Những vị trí thực tập sinh CNTT siêu HOT 2023 bạn nên apply

Những vị trí thực tập sinh CNTT siêu HOT 2023 bạn nên apply
Những vị trí thực tập sinh CNTT siêu HOT 2023 bạn nên apply

Công nghệ thông tin là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn với các chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Vậy, công nghệ thông tin đang có những vị trí thực tập sinh nào? Công việc cụ thể của TTS ra sao? Hãy cùng BlogTopCV tìm hiểu kỹ hơn về các vị trí thực tập sinh cntt trong bài viết dưới đây:

Thực tập sinh CNTT là gì?

Thực tập sinh CNTT là công việc dành cho các bạn sinh viên năm cuối đã có kiến thức chuyên ngành muốn đi làm tại các doanh nghiệp nhằm học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn. Tiếp cận với môi trường làm việc thực tế để bổ trợ cho công việc của mình sau khi ra trường.

Tùy thuộc vào hoạt động, cơ chế của doanh nghiệp mà khi tuyển thực tập sinh CNTT sẽ có cơ chế có lương hoặc không lương. Ngoài ra, mức thu nhập của thực tập sinh IT sẽ  tùy vào năng lực hoặc thỏa thuận giữa sinh viên và công ty đó. 

>>> Tham khảo thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin để dễ xin việc?

Thực tập sinh CNTT là gì?
Thực tập sinh CNTT là gì?

Các vị trí Thực tập sinh CNTT

Vị trí TTS IT Helpdesk

Thực tập sinh IT Helpdesk là gì?

TTS IT Helpdesk ( IT Support) là một bộ phần của phòng IT. Tại đây các thực tập sinh sẽ hỗ trợ cho việc chăm sóc khách hàng và kết nối giữa người dùng với các bộ phận khác nhau. Cụ thể, TTS Helpdesk tiếp nhận và chịu trách nhiệm trả lời các câu hỏi về kỹ thuật, dịch vụ công nghệ, máy tính của người dùng. Các câu hỏi và câu trả lời thường sẽ được trao đổi thông qua email, điện thoại, website hoặc hình thức trò chuyện trực tuyến. 

Thực tập sinh CNTT Helpdesk là gì?
Thực tập sinh CNTT Helpdesk là gì?

Công việc của TTS IT Helpdesk là làm gì?

Tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ, quy mô phát triển tại các doanh nghiệp mà vị trí thực tập sinh CNTT Helpdesk có các đầu việc và quy trình làm việc khác nhau. Tuy nhiên, tại bất kỳ doanh nghiệp tuyển dụng vị trí IT Helpdesk sẽ có các yêu cầu cơ bản dưới đây: 

 • Hỗ trợ xử lý các vấn đề về kỹ thuật liên quan đến điện thoại, phần cứng, phần mềm máy tính, các ứng dụng IT và mạng máy tính mà khách hàng và các bộ phận khác trong doanh nghiệp đang gặp phải.
 • Hỗ trợ tiếp nhận yêu cầu, thắc mắc và cung cấp thông tin cho khách hàng tiềm năng 
 • Theo dõi quá trình xử lý sự cố đến khi sự cố được khắc phục hoàn toàn. 
 • Hỗ trợ quản lý, kiểm tra và bảo vệ trang web, hệ thống thông tin và server của doanh nghiệp. 
 • Khi có sự cố kỹ thuật lớn sẽ hỗ trợ kết nối với các phòng ban IT để đưa ra phương án và thực hiện khắc phục hiệu quả nhất. 
 • Hỗ trợ cán bộ nhân viên setup, cài đặt ứng dụng, phần mềm và lắp đặt phần cứng máy tính hoặc các thiết bị công nghệ khác trong doanh nghiệp. 
 • Hỗ trợ lưu trữ, bảo mật thông tin thành cơ sở dữ liệu cho công ty 
Công việc của thực tập sinh CNTT Helpdesk
Công việc của thực tập sinh CNTT Helpdesk

>>>Tạo ngay mẫu CV thực tập sinh CNTT đúng chuẩn, chuyên nghiệp tại đây!

Vị trí TTS Data Analyst 

TTS Data Analyst là gì?

Thực tập sinh phân tích dữ liệu ( TTS Data Analyst ) là công việc gắn liền với các dữ liệu. Người thu thập, phân tích và xử lý, chọn lọc thông tin ở dạng độ thị, sơ đồ, bảng biểu, biểu đồ và báo cáo. Từ những dữ liệu đó để để đưa ra báo cáo hoặc đánh giá về một vấn đề nào đó có thể xảy ra trong tương lai. 

Các công việc chính của TTS Data Analyst là gì?

Công việc của thực tập sinh Data Analyst như những nhân viên phân tích dữ liệu chính thức. Tuy nhiên, mức độ công việc sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp ở từng doanh nghiệp. Cụ thể, các thực tập sinh phân tích dữ liệu sẽ phải đảm bảo các công việc sau: 

 • Hỗ trợ thu thập dữ liệu: Công việc có liên quan đến vấn đề cần nghiên cứu trên đất cả các nền tảng bằng các công cụ và phương pháp thu thập dữ liệu đặc thù trong lĩnh vực. Dữ liệu thu thập ở đây có thể ở dạng chữ hoặc dạng số. 
 • Hỗ trợ xử lý và phân tích dữ liệu: Khi thu thập được các dữ liệu, thực tập sinh CNTT Data Analyst sẽ hỗ trợ xác minh độ chính xác của thông tin sau đó thực hiện quá trình phân tích dữ liệu. 
 • Hỗ trợ lập báo cáo dữ liệu: TTS Data Analyst sẽ vận dụng tư duy và kỹ năng để chuyển đổi các con số sang dạng đồ thị hay hình ảnh trực quan. 
 • Hỗ trợ đưa ra ý tưởng, ý kiến đóng góp sau mỗi chiến dịch: Sau khi kết thúc báo cáo, các thực tập sinh phân tích dữ liệu sẽ có thêm báo cáo đánh giá và ý kiến đóng góp giúp ban lãnh đạo nắm bắt được những bất cập còn tồn đọng.  
 • Hỗ trợ thực hiện các công việc khác: Trong quá trình thực tập sinh thì bạn sẽ được phân công thêm một số công việc khác có liên quan. 
Thực tập sinh Data Analyst là gì?
Thực tập sinh Data Analyst là gì?

Thực tập sinh Product Owner

TTS IT Product Owner là gì?

Thực tập sinh Product Owner là người hỗ trợ lên kế hoạch cho mọi thức có liên quan đến sản phẩm. Những Product Owner sẽ chịu trách nhiệm, đưa ra quyết định chính thức cho việc lựa chọn các tính năng của sản phẩm.

Công việc của TTS IT Product Owner 

Product Owner có vai trò quan trọng phải đảm bảo rằng sản phẩm được tạo ra đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Bởi vậy khi tuyển dụng thực tập sinh CNTT Product Owner các doanh nghiệp sẽ đưa ra một số yêu cầu công việc như sau:

 • Hỗ trợ thực hiện kế hoạch phát triển sản phẩm của doanh nghiệp 
 • Hỗ trợ nghiên cứu, phân tích dữ liệu nội bộ, đối thủ cạnh tranh, thị trường để tìm ra xu hướng mới đề xuất ý tưởng bổ sung cải tiến tính năng cho sản phẩm. 
 • Hỗ trợ lên kế hoạch thực hiện các yêu cầu, tài liệu mô tả tính năng của sản phẩm (concept, wireframe, specs)
 • Hỗ trợ làm việc cùng các phòng ban để hoàn thiện sản phẩm đúng yêu cầu và thời gian. 
 • Hỗ trợ xác định tầm nhìn và chiến lược sản phẩm (tính năng nổi bật, giá, chính sách, khuyến mãi, ..)
Tìm hiểu về thực tập sinh CNTT Product Owner
Tìm hiểu về thực tập sinh CNTT Product Owner

Thực tập sinh IT Devops Engineer 

TTS Devops Engineer là gì?

Thực tập sinh Devops Engineer là nhân sự vận hành, phát triển hệ thống công nghệ thông tin trong doanh nghiệp. Đóng góp vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và giảm bớt vòng lặp của các dự án. Vị trí TTS IT Devops Engineer là cầu nối liên kết developers với các nhóm lập trình IT khác, hỗ trợ cho sự liên kết chặt sẽ, thống nhất hướng về mục tiêu chung. 

Vị trí thực tập sinh Devops Engineer là gì?
Vị trí thực tập sinh Devops Engineer là gì?

Mô tả công việc của thực tập sinh IT Devops Engineer 

Trên thực tế rất khó để có thể đưa ra một bảng mô tả cho các thực tập sinh Devops Engineer. Nhìn tổng quan thì công việc của vị trí này là sự kết hợp giữa tư tưởng, công cụ và kỹ năng mới. Do đó, một thực tập sinh Devops Engineer sẽ thực hiện nhiều đầu việc quan trọng cùng lúc như: 

 • Chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển tính năng mới và đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn định. 
 • Chịu trách nhiệm triển khai hoạt động DevOps
 • Hỗ trợ thực hiện lập trình và kiểm tra phần mềm 
 • Chịu trách nhiệm kiểm tra và đảm bảo chất lượng của sản phẩm
 • Chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe và tình trạng bảo mật của sản phẩm. 

>>> Xem thêm: PHP Developer là gì? Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin hiện nay

Thực tập sinh Devops Engineer làm gì?
Thực tập sinh Devops Engineer làm gì?

TTS Backend Developer

TTS Backend Developer là gì?

Thực tập sinh Backend Developer là người hỗ trợ các hoạt động phía sau của một website. hỗ trợ xây dựng mã và ngôn ngữ chạy phía sau hậu trường trên trang chủ của web. Các mã do Backend Developer tạo ra sẽ giúp cơ sở dữ liệu giao tiếp với trình duyệt thông qua các hoạt động như đọc, lưu trữ, cập nhật, xóa cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, TTS Backend Developer hỗ trợ tối ưu hóa tốc độ và hiệu quả của các ứng dụng. 

Mô tả công việc của thực tập sinh Backend Developer 

Thực tập sinh CNTT Backend Developer sẽ thường làm các công việc liên quan đến ngôn ngữ lập trình, database -bộ nhớ đệm, Server và API. Cụ thể: 

 • Hỗ trợ phân tích, nắm rõ các mục tiêu xây dựng một trang web, đưa ra giải pháp và xử lý lỗi 
 • Hỗ trợ phát triển và tối ưu hóa mã lệnh, thời gian phản hồi, giảm thời gian tải. 
 • Hỗ trợ phát triển các module mới hoặc đoạn mã lệnh có thể tái sử dụng nâng cao hiệu quả lập trình. 
 • Hỗ trợ quản lý dữ liệu và đảm bảo quyền truy cập dữ liệu cho từng nhóm người dùng khác nhau.
 • Hỗ trợ thiết kế, xây dựng kiến trúc cho trang web và server. 
 • Hỗ trợ xây dựng quản lý giao diện lập trình ứng dụng Application Programming Interface
Thực tập sinh CNTT Backend Developer làm những gì?
Thực tập sinh CNTT Backend Developer làm những gì?

Trên đây là một số vị trí thực tập sinh CNTT đang được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về từng vị trí việc làm thực tập sinh để đưa ra quyết định lựa chọn thực tập phù hợp với kiến thức mà bạn đã học. Nếu bạn đang có dự định tìm kiếm vị trí thực tập sinh CNTT, truy cập ngay TopCV để tiếp cận vô số cơ hội việc làm hấp dẫn nhé.