Outsourcing là gì? Khám phá Outsourcing và Outsourcing company

Outsourcing là gì

Outsourcing là thuật ngữ quen thuộc với những người làm Digital Marketing, đây cũng là hình thức tuyển dụng phổ biến mang đến hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp. Vậy Outsourcing là gì? Lợi ích và ý nghĩa của Outsourcing với sự phát triển của mỗi doanh  nghiệp ra sao? Bài viết dưới đây hãy cùng blog.topcv.vn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Outsourcing là gì?

Outsourcing dùng để chỉ các doanh nghiệp dùng nguồn lực bên ngoài thực hiện các nhiệm vụ đáng lẽ do nhân sự nội bộ đảm nhận. Các doanh nghiệp thường thuê ngoài những cá nhân hay tổ chức với trình độ chuyên môn và năng lực tốt, cung cấp dịch vụ có chất lượng hàng đầu. Một số trường hợp cụ thể Outsourcing cũng được dùng để chỉ hoạt động thuyên chuyển công tác nhân viên từ doanh nghiệp sang những công ty chuyên dịch vụ thuê ngoài.

Outsourcing có phổ biến không?

Outsourcing được áp dụng ở nhiều lĩnh vực ngành nghề. Trong đó lĩnh vực sử dụng Outsourcing nhiều nhất là ngành  Công nghệ thông tin và điển hình là 2 thương hiệu lớn: Dell và Microsoft. Đã từ rất lâu, đội ngũ nhân sự của Microsoft không phải thực hiện tất cả các khâu để sản xuất phần mềm. Đội ngũ lãnh đạo của tập đoàn đã đưa ra một nước đi đó là chuyển việc gia công- không cần nhiều chất xám cho đội ngũ nguồn nhân lực ở các quốc gia khác với giá rẻ bằng một nửa số tiền họ phải trả cho lập trình viên tại Redmond.

Outsourcing là gì? được  nhiều người quan tâm tìm hiểu
Outsourcing là gì? được  nhiều người quan tâm tìm hiểu

Giống như Microsoft, Del cũng thuê ngoài và tận dụng nguồn lực này rất hiệu quả. Để sản xuất laptop Dell không những dùng nhân sự nội bộ mà còn giao việc sản xuất linh kiện cho hơn 40 nhà cung cấp đảm nhận. Đó là các xưởng sản xuất, nhà máy có trụ sở ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Bởi vậy có thể thấy rằng rất nhiều doanh nghiệp đã nhận ra ưu điểm của Outsourcing và áp dụng thành công với doanh nghiệp mình. Hành động thuê nguồn lực bên ngoài giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể công sức và chi phí, giảm gánh nặng cho đội ngũ nhân sự nội bộ mà vẫn đảm bảo công việc được hoàn thiện tốt, các sản phẩm hoàn thiện và cung ứng ra thị trường luôn đảm bảo chất lượng tốt. Doanh nghiệp vừa có thể giảm chi phí đầu tư, giảm đi sự cồng kềnh, khó khăn cho bộ máy quản lý mà vẫn đạt được doanh thu như ý thì còn gì tốt hơn.

Outsourcing company là gì?

Outsourcing company là các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ outsourcing cho những doanh nghiệp có nhu cầu. Họ được thuê làm những công việc do doanh nghiệp khác yêu cầu. Outsourcing company không được sở hữu sản phẩm họ làm ra và cũng không được quảng bá cho những sản phẩm đó bởi quyền sở hữu thuộc về doanh nghiệp đã thuê họ. Công việc chính của họ chỉ là nhận việc về, hoàn thiện và nhận thù lao. Số lượng thù lao họ nhận được căn cứ vào số giờ họ làm việc hoặc sẽ tính theo giá trị của mỗi dự án.

Lịch sử hình thành, phát triển của Outsourcing

Sau khi biết được Outsourcing là gì có thể tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành và phát triển của dịch vụ này. Mặc dù xuất hiện từ rất lâu trước đây nhưng Outsourcing chỉ được công nhận chính thức là một hình thức chiến lược kinh doanh vào năm 1989. Sau này nó trở thành một chiến lược kinh doanh quan trọng, không thể thiếu trong suốt những năm 90. Đến nay, Outsourcing vẫn được ưa chuộng và sử dụng ở nhiều doanh nghiệp bởi những lợi ích to lớn mà nó có thể mang lại.

Tuy vậy, hình thức thuê ngoài này cũng gây tranh cãi lớn trong giới chuyên gia, tới tận bây giờ những cuộc “khẩu chiến” này vẫn chưa có hồi kết. Nhiều người ủng hộ bởi nó tạo động lực giúp doanh nghiệp phân bổ nguồn lực hợp lý và hiệu quả hơn. Đồng thời hoạt động thuê nguồn lực bên ngoài cũng giúp duy trì bản chất kinh tế thị trường tự do trên toàn thế giới.

Thế nhưng cũng có một nhóm người phản đối Outsourcing vì họ cho rằng chính hình thức này khiến nhiều lao động trong nước mất việc làm. Họ cũng khẳng định rằng nhiều doanh nghiệp lựa chọn Outsourcing thì nhân lực trong nước không còn cơ hội nữa. Mặc dù vậy như đã nói, dù có để lại hậu quả nhưng hình thức này vẫn được nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn lựa chọn bởi nó có thể mang về cho họ nhiều lợi ích lớn.

Xem thêm:

>>> Lợi thế cạnh tranh – Yếu tố tạo sức mạnh bền vững cho doanh nghiệp

>>> Lợi nhuận là gì và bí quyết để gia tăng lợi nhuận bền vững

Lợi ích khi thuê ngoài outsourcing

Không phải bỗng dưng dịch vụ outsourcing được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Có được điều này là bởi hình thức thuê ngoài cũng mang về cho đơn vị thuê nhiều lợi ích như:

Mang tính chuyên môn cao

Khi đã thuê nhân lực bên ngoài doanh nghiệp có thể chọn các đơn vị có dịch vụ outsourcing có chuyên môn nhằm đáp ứng những yêu cầu và mục tiêu đã đặt ra. Với tính chuyên môn cao doanh nghiệp cũng dễ dàng đạt được hiệu quả như ý mà vẫn tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với việc tự làm.

Tối thiểu hóa chi phí

Để thuê nhân sự, ngoài tiền lương doanh nghiệp phải chi trả thêm một số khoản khác như: bảo hiểm y tế, thuế thu  nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội hay các khoản phúc lợi khác. Do vậy chi phí thuê dịch vụ outsourcing thường thấp hơn nhiều. Ngoài ra do có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thuê ngoài nên doanh nghiệp có quyền lựa chọn và thuê được với giá hấp dẫn nhờ các chương trình ưu đãi, khuyến mại.

Giúp doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian và chi phí
Giúp doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian và chi phí

Tiếp cận các công nghệ tiên tiến

Để được lựa chọn giữa rất nhiều outsourcing company, các đơn vị này cũng cần có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. Cùng với đó là ứng dụng công nghệ tiên tiến để tạo sự hài lòng, tạo niềm tin cho mỗi khách hàng. Chính bởi vậy doanh nghiệp đi thuê cũng được tiếp xúc với những công nghệ hiện đại mà không cần mất nhiều chi phí đầu tư ban đầu.

Hiệu suất lao động cao

Đội ngũ nguồn nhân lực của dịch vụ outsourcing rất cao, họ thậm chí có thể điều phối nhân lực ngay khi cần thiết. Nguồn nhân lực đa dạng, nhiều kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao, bởi vậy ngay khi phát sinh vấn đề họ đều có thể giải quyết rất nhanh.

Các hình thức outsourcing hiện nay

Hiện nay có 3 hình thức outsourcing phổ biến được áp dụng đó là: hợp thức hóa lao động, cho thuê dịch vụ và cho thuê lao động. Cụ thể như sau:

Hợp thức hóa lao động

Doanh nghiệp tự tổ chức tuyển dụng nhân sự theo nhu cầu nhưng sẽ thuê một công ty dịch vụ khác ký hợp đồng với người lao động và quản lý trực tiếp các nhân sự này.

Cho thuê lại lao động

Công ty dịch vụ sẽ tuyển dụng người lao động và quản lý họ nhưng họ vẫn được quyền làm việc với công ty khác. Người lao động do công ty mới quản lý nhưng vẫn duy trì quan hệ lao động với công ty dịch vụ thuê họ.

Cho thuê dịch vụ

Các doanh nghiệp có dịch vụ outsourcing trực tiếp quản lý, huấn luyện và cho thuê đội ngũ nhân lực của mình. Đồng thời họ cũng chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh, kết quản công việc của đội ngũ nhân lực. Hình thức này thường được các đơn vị đi thuê biết đến là agency.

Nhược điểm của outsourcing

Mặc dù mang về cho doanh nghiệp nhiều lợi ích nhưng dịch vụ outsourcing cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Khiến doanh nghiệp không kịp trở tay

Những công ty có dịch vụ outsourcing có thể phá sản đột ngột hay gặp trục trặc khó giải quyết, tháo gỡ. Khi ấy doanh nghiệp đã thuê họ sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp. Công việc đang dở nếu cần bên thứ ba làm thay sẽ phải gián đoạn, thậm chí phải bắt đầu thuê lại từ đầu với chi phí khá cao.

Cần cẩn trọng khi lựa chọn dịch vụ outsourcing
Cần cẩn trọng khi lựa chọn dịch vụ outsourcing

Tốn chi phí phát sinh

Lựa chọn thuê ngoài giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí hơn là để đội ngũ nhân lực nội bộ tự làm. Vậy nhưng điều này không có nghĩa là cứ dùng dịch vụ outsourcing thì có thể tiết kiệm chi phí. Nếu như hợp đồng giữa 2 bên lỏng lẻo và không chặt chẽ thì bên thuê có thể phải chịu những chi phí phát sinh khác nữa.

Độ bảo mật không cao

Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp lo lắng, đặc biệt khi dùng outsourcing. Bởi suy cho cùng những người sử dụng dịch vụ là người dưng, người ngoài. Mặc dù đã cam kết, hứa hẹn không để lộ thông tin khách hàng nhưng trường hợp họ bán âm thầm thông tin của doanh nghiệp cho đối thủ không phải là không có khả năng.

Lưu ý để outsourcing mang lại hiệu quả cao

Khi muốn thuê dịch vụ outsourcing hiệu quả, đáng tiền các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Xác định yêu cầu cũng như mong muốn của doanh nghiệp ở mỗi thời điểm cụ thể
  • Hãy thử đánh giá lại nguồn lực nội tại trong doanh nghiệp xem có phù hợp với các yêu cầu kể trên không
  • Cần xác định rõ mặt tích cực và hạn chế khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài outsourcing
  • Nên chọn đội ngũ outsourcing có tâm, hiểu rõ sản phẩm cũng như mục tiêu, hiệu quả mà doanh nghiệp hướng đến
  • Cần đánh giá danh tiếng, trình độ chuyên môn và dịch vụ CSKH của đơn vị cung cấp dịch vụ outsourcing.
  • Đưa ra những điều khoản cụ thể trong hợp đồng thuê khoán.
  • Nếu như thời điểm hiện tại doanh nghiệp không có đủ nguồn lực để xây dựng đội ngũ nhân lực có chuyên môn thì dịch vụ outsourcing được đánh giá là phương pháp tối ưu.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ outsourcing là gì cũng như những lợi ích và hạn chế mà dịch vụ này mang lại, tránh gặp rắc rối khi sử dụng dịch vụ này.

Ngoài ra nếu doanh nghiệp muốn hạn chế các rủi ro của dịch vụ outsourcing, không muốn thuê ngoài và cần đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng, có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm có thể đăng tin tuyển dụng lên các kênh uy tín như TopCV.vn. Với hơn 3.000.000 ứng viên giàu kinh nghiệm ở đủ mọi lĩnh vực ngành nghề chắc chắn có thể giúp doanh nghiệp tìm được đội ngũ nguồn nhân lực phù hợp, đảm nhận nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc các mục tiêu doanh nghiệp đưa ra.