Điểm danh những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Đâu là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai? Triển vọng nghề nghiệp của các ngành nghề hiện nay ra sao? Chắc chắn thông tin trong được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ cần thiết với nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ sắp và mới ra trường đang cần định hướng nghề nghiệp. 

Thực trạng và lý do những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Thực tế, cung lao động tại các quốc gia như Việt Nam luôn được đánh giá là dồi dào. Vậy nhưng nhiều ngành nghề thiếu nhân lực bởi tỷ lệ cạnh tranh quá cao, từ đó dẫn đến tiêu chuẩn lựa chọn cũng khó hơn. Một số ngành dư thừa lao động do có quá nhiều người theo học, dư cung lao động, trong khi một số ngành thiếu lao động trầm trọng.  

Ở bất kì quốc gia nào, vấn đề đối với nguồn nhân lực lớn nhất cũng là chưa được đào tạo bài bản. Điều này là hạn chế lớn đối với quá trình hiện đại hoá. Khi mà máy móc, công nghệ đang được ứng dụng ngày càng nhiều. Con người sẽ chỉ tham gia vào những ngành kinh tế tri thức là chủ yếu. Ngày càng ít lao động tay chân. Vì vậy, các công việc hot trong tương lai cũng đòi hỏi ứng viên phải vững vàng về chuyên môn. Đồng thời trau dồi kỹ năng toàn diện nhất có thể. Bạn nên biết những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai là gì để sở hữu cho mình một công việc ổn định, lương cao. 

>>> Xem thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 10 năm tới

Top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Ngành công nghệ thông tin

Nếu hỏi nghề gì đang hot ở Việt Nam, chắc chắc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến công nghệ thông tin. Theo dự báo, trong vòng 3 năm tới , nước ta sẽ cần hơn 240.000 lao động ngành công nghệ thông tin. Tương đương mỗi năm cần hơn 80.000 người. Tuy nhiên các chương trình đào tạo ngành CNTT trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội. Hiện chỉ có khoảng hơn 25% lượng kỹ sư chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu chuyên sâu trong công việc. 

Việt Nam đang trở thành một điểm đến của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Samsung, LG, Intel… Và đặc biệt đang nhanh chóng chuyển đổi số, thực hiện cuộc các mạng 4.0. Hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2022. Năm 2019 – 2020, thị trường Việt Nam thiếu 350.000 – 400.000 nhân lực CNTT. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng sẽ tập trung vào các lĩnh vực AI, lưu trữ đám mây, thực tế ảo, thực tế tăng cường và blockchain. 

ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 2
Ngành công nghệ thông tin – Một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Ngành Quản trị kinh doanh 

Hoạt động quản trị kinh doanh là thiết yếu với bất kì tổ chức nào. Đó cũng là lý do cử nhân ngành này không bao giờ sợ thất nghiệp. Số lượng doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ vẫn không ngừng tăng qua các năm. Theo Tung tâm dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP.HCM từ 2020-2025, mỗi năm cần khoảng 270.000 vị trí việc làm dành cho nguồn nhân lực liên quan đến ngành QTKD.

Điều đó cho thấy tốc độ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây. Đó cũng chính là nền tảng làm nên sức hút của nhóm ngành kinh doanh nói chung và QTKD nói riêng.

Điều đó cho thấy tốc độ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây. Đó cũng chính là nền tảng làm nên sức hút của nhóm ngành kinh doanh nói chung và QTKD nói riêng.

ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 3
Ngành quản trị kinh doanh

>>>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất hiện nay?

Ngành Xây dựng

Quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá kéo theo nhu cầu cơ sở hạ tầng cũng tăng vọt. Theo báo cáo của Tổng Hội Xây dựng, cả nước có gần 78.000 doanh nghiệp hoạt trong ngành. Bởi thế việc làm thiết kế nội thất, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, giám sát thi công,… cần nhiều nhân lực chuyên môn cao. 

Toàn ngành xây dựng đang có hơn 204.000 công nhân lao động. Trong đó có tới hơn 90.000 người là cán bộ, viên chức trong các doanh nghiệp. Tức là số lượng công nhân chỉ gấp hơn 2 lần số lượng cán bộ, viên chức. Mặt khác, năng lực và tính chuyên nghiệp của đội ngũ công nhân lao động cũng được đánh giá là còn nhiều hạn chế. Vì thế những năm tới, đây là ngành mang đến nhiều cơ hội và mức lương cũng rất hấp dẫn mà bạn nên cân nhắc theo đuổi. 

ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 3
Ngành xây dựng

Ngành du lịch – khách sạn

Dù đại dịch covid-19 đã làm ngành du lịch – khách sạn phải chật vật tồn tại, đây vẫn là ngành thiếu vắng nguồn nhân lực trong tương lai. Theo Tổng cục Du lịch, sẽ cần tới 40.000 lao động trong ngành mỗi năm. Nhưng thực tế sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này lại chỉ đạt chưa đến một nửa mức này. Trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. 

Không những không đảm bảo được số lượng mà nhân lực còn chưa vững vàng về chuyên môn. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, năng suất lao động ngành du lịch Việt Nam thuộc hạng thấp nhất trong khu vực. Ở mức 3.477 USD/năm/người, chưa bằng 1/2 lần so với Thái Lan và chỉ bằng 1/15 so với Singapore…

Đây không chỉ là ngành làm hiện đại, năng động. Các vị trí công việc thuộc ngành du lịch khách sạn còn được xếp vào top đầu những việc có lương cao. Vì thế rất nhiều bạn trẻ theo đuổi nhưng lại thiếu định hướng và chiến lược đào tạo phù hợp. 

>>> Xem thêm: Bảng mô tả công việc lễ tân khách sạn mới nhất 2021

ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 4
Ngành du lịch – khách sạn

Ngành thương mại điện tử

Nguồn nhân lực cho thương mại điện tử ở nước ta hiện nay thực sự đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng. Lý do vì đa số các ứng viên trong lĩnh vực này chưa được đào tạo bài bản, chuyên sâu. 

Chẳng hạn, những nhân lực có kỹ năng về quản trị website và sàn giao dịch TMĐT đang là nhóm nhân lực nhiều doanh nghiệp tìm kiếm. Nhưng theo khảo sát, có 46% doanh nghiệp gặp khó khăn khi tuyển dụng lao động có những kỹ năng này. Ngoài ra, đối với các kỹ năng khác, DN cũng gặp không ít khó khăn. Cụ thể:

  • Kỹ năng khai thác, sử dụng các ứng dụng TMĐT (45%)
  • Kỹ năng cài đặt chế độ, ứng dụng, khắc phục sự cố thông thường của máy vi tính (42%)
  • Kỹ năng xây dựng kế hoạch, triển khai dự án TMĐT (42%)
  • Kỹ năng quản trị cơ sở dữ liệu (42%)
  • Kỹ năng tiếp thị trực tuyến (35%)
  • Kỹ năng triển khai thanh toán trực tuyến (30%).
ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 5
Thương mại điện tử (ecommerce) đang là xu hướng rất phát triển

Tìm việc HOT thời 4.0 ở đâu?

Tìm kiếm việc làm luôn là chủ đề được quan tâm bởi rất nhiều người. Vậy làm thế nào để có thể tìm việc nhanh chóng cũng như chọn được công việc như ý muốn trong thời đại 4.0 hiện nay?

Để biết nghề gì đang hot ở Việt Nam và tìm cho mình một công việc có khá nhiều cách. Ví dụ như cách truyền thống là hỏi người quen hoặc đến trung tâm môi giới việc làm. Tuy nhiên những cách làm này dẫn đã trở nên lỗi thời và không đem lại được hiệu quả như ý. Vì thế gợi ý cho bạn chính là tìm việc trên các trang web tuyển dụng uy tín. 

Lý do bạn nên tìm việc làm trực tuyến tại TopCV

Tìm việc làm online là giải pháp để rút ngắn tối đa thời gian dành cho ứng viên. Với các cách tìm việc truyền thống không chỉ khó khăn khi phải nhờ vả người này người kia. Đôi khi bạn sẽ vô tình chọn phải những địa chỉ tuyển dụng của tổ chức, doanh nghiệp không uy tín.

Các trang web tuyển dụng lớn hiện nay cập nhật tin tuyển dụng cực kì nhanh chóng. Tin tuyển dụng đến từ mọi tổ chức doanh nghiệp với đủ mọi tính chất công việc, quy mô khác nhau. Các bộ lọc tìm kiếm theo địa điểm, mức kinh nghiệm,… cũng hỗ trợ người dùng dễ dàng tìm được công việc yêu thích của bản thân.

ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 6
Chỉ với thiết bị kết nối internet là bạn có thể dễ dàng tìm việc

Gợi ý cho bạn nền tảng cung cấp việc làm uy tín hàng đầu chính là TopCV. Ngoài việc bạn có thể tìm việc theo các tiêu chí được lọc sẵn, TopCv còn hỗ trợ tạo và tải CV online. Các mẫu CV đa dạng cho mọi nghành nghề và trình độ có sẵn sẽ giúp bạn đơn giản hoá quy trình ứng tuyển của bản thân. Hy vọng rằng thông tin về những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai mà Blog TopCV chia sẻ hy vọng sẽ hữu ích với bạn! Chúc bạn thành công! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm