Các nhóm nghề trong ngành du lịch? Tìm việc ngành Du lịch ở đâu?

Các nhóm nghề trong ngành du lịch
Các nhóm nghề trong ngành du lịch

Du lịch là một trong số những ngành hot nhất hiện nay cả về nhu cầu và nhân lực. Trên thị trường tuyển dụng các công việc ngành Du lịch thường có mức lương hấp dẫn với những cơ hội việc làm dành cho các nhân sự có chuyên môn cao đáp ứng được tính chất, yêu cầu công việc. Vậy các nhóm nghề trong ngành Du lịch bao gồm những công việc gì? Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây!

Ngành Du lịch là gì? 

Ngành Du lịch là gì? Ngành Du lịch hay còn gọi là Tourism. Đây là một ngành thuộc lĩnh vực kinh tế tổng hợp với nhiều nhóm ngành -nghề bộ phận có liên quan khác nhau. Nhiệm vụ chính của nhóm ngành này là đào tạo các nhân lực có chất lượng cho các tổ chức, đơn vị nghiên cứu, kinh doanh dịch vụ du lịch, hay các lĩnh vực có liên quan trong và ngoài nước. Chủ yếu là công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi,… 

Ngành Du lịch là ngành hot nhất hiện nay với nhu cầu nhân lực lớn
Ngành Du lịch là ngành hot nhất hiện nay với nhu cầu nhân lực lớn 

Mục đích chính là đáp ứng nhu cầu tham quan, ăn uống, giải trí của các khách du lịch. Từ đó góp phần quảng bá hình ảnh các điểm đến, nâng cao dân trí, tạo việc làm giúp ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế – xã hội. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viên du lịch là gì? Cơ hội công việc và mức lương HDV du lịch

Các nhóm nghề trong ngành Du lịch 

Các nhóm nghề trong ngành Du lịch đang trên đà phát triển mạnh mẽ với nhu cầu Du lịch trong và ngoài nước phát triển mạnh. Chính vì thế đây là những cơ hội tuyệt vời cho sinh viên ngành du lịch. Vậy học Du lịch ra làm gì? Có 7 nhóm nghề bao gồm:

Hướng dẫn viên du lịch

Nhắc tới Du lịch chắc chắn không thể không nhắc tới nhóm ngành hướng dẫn viên du lịch. Công việc chính của ngành nghề này là tiếp đón, tổ chức hoạt động Du lịch theo đúng yêu cầu. Hướng dẫn viên sẽ là người trực tiếp giới thiệu các địa điểm du lịch,quản lý hoạt động ăn uống, nghỉ ngơi, di chuyển của du khách để đảm bảo sự an toàn cho cả đoàn. 

Hướng dẫn viên Du lịch giới thiệu địa điểm cho du khách trong đoàn
Hướng dẫn viên Du lịch giới thiệu địa điểm cho du khách trong đoàn 

Quản lý, điều hành du lịch

Quản lý, điều hành Du lịch chủ yếu làm việc tại văn phòng lập báo cáo, hồ sơ, đề án. Cụ thể là:

 • Quản lý du lịch: xử lý, phê duyệt hồ sơ, gặp đối tác, tham dự các chương trình, hội thảo, khảo sát thực tế, tham quan, học hỏi,… Đây là vị trí đòi hỏi kinh nghiệm, có khả năng lãnh đạo, hiểu biết sâu rộng về ngành du lịch. Đồng thời phải là người có mối quan hệ rộng, am hiểu nhiều lĩnh vực, hoạt động đời sống. 
 • Điều hành du lịch: phân công công việc cho các hướng dẫn viên, phân công điều khiển phương tiện đi lại đưa đón du khách đúng tuyến. Đây là nhóm nghề chịu áp lực công việc cao với khối lượng công việc lớn đòi hỏi sự bình tĩnh, nhạy bén, thông minh, khôn khéo trong cách xử lý vấn đề. 

>>> Xem thêm: Ngành du lịch học trường nào? Top 5 trường đào tạo hàng đầu Việt Nam

Nhân viên Marketing du lịch

Nhân viên Marketing Du lịch hay còn gọi là tiếp thị du lịch. Họ là người đảm nhận nhiệm vụ nghiên cứu thị trường Du lịch để phát triển theo đúng thị hiếu để tăng doanh thu cho công ty. 

Vị trí Marketing Du lịch đòi hỏi các nhân viên có trình độ, năng lực cao
Vị trí Marketing Du lịch đòi hỏi các nhân viên có trình độ, năng lực cao 

Nhân viên Marketing không chỉ làm việc trong văn phòng mà còn phải thường xuyên tới nhiều nơi, đòi hỏi khả năng giao tiếp nhạy bén, biết phân tích dữ liệu và có kiến thức kinh doanh. 

Nhân viên phục vụ 

Bên cạnh những vị trí quản lý trong các nhóm nghề trong ngành Du lịch còn có vị trí của các nhân viên phục vụ. Bao gồm các nghề:

 • Lễ tân: Đây là vị trí tiếp đón khách, giới thiệu dịch vụ cơ sở, nhận thông tin yêu cầu ăn, ở, vui chơi của du khách. Bên cạnh đó là kiểm tra dịch vụ đáp ứng nhu cầu du khách đặt ra và trao đổi với khách khi có yêu cầu. Đây là vị trí quan trọng được xem là bộ mặt của cả đơn vị đòi hỏi yêu cầu cao về trình độ và ngoại hình.
 • Nhân viên phục vụ bàn, bar, bếp
 • Nhân viên phục vụ quyết định rất lớn tới sự hài lòng của khách hàng tới nhà hàng, quán ăn. Làm việc ở vị trí này các nhân viên phải nắm được thông tin món ăn, đồ uống và có kiến thức sâu rộng về ẩm thực cũng như thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo cho các khách hàng. 
 • Nhân viên buồng: đảm bảo vệ sinh phòng cho du khách khi tới lưu trú. Đối với công việc này thường các đơn vị khách sạn Du lịch sẽ chia thành các vị trí như: nhân viên kho vải, nhân viên giặt là, nhân viên làm phòng,… để đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc lớn mỗi ngày. 

>>> Xem thêm: Nhân viên marketing du lịch và những điều bạn cần biết

Bên cạnh các nhóm nghề trong ngành Du lịch kể trên còn có rất nhiều những nhóm ngành liên quan khác đang rất phổ biến hiện nay. Cụ thể là:

Tiếp viên hàng không cũng là công việc thuộc ngành Du lịch
Tiếp viên hàng không cũng là công việc thuộc ngành Du lịch 
 • Tiếp viên hàng không
 • Youtube du lịch
 • Travel Blogger
 • Nhiếp ảnh gia
 • Phiên dịch viên
 • Nhân viên tổ chức hoạt động vui chơi, du lịch
 • Chuyên viên nghiên cứu, giảng dạy về du lịch

Với những công việc trên bạn có thể ứng tuyển tìm việc phù hợp tại các công ty du lịch, tổ chức phi chính phủ, các ban ngành du lịch, hay viện nghiên cứu về du lịch. Nếu đã có kinh nghiệm nhiều năm các bạn phát triển bản thân bằng việc xây dựng một công ty độc lập hoạt động trong lĩnh vực này.

>>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Ngành du lịch

Tìm việc làm ngành Du lịch ở đâu?

Với hàng loạt các chương trình xây dựng, xúc tiến, quảng bá văn hóa, Việt Nam hiện nay đang là một điểm đến đáng tin cậy. Đồng thời chúng ta cũng là đối tác Du lịch của nhiều quốc gia. Chính vì vậy tốc độ phát triển ngành Du lịch rất mạnh mẽ với những cơ hội việc làm phong phú. 

Tìm việc Du lịch dễ dàng trên TopCV
Tìm việc Du lịch dễ dàng trên TopCV 

Để tìm việc ngành Du lịch các bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng tại các Website chuyên cung cấp thông tin tuyển dụng trong đó có TopCV. Thông tin việc làm được cập nhật mới nhất mỗi ngày ở khắp cả nước. Vì thế các bạn không bỏ lỡ những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham gia vào các nhóm tìm việc ngành du lịch, nhà hàng, resort tại các Website, Fanpage để cập nhật thông tin mỗi ngày. 

các nhóm nghề trong ngành Du lịch đòi hỏi chuyên môn vững và sự tâm huyết với nghề. Vì thế hãy trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng cần thiết để không bỏ qua những cơ hội vàng với mức thu nhập hấp dẫn cho công việc mình đam mê. 

TopCV tự hào là đơn vị cung cấp thông tin tuyển dụng chất lượng tại Việt Nam. Với đa dạng thông tin đa dạng mọi ngành nghề TopCV tin rằng sẽ giúp người lao động có được sự tiện lợi và nhanh chóng nhất khi tìm việc cho bản thân. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm