Tuyển tập những những câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch hay gặp

Câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch
Câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch

Ngành du lịch luôn được đánh giá là một “mảnh đất” màu mỡ tạo ra nguồn thu nhập lớn cho những người làm hướng dẫn viên du lịch. Chính vì lẽ đó mà vô hình chung nó đã tạo sự một sự cạnh tranh “khốc liệt” khi đi tuyển dụng. Ứng viên muốn nắm được ưu thế chắc chắn không thể bỏ qua những câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch bởi nhờ vào những câu hỏi này các bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt hơn. Hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết sau đây của Blog.TopCV nhé!

Câu 1: Bạn đánh giá như thế nào về ngành du lịch Việt Nam?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch mang tầm vĩ mô đối với một buổi phỏng vấn thông thường.  Tuy nhiên thực tế nếu một ứng viên muốn làm trong ngành du lịch mà không có sự cập nhật về tình hình, tin tức thường xuyên thì chắc chắn khó mà có thể chinh phục được “mảnh đất màu mỡ” này. 

Chuẩn bị kiến thức đầy đủ về ngành nghề trước khi bước vào buổi phỏng vấn
Chuẩn bị kiến thức đầy đủ về ngành nghề trước khi bước vào buổi phỏng vấn 

Vậy nên mục đích của việc đưa ra những câu hỏi về ngành du lịch như này chính là nhà tuyển dụng muốn thấy được sự yêu thích của bạn đối với ngành du lịch như thế nào. Nó là tiêu chí đầu tiên để đánh giá sự phù hợp của ứng viên đối với công việc ấy. 

Gợi ý trả lời: 

Ứng viên có thể dựa vào những tin tức mới nhất về ngành du lịch thông qua báo đài hoặc cũng có thể dựa vào trải nghiệm thực tế của mình để có sự đánh giá khách quan nhất. Bên cạnh đó thì các bạn có thể nhắc đến trách nhiệm của bản thân mình trong tình hình như vậy.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viên du lịch là gì? Cơ hội công việc và mức lương HDV du lịch

Câu 2: Vì sao bạn lại lựa chọn ngành du lịch để gắn bó và phát triển?

Nhà tuyển dụng nào cũng muốn biết vì sao bạn lại muốn tham gia vào vị trí việc làm mà họ đang tuyển dụng. Mặt khác là họ muốn khai thác cách giao tiếp, ứng xử của bạn khi được hỏi một câu hỏi mang tính bất ngờ tự chủ như vậy.

Tự tin trả lời những suy nghĩ và quan điểm của bản thân
Tự tin trả lời những suy nghĩ và quan điểm của bản thân 

Gợi ý trả lời:

Hãy nêu lên quan điểm của mình về ngành, bạn chọn vì yêu thích nó, bạn chọn vì niềm đam mê du lịch của bản thân hay bạn chọn vì một mục tiêu chinh phục nào đó?… Hãy nói cho nhà tuyển dụng lý do này và nhấn mạnh việc bạn quyết tâm thực hiện nó như thế nào nhé.

Câu 3: Những yêu cầu về thể chất với một hướng dẫn viên là gì?

Ngoài kiến thức thì hướng dẫn viên du lịch cần rất nhiều yêu cầu về thể chất, bạn cần nêu rõ những điểm mạnh về thể chất của bạn phù hợp với công việc. Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch thường gặp. Nếu đã có kinh nghiệm trong nghề các bạn có thể chia sẻ với nhà tuyển dụng những gì bạn đã trải qua. 

Gợi ý trả lời:

“Người hướng dẫn viên cần phải cảm thấy thoải mái khi làm việc nhiều giờ bên ngoài, đứng và đi bộ trong nhiều giờ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nêu ra cách để cải thiện sức khỏe, nâng cao thể lực cho các hướng dẫn viên du lịch. 

>>> Xem thêm: Các nhóm nghề trong ngành du lịch? Tìm việc ngành Du lịch ở đâu?

Câu 4:  Là một hướng dẫn viên du lịch bạn cần biết những gì?

Câu trả lời cần thể hiện các kỹ năng và kiến thức cần thiết của một người làm hướng dẫn viên du lịch. Các bạn cần trả lời cụ thể để khẳng định năng lực của bản thân. 

Những câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch
Những câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch 

Gợi ý trả lời:

“Theo tôi một hướng dẫn viên du lịch muốn trở thành chuyên nghiệp cần biết những kiến thức như: điều kiện khí hậu và địa chất ở điểm tham quan, các lưu ý về nhà hàng, khách sạn tại địa điểm, bệnh viện, địa chỉ đồn cảnh sát trong trường hợp khẩn cấp, kiến thức lịch sử và xã hội tại địa điểm. Và một chút kiến thức về ngôn ngữ tiếng địa phương sẽ có lợi thế.”

Câu 5: Trong vòng 5 năm gần nhất, bạn mong muốn điều gì?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch mà các nhà tuyển dụng du lịch rất muốn xác nhận về mục tiêu, kế hoạch và chí tiến thủ trong công việc của bạn.Vậy nên đừng làm họ thất vọng. Bạn có thể đưa ra mức lương mơ ước hoặc một chức danh công việc bạn dự tính sẽ làm được và chứng mình với họ rằng, bạn sẽ cố gắng để thực hiện điều này, đừng nói suông nhé. 

Trước thời điểm vào công ty, tôi đã xác định làm lâu dài tại đây nếu có cơ hội và cố gắng thực hiện mục tiêu của mình là tiến xa hơn đến vị trí lãnh đạo của phòng điều hành tour.

Dĩ nhiên, cùng với mục tiêu này, tôi sẽ cố gắng rèn giũa thật tốt bản thân, nâng cao năng lực, nghiệp vụ du lịch, làm việc với khách hàng đặc biệt là khả năng quản lý nữa. 

>>> Xem thêm: Nhân viên marketing du lịch và những điều bạn cần biết

Câu 6: Theo bạn du lịch tour với du lịch tự túc, cái nào nhiều lợi ích hơn?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch “bẫy” của nhà tuyển dụng dành cho các  ứng viên ngành này. Bởi lẽ nếu đây chỉ là một câu hỏi đơn thuần ở bất kỳ hoàn cảnh nào thì các bạn có thể chỉ ra những ưu, nhược điểm riêng của nó. 

Xác định kỹ câu hỏi để trả lời chính xác
Xác định kỹ câu hỏi để trả lời chính xác 

Sau khi đặt trong hoàn cảnh là phỏng vấn ứng viên ngành du lịch, chắc chắn bạn phải xét trên phương diện là lợi ích của công ty du lịch đó. Đương nhiên câu trả lời sẽ là du lịch tour. Nhà tuyển dụng có thể thông qua câu trả lời của bạn để biết được phản xạ của bạn như thế nào và có khả năng để kinh doanh trong lĩnh vực này hay không. 

Gợi ý trả lời:

Hãy chọn tour du lịch bởi vì đây là phương án phù hợp nhất và nói ra tác dụng của hình thức này. Bạn có thể phân tích kỹ hơn về việc công ty du lịch kiếm lợi như thế nào, đó là cách thuyết phục nhà tuyển dụng hiệu quả nhất.

“Ở cương vị là người kinh doanh, chắc chắn hình thức tour du lịch sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn. Khi khách hàng lựa chọn hình thức này có nghĩa là chúng ta đang thâu tóm được toàn bộ các chi phí mà họ có thế phát sinh. Mặt khác khi quyết định lựa chọn du lịch theo tour thì sẽ giảm thiểu được công tìm kiếm, ngoài ra khách hàng cũng cảm giác mình đang được hưởng dịch vụ du lịch rẻ hơn so với việc tự di chuyển. Do đó nếu cứ vận hành liên tục các tour du lịch như vậy thì doanh nghiệp sẽ tạo ra được nguồn thu nhập ổn định”.

Câu 7: Những thử thách khi bạn phải đối mặt khi xử lý với khách du lịch là gì? 

Những câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch dạng này để ứng viên thể hiện kinh nghiệm của bạn trong việc xử lý các vấn đề với khách du lịch trong kinh nghiệm làm hướng dẫn viên của mình. Những tình huống thực tế mà bạn nêu ra sẽ giúp nhà tuyển dụng có cách đánh giá khách quan hơn. 

Gợi ý trả lời:

Khi nhận được câu hỏi về nghề hướng dẫn viên du lịch này các bạn có thể nêu rõ những tình huống thực tế mà mình đã gặp phải khi dẫn đoàn du lịch. Ví dụ như:

“Yêu cầu khách hàng không chụp ảnh trong khu vực cấm, và khách hàng cứ lặp đi lặp lại, yêu cầu khách hàng, nhất là trẻ em không cho động vật ăn trong khi tham quan, các vấn đề về giờ giấc tập trung…”

>>> Xem thêm: Chia sẻ kỹ năng sale tour du lịch cho người mới bắt đầu

Câu 8:  Hướng dẫn viên cần làm gì trước mỗi chuyến đi? 

Đối với câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch này, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình bằng việc kể ra những việc bạn làm để chuẩn bị cho một chuyến đi tốt đẹp. Đối với những bạn đã kinh nghiệm thì không khó để có thể tìm câu trả lời. 

Thể hiện kỹ năng bằng kinh nghiệm của bản thân để chinh phục nhà tuyển dụng
Thể hiện kỹ năng bằng kinh nghiệm của bản thân để chinh phục nhà tuyển dụng 

Gợi ý trả lời:

Những kinh nghiệm thực tế dẫn đoàn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá rất cao năng lực, kỹ năng của bạn trước khi tuyển dụng. 

“Nghiên cứu về thời tiết, cung cấp các thông tin cần thiết về thủ tục, sức khỏe, an toàn cho khách du lịch trước khi bắt đầu tham quan, đem theo các thiết bị và vật dụng thích hợp…”

Câu 9: Bạn nhận thấy ưu điểm và nhược điểm của công ty chúng tôi trong ngành là gì?

Mục đích khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi phỏng vấn trong ngành du lịch này chính là muốn biết sự tìm hiểu trước về công ty họ của ứng viên. Bên cạnh đó, họ cũng muốn thấy được tầm nhìn chiến lược của bạn trong ngành. Đây tiếp tục là một câu hỏi “cân não” đối với ứng viên. Bởi vì số đông sẽ phân vân không biết có nên nói về nhược điểm của công ty hay không. Lời khuyên dành cho bạn là nên, tuy nhiên hãy chú ý đến cách trả lời nếu bạn không muốn nhà tuyển dụng nóng mặt. 

Gợi ý trả lời:

Để trả lời được những câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch dạng này đương nhiên trước đó bạn phải tìm hiểu về công ty thông qua website, fanpage, các kênh truyền thông của họ. Với ưu điểm, các bạn có thể dễ dàng chỉ ra. Tuy nhiên với nhược điểm, hãy đứng ở góc độ của một khách hàng để có cái nhìn trực quan nhất. Nếu ở vị trí khách hàng bạn không lựa chọn dịch vụ của công ty họ vì một lý do nào đó thì đó chính là nhược điểm của họ. Tuy nhiên khi đưa ra câu trả lời, bạn cũng đồng thời phải nhấn mạnh được năng lực của mình trong việc cải thiện nhược điểm đó.

Hãy nêu một vài thành tích nổi bật về đơn vị tuyển dụng chẳng hạn những giải thưởng mà bạn nhận được, thứ hạng ở thị trường Việt Nam hoặc là một vài đánh giá tích cực của bạn dựa trên quan điểm cá nhân. Nghe những lời này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ rất thích thú và muốn khai thác thêm nhiều hơn ở bạn.

>>> Xem thêm: Ngành du lịch học trường nào? Top 5 trường đào tạo hàng đầu Việt Nam

Câu 10: Vì sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Lý do nghỉ việc ở công ty cũ luôn khiến nhà tuyển dụng tò mò, không riêng gì ngành du lịch, ứng viên của những ngành nghề khác cũng phải đối mặt với câu hỏi này.

Gợi ý trả lời:

Bạn có thể nêu rõ nguyên nhân nghỉ việc là do công ty cũ đang thu hẹp quy mô, ở đó không có cơ hội để bạn phát triển với năng lực hiện tại. Bạn muốn tìm kiếm một doanh nghiệp hoành tráng hơn, chuyên nghiệp hơn và đặc biệt là có nhiều cơ hội thăng tiến hơn,…

Trả lời trung thực để chinh phục nhà tuyển dụng
Trả lời trung thực để chinh phục nhà tuyển dụng

Tuyệt đối đừng nói rằng bạn vì xích mích với cấp trên hay đồng nghiệp mà nghỉ việc, cũng đừng nói xấu sếp cũ với nhà tuyển dụng nếu không chẳng cần biết bạn là người đúng hay sai, họ sẽ loại bạn thẳng tay không thương tiếc đấy.

Nhà tuyển dụng không muốn mình sẽ là đơn vị tiếp theo bị bêu xấu trước một người khác, giống như việc mà bạn đang làm hiện tại.

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn hướng dẫn viên du lịch phổ biến. Các bạn có thể tham khảo thông qua những gợi ý trả lời phía trên để giúp cho mình có được lợi thế khi tham gia phỏng vấn xin việc. 

TopCV -Chuyên trang cung cấp thông tin tuyển dụng việc làm hướng dẫn viên du lịch nói riêng và các ngành nghề khác đảm bảo uy tín, chuyên nghiệp. Thông tin tuyển dụng được cập nhật hàng ngày  với độ chính xác cao. Các bạn có thể tham khảo để tìm việc nhanh chóng. Bên cạnh đó các mẫu CV được TopCV thiết kế sẵn giúp người lao động có sự thể hiện bản thân thật tốt trước đơn vị tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm