Cùng với sự phát triển của công nghệ, trong thời đại 4.0 hiện nay, khi mà máy tính xách tay trở nên phổ biến và wifi thì xuất hiện ở khắp mọi nơi, khái niệm “remote working” đã xuất hiện và trở thành hình thức làm việc phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, hình thức làm việc từ xa cũng đã dần trở nên thông dụng với người Việt, và thậm chí, còn trở thành yêu cầu bắt buộc với nhiều người, trong bối cảnh cách ly toàn xã hội như hiện nay.

>>> Xem thêm: Remote – Làm việc từ xa: Xu hướng làm việc tất yếu trong tương lai

Để có được một công việc, đầu tiên bạn cần gì? Đương nhiên là một bản CV đẹp. Thế còn để trúng tuyển một vị trí làm việc từ xa thì sao? Tất nhiên chìa khoá đầu tiên vẫn là CV. Vậy CV cho một công việc remote cần những yếu tố gì khác với CV thông thường? Hãy cùng TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những kỹ năng Nhà tuyển dụng tìm kiếm ở 1 CV cho Remote Working

Về cơ bản, 1 CV cho vị trí remote working vẫn cần đảm bảo đủ bố cục các phần như 1 CV bình thường, đó là: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm làm việc, Chứng chỉ, Hoạt động ngoại khoá. Tuy nhiên, đối với đặc thù công việc của một vị trí làm việc từ xa, bạn có thể khéo léo bổ sung 5 kỹ năng sau vào CV để gây ấn tượng trong mắt Nhà tuyển dụng nhé!

>>> Xem thêm: Những tips cơ bản để có một CV ấn tượng cho ứng viên trẻ

Quản lý thời gian remote working

Bạn biết đấy, làm việc từ xa, không phải trực tiếp trình diện ở văn phòng, không phải chịu áp lực kiểm soát của máy chấm công, nên đương nhiên, Nhà tuyển dụng sẽ mong muốn tìm được những ứng viên có kỉ luật và biết tự giác tuân thủ những nội quy về giờ giấc. Hãy chứng minh cho họ thấy rằng bạn là một người biết sử dụng hiệu quả và tối ưu quỹ thời gian của mình bằng những cách như liệt kê vào phần Kinh nghiệm làm việc về một nhiệm vụ hoặc một dự án cụ thể bạn đã hoàn thành mà trong đó yêu cầu phải bám sát tiến độ và deadline. Và đừng quên nhấn mạnh kết quả của dự án đó, cho họ thấy bạn đã làm thế nào để đảm bảo chất lượng công việc trong thời gian quy định.

Sự linh hoạt trong remote working

Làm việc từ xa đòi hỏi bạn phải thật linh hoạt và luôn trong tâm thế sẵn sàng cho bất kì tình huống nào có thể phát sinh trong quá trình triển khai công việc. Bạn có thể sẽ được yêu cầu làm việc nhiều giờ bất thường, tham gia các cuộc họp từ xa, bạn cũng phải đảm bảo mình luôn trong tình trạng online để kết nối với cấp trên, đồng nghiệp và cập nhật cũng như xử lý công việc bất kì lúc nào. 

Không chỉ linh hoạt trong phong cách làm việc, bạn cũng nên chứng tỏ được rằng mình là một người linh hoạt và nhạy bén trong tư duy. Khi môi trường làm việc của bạn không bị gò bó trong một không gian văn phòng, Nhà tuyển dụng cũng sẽ kì vọng bạn có thể “think out of the box” – đề xuất được những ý tưởng mới mẻ, sáng tạo và thậm chí là đột phá. Và đây là lúc bạn nên trình bày cho người duyệt CV thấy rằng bạn đã có những ý tưởng, khám phá hay ho ở những công việc bạn từng làm hay vai trò bạn từng đảm nhận trong quá khứ.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc: Làm việc từ xa tức là không phải trực tiếp đối mặt với đồng nghiệp, vậy tại sao lại cần kĩ năng giao tiếp ở đây? Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đến khi thực sự bắt tay vào công việc, bạn sẽ chỉ ước rằng: Giá như có đồng nghiệp hay cấp trên ở đây, có vấn đề gì thắc mắc hay cần thông qua đều có thể giải quyết trong một nốt nhạc. Nhưng khi chỉ còn bạn ngồi làm việc một mình với chiếc máy tính, mọi thứ sẽ phức tạp và mất thời gian hơn nhiều. 

Vì vậy, để chứng tỏ mình là một ứng viên sáng giá cho một công việc remote, bạn cần cho Nhà tuyển dụng thấy rằng bạn vẫn có thể kết nối với mọi người trong công ty và giải quyết công việc hiệu quả thông qua những hình thức giao tiếp gián tiếp. Một giám đốc nhân sự sẽ tìm kiếm một ứng viên không ngại ngùng, có thể phối hợp suôn sẻ với đồng nghiệp và luôn phản hồi kịp thời qua skype, mail hay các cổng thông tin của doanh nghiệp. Đừng quên làm sáng tỏ kĩ năng này trên CV của bạn nhé!

Khả năng làm việc tự chủ

Hãy nhớ rằng, làm việc từ xa tức là sẽ không có đồng nghiệp bên cạnh nhắc nhở hay quản lý đi qua kiểm tra bạn – bạn hoàn toàn làm chủ thời gian làm việc của mình. Nghe thì có vẻ thoải mái, nhưng thực chất, đây lại chính là thử thách cho bạn. Hãy chứng tỏ cho Nhà tuyển dụng thấy rằng mình sẽ là một nhân viên đáng tin cậy và có tính tự chủ cao trong công việc, rằng bạn sẽ không chây ì rồi cuống quít làm qua loa cho kịp deadline. Để chứng tỏ điều này, hãy chú thích rõ ràng trong CV về những project hoặc những công việc mà trước đây bạn đã từng tự quản lý, tự vạch ra lộ trình, deadline và bạn đã hoàn thành nó như thế nào. remote

Hiểu biết về công nghệ

Đương nhiên rồi, khi bạn làm việc từ xa, bạn sẽ không có đồng nghiệp hỗ trợ, cũng không thể ngay lập tức chạy sang nhờ bộ phận IT của công ty giúp đỡ nếu bạn gặp phải trục trặc gì đó trong quá trình vận hành máy móc hay sử dụng các phần mềm. Nếu bạn không cảm thấy tự tin vào các kĩ năng kĩ thuật của mình, hãy tận dụng thời gian này để đăng ký một khoá học trực tuyến để cải thiện kĩ năng và sau đó đưa các chứng chỉ này vào CV. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ yên tâm hơn khi biết rằng dù không có ai hỗ trợ, bạn vẫn sẽ xoay sở tốt với những phần mềm và thiết bị cần thiết trong quá trình làm việc.

Và đừng quên rằng ngoài CV, bạn vẫn còn một công cụ đắc lực để thể hiện bản thân trước Nhà tuyển dụng, đó chính là Cover letter!

Với không gian hạn chế trên một bản CV, bạn có thể sẽ không trình bày hết được những khả năng mình có một cách cụ thể. Vậy thì đây là lúc mà Cover letter sẽ giúp bạn. Tạo ấn tượng đầu tiên thật tốt với Nhà tuyển dụng bằng cách cho họ thấy tâm huyết và những kĩ năng phù hợp với việc làm từ xa của bạn trong Cover letter sẽ là một điểm cộng cực mạnh và giúp cho CV ứng tuyển của bạn nổi bật hơn giữa hàng ngàn CV khác.

>>> Xem thêm: Những mẫu Cover letter ấn tượng từ TopCV

Và đó là một vài lưu ý để giúp CV của bạn sáng giá hơn khi ứng tuyển cho một vị trí làm việc từ xa. Để đáp ứng nhu cầu remote working ngày càng tăng cả từ phía doanh nghiệp lẫn ứng viên, TopCV đã cho ra mắt Chuyên trang việc làm Remote – Làm việc từ xa với hơn 100 doanh nghiệp trên TopCV đã tham gia tuyển dụng. Hy vọng đây sẽ là thời cơ giúp các bạn ứng viên trẻ có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm, tăng thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

TopCV tin rằng, làm việc từ xa sẽ là một xu hướng làm việc tất yếu trong tương lai khi thời kỳ công nghệ số bùng nổ, đi kèm với nhu cầu ngày càng lớn các nhân sự chất lượng của doanh nghiệp; thay vì chỉ là một giải pháp mang tính tình thế cho ứng viên khi dịch bệnh xảy ra.

>>> Xem thêm: Những yếu tố tạo nên một buổi phỏng vấn hoàn hảo cho việc làm từ xa

Các ứng viên trong thời điểm này có thể tìm kiếm những công việc từ xa như:

  • CTV bán hàng, các sản phẩm dịch vụ online: mỹ phẩm, quần áo,…
  • Chuyên gia ngắn hạn về Tài chính, Marketing, Chiến lược, Sản phẩm
  • Lập trình viên, UI-UX Designer
  • Kế toán thuế
  • Marketing (Content, Designer, Ads)
  • Các công việc liên quan đến nhập liệu, seeding

Để dễ dàng tìm kiếm các công việc từ xa, ứng viên có thể truy cập vào chuyên trang tuyển dụng việc làm remote đầu tiên tại Việt Nam tại: https://www.topcv.vn/viec-lam-remote. Đây là nền tảng được TopCV cho ra mắt trong vòng 1 tuần, giúp các ứng viên:

  • Tìm kiếm các công việc remote nhanh chóng qua hệ thống tự động gợi ý job theo nhu cầu
  • Kết nối với 90.000 nhà tuyển dụng trên toàn quốc
  • Sở hữu các bí quyết ứng tuyển, phỏng vấn và làm việc từ xa độc quyền từ TopCV trong mục “Khám phá”