Nhân viên xử lý hồ sơ du học: Những hiểu biết về vị trí công việc này

nhân viên xử lý hồ sơ du học

Với mong muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng trong môi trường quốc tế, du học đã trở thành động lực và mục tiêu của không ít bạn trẻ. Nhân viên xử lý hồ sơ du học là một trong những vị trí then chốt giúp các bạn thực hiện được ước mơ này của bản thân. Vậy cụ thể công việc này là gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của Blog TopCV nhé! 

Nhân viên xử lý hồ sơ du học là gì?

Nhân viên xử lý hồ sơ là việc làm văn phòng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đây là vị trí chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục nhập học, hồ sơ xuất cảnh cho các du học sinh. Quá trình đi du học liên quan rất nhiều đến các loại giấy tờ khác nhau, điển hình như visa. Chưa kể đến các bước khác trong thủ tục nhập học mà không phải ai cũng biết rõ. Nhân viên xử lý hồ sơ là những người có kinh nghiệm, hiểu biết và các mối quan hệ cần thiết. Mục đích nhằm hỗ trợ quá trình du học của các bạn trẻ.

Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng mạnh đến giáo dục thế giới nói chung và thị trường du học nói riêng. Hình thức học, phỏng vấn hay thủ tục xin visa ít nhiều sẽ có nhiều thay đổi. Nhân viên hồ sơ du học sẽ là người cập nhật thông tin giúp khách hàng có hướng giải quyết tối ưu nhất. Đồng thời giảm bớt lo lắng, hoang mang cho những ai đang có ý định du học mùa dịch. 

nhân viên xử lý hồ sơ du học
Nhân viên hồ sơ du học là người hỗ trợ quan trọng với ước mơ của nhiều bạn trẻ

>>> Có thể bạn quan tâm: Định hướng nghề nghiệp: Phải làm sao nếu không có đam mê?

Công việc cụ thể của một nhân viên hồ sơ du học

Cụ thể nhân viên xử lý hồ sơ du học làm gì? Nhìn chung, công việc của họ không quá rộng hay phải liên quan đến nhiều lĩnh vực khác. Trọng tâm công việc sẽ xoay quanh xử lý các vấn đề liên quan đến hồ sơ du học. Cụ thể như sau: 

 • Phối hợp với đội sales/ tư vấn viên để tìm hiểu và lên các chương trình học tập, kế hoạch tài chính và visa cho khách hàng
 • Sau khi ký hợp đồng làm việc, xử lý hồ sơ du học.
 • Chuẩn bị thủ tục xin thư mời nhập học, hồ sơ xin visa; hỗ trợ khách nộp hồ sơ khám sức khỏe… 
 • Dịch thuật và công chứng hồ sơ cho khách hàng
 • Hướng dẫn khách hàng hoàn thành các thủ tục còn thiếu; hỗ trợ chuẩn bị phỏng vấn xin Visa bằng cả tiếng Việt và ngoại ngữ yêu cầu. 
 • Lưu trữ thông tin và dữ liệu khách hàng, theo sát quá trình chuẩn bị hồ sơ của khách; giải đáp thắc mắc liên quan trong quá trình làm. 
 • Cập nhật liên tục các thông tin về quy trình xét visa du học của Lãnh sự quán các nước
 • Đóng góp ý kiến xây dựng và hoàn thiện quy trình quản lý hồ sơ du học tại công ty
 • Phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, tư vấn quảng bá chương trình du học tại công ty. 
 • Lập các báo cáo kết quả xin cấp visa theo quy định lên cấp trên
 • Hoàn tất thủ tục hợp đồng với khách hàng và lưu trữ theo quy định. 
nhân viên xử lý hồ sơ du học 1
Công việc nhân viên hồ sơ du học

Những yêu cầu đối với nhân viên xử lý hồ sơ du học

Nhân viên hỗ trợ làm hồ sơ đi du học là công việc khá giống với nhân viên hành chính. Họ chủ yếu lo các vấn đề về giấy tờ, sổ sách trong công ty. Tuy nhiên do đặc thù công việc mà người làm trong lĩnh vực giáo dục nói chung và du học nói riêng bắt buộc phải thành thạo tiếng Anh.

Về kiến thức

 • Ưu tiên ứng viên là cử nhân các ngành Ngôn ngữ Anh hoặc các ngành học tiến tiến chất lượng cao có học bằng ngoại ngữ thường xuyên
 • Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 đến 7.0 trở lên, đặc biệt thành thạo kỹ năng nói và viết
 • Có ít nhất 6 tháng đến 1 năm kinh nghiệm ở các vị trí liên quan đến du học hoặc giao dịch chăm sóc khách hàng
 • Có kinh nghiệm từ 1 năm trong ngành giáo dục, đã từng đi du học là điểm cộng lớn
nhân viên xử lý hồ sơ du học 2

Về kỹ năng

 • Thành thạo tin học văn phòng, sử dụng tốt các công cụ tìm kiếm, ghi chú, lưu trữ liên quan
 • Khả năng sắp xếp công việc và giải quyết vấn đề. Thực tế công việc cho thấy cùng một lúc nhân viên có thể phải xử lý rất nhiều hồ sơ. Vì vậy nếu không biết tổ chức công việc hợp lý sẽ dễ sai sót, nhầm lẫn. Chưa kể các tình huống phát sinh như khách hàng khó tính, làm sai hướng dẫn… Lúc này rất cần sự nhanh nhạy, khéo léo để tránh làm ảnh hưởng tới cả quy trình liên quan đến nhiều bên. 
 • Chịu được áp lực công việc
 • Cẩn thận, trách nhiệm
 • Hiểu biết về giáo dục, văn hoá của các quốc gia trên thế giới
nhân viên xử lý hồ sơ du học 3
Đôi khi công việc rất áp lực do khối lượng công việc nhiều và không đồng nhất

>>> Xem thêm: 6 kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở CV của bạn

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên xử lý hồ sơ du học hiện nay

2020-2021 quả là khoảng thời gian đầy biến động với cả thế giới. Dịch Covid-19 hoành hành đến mọi lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng là các bạn du học sinh. Chính vì thế thị trường du học dự báo sẽ khá ảm đạm trong thời gian này. Tuy nhiên, cuộc đua vắc-xin đang đưa mọi thứ có hy vọng trở lại trạng thái “bình thường mới”. Lúc này, nhân viên hồ sơ du học đã và đang nhanh chóng tìm ra những phương án tối ưu nhất để không gián đoạn việc du học của các bạn trẻ. 

Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên xử lý hồ sơ du học cũng dần có sự tăng nhẹ trở lại. Chắc chắn điều khách hàng cần bây giờ là hướng giải quyết phù hợp và giảm thiểu tối đa gánh nặng tài chính. Nhân viên xử lý hồ sơ sẽ là người cập nhật và đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất dựa trên chuyên môn của họ. 

nhân viên xử lý hồ sơ du học 4
Không chỉ du học sinh mà các phụ huynh cũng rất cần sự giúp đỡ của đội ngũ xử lý hồ sơ

Hướng dẫn tìm công việc nhân viên xử lý hồ sơ du học nhanh nhất

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về việc làm nhân viên xử lý hồ sơ du học hãy truy cập ngay TopCV. Thông qua các tin tuyển dụng nhân viên xử lý hồ sơ du học tphcm hay tại Hà Nội, bạn sẽ hiểu hơn về công việc này. Hãy tham khảo kỹ lưỡng mô tả và yêu cầu công việc ghi trong bản tuyển dụng, có kế hoạch trau dồi bản thân để sớm chinh phục được vị trí nhân viên xử lý hồ sơ du học khi dịch bệnh ổn định nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm