Nhân viên phòng vật tư làm gì? Cơ hội việc làm nhân viên phòng vật tư

Nhân viên phòng vật tư làm gì? Cơ hội việc làm nhân viên phòng vật tư
Nhân viên phòng vật tư làm gì? Cơ hội việc làm nhân viên phòng vật tư

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến bộ phận vật tư trong doanh nghiệp, song ít ai hiểu rõ nhân viên phòng vật tư làm gì và cơ hội việc làm nhân viên phòng vật tư như thế nào? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu bài viết dưới đây để phần nào tích lũy kinh nghiệm trước khi ứng tuyển vị trí nhân viên phòng vật tư được thuận lợi nhé.

Nhân viên phòng vật tư là gì?

Nhân viên phòng vật tư là những người phụ trách công việc nghiên cứu, đánh giá và thu mua vật tư cho công ty để bán lại cho khách hàng hoặc phục vụ cho mục đích sản xuất, vận hành doanh nghiệp.

Nhân viên phòng vật tư là vị trí phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay. Họ có thể làm việc tại các công ty sản xuất, chịu trách nhiệm thu mua vật tư phục vụ quá trình sản xuất của doanh nghiệp hoặc hoạt động trong các công ty bán lẻ thực hiện công việc thu mua hàng hóa để bán lại cho khách hàng.

Nhân viên phòng vật tư phụ trách nghiên cứu và đảm nhận quá trình thu mua vật tư
Nhân viên phòng vật tư là gì?

Nhân viên phòng vật tư làm gì? Bản mô tả công việc

Nhân viên phòng vật tư phụ trách và giám sát toàn bộ các công việc liên quan đến  quá trình mua sắm trang thiết bị, nguyên vật liệu cho công ty. Từ khâu tìm kiếm nhà cung cấp, đàm phán giá cả cho tới khi sản phẩm được bàn giao. Mô tả công việc nhân viên phòng vật tư cụ thể như sau:

  •  Cập nhật thông tin hàng hóa tồn kho và phối hợp với quản lý nhà kho, bộ phận sản xuất để cung ứng vật tư theo yêu cầu.
  •  Vận dụng kiến thức và kinh nghiệm để cập nhật xu hướng thị trường, nghiên cứu thông tin về sản phẩm. Từ những phân tích đó có thể đưa ra được đánh giá và lựa chọn những mặt hàng, thiết bị, nguyên vật liệu chất lượng.
  • Tiến hành đàm phán với nhà cung cấp các thông tin về sản phẩm, báo giá, thời gian bàn giao… để lựa chọn những mặt hàng chất lượng và sở hữu mức giá hợp lý.
  • Giám sát toàn bộ quá trình đặt hàng, đảm bảo hàng hàng vật tư được bàn giao kịp thời. Cập nhật tiến độ giao hàng để xử lý trong các trường hợp xảy ra sự cố.
  • Kiểm tra chất lượng nguồn vật tư. Trong trường hợp sản phẩm, thiết bị không đảm bảo chất lượng thì phản ánh với nhà cung cấp.
  • Lập báo cáo về ngân sách, nguồn vật tư, doanh số bán hàng để báo cáo với cấp trên. Đồng thời, ghi nhận đánh giá của các bộ phận để thay đổi kế hoạch vật tư trong trường hợp cần thiết.
  • Liên tục cập nhật những xu hướng, sản phẩm mới và đề xuất với ban lãnh đạo để có được nguồn vật tư tốt nhất phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Nhân viên quản lý kho là gì? Mô tả công việc của nhân viên quản lý kho

Yêu cầu đối với vị trí công việc nhân viên phòng vật tư

Kiến thức

Nếu muốn theo đuổi vị trí nhân viên phòng vật tư, ứng viên cần phải xác định rằng đây là một công việc khá áp lực. Bởi những sai sót nhỏ có thể dẫn đến những thất thoát lớn. Do vậy, ứng viên trước hết phải hiểu rõ nhân viên phòng vật tư làm gì, xem xét khả năng bản thân có đáp ứng các tiêu chí về kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để hoàn thành tốt công việc hay không? Thông thường vị trí nhân viên phòng vật tư thường yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân tốt nghiệp các ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, thương mại hoặc các chuyên ngành thuộc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, công việc này cũng thường ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm từng làm nhân viên vật tư, nhân viên thua mua…

Kỹ năng

Ngoài yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm, vị trí nhân viên phòng vật tư cũng đòi hỏi phải vận dụng rất nhiều kỹ năng.

Kỹ năng phân tích

Nhân viên phòng vật tư sẽ phải làm việc cùng lúc với nhiều nhà cung ứng khác nhau. Do vậy, kỹ năng phân tích sẽ giúp họ nhận định được ưu và nhược điểm của mỗi nhà cung cấp trước khi đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Việc cân nhắc chất lượng, giá cả, uy tín… sẽ dựa trên những tiêu chí mà công ty.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Công việc của phòng vật tư cùng thường xuyên phải tương tác và làm việc với nhiều bộ phận, đối tác khác nhau. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ dễ dàng trao đổi, thương lượng công việc, đồng thời duy trì được các mối quan hệ bền vững với ban Lãnh đạo, phòng ban và các đối tác.

Kỹ năng đàm phán

Khi trao đổi với nhà cung cấp, nhân viên phòng vật tư cần thỏa thuận hợp đồng sao cho phù hợp và đưa về các điều khoản có lợi cho công ty. Vì vậy, kỹ năng đàm phán là bí quyết quan trọng giúp cho họ có thể dễ dàng thuyết phục các nhà cung ứng. Từ đó mọi cuộc thương lượng càng được diễn ra suôn sẻ và thành công.

Kỹ năng sử dụng công nghệ

Hiện nay, nhiều công việc đều được giải quyết bằng các phần mềm, công cụ xử lý. Vì vậy, công việc của phòng vật tư sẽ càng trở nên dễ dàng nếu như nhân viên thành thạo các kỹ năng sử dụng công nghệ, tin học văn phòng như phần mềm mua hàng, excel, word…

Sở hữu nhiều kỹ năng tốt sẽ giúp cho các cuộc đàm phán thành công
Sở hữu nhiều kỹ năng tốt sẽ giúp cho các cuộc đàm phán thành công

>>> Xem thêm: Kỹ năng cứng là gì? Top 5 kỹ năng cứng quan trọng nhất

Cơ hội việc làm nhân viên phòng vật tư hiện nay

Với các doanh nghiệp sản xuất dường như không thể nào thiếu vắng sự góp mặt của phòng vật tư. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý chuỗi cung ứng các nguồn thiết bị, nguyên vật liệu cho doanh nghiệp, quyết định lớn đến hiệu quả và chi phí sản xuất. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên phòng vật tư luôn được các doanh nghiệp chú trọng.

Với những ứng viên có kinh nghiệm, cơ hội việc làm nhân viên phòng vật tư sẽ càng rộng mở. Còn với những ai mới ra trường thì cần phải trau dồi thêm kỹ năng để có thể trở nên dạn dày và bản lĩnh hơn, đáp ứng yêu cầu để hoàn thành công việc được giao.

Các doanh nghiệp sản xuất thường có nhu cầu lớn tuyển dụng nhân viên phòng vật tư
Các doanh nghiệp sản xuất thường có nhu cầu lớn tuyển dụng nhân viên phòng vật tư

 Mách bạn cách tìm việc làm nhân viên phòng vật tư

Một trong những cách tìm việc hiệu quả và dễ dàng nhất chính là lựa chọn những kênh việc làm mà các doanh nghiệp thường sử dụng để đăng tải thông tin tuyển dụng. Vị trí nhân viên phòng vật tư cũng là một trường hợp không ngoại lệ. Do vậy, ứng viên có thể tham khảo việc làm tại TopCV là nơi cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất đến từ các đơn vị uy tín trên thị trường. Những mô tả chi tiết về công việc sẽ là cơ sở để ứng viên cân nhắc trước khi xác định vị trí công việc và lựa chọn được nhà tuyển dụng phù hợp.

Bằng cách mách bạn “mẹo” tìm việc làm nhân viên phòng vật tư, chúng tôi hy vọng ứng viên có thể tìm kiếm được những công việc tốt nhất. Không chỉ mỗi vị trí này, mỗi ngày sẽ có hàng ngàn việc làm hấp dẫn khác đang chờ bạn ứng tuyển tại TopCV.