Nhân viên thống kê là gì? Cơ hội việc làm nhân viên thống kê

nhan vien thong ke la gi
nhan vien thong ke la gi

Nhân viên thống kê là vị trí quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nắm rõ được tình hình sản xuất và kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh trước khi gây ra những hậu quả phức tạp. Vậy cụ thể công việc của nhân viên thống kê là gì và cơ hội việc làm của công việc này như thế nào? Blog TopCV sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn trong bài viết này.

Nhân viên thống kê là gì?

Nhân viên thống kê là những người thực hiện kiểm kê và kê khai tình hình tài sản nói chung và nguyên vật liệu nói riêng bằng những con số cụ thể định kỳ có thể theo ngày, theo tháng hoặc theo quý, theo năm để đối chiếu với sổ sách của doanh nghiệp.

Nhân viên thống kê là gì?
Nhân viên thống kê là gì?

Mô tả công việc theo từng lĩnh vực

Công việc của nhân viên thống kê được hiểu đơn giản là sẽ thu thập, tổng hợp và phân tích số liệu bằng những con số cụ thể. Từ đó đối chiếu với tình hình kinh doanh của Doanh nghiệp để đưa ra một cái nhìn tổng quát về tình hình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, mỗi lĩnh vực sẽ có những đặc thù riêng. Do vậy, công việc của nhân viên thống kê sẽ có sự khác biệt tùy vào từng lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

Nhân viên thống kê sản xuất

 • Thống kê chi tiết số liệu đầu vào của quá trình sản xuất, bao gồm: số liệu về nguyên phụ liệu, các sản phẩm nhập kho, định mức sử dụng, tỷ lệ hao hụt cho phép …
 • Thực hiện báo cáo về các số liệu thống kê thu thập được và các hiện tượng, sự cố bất thường phát sinh liên quan đến quá trình sản xuất, từ đó giúp quản lý nắm bắt và xử lý kịp thời
 • Tiến hành theo dõi và đôn đốc tiến độ sản xuất và giao hàng đảm bảo đúng lịch hẹn
 •  Lập các báo cáo thống kê định kỳ theo quy định chế độ báo cáo thống kê của Nhà nước và Công ty, đảm bảo chính xác và trung thực
 • Cập nhật và lưu trữ các số liệu thống kê, tổng hợp để cung cấp khi cần thiết hoặc đề xuất cải tiến chế độ báo cáo thống kê tổng hợp khi cần
 • Phối hợp với các phòng ban chức năng,  bộ phận thống kê trong doanh nghiệp để thực hiện thống kê theo quy định
 • Phân tích thống kê kết quả sản xuất kinh doanh theo từng kỳ như tháng, quý, năm hoặc theo yêu cầu của quản lý điều hành, từ đó viết kết luận giao ban sản xuất

>>> Xem thêm: Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì? Vai trò trong doanh nghiệp

Nhân viên thống kê dữ liệu

 • Chủ động liên hệ với các bộ phận để thu thập dữ liệu, bao gồm các số liệu chi phí, số liệu bán hàng, dữ liệu về sản phẩm và khách hàng…
 • Nhập và lưu trữ các cơ sở dữ liệu  một cách chi tiết và khoa học thông qua các chương trình phần mềm thống kê
 • Theo dõi dữ liệu thống kê và xác thực nghiêm ngặt để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu
 • Lập báo cáo tổng kết các dữ liệu đã thống kê theo kỳ và phân tích dữ liệu theo yêu cầu bằng kỹ thuật thống kê và các công thức
 • Nghiên cứu và thực hiện các thử nghiệm thống kê để tìm được cách thức xác định độ tin cậy, hợp lý và chính xác của kết quả
 • Mô tả và diễn giải kết luận dựa trên những phân tích từ dữ liệu thống kê
 • Thể hiện các kết quả thống kê qua bảng tính, biểu thị, đồ thị.
 • Đưa ra những đóng góp vào việc hoạch định chiến lược cho doanh nghiệp về xu hướng của ngành và chuẩn bị các dự báo
Nhân viên thống kê cần thể hiện các số liệu thông qua đồ thị và bảng tính
Nhân viên thống kê cần thể hiện các số liệu thông qua đồ thị và bảng tính

Những kỹ năng cần thiết của nhân viên thống kê là gì?

Kỹ năng tổ chức

Nhân viên thống kê phải theo dõi các thông tin, số liệu hàng ngày, họ cùng lúc phải vừa nắm bắt được chi tiết thống kê vừa phải liên tục phân tích và đánh giá số liệu. Kỹ năng tổ chức công việc tốt sẽ giúp họ dễ dàng quản lý và phân công công việc một cách hiệu quả, đồng thời tối đa được hiệu suất làm việc của bản thân và đồng nghiệp.

Kỹ năng phân tích

Là một công việc phải thường xuyên tiếp xúc với những số liệu đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận và chính xác trong từng chi tiết. Do vậy, một nhân viên thống kê cần có kỹ năng phân tích số liệu và phân tích được xu hướng. Với một kỹ năng phân tích tốt sẽ giúp nhân viên thống kê và doanh nghiệp có cái nhìn chân thực nhất về bức tranh sản xuất của doanh nghiệp trong từng giai đoạn cụ thể.

Kỹ năng hành chính văn phòng

Công việc thống kê liên quan rất nhiều đến số sách, các biên bản, giấy tờ. Do vậy, một người có kỹ năng hành chính văn phòng sẽ giúp công việc thống kê trở nên gọn gàng và dễ quản lý hơn.

Kỹ năng sử dụng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm thống kê hỗ trợ phân tích và xử lý số liệu vô cùng nhanh chóng và chính xác. Đây cũng được xem là kỹ năng quan trọng và cần thiết mà nhân viên thống kê cần có trong bối cảnh công nghệ thông tin đang trở nên phổ biến như hiện nay.

Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc của một nhân viên thống kê sẽ liên quan đến các phòng ban và phải thường xuyên hỗ trợ nhiều bộ phận khác. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp nhân viên thống kê duy trì được hiệu quả công việc.

Nhân viên thống kê có nhiều kỹ năng về máy tính và phần mềm sẽ hỗ trợ nhiều cho công việc
Nhân viên thống kê có nhiều kỹ năng về máy tính và phần mềm sẽ hỗ trợ nhiều cho công việc

>>> Tìm hiểu thêm: Kỹ năng quản lý nhóm – nếu thiếu thì khó thành công!

Mức lương và quyền lợi của một nhân viên thống kê

Mức lương của nhân viên thống kê hiện nay sẽ có sự chênh lệch tùy vào ngành nghề sản xuất và khu vực. Tuy nhiên, mức lương của nhân viên thống kê thông thường dao động vào khoảng 6.000.000 – 10.0000.000 đồng/tháng.

Bên cạnh đó, nhân viên thống kê cũng được hưởng các quyền lợi cơ bản như các chế độ về bảo hiểm, du lịch, thưởng lễ…

Cơ hội việc làm nhân viên thống kê

Nhân viên thống kê được xem là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Bởi dữ liệu luôn là cơ sở quan trọng để các doanh nghiệp và tổ chức đánh giá được hiệu quả sản xuất và lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vì tính chất quan trọng của vị trí này mà hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân viên thống kê dữ liệu hay tuyển nhân viên thống kê sản xuất vô cùng đa dạng. Ứng viên có thể lựa chọn làm việc tại ở hầu hết các cơ sở doanh nghiệp và tổ chức sản xuất kinh doanh hoặc các cơ quan thống kê của chính phủ,….

>>> Xem thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai 10 năm tới

Hướng dẫn tìm việc làm nhân viên thống kê

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên thống kê càng lớn thì cơ hội của các ứng viên càng rộng mở. Tuy nhiên, để tìm những đơn vị uy tín, ứng viên có thể tham khảo việc làm nhân viên thống kê tại TopCV.

Tại đây, nhiều cơ hội việc làm được mô tả chi tiết với những mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Ứng viên hãy sẵn sàng cho mình những hành trang cần thiết bao gồm kiến thức, kỹ năng và một bản CV ấn tượng để tự tin chinh phục các nhà tuyển dụng từ hôm nay.