Nhân viên vận hành máy là gì? Họ làm những việc gì?

NHAN VIEN VAN HANH MAY
Nhan vien van hanh may

Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất, nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên vận hành càng được các doanh nghiệp chú trọng. Cơ hội nghề nghiệp phong phú và tiềm năng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nhân viên vận hành máy là gì và công việc của họ cụ thể như thế nào? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết này của Blog TopCV để tìm câu trả lời cho những vấn đề mà bạn đang quan tâm nhé.

Ngành công nghiệp sản xuât phát triển mạnh mẽ.
Ngành công nghiệp sản xuất phát triển mạnh mẽ

Nhân viên vận hành máy là gì?

Nhân viên vận hành máy chịu trách nhiệm đảm bảo các loại máy móc, thiết bị được vận hành trơn tru, giữ cho quá trình sản xuất không bị gián đoạn hoặc ảnh hưởng do các lỗi máy móc thiết bị gây ra.

Thử tưởng tượng trong một quy trình sản xuất, nếu máy móc bị hư hỏng dù chỉ ở một giai đoạn nhất định cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình, gây nên nhưng tổn thất vô cùng lớn.  Nhân viên vận hành cần phải đảm bảo mọi thao tác đều chính xác và hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình làm việc. Do vậy, bộ phận này được xem là những lực lượng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp sản xuất, quyết định đến năng suất và hoạt động của các doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành kỹ thuật trong CV

Mô tả chi tiết công việc của nhân viên vận hành

Nhân viên vận hành chủ yếu làm việc trong môi trường sản xuất. Tùy vào quy mô doanh nghiệp và các thiết bị máy móc mà công việc của nhân viên vận hành cũng sẽ có những đặc trưng riêng. Tuy nhiên, về cơ bản, mô tả công việc nhân viên vận hành máy sẽ bao gồm những nhiệm vụ như sau:

  • Nhân viên vận hành trực tiếp thiết lập các cài đặt cho máy móc, thiết bị phù hợp với hệ thống của quá trình phục vụ sản xuất.
  • Khởi động và phụ trách vận hành máy móc xuyên suốt trong quá trình sản xuất. Đồng thời có những điều chỉnh khi cần thiết để cải thiện hiệu suất làm việc và mang lại hiệu quả lâu dài.
  • Theo dõi liên tục quá trình vận hành của thiết bị. Trong trường hợp có sự cố kỹ thuật cần báo cáo kịp thời với quản lý để khắc phục và thực hiện bảo trì.
  • Tuân thủ các quy định về an toàn lao động và sức khỏe. Thực hiện vệ sinh máy móc thường xuyên, đảm bảo vệ sinh khu vực làm việc không để xảy ra các tình trạng bụi bặm, hoen rỉ hoặc tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành của thiết bị.
  • Tìm hiểu tài liệu và nghiên cứu các thiết bị máy móc mới. Đồng thời đề xuất các phương án nhằm cải thiện máy móc có thể vận hành được hiệu quả, an toàn.
  • Thực hiện các lịch bảo dưỡng định kỳ để duy trì sự ổn định và vận hành trơn tru của các thiết bị máy móc, phục vụ quá trình sản xuất bền bỉ, lâu dài.

Những kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên vận hành máy là gì?

Với các thiết bị máy móc phức nhân viên vận hành càng đóng vai trò quan trọng
Với các thiết bị máy móc phức nhân viên vận hành càng đóng vai trò quan trọng

Ngoài am hiểu về các thiết bị máy móc như nguyên lý hoạt động, các chỉ số kỹ thuật thì công việc này còn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng.

Kỹ năng quan sát cẩn thận

Hiện nay các thiết bị máy móc rất đa dạng, nhiều thiết bị lớn và có những nguyên lý hoạt động phức tạp. Do vậy, yêu cầu đầu tiên về kỹ năng của một nhân viên vận hành phải là cẩn trọng quan sát một cách tỉ mỉ. Điều này giúp họ kịp thời phát hiện các vấn đề của thiết bị máy móc để giải quyết sự cố, tránh gây nguy hiểm cho bản thân, đồng nghiệp và ảnh hưởng đến quy trình sản xuất.

Kỹ năng xử lý tình huống

Các loại máy móc thiết bị luôn tiềm ẩn những vấn đề, sự cố bất ngờ hoặc giảm hiệu quả do tác động của thời gian. Điều này đòi hỏi nhân viên vận hành cần biết cách phát hiện và xử lý vấn đề nhanh chóng, không bị lúng túng. Kỹ năng xử lý tình huống tốt càng chứng minh được năng lực và bản lĩnh của nhân viên, đàm bảo quá trình sản xuất không bị gián đoạn.

Kỹ năng phân tích và đánh giá

Nhân viên vận hành cần có kỹ năng phân tích để xem xét mọi vấn đề. Với một công việc liên quan đến kỹ thuật, mọi thứ đều phải đạt đến độ chính xác cao nhất. Do vậy, nhân viên vận hành luôn phải lập luận, nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân, đánh giá mức độ trước khi đưa ra các phương án giải quyết tốt nhất.

Kỹ năng giao tiếp

Công việc vận hành máy móc liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau. Do vậy, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp họ dễ dàng trao đổi công việc, chia sẻ các vấn đề đang gặp phải. Khi có sự tương tác tốt, nhiều ý tưởng mới càng được nảy sinh, không khí làm việc cởi mở, từ đó giúp cho quá trình làm việc càng trở nên thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ sư ME là gì? Những phẩm chất và kỹ năng cần có để thăng tiến nhanh

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên vận hành máy hiện nay

Khi quy trình sản xuất thủ công dần được thay thế bằng các thiết bị máy móc hiện đại, việc sở hữu đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên có kiến thức chuyên môn và tay nghề cao sẽ là nền tảng để nhà máy vận hành một cách trơn tru và đạt được năng suất tốt. Chẳng hạn với máy CNC, mặc dù được điều khiển bằng hệ thống máy tính nhưng mỗi máy vẫn thường cần đến 1- 2 nhân viên vận hành máy CNC nhằm đảm bảo thiết bị có thể hoạt động chính xác. Chính vì là một bộ phận quan trọng, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng tuyển dụng và xây dựng đội ngũ nòng cốt này.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng cao, tuy nhiên tỷ lệ cạnh tranh của ngành này cũng không hề nhỏ. Bởi không phải ai cũng dễ dàng đáp ứng được các điều kiện nghiệp vụ mà các công ty tuyển dụng đưa ra. Điều này đòi hỏi ứng viên muốn theo đuổi sự nghiệp nhân viên vận hành phải không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn và tay nghề mới có thể đạt được vị trí và cơ hội nghề nghiệp tốt nhất.

Mỗi máy CNC vẫn cần 1-2 nhân viên vận hành.
Mỗi máy CNC vẫn cần 1-2 nhân viên vận hành.

Tìm kiếm việc làm nhân viên vận hành máy ở đâu?

Ứng viên có thể tham khảo thông tin tuyển dụng việc làm nhân viên vận hành máy nói chung hoặc nhân viên vận hành máy phay cnc, nhân viên vận hành máy ép nhựa,… tùy vào thiết bị và lĩnh vực mà bạn sẽ đảm nhân cùng hàng ngàn cơ hội nghề nghiệp khác được đăng tải một cách đầy đủ và chi tiết nhất tại TopCV. Đây được xem là phương thức tìm kiếm việc làm nhanh nhất giúp ứng viên không phải mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn dễ dàng sở hữu cơ hội lựa chọn được các nhà tuyển dụng ưng ý.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ được vai trò và công việc của nhân viên vận hành. Nếu bạn đã thật sự đã sẵn sàng để chinh phục các nhà tuyển dụng, hãy nhanh tay tạo hồ sơ và apply vào vị trí này ngay hôm nay nhé.