuyển dụng việc làm ở nhiều công ty doanh nghiệp trên khắp cả nước. 

Ngoài ra, tìm kiếm trên các trang tuyển dụng uy tín là một cách hiệu quả và nhanh nhất giúp bạn tra cứu thông tin việc làm ngành kinh doanh. Trong số đó trang TopCV đang được người lao động đánh giá cao về mức độ uy tín mà bạn có thể tham khảo. 

Trên đây là những chia sẻ từ Blog.TopCV giúp bạn giải đáp được băn khoăn phòng kinh doanh gồm những vị trí nào. Hy vọng sẽ giúp người lao động xác định rõ ràng và dễ dàng nắm bắt được công việc phát huy những năng lực đã được tích lũy của mình vào sự phát triển chung của doanh nghiệp. 

TopCV với hàng ngàn những cơ hội việc làm hấp dẫn đang là một trong những trang Web tìm việc làm nổi tiếng tại Việt Nam. Chúng tôi đóng vai trò là người kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động giúp tìm kiếm những ứng viên phù hợp với các vị trí công việc. Đồng thời cũng giúp người lao động dễ dàng tra cứu tìm việc làm trong thời gian nhanh chóng và có độ chính xác cao. Hãy nhanh tay truy cập để có được những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm