Ổ cứng là gì? Các loại ổ cứng phổ biến hiện nay bạn cần biết

Ổ cứng là gì? Các loại ổ cứng phổ biến hiện nay bạn cần biết
Ổ cứng là gì? Các loại ổ cứng phổ biến hiện nay bạn cần biết

Khi nhắc đến ổ cứng, hẳn ai cũng hình dung được chúng là một bộ phận bên trong máy tính. Thế nhưng để hiểu cặn kẽ ổ cứng là gì và chúng hoạt động như thế nào thì không phải ai cũng lý giải được. Vì vậy, bạn đọc hãy tham khảo bài viết này của Blog TopCV để hiểu rõ về ổ cứng – một bộ phận quan trọng bên trong máy tính và biết cách để sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhé.

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là thành phần quan trọng trong cấu tạo của máy tính giữ vai trò lưu trữ, truy xuất tất cả dữ liệu của người dùng, bao gồm hệ điều hành window hay dữ liệu cá nhân và chúng được truy xuất thường xuyên.

Khi sử dụng máy tính, thông số kỹ thuật của ổ cứng như dung lượng, tốc độ đọc ghi của ổ cứng là một trong những điều mà người dùng đặc biệt quan tâm. Tùy vào những hãng khác nhau mà ổ cứng có thể có những thông số khác nhau. Người dùng có thể căn cứ vào nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn các loại ổ cứng phù hợp.

Ổ cứng là gì?
Ổ cứng là gì?

Công dụng của ổ cứng

Một trong những công dụng chính của ổ cứng mà ai cũng biết đó chính là lưu dữ liệu. Ổ cứng có dung lượng càng lớn thì khả năng lưu trữ dữ liệu càng nhiều. Ngoài ra, chúng còn quyết định rất lớn đến tốc độ khởi động của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân, tốc độ chép xuất dữ liệu.

Tất cả các thao tác phần mềm của người dùng trên máy tính, đơn giản như thao tác sao chép hay cắt dán nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào cấu tạo của ổ cứng. Do vậy, với một ổ cứng tốt sẽ giúp người dùng thao tác dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Các thành phần của ổ cứng

Đĩa từ

Đĩa từ là một thành phần được gắn bên trong ổ cứng. Các đĩa này được sắp xếp thành cấu trúc cụ thể bao gồm track, sector và cluster. Đĩa từ có hình tròn được làm từ nhôm hoặc thủy tinh. Đồng thời, các nhà sản xuất đã phủ một lớp mỏng trên bề mặt của đĩa từ có thể là hợp kim coban hoặc oxit sắt ba.

Đầu đọc/ghi

Đầu đọc/ghi là thành phần khá phức tạp, chúng là phần giữa tính từ nơi lưu trữ dữ liệu và các thành phần điện tử trong đĩa cứng. Mỗi đĩa từ sẽ có hai đầu đọc/ghi. Trong quá trình lưu trữ trên đĩa từ, chúng sẽ chuyển thông tin từ dạng bit thành dạng xung và đảo ngược quá trình này trong khi đọc.

Động cơ trục chính

Động cơ trục chính giữ vai trò trong việc cung cấp năng lượng để quay đĩa cứng. Động cơ trục chính được thiết kế tỉ mỉ, đảm bảo được độ chính xác cao. Động cơ này phải đảm bảo cung cấp năng lượng quay ổn định và nhất quán trong nhiều giờ sử dụng. Động cơ càng tốt thì ổ cứng máy tính hoạt động càng bền bỉ.

Cấu tạo của ổ cứng nhiều bộ phận
Cấu tạo của ổ cứng nhiều bộ phận

Mạch xử lý dữ liệu

Mạch xử lý dữ liệu là bộ phận được thiết kế tinh vi, chúng được gắn trên đáy của ổ cứng. Chúng là bảng mạch thông minh được tích hợp vào trong đĩa cứng. Cáp ribbon kết nối đầu đọc ghi với bảng mạch xử lý dữ liệu.

Khe gắn ổ cứng

Để bảo vệ đĩa cứng khỏi những tác động của không khí bên ngoài, chúng được thiết kế trong vỏ kín. Phía dưới ổ là phần đế chứa các cơ chế truyền động. Phần đầu có nắp đậy để giữ độ kín cho đĩa từ và đầu đọc, tránh sự xâm nhập của bụi hay các chất gây ô nhiễm làm hỏng đầu đọc.

Ổ cứng được lắp ở đâu?

Ổ cứng được lắp ở bên trong máy tính. Chúng được gắn vào các bo mạch chủ máy tính bằng các loại cáp như ATA, SATA hoặc SCSI. Mỗi máy tính có thể lắp được nhiều ổ cứng, tuy nhiên nếu không thật sự cần thiết người dùng chỉ nên lắp 1-2 ổ cứng là đã có thể sử dụng một cách thoải mái. Ngược lại việc sử dụng quá nhiều ổ cứng vừa tốn chi phí, gây nặng máy mà cũng không thể tổi ưu thông minh cho máy tính của bạn.

Các loại ổ cứng phổ biến hiện nay

Hai loại ổ cứng phổ biến hiện nay là ổ cứng HDD và SSD
Hai loại ổ cứng phổ biến hiện nay là ổ cứng HDD và SSD

Có hai loại ổ cứng phổ biến hiện nay là ổ cứng HDD và SSD. Vậy ổ cứng HDD là gì? HDD là một loại ổ cứng truyền thống có tốc độ quay 54000 rpm hoặc 7200 rpm. Nguyên lý hoạt động cơ bản của ổ cứng HDD là có một đĩa tròn được làm bằng gốm, nhôm hoặc thủy tinh và có phủ vật liệu từ tính. Bên trong ổ đĩa có một động cơ nằm ở giữa, giữ vai trò đọc/ghi dữ liệu. Ngoài ra, các bo mạch điện tử sẽ kết hợp với những thiết bị này nhằm giữ các đầu đọc/ghi đúng vị trí của đĩa khi đang quay.  Chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng càng tốt thì khi bạn thực hiện các thao tác sao lưu dữ liệu sẽ trở nên an toàn hơn.

Còn ổ cứng SSD là gì? SSD là ổ cứng thể rắn được sáng tạo nhằm mục đích cạnh tranh với ổ cứng HDD. Chính vì ra đời sau nên ổ cứng SSD có phần vượt trội hơn, chúng cải thiện được tốc độ tốt hơn giúp người dùng có thể khởi động hệ điều hành, các phần mềm hoặc sao chép dữ liệu nhanh chóng. Hệ thống tản nhiệt hiệu quả giúp cải thiện được nhiệt độ và giảm tiếng ồn. Khả năng bảo vệ dữ liệu tốt và cải thiện được điện năng tiêu thụ khi máy tính phải làm việc trong nhiều giờ. Chính những đặc điểm này mà ổ cứng SSD cũng có giá thành cao hơn ổ HDD, chúng được dự đoán sẽ sớm thay thế được ổ HDD truyền thống.

Nhắc đến các khái niệm hay thông số kỹ thuật về ổ cứng có vẻ sẽ khiến không ít người đau đầu. Vì ngoài những nhân viên IT thì không phải ai cũng có thể hiểu rõ những cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Tuy nhiên, việc hiểu rõ ổ cứng máy tính là gì và những thiết bị mình dùng sẽ giúp chúng ta sử dụng máy tính hiệu quả hoặc khắc phục được những lỗi cơ bản của thiết bị chẳng hạn như lỗi phần mềm bug hay sự xâm nhập của virus…

Khoa học máy tính nói riêng và ngành công nghệ thông tin nói chung có vô vàn những vấn đề mà chúng ta cần tìm hiểu và khám phá. Trường hợp bạn quan tâm đến ngành IT thì có thể tìm kiếm việc làm ngành này tại TopCV.