Part time là gì? Top 10 việc làm Part time HOT bạn cần biết

part time là gì
part time là gì

Công việc Part time đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ để tích lũy kinh nghiệm và gia tăng thu nhập. Vậy Part time là gì? Công việc này có ưu điểm gì? Đâu là những việc làm hot nhất hiện nay? Hãy cùng Blog.TopCV khám phá cụ thể hơn dưới đây. 

Part time là gì?

Part time là gì? Part time được hiểu là bán thời gian. Đây là thuật ngữ sử dụng trong lĩnh vực lao động để chỉ những công việc làm thêm bên cạnh những việc làm toàn thời gian. Đối tượng hướng tới của các việc làm này thường là: Học sinh, sinh viên, nội trợ,…tranh thủ thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập. 

Ngoài mục đích gia tăng mức lương hàng tháng, việc làm Part time cũng là cách để các bạn vừa có cơ hội học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm, làm “dày” CV xin việc sau này. 

Part time đang là xu hướng công việc được các bạn trẻ lựa chọn đan xen với việc học và làm để gia tăng thu nhập cho bản thân. Công việc bán thời gian cũng là một cách để các bạn có những trải nghiệm về công việc, cuộc sống, gia tăng các mối quan hệ, biết cách tự lập, làm chủ cuộc sống để cân bằng giữa việc học và làm việc. 

Part time là gì?
Part time là gì?

Ưu điểm và hạn chế của công việc Part time là gì?

Làm việc bán thời gian cũng tương tự như các hình thức làm việc khác, đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Để tham gia công việc này các bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để hiểu rõ những điểm lợi và hạn chế của Part time là gì để có những phương án khắc phục hiệu quả. 

Về ưu điểm

Người lao động lựa chọn công việc Part time thường sẽ có sự chủ động hơn về thời gian. Hơn nữa, các bạn cũng sẽ không bị gò bó về thời gian. Mỗi ngày chỉ làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. 

Mức lương cho công việc bán thời gian sẽ được chi trả theo giờ làm việc của người lao động. Bạn hoàn toàn có quyền đưa ra yêu cầu thời gian với đơn vị tuyển dụng để họ sắp xếp và phân công công việc hợp lý. 

Việc tham gia các công việc Part time cũng là bước đệm tốt để các bạn có sự chuẩn bị trước khi tìm một công việc chính thức. Đối với những người lao động tự do thì đây là cơ hội để các bạn kiếm thêm thu nhập dựa vào chính năng lực của mình. 

Về hạn chế

Tham gia công việc bán thời gian, mức lương mà người lao động nhận được thường sẽ ít hơn so với các nhân viên làm toàn thời gian (full-time). Hơn nữa, các đãi ngộ, chính sách của công ty thường sẽ không được áp dụng với Part time. Bởi nhân viên bán thời gian không phải là lao động chính thức của công ty. 

Part time là gì? Công việc hạn chế về chính sách phúc lợi
Part time là gì? Công việc hạn chế về chính sách phúc lợi

Ngoài ra, các nhân viên Part time cũng rất ít khi được tham gia vào các hoạt động xây dựng đội nhóm của công ty như: team building, khám sức khỏe định kỳ, …..Vì thế, quyền lợi của người lao động làm việc dưới hình thức này sẽ không được đảm bảo.

>>> Xem thêm: Làm thời vụ là gì? Có nên làm nhân viên thời vụ không?

Sự khác nhau giữa công việc Partime và Full-time

Công việc Part time (bán thời gian) và full – time (toàn thời gian) có sự khác biệt rất rõ nét. Các bạn trước khi lựa chọn công việc nên tham khảo kỹ để nhận thức rõ điểm khác biệt của hai loại hình làm việc Part time là gì và Full time là gì. 

Thời gian làm việc

Partime: Người lao động chỉ cần làm việc theo khoảng thời gian mà bạn rảnh rỗi. Các bạn sẽ không cần phải tới công ty làm việc, hoặc chỉ đến vào những thời gian có ca làm việc của mình. 

Full time: Người lao động làm việc toàn thời gian 8h mỗi ngày. Các bạn phải có mặt ở công ty đúng giờ, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy chế của công ty. 

Mức lương

Part time: Lương sẽ được thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng và người lao động, không cố định mức lương mà phụ thuộc vào chất lượng công việc, quy mô doanh nghiệp,.. 

Full time: Mức lương sẽ được quy định trong hợp đồng lao động và thường tăng theo thâm niên, thành tích của các cá nhân trong công việc. 

Chính sách phúc lợi 

Part time: Người lao động hoàn toàn không nhận được (hoặc rất ít) các chính sách phúc lợi như: Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, …. Đồng thời, các bạn cũng sẽ không được tham gia các hoạt động mà đơn vị triển khai như: khám sức khỏe, team building,…

Part time là gì? Có gì khác với Full time?
Part time là gì? Có gì khác với Full time?

Full time: Người lao động sẽ được hưởng toàn bộ các chính sách phúc lợi theo quy định của Luật Lao động. Toàn bộ chính sách đều sẽ được thể hiện rõ ràng trong Hợp đồng lao động để đảm bảo quyền lợi cho các nhân viên. 

Cơ hội phát triển

Part time: Người lao động làm việc trong thời gian ngắn, không có hợp đồng dài hạn nên cơ hội thăng tiến ít nhưng không hẳn là không có. Cơ hội phát triển bản thân hoàn toàn dựa vào chính bạn. Nếu có khả năng tốt các bạn bạn hoàn toàn có thể xây dựng các dịch vụ Freelance phục vụ cho các doanh nghiệp. 

Full time: Người lao động có thể phát triển, thăng tiến đạt được các vị trí cao hơn tại doanh nghiệp nếu nỗ lực và cố gắng. Dựa vào thành tích trong công việc, các nhân viên sẽ được đề cử đảm nhận những công việc quan trọng với mức lương hấp dẫn. 

>>> Xem thêm: Làm việc toàn thời gian là gì? Tìm việc làm full time ở đâu tốt nhất?

10 việc làm Part time hấp dẫn

Làm thêm có vẻ là một thử thách với rất nhiều bạn trẻ khi phải cân đối giữa việc học và làm việc. Để có được thành công các bạn cần phải có kỹ năng quản lý, sắp xếp và cân đối thời gian sao cho hiệu quả giữa hai công việc song song. 

Hiện nay, làm Part time đang là xu hướng được giới trẻ lựa chọn với nhiều công việc mang tới nhiều trải nghiệm và mức thu nhập đáng mơ ước nếu bạn thực sự chăm chỉ. Cụ thể là:

rt time là gì? Những công việc phổ biến hiện nay 
rt time là gì? Những công việc phổ biến hiện nay 

Nhân viên bán hàng

Đây là công việc bán thời gian phổ biến được các bạn trẻ lựa chọn chủ yếu là sinh viên, học sinh. Bán hàng không quá vất vả, thoải mái thời gian phù hợp với các bạn nữ như: bán hàng mỹ phẩm, thời trang, …. Nếu bạn yêu thích kinh doanh, muốn rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, tư vấn, xử lý tình huống,….phục vụ cho bản thân thì đây là công việc rất phù hợp. 

Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ là một sự lựa chọn khác cho công việc bán thời gian dành cho các bạn trẻ. Vị trí này phù hợp với cả nam và nữ, các bạn có thể làm việc tại các quán cafe, nhà hàng, khách sạn,…. 

Đối với công việc này các bạn sẽ rèn luyện được sự tự tin, biết cách xử lý các tình huống phát sinh với khách hàng, kỹ năng giao tiếp, khéo léo, tinh tế,…. Hơn nữa, nếu làm việc Part time trong các quán ăn, nhà hàng, nhân viên cũng sẽ học được các cách pha chế, nấu nướng rất hữu ích cho cuộc sống sau này. 

Gia sư

Gia sư là việc làm Part time phù hợp với những học sinh, sinh viên có kiến thức sâu rộng về một môn học nào đó. Nếu là một học sinh/sinh viên giỏi các bạn hoàn toàn có thể nhận dạy kèm các học sinh cấp 1,2,3 vừa thỏa mãn đam mê dạy học vừa có thêm thu nhập hàng tháng. 

Part time là gì? Gia sư là công việc có thu nhập hấp dẫn
Part time là gì? Gia sư là công việc có thu nhập hấp dẫn

Mức lương cho công việc gia sư khá cao chỉ vài tiếng mỗi ngày cũng có thể giúp bạn có thêm được khoản tiền đáng mơ ước. Công việc này cũng rèn luyện cho bạn kỹ năng giao tiếp, khả năng truyền tải thông tin hiệu quả, sự kiên trì, nhẫn nại với nghề. 

CTV Content

Nếu bạn là người có năng khiếu trong việc viết lách thì công việc bán thời gian Content chính là lựa chọn dành cho bạn. Hiện nay, với sự phát triển bùng nổ của các trang mạng xã hội, các bạn có thể lựa chọn viết Content Website, Content Fanpage, kịch bản Tiktok,… phù hợp với khả năng của mình. 

Mức thu nhập của công việc này khá đa dạng, tùy theo lĩnh vực cũng như chất lượng của bài viết. Tuy nhiên, nếu như chăm chỉ, kiên trì bạn hoàn toàn có thể có được mức thu nhập hấp dẫn đủ để theo đuổi lâu dài ngay cả khi đã có công việc Full time. 

CTV bán hàng online

Một ý tưởng không hề tồi về công việc partime đó chính là làm CTV bán hàng online. Đây là công việc giúp bạn có thể duy trì nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng. Bạn có thể bán đồ handmade, quần áo, mỹ phẩm,… đang thu hút khách hàng. Với kênh bán hàng này, các bạn sẽ không mất quá nhiều vốn mà vẫn thu được lợi nhuận cao. 

Part time là gì? Bán hàng online là lựa chọn phổ biến
Part time là gì? Bán hàng online là lựa chọn phổ biến

Trợ giảng trung tâm tiếng Anh

Ngoài việc làm gia sư, các bạn có thể chọn công việc làm trợ giảng tiếng Anh cho các trung tâm tiếng Anh nếu như giỏi ngoại ngữ này. Thông thường, tại các trung tâm thời gian học sẽ kéo dài khoảng 1,5h. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể đăng ký làm Part time khoảng 3-4h/ngày để tăng thu nhập. 

Xe ôm công nghệ

Đối với các bạn nam để tìm một công việc bán thời gian phần lớn sẽ chọn chạy Grab, Bee, giao thức ăn nhanh, … Đây là những việc làm không cần quá nhiều kiến thức. Chỉ cần có sức khỏe tốt, thông thạo các tuyến đường và có xe máy để di chuyển. Thu nhập của nghề này khá hấp dẫn nếu như các bạn chịu khó làm thêm mỗi ngày. 

Người mẫu ảnh

Đây là công việc phù hợp với những bạn nam, nữ có ngoại hình đẹp. Các bạn có thể đăng ký làm người mẫu chụp lookbook cho các cửa hàng thời trang, hay làm mẫu make up cho các Studio. Mức lương cho công việc bán thời gian này rất hấp dẫn đủ để bạn trang trải cuộc sống. 

CTV Telesales

Nếu đang là sinh viên, học sinh, nội trợ cần công việc làm thêm các bạn có thể cân nhắc tới việc làm CTV Telesales. Một số công ty tuyển dụng sẽ không đòi hỏi các bạn phải trực tiếp tới văn phòng để tiếp cận khách hàng mà chỉ cần làm việc tại nhà. Với mỗi đơn chốt thành công các bạn sẽ có cơ hội nhận được các khoản hoa hồng hấp dẫn. 

Part time là gì? Telesales bán thời gian là việc làm được nhiều người lựa chọn
Part time là gì? Telesales bán thời gian là việc làm được nhiều người lựa chọn

CTV thiết kế Website, đồ họa

Sự phát triển của Digital Marketing kéo theo các ngành nghề tạo thành xu hướng trong giới trẻ đó là CTV thiết kế. Các bạn hoàn toàn có thể nhận thiết kế cho các Website tại nhà với mức thu nhập khủng không kém các nhân viên thiết kế làm Full time. 

>>> Xem thêm: Tìm việc làm Bán Thời Gian, tuyển dụng Bán Thời Gian

Tìm việc làm Part time ở đâu uy tín?

Hiện nay, rất nhiều công ty doanh nghiệp công khai việc tuyển dụng các vị trí Part time để đảm bảo nâng cao chất lượng công việc. Vì thế, người lao động có thể dễ dàng tìm được một công việc bán thời gian phù hợp với năng lực và sở thích của mình. 

Để tìm được thông tin công việc có độ xác thực cao, người lao động nên tham khảo các trang tuyển dụng uy tín như: TopCV. Đây là nơi cung cấp thông tin tuyển dụng uy tín tại Việt Nam. Thông tin việc làm Part time được cập nhật hàng ngày để các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. 

Ngoài ra, người lao động cũng có thể tìm việc làm tại các hội nhóm tìm việc bán thời trang trên Facebook, Zalo,… Tại đây, các nhà tuyển dụng sẽ cung cấp thông tin việc làm, yêu cầu, mức lương. Nếu như cảm thấy phù hợp các bạn có thể đăng ký làm việc. 

Trên đây là những thông tin Part time là gì. Nếu đang cần gia tăng thu nhập, tích lũy trải nghiệm thì đây sẽ là lựa chọn hữu ích dành cho bạn. Người lao động cần tính toán quỹ thời gian, xác định rõ nhu cầu của bản thân để tham gia hình thức công việc phù hợp.

TopCV – Chuyên trang tuyển dụng uy tín tự hào cung cấp thông tin việc làm Part time và các công việc full time trên toàn quốc. Các bạn chỉ cần gõ từ khóa công việc sẽ có thể cập nhật ngay những việc làm mới nhất đến từ những đơn vị tuyển dụng uy tín. Bên cạnh đó, đội ngũ thiết kế của TopCV còn cung cấp các mẫu CV ấn tượng giúp các bạn thể hiện bản thân tốt nhất trước nhà tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm