Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh 2021

câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Để chinh phục vị trí nhân viên kinh doanh cần nhiều yếu tố. Một trong số đó là chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Blog TopCV. Bài viết không chỉ chia sẻ bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh thường gặp mà còn nhiều thông tin hữu ích khác. 

Có nên làm nhân viên kinh doanh không? 

Nhân viên kinh doanh (sales) là vị trí tuyển dụng cực hot. Đặc biệt là sau khi Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch covid-19. Theo đánh giá từ TopCV, hơn 85% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ đang có nhu cầu tuyển sales/nhân viên kinh doanh. Trong đó nổi bật là lĩnh vực Giáo dục đào tạo, Bất động sản và Tài chính/Ngân hàng. Thậm chỉ một số công ty còn tuyển dụng sales với mức lương cao hơn cả thời điểm trước dịch. 

Như vậy có thể thấy độ hot của công việc này. Tuy nhiên có nên làm nhân viên kinh doanh hay không còn tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn có đam mê với kinh doanh và là người năng động, thích thử thách thì đừng ngại ngần theo đuổi công việc này. Không chỉ vì cơ hội làm việc rộng mở, mức lương hấp dẫn mà bạn còn học hỏi được nhiều điều từ công việc này! 

câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh 1
Nhân viên kinh doanh là việc làm năng động, thu nhập hấp dẫn

Bản mô tả công việc của nhân viên kinh doanh

Đây là các đầu mục công việc hàng ngày của một nhân viên kinh doanh:

  • Tìm kiếm, xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng, đối tác.
  • Giới thiệu, tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của công ty.
  • Giải quyết các khiếu nại, phàn nàn của khách hàng, đảm bảo khách hàng cảm thấy hài lòng và tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Tìm kiếm phương án cạnh tranh với các đối thủ, báo cáo lên cấp trên.

Đặc biệt, nhân viên kinh doanh được coi là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Vì thế công việc tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với khách hàng là rất quan trọng. Nếu làm tốt, bạn sẽ góp phần trực tiếp vào việc tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Hơn cả là thu được về cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm cũng như có mức lương bonus hấp dẫn. 

câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh 2
Yêu cầu công việc nhân viên kinh doanh cũng khá cao vì môi trường cạnh tranh

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí nhân viên kinh doanh

Yêu cầu về trình độ

Để có thể trở thành nhân viên kinh doanh giỏi, bạn cần có nền tảng vững chắc. Vì thế đa phần các công ty yêu cầu ứng viên cần phải tốt nghiệp cao đẳng/ đại học trở lên các chuyên ngành về Kinh tế, Quản trị kinh doanh. Hoặc các chuyên ngành liên quan.

Yêu cầu về kỹ năng

Một số kỹ năng thường được yêu cầu trong mô tả công việc nhân viên kinh doanh như: 

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Khả năng nhạy bén, linh hoạt trong việc thấu hiểu nhu cầu của khách hàng

>>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Nhân viên kinh doanh (salesman)

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

1. Ý kiến của bạn về tầm quan trọng của việc học hỏi trong kinh doanh là gì?

Câu hỏi này sẽ cho thấy ứng cử viên của bạn có cầu tiến và mong muốn học hỏi hay không. Ít nhất là trong lĩnh vực bán hàng.

2. Thất bại lớn nhất trong công việc bán hàng của bạn là gì? Bạn đã giải quyết ra sao và rút ra bài học gì?

Câu trả lời nhà tuyển dụng cần lắng nghe chính là phần rút kinh nghiệm. Câu trả lời cho thấy bạn đã có những trải nghiệm thực tế ra sao thay vì chỉ học lý thuyết trên sách vở. 

3. Bạn sẽ làm gì khi không hoàn thành doanh số tháng hoặc không có khách hàng hài lòng?

Cách các ứng cử viên giải quyết việc này sẽ cho thấy sự quyết tâm cũng như phong cách làm việc của họ. Sẽ không ngạc nhiên nếu như một “nhân tài” trả lời rằng họ cần kiểm điểm lại bản thân và đặt mục tiêu SMART cho tháng tới để bù lại tháng “thất bát” vừa rồi?

câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh 3
Chuẩn bị chu đáo cho buổi phỏng vấn là điều ứng viên nào cũng nên làm

4. Bạn sẽ tiếp cận chu kỳ bán hàng ngắn hạn và chu kỳ bán hàng lâu dài như thế nào?

Chu kỳ ngắn nghĩa là chốt đơn hàng nhanh chóng, chu kỳ dài lại đòi hỏi cách tiếp cận cẩn thận hơn. Chúng hoàn toàn khác nhau và các ứng cử viên của bạn nên nhận ra và có cách tiếp cận phù hợp.

5. Khi nào bạn ngừng theo đuổi một khách hàng?

Câu trả lời hay ở đây sẽ phụ thuộc vào chiến lược của công ty bạn nhưng nói chung kiên trì và nỗ lực hơn sẽ là một nhân viên kinh doanh tốt.

6. Bạn thoải mái nhất khi bán cho ai và vì sao?

Bạn hãy lắng nghe xem họ trả lời với một mô tả người mua lý tưởng hoặc cá nhân. Đặc biệt trong quá trình mua hàng như thế nào. Sau đó đánh giá về cách nhìn nhận của các ứng cử viên về đối tượng khách hàng đặc thù trong lĩnh vực của bạn.

7. Điều bạn yêu thích nhất trong quá trình bán hàng là gì?

Nếu điều họ yêu thích nhất là một phần quan trọng trong công ty của bạn thì đó sẽ là một phiếu bầu cho ứng cử viên đó. Câu hỏi cũng có thể cảnh báo bạn về các khía cạnh hạn chế của bên mình để xem xét.

8. Điều gì khiến bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng?

Hỏi để hiểu rõ hơn về mục tiêu cũng như động lực của ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng.

câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh 4
Tự tin và chân thành là chìa khoá có những câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh ở đâu? 

Nhiều bạn cảm thấy bối rối bởi hiện nay quá nhiều nguồn đăng tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh. Khó thể phân biệt được đâu là nguồn uy tín. Đôi khi họ cũng không có thời gian để “canh chừng” các cơ hội việc làm hot hoặc phù hợp với bản thân. Vì thế giải pháp cho bạn chính là TopCV. Tại đây, bạn không những xem được nguồn việc làm nhân viên kinh doanh uy tín, cập nhật tức thời mà TopCV còn có chế độ tự động tìm việc cực thuận tiện. 

Mong rằng những thông tin Blog TopCV chia sẻ xoay quanh câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh sẽ giúp ích cho bạn tiến gần hơn đến với công việc mơ ước của bản thân! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm